Bitcoin là gì? Tại sao người ta lại “cuồng” bitcoin đến vậy?

Bitcoin là một lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn trong những năm gần đây. Có nhiều ý kiến cho rằng bitcoin chính là tương lai của nhân loại. Thậm chí có người còn khẳng định trong tương lai thế giới sẽ sử dụng nó như một loại tiền tệ duy nhất.

Tuy vậy đến bây giờ vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về đồng tiền này. Thực chất bitcoin là gì mà người lại lại điên cuồng về nó đến như vậy. Cùng tìm hiểu thôi nào.

Bitcoin được phát minh như thế nào?

Trước tiên, hãy cùng tôi du hành thời gian về thời điểm năm 2008. Đây chính là thời điểm mà bitcoin đã được khai sinh.

Bitcoin Là Gì Mà Tạo Nên Cơn Sốt Toàn Cầu.
Bitcoin là gì mà tạo nên cơn sốt toàn cầu.

Sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ

Thực tế, bitcoin được ra đời cũng bởi một sự kiện khác cũng xảy ra vào năm 2008. Đây là năm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính với nguyên nhân chính là sự vỡ nát của bong bóng bất động sản Mỹ.

Sự kiện này đã khiến Lehman Brothers – một trong 4 ngân hàng lớn nhất nước này – phải tuyên bố phá sản với khoản nợ lên tới hơn 600 tỷ USD.

Sự sụp đổ tài chính trên đã kéo theo rất nhiều hệ lụy. Những doanh nghiệp lớn phá sản, những nhân viên tài chính thì bỗng chốc trở nên thất nghiệp… Người dân mất đi niềm tin vào những ngân hàng truyền thống.

Chính vì thế mà ý tưởng về tiền điện tử mới ra đời.

Bitcoin được ra đời

Với nguyện vọng tìm ra được một đồng tiện điện tử có thể thay thế được những đồng tiền truyền thống, Bitcoin được Satoshi Nakamoto phát minh. Cụ thể những dấu mốc quan trọng của nó là ở những sự kiện sau:

  • 18/08/2008: Tên miền bitcoin.org được đăng ký.
  • 31/10/2008: Satoshi Nakamoto phát hành Whitepaper của Bitcoin.
  • 03/01/2009: Genesis Block – khối đầu tiên của Bitcoin ra đời.

Và đây cũng là thời điểm mà lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, một đồng tiền không hề chịu bất cứ sự kiểm soát nào của chính phủ được giới thiệu với thế giới.

Satoshi Nakamoto là ai?

Nghe qua cái tên trên, chúng ta rất dễ lầm tưởng đây là một người Nhật Bản. Tuy nhiên chưa hề có bất cứ một thông tin nào xác nhận Satoshi là một công dân tới từ đất nước mặt trời mọc.

Thực tế, Satoshi Nakamoto có thể là một cá nhân, cũng có thể là một tổ chức. Có nhiều người cho rằng Satoshi thực chất chính là Elon Musk.

Đây cũng là một ý kiến khá thú vị bởi Elon là một người đi đầu về công nghệ và đã có những bước đi kỳ lạ làm thay đổi cả thế giới. Nếu một người như Elon phát minh ra Bitcoin thì chúng ta không lấy làm ngạc nhiên.

Tuy vậy Elon Musk vẫn chưa hề lên tiếng về những thông tin trên. Và Satoshi Nakamoto cho đến tận bây giờ vẫn chưa xuất đầu lộ diện. Những câu hỏi về con người này vẫn còn là một ẩn số.

Cha Đẻ Của Bitcoin Vẫn Là Một Ẩn Số.
Cha đẻ của Bitcoin vẫn là một ẩn số.

Chúng ta đã biết về nguyên nhân cũng như cha đẻ của bitcoin rồi. Vậy thì bitcoin là gì? Và sự khác biệt của nó với những loại tiền khác như USD, EUR hay VND là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền điền tử, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, được tạo ra và lưu giữ dưới dạng điện tử. Để dễ hình dung bạn đọc có thể hiểu bitcoin khá giống với những ví điện tử phổ biến ở Việt Nam như Airpay hay Momo.

Bitcoin khác gì so với đồng tiền thông thường?

Trước khi nói về điểm riêng, cần khẳng định giữa bitcoin và những loại tiền khác cũng tồn tại cả điểm chung. Điểm chung ở đây là tất cả chúng đều được dùng để thanh toán và luân chuyển giữa các bên.

Còn điểm riêng thì sao?

Những loại tiền như USD, EUR,… thường sẽ bị kiểm soát. Người kiểm soát ở đây là chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Ngược lại, bitcoin là một đồng tiền tự do. Không ai có thể kiểm soát được nó. Và đây cũng là điều khiến cho bitcoin trở nên đặc biệt, không giống ai.

Bên cạnh đó, những đồng tiền thông thường sẽ được tồn tại dưới dạng giấy, đồng xu hay là polymer… Còn bitcoin thì tồn tại dưới dạng kỹ thuật số.

Tại sao bitcoin lại trở nên phổ biến tới như vậy?

Kể cả không phải là người chơi bitcoin, chắc bạn cũng đã nghe tới cái tên này rồi. Những tại sao người ta lại thích thú sử dụng một đồng tiền nghe có vẻ rất không đáng tin như bitcoin?

Thị Trường Tiền Ảo Bitcoin Tạo Nên Cơn Sốt Toàn Cầu.
Thị trường tiền ảo bitcoin tạo nên cơn sốt toàn cầu.

Đơn giản bởi đồng tiền này có quá nhiều ưu điểm. Hãy cùng điểm qua những điểm mạnh cực kỳ ưu việt của loại tiền này nhé.

Giao dịch cực kỳ thuận tiện

Nếu đã quen với cách chuyển tiền qua những đồng tiền truyền thống thì chắc chắn các bạn cũng biết cách chuyển này còn rất nhiều vấn đề.

Đơn giản nhất là vấn đề số tiền có thể chuyển. Các ngân hàng thường sẽ quy định người dùng chỉ được chuyển đi một khoản tiền nhất định trong ngày. Bên cạnh đó nếu như các bạn có nhu cầu chuyển tiền qua các quốc gia khác sẽ vướng mắc rất nhiều thủ tục, và số tiền chuyển cũng phải chịu phí nhất định.

Bitcoin thì hoàn toàn không phải lo về những vấn đề trên. Mọi giới hạn và rào cản của đồng tiền truyền thống đều được bitcoin phá bỏ. Người dùng có thể chuyển đi khoản tiền không bị hạn chế. Bitcoin cũng có thể được chuyển cho bất cứ nơi đâu trên thế giới, ở bất cứ thời điểm nào.

Bitcoin - Xu Thế Của Tương Lai.
Bitcoin – Xu thế của tương lai.

Trong thời đại công nghệ còn phát triển mạnh mẽ, thì nhu cầu cho một đồng tiền điện tử sẽ là tất yếu. Bitcoin là người tiên phong, đi đầu trong vấn đề này. Thế nên việc nó trở nên phổ biến là một quy luật tất yếu chắc chắn sẽ xảy ra. Chỉ đơn giản là sớm hay muộn.

Không thể bị làm giả

Vấn đề làm giả tiền là một vấn đề nhức nhối mà không quốc gia nào không phải đối mặt. Tiền giấy hay tiền polymer dù được làm cẩn thận đến đâu thì cũng có khả năng bị làm giả. Bởi làm giả tiền là một chiêu trò mang lại rất nhiều lợi nhuận nên việc cấm cản vấn đề này cũng khó mà thực hiện triệt để.

Những vật phẩm khác như vàng thì khó làm giả hơn, nhưng chi phí cho việc kiểm định vàng là khá cao.

Bitcoin thì đơn giản là không thể bị làm giả. Bởi nó không tồn tại dưới dạng vật chất nên không có một cách nào để những cá nhân có mục đích xấu có thể làm ra những đồng bitcoin giả.

Bảo mật cao

Những giao dịch liên quan tới bitcoin đều thực hiện trên mạng, tuy nhiên nó vẫn mang tính bảo mật cực cao. Danh tính của người dùng được giữ bí mật thế nên việc để lộ thông tín cá nhân cũng khó có thể xảy ra.

Khả Năng Bảo Mật Của Bitcoin Cực Lớn.
Khả năng bảo mật của bitcoin cực lớn.

Tính từ thời điểm được ra mắt tới bây giờ, vẫn chưa có trường hợp giao dịch bitcoin nào bị làm lộ. Thế nên khi sử dụng bitcoin người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm về tính tuyệt mật của giao dịch.

Chi phí giao dịch thấp

Lý do cho chi phí giao dịch cực kỳ thấp của bitcoin là bởi nó không phải chuyển qua bất cứ bên trung gian nào. Thông thường những giao dịch tiền truyền thống sẽ phải chia qua nhiều bên, dẫn tới chi phí chuyển tiền cũng khá cao.

Còn bitcoin khoản tiền phí duy nhất bạn phải trả là cho hệ thống, và khoản tiền này là rất thấp.

Một ví dụ đơn giản sẽ cho bạn thấy khoảng cách giữa bitcoin và những đồng tiền khác là lớn tới mức nào.

Với bitcoin, nếu bạn muốn chuyển 480 triệu USD, bạn sẽ phải chịu mức phí là 0,18 USD. Nghĩa là 5000 đồng! Một con số nhỏ tới mức không thể tưởng tượng nổi!

Bảo vệ môi trường

Để sản xuất được tiền giấy hay tiền polymer, sẽ tiêu tốn rất nhiều nguyên liệu. Bên cạnh đó việc sử dụng hóa chất để cho ra tiền cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới môi trường.

Còn đồng tiền điện tử không cần phải in ấn ra nên nó sẽ không gây ra bất cứ tác hại nào tới môi trường. Hệ thống máy tính để điều khiển bitcoin cũng sẽ không tiêu tốn nhiều điện năng như những hệ thống tài chính truyền thống.

Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Thời đại mà công nghệ lên ngôi, ngày càng nhiều cửa hàng, doanh nghiệp… chấp nhận hình thức thanh toán qua điện tử.

Thế nên càng có lý do để bitcoin trở nên phổ biến hơn

Nhược điểm của bitcoin là gì?

Tuy rằng bitcoin có rất nhiều ưu điểm và là tương lai của nhân loại nhưng không có gì là hoàn hảo. Đồng tiền điện tử này vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm.

Lượng người dùng chưa nhiều

Ngoài những quốc gia phát triển như Trung Quốc, Mỹ… thì bitcoin chưa thật sự được sử dụng rộng rãi. Với những quốc gia đang phát triển thì tiền giấy, polymer vẫn còn quá phổ biến và cần một thời gian để thay đổi.

Thị Trường Phát Triển Bitcoin Vẫn Còn Nhiều Nhược Điểm.
Thị trường phát triển Bitcoin vẫn còn nhiều nhược điểm.

Thêm nữa là do nhiều người chưa có kiến thức về bitcoin nên lầm tưởng đây là một hình thức lừa đảo. Điều này dẫn đến tâm lý còn e ngại, chưa dám sử dụng đồng tiền này.

Không đơn giản để sử dụng

Không phải ai cũng có kiến thức về công nghệ cũng như tiền ảo. Để sử dụng được bitcoin thì điều kiện cần là người dùng phải tạo được một ví bitcoin. Sau đó họ cần biết cách quy đổi tiền mặt và bitcoin thì mới sử dụng được loại tiền này.

Thế nên cần có những người có kinh nghiệm hướng dẫn những người chưa có kiến thức công nghệ.

Giá bitcoin biến động bất thường

Tuy rằng không chịu kiểm soát bởi tổ chức nào, nhưng giá cả bitcoin cũng có biến động. Đây là điều hiển nhiên, giống như những đồng USD, EUR…

Có thời điểm, giá cho một bitcoin chỉ là vài USD, bằng tiền một cái bánh pizza. Nhưng cũng có thời điểm nó lên tới mức giá 50.000 USD, vừa vặn để bạn sắm cho mình một chiếc Tesla.

Hacker có thể lợi dụng bitcoin

Là một đồng tiền giao dịch qua điện tử, thế nên không ngạc nhiên khi bitcoin bị nhiều tin tặc lợi dụng để kiếm lời.

Những hacker có tay nghề cao có thể tấn công vào các sàn bitcoin được bảo mật không tốt. Từ đó đánh cắp và thu lợi. Bitcoin ưu việt là thế nhưng cũng không thể ngăn nổi nạn rửa tiền.

Bitcoin là tương lai của nhân loại, là chiếc chìa khóa để mở ra một thế giới mới. Đó là thế giới mà tất cả mọi người đều sử dụng một đồng tiền chung. Sẽ còn nhiều khả năng được mở ra với sự phát triển của đồng tiền điện tử này.

Còn bạn, bạn đã trang bị cho mình những kiến thức để dấn thân vào lĩnh vực này chưa?

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng