Brief là gì? Làm thế nào để có một bản Brief thật sáng tạo

Bạn đang bắt đầu muốn thực hiện một chiến dịch sáng tạo mới. Ban đầu việc suy nghĩ đến chúng thực sự rất hào hứng – nhưng phải bắt đầu từ đâu? Điều đầu tiên mà bạn không thể bỏ xót chính là tóm tắt chúng một cách bài bản, từ đó giúp cho những người đồng đội cũng như các quản trị viên có thể hiểu rõ và xem xét tính khả thi của chúng.

Như vậy bản Brief (tóm tắt) được định nghĩa chính xác là gì? Và làm thế nào để có một bản Brief sáng tạo? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Brief là gì?

Brief có thể hiểu theo nghĩa là một bản tóm tắt công việc. Brief hay còn gọi là bản tóm tắt mà Khách hàng (Client) cung cấp cho công ty dịch vụ Marketing (Agency), trong đó chứa đựng những thông tin cần thiết, cô đọng nhằm giúp Agency hiểu được trọn vẹn những yêu cầu của mình.

Brief - Bản Tóm Tắt.
Brief – Bản tóm tắt.

Tùy theo mức độ sáng tạo trong nội dung các công việc quảng cáo hay truyền thông hoặc thiết kế mà bản brief mang những cái tên khác nhau như “Bản định hướng sáng tạo”, “Bản thông tin và mô tả công việc”, “ Bản yêu cầu sáng tạo”,…

Có bao nhiêu loại Brief?

Brief bao gồm hai loại chính

Căn cứ vào các tiêu chí khác nhau mà người ta chia Brief thành hai loại là: Communication Brief, Creative Brief.

Communication Brief (Bản tóm tắt giao tiếp)

Bản tóm tắt giao tiếp là một tài liệu được kết hợp với một quy trình chính thức, trả lời cho các câu hỏi What, Where, Why, Who và How về thương hiệu, nhãn hàng hay sản phẩm của mình để Agency có thể hiểu được thương hiệu của Client sau đó đưa ra chiến lược. Mục đích là cung cấp cho bất kỳ ai tạo ra một số dạng nội dung, với bối cảnh và thông tin cụ thể cần thiết để truyền tải thông điệp đến đúng đối tượng mục tiêu.

Ngoài ra còn cung cấp các chiến lược Marketing, thông điệp truyền thông và lợi ích truyền thông khách hàng nhận được,… Nó cũng cung cấp cho khách hàng hoặc các bên liên quan nội bộ cái nhìn về những gì sẽ diễn ra.

Creative Brief (Bản tóm tắt sáng tạo)

Tóm tắt sáng tạo là một tài liệu ngắn 1-2 trang phác thảo chiến lược cho một dự án sáng tạo. Nó được coi như một bản đồ hướng dẫn đối tượng mục tiêu – nhóm sáng tạo – về cách đạt được các mục tiêu đã nêu của chiến dịch một cách tốt nhất. Bản tóm tắt thường được tạo bởi người quản lý tài khoản với sự tham vấn chặt chẽ của khách hàng (client).

Tại sao bạn lại cần một bản Brief sáng tạo

Giúp bạn phân tích và thiết kế rõ ràng hơn. Dự án mà bạn thiết kế cần có mục đích, mục tiêu, kỳ vọng và lý do rõ ràng để tồn tại. Trong một bản tóm tắt sáng tạo, bạn nêu rõ tầm nhìn của mình và biện minh cho lợi ích của nó, cũng như lập kế hoạch bạn sẽ nhắm mục tiêu đến khách hàng như thế nào. Một bản tóm tắt sáng tạo sẽ giúp tạo nên một khởi đầu nhanh chóng hơn.

Với một bản Brief sáng tạo sẽ giúp bạn tóm tắt một cách rõ ràng và ngắn gọn hơn, cặn kẽ ngay từ đầu của quá trình thiết kế. Tránh được những sai sót và hiểu lầm không đáng nói, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Ngay từ đầu đã tạo nên một quy trình tốt và mượt mà hơn, các yêu cầu phê duyệt cũng được xử lý nhanh gọn hơn. Đồng thời sản phẩm cuối cùng sẽ có chất lượng cao hơn.

Vai trò mà Brief mang lại

Brief Mang Lại Vô Số Lợi Ích Hỗ Trợ Cho Nhiều Lĩnh Vực.
Brief mang lại vô số lợi ích hỗ trợ cho nhiều lĩnh vực.
  • Để tiết kiệm thời gian thì bản tóm tắt càng tốt giúp nhà quản trị có nhiều khả năng thực hiện đúng ngay lần đầu tiên và càng cần ít bản sửa đổi hơn và hình thành các chiến dịch Marketing đúng hướng.
  • Truyền đạt những thông tin cần thiết đến bên thứ ba, vạch ra cho agency nắm rõ được chân dung khách hàng mục tiêu, những vấn đề mà client muốn đạt được.
  • Một bản tóm tắt hay chứa đựng thông tin chi tiết giúp các nhóm sáng tạo bùng nổ hơn và truyền cảm hứng cho nhà quản trị.
  • Brief là giữ một vai trò quan trọng để giúp các đơn vị Agency hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng của mình. Trong lĩnh vực truyền thông – marketing việc hiểu rõ yêu cầu của khách hàng sẽ ít nhiều quyết định tới sự thành công của chiến dịch.

Mong rằng tất cả thông tin bên trên sẽ giúp ích cho bạn biết thêm về Brief là gì? Làm sao để có một bản Brief đầy sáng tạo và vai trò của việc làm đó. Ngoài ra, với những thông tin cơ bản này bạn có thể dễ dàng thực hiện một bản Brief mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng