Blockchain là gì? Sự thật bạn chưa biết về blockchain

Công nghệ Blockchain ra đời tạo thành xu thế mới khuấy đảo công nghệ. Vậy blockchain là gì? Tại sao nó lại mở ra những xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực trên toàn cầu. Bạn sẽ được mở ra sự thật bất ngờ về blockchain. Let’s go! Khám phá thôi nào.

Blockchain là gì?

Đúng như tên gọi của mình, Blockchain là công nghệ khối (block) – chuỗi (chain). Blockchain cho phép truyền tải dữ liệu thông qua hệ thống mã hóa phức tạp vô cùng và được giám sát hết sức chặt chẽ.

Mỗi block đều được liên kết với block trước đó và chứa thông tin về thời gian khởi tạo, dữ liệu giao dịch cũng như mã thời gian giao dịch. Khi khớp thông tin dữ liệu thì không có cách để thay đổi. Vậy nên blockchain được xem là công nghệ giúp thay đổi dữ liệu và thiết kế nhằm chống lại việc gian lận trong giao dịch.

Blockchain - Công Nghệ Mới Thay Đổi Toàn Cầu.
Blockchain – Công nghệ mới thay đổi toàn cầu.

5 đặc điểm chính của chuỗi blockchain

 • Không thể làm giả hoặc phá huỷ các chuỗi blockchain: Chúng chỉ bị phá huỷ hoàn toàn khi internet trên toàn cầu bị sụp đổ.
 • Bất biến: Như đã đề cập, dữ liệu trong blockchain chỉ được sửa đổi bởi chính người tạo ra nó và nhận được sự đồng thuận của các nút. Có thể thấy dữ liệu trong blockchain gần như không thể sửa đổi được.
 • Bảo mật dữ liệu: Dữ liệu hay thông tin trong chuỗi blockchain được phân tán và an toàn tuyệt mật, khả năng đánh cắp gần như bằng 0.
 • Minh bạch: Bất kỳ ai cũng theo dõi được đường đi của dữ liệu nhưng để hack nó thì không thể.
 • Hợp đồng thông minh: Đoạn code IF-THIS-THEN-THAT (IFTTT) được nhúng trong hệ thống để điều khoản được thực hiện, các bên tham gia đều được thông tin chi tiết nếu khớp nhau.

Nguyên lý hoạt động của blockchain?

Nguyên Tắc Hoạt Động Của Blockchain Là Gì.
Nguyên tắc hoạt động của Blockchain là gì.

Blockchain hoạt động theo 3 nguyên tắc cơ bản: Nguyên tắc mã hóa – Nguyên tắc của sổ cái và nguyên tắc tạo khối.

Nguyên tắc mã hoá

Thông qua các hàm mã hoá toán học đặc biệt mà hệ thống Blockchain được thiết kế để đảm bảo được độ tin cậy của các giao dịch.

Nguyên tắc của sổ cái

Hệ thống của blockchain chỉ ghi lại mỗi giao dịch được yêu cầu và không theo dõi những thông tin khác như số dư tài khoản.

Ví dụ: Để biết được số dư ở ví điện tử, bạn cần xác thực và xác nhận tất cả các giao dịch diễn ra ở mạng lưới.

Nguyên lý tạo khối

Các giao dịch sẽ được gửi lên mạng lưới của Blockchain và phân loại vào các khối và mặc định giao dịch ở cùng 1 block là cùng thời điểm hoặc ngược lại.

Mỗi nút sẽ nhóm các giao dịch thành khối và gửi nó vào mạng lưới và gắn kết với các khối tiếp theo. Như nguyên lý, bất kỳ nút nào cũng tạo ra được một khối mới và nó phải chứa một đoạn mã thì mới được thêm vào Blockchain.

Khi hai nút cùng giải quyết được một vấn đề trong cùng thời điểm và cùng truyền khối kết quả lên mạng lưới thì cả hai khối sẽ được đưa lên hệ thống Blockchain. Thế nhưng xác suất này cực thấp. Toàn bộ chuỗi khối Block – Chain đều ổn định và hợp nhất với nhau.

Blockchain được ứng dụng toàn tập ư?

Làn sóng công nghệ Blockchain đã bảo phủ lên hầu hết các lĩnh vực từ ngành nghề truyền thống đến ứng dụng công nghệ mới. Công nghệ Blockchain đã được nhiều nước triển khai và có thể sẽ thay đổi hoặc xoá sổ nhiều ngành nghề của hiện tại.
Bạn biết không, WEF – Diễn đàn kinh tế Thế giới nhận định khoảng 10% GDP trên toàn cầu sẽ được lưu trên trên blockchain vào năm 2025. Điểm danh top ứng dụng của blockchain trên toàn cầu.

Blockchain Được Ứng Dụng Ở Hầu Hết Các Mảng Trong Xã Hội.
Blockchain được ứng dụng ở hầu hết các mảng trong xã hội.

Quản lý chính phủ điện tử

Chính phủ một số nước đã ứng dụng thử nghiệm công nghệ blockchain trong quản lý chính phủ điện tử và dịch vụ công.

 • Anh: Quản lý thu chi phúc lợi xã hội.
 • Estonia: Kiểm soát định danh cá nhân, bầu cử và chăm sóc sức khoẻ
 • Singapore: Thanh toán liên ngân hàng
 • Georgia: Quản lý đất đai cũng như quyền sở hữu đất
 • Trung Quốc: Quản lý quỹ BHXH, Hệ thống giám sát tài sản hoặc dự án thành phố Blockchain
 • Thuỵ Sỹ: Thẻ ID công dân được triển khai bằng nền tảng Blockchain, cho phép người dân tham gia bỏ phiếu trực tuyến cũng như chứng minh nơi cư trú.

Pháp, Dubai, Nga, Hoa Kỳ… cũng đã lần lựa đưa các dự án blockchain vào quản lý để triển khai hoạt động nhờ tính minh bạch và bảo mật dữ liệu cao.

An ninh – Quốc phòng

Công nghệ Blockchain đã tạo ra hệ thống mới để kiểm soát được khách qua lại giữa Amsterdam (Hà Lan) và London (Anh) thông qua lưu trữ dữ liệu mà cả 2 nước đều truy cập. Thông qua công nghệ này sẽ đảm bảo dữ liệu không bị giả mạo, vẫn kiểm soát được biên giới một cách an toàn.

Sản xuất

Blockchain được ví như cuốn sổ cái để giảm sát từ A đến Z các quy trình, hàng tồn kho, chất lượng, phân phối, thông tin giao dịch để gia tăng năng suất. Và từ đó người tiêu dùng kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Công nghệ Blockchain xóa sổ được hàng giả, hàng nhái thông qua việc truy xuất được nguồn gốc.

Chăm sóc sức khỏe

Trong y tế, ứng dụng công nghệ blockchain đang được triển khai và nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người.

Tổ chức y tế Change Healthcare với mô hình Intelligent Healthcare Network có thể xử lý 550 giao dịch trên mỗi giao và giải quyết tồn đọng trong ngành Y tế đồng thời xử lý giao dịch, doanh thu nhanh chóng, tránh được thất thoát.

Doc.AI (được thành lập năm 2016 có trụ sở ở Palo – Alto) sử dụng AI và Blockchain để tạo dữ liệu sinh học – Hệ Gen & Vi sinh vật để người dùng có thể kiểm soát và truy cập.

MedRec sử dụng công nghệ blockchain để bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể truy cập được hồ sơ bệnh nhân một cách an toàn, giảm thiểu các quy trình và thủ tục.

Trusted Health tập trung điều trị các bệnh có thể đe dọa con người. Nền tảng này cung cấp các phương tiện, ứng dụng các phương pháp chẩn đoán chính xác chính xác hơn cho bệnh nhân.

Quản lý – Giao dịch bất động sản

Ukraine là đất nước đầu tiên đã sử dụng công nghệ Blockchain trong quản lý bất động sản.

Công nghệ Blockchain được ứng dụng để người dùng có được thông tin bất động sản an toàn, đầu tư trên toàn cầu và mọi người dễ dàng tiếp cận được cơ hội đầu tư mới. Có 4 dự án lớn gồm BitProperty, Deedcoin, Ubiquity, Smart Valor đang được triển khai để phát triển công nghệ blockchain trong lĩnh vực bất động sản.

Ứng Dụng Của Công Nghệ Blockchain.
Ứng dụng của công nghệ Blockchain.

Công nghệ

Ông lớn trong ngành công nghệ như Microsoft, Google, Facebook… không thể bỏ qua sức mạnh của công nghệ Blockchain. Mỗi “ông lớn” có cách triển khai và ứng dụng khác nhau sao cho thích hợp với tương lai chính mình.

Điển hình như đồng tiền ảo Libra được Facebook công bố vào 18/6/2019 cùng với hệ sinh thái của mình đã tạo nên cơn sóng trong cộng đồng mạng.

Thành phố thông minh

Tưởng chừng như chỉ có ở khoa học viễn tưởng, Đài Bắc đã và đang định vị trở thành một thành phố thông minh dựa trên sự trợ giúp của công nghệ Blockchain.

Game

Game là ngành công nghiệp “hái ra tiền” và không thể bỏ lỡ công nghệ Blockchain. Dù vẫn còn nhiều rào cản giữa các quốc gia nhưng khi Blockchain được áp dụng trong ngành gaming sẽ có nhiều tác động khác nhau.

Cho phép người chơi sử dụng vĩnh viễn hoặc tự do mua bán tài sản trong game
Trao đổi token trên nhiều game và giao dịch tài sản giữa các trò chơi khác nhau
Chơi game trên các nền tảng phi tập trung khác nhau

Người chơi có thể thanh toán bằng nhiều loại hình khác nhau, việc trao đổi trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Quản lý vận tải, hàng hóa, kho bãi

Giờ đây kho dữ liệu khổng lồ từ quá trình vận chuyển hàng hoá, kho bãi… đã được thu gọn và dễ dàng quản lý hơn nhờ blockchain. Công nghệ này giúp tăng tính hiệu quả khi theo dõi được đơn đặt hàng, nguồn gốc sản phẩm, các hoá đơn, chứng từ liên quan.

Không dừng ở đó, các dự án về tiện ích công cộng, phân phối năng lượng, bảo hiểm, tiện ích công cộng, nông nghiệp, thanh toán di động, quảng cáo… đều được ứng dụng bằng công nghệ Blockchain.

Blockchain có phải là xu hướng tất yếu trong tương lai?

Tại talk show “AI vs Blockchain: Who would win”, chuyên gia đầu ngành TS. Đặng Minh Tuấn đánh giá công nghệ Blockchain sẽ là một trong những xu hướng đột phá và được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Talk Show “Ai Vs Blockchain: Who Would Win”.
Talk show “AI vs Blockchain: Who would win”.

Bởi trước Blockchain chưa có công nghệ nào đảm bảo được sự tin cậy của dữ liệu. Với 5 đặc tính quan trọng của mình, công nghệ này là mắt xích quan trọng cho những công nghệ khác. Bởi dữ liệu là động lực của AI, của chuyển đổi số. Mr Adam Christopher Chaplin – CEO Defi For You Vietnam khẳng định công nghệ Blockchain là keyword quan trọng nhất ở giới công nghệ trong vòng 2 thập kỷ tới.

Có thể hiểu được Blockchain là gì, và tầm quan trọng của nó trong tương lai như thế nào. Giờ đây cũng là lúc Việt Nam cần xây dựng cộng đồng công nghệ – đội ngũ nhân lực chất lượng về blockchain để tiếp tục sánh vai cùng thế giới.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng