Bật mí Budget là gì? Cách thiết lập budget hiệu quả giành cho bạn.

Thuật ngữ budget không còn quá xa lạ đối với những ai hoạt động bên lĩnh vực kinh tế hoặc marketing. Budget xuất hiện trong các báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán, ngân sách doanh thu chi tiết… Budget hay còn được gọi là ngân sách – đây chính là công cụ để doanh nghiệp định hình hoạt động kinh doanh từ đó lên những chiến lược hợp hoàn thiện.

Vậy budget là gì, tầm quan trọng của budget trong kinh doanh, làm thế nào để lập kế hoạch ngân sách hiệu quả. Để giải đáp những thắc mắc nói trên, bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Budget là gì

Budget được hiểu là bảng ngân sách cá nhân hoặc ngân sách của doanh nghiệp. Đây là bản kế hoạch tài chính tóm tắt tất cả chi phí và doanh thu trong khoảng thời gian nhất định. Hoặc chi tiết hơn nữa ngân sách là những kế hoạch tài chính cho các hoạt động xảy ra trong tương lai có thể là tầm nhìn, định hướng của doanh nghiệp được theo dõi thường xuyên theo tháng hoặc theo chiến dịch.

Budget Là Gì?
Budget là gì?

Thông qua bản budget bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về những khoản chi phí đầu ra, đầu vào từ đó lựa chọn cho mình những chiến lược kinh doanh hoàn hảo, quản lý dòng tiền một cách hiệu quả nhất.

Ngân sách được thường xuyên xuất hiện trong kinh doanh như báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán, danh sách thu chi, ngân sách đầu vào, ngân sách đầu ra…. Những ngân sách này kết hợp lại được gọi là ngân sách tổng thể hay kế hoạch lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mục đích thiết lập budget

Đối với doanh nghiệp

Bảng ngân sách đối với doanh nghiệp là số liệu về khoản thu, khoản chi, những chi phí sản xuất hay chi phí cá nhân được theo dõi trong khoảng thời gian xác định. Vậy nên đối với doanh nghiệp mục địch thiết lập budget mang ý nghĩa như sau:

 • Giúp doanh nghiệp quản lý những khoản thu chi trong thời gian dự án cụ thể.
 • Xác định những điều chỉnh những khoản thu chi cần thiết.
 • Không những thế budget còn là tiền đề thể hiện sự rõ ràng và minh bạch trong kinh doanh giữ đối tượng có liên quan.

Đối với nhà tài trợ

Đặc biệt đối với nhà tài trợ, ngân sách có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là chìa khóa kết nối nhà đầu tư với doanh nghiệp, giúp nhà tài trợ trả lời những câu hỏi như:

 • Doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng vốn như thế nào.
 • Có các nguồn tài chính nào khác hỗ trợ hoạt động doanh nghiệp hay không.
 • Các nguồn chi phí đầu vào, đầu ra đã được sử dụng hợp lý hay chưa.
 • Thiết lập budget có tuân thủ quy định tài trợ vốn tài chính không.
 • Những yếu tố nào tác động trực tiếp đến ngân sách.
 • Chi phí vận hành chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong các dự án.

Những yếu tố tác động đến budget

Yếu Tố Tác Động Đến Budget.
Yếu tố tác động đến budget.

Yếu tố bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến việc thiết lập budget bao gồm:

 • Chính sách của nhà nước.
 • Điều kiện về chính trị, pháp luật.
 • Điều kiện tự nhiên như thiên tai dịch bệnh.
 • Các yếu tố kinh tế.
 • Khả năng có thêm các khoản tài trợ khác.
 • Thời điểm xây dựng budget.

Yếu tố bên trong

Các yếu tố bên trong ảnh hưởng đến việc lên bảng kế hoạch ngân sách bao gồm: bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Đây là 3 bảng báo cáo ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiết lập ngân sách.

 • Bảng cân đối kế toán: Đây là báo cáo tài chính một cách tổng hợp, thể hiện tổng quát toàn bộ tài sản hiện có cũng như nguồn vốn của doanh nghiệp tại thời điểm nhất định. Thông qua bảng cân đối kế toán có thể đánh giá được quy mô vốn, mức độ phân bổ nguồn vốn của doanh nghiệp. Không những thế còn nhìn nhận được những phần nợ có trách nhiệm phải trả, từ đó khái quát được mức độ tự chủ về tài chính hoặc rủi ro của doanh nghiệp đó.
 • Báo cáo kết quả tài chính: Là báo cáo dùng để mô tả thông tin về tình hình kinh doanh, các dòng tiền của doanh nghiệp. Cụ thể là công cụ trình bày khả năng sinh lợi, thực trạng tình hình kinh doanh, doanh thu dự kiến…Báo cáo kết quả tài chính phản ánh hoạt động kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp nhờ đó lãnh đạo, quản lý có cái nhìn tổng quan hơn để đề ra phương án thích hợp.
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Tổng hợp lại tình hình thu chi tiền tệ của doanh nghiệp. Nhờ báo cáo tiền tệ nhà quản trị xác định được mối quan hệ giữa lợi nhuận và dòng tiền thuần từ đó quản lý cho hiệu quả.

Kế hoạch budget bao gồm những phần nào

Lên Kế Hoạch Budget Của Bạn.
Lên kế hoạch budget của bạn.

Nguồn thu

Đây là yếu tố đầu tiên mà nhà tài trợ mong muốn nhìn thấy. Doanh nghiệp có nguồn thu lớn, đa dạng trên nhiều lĩnh vực chứng minh được doanh nghiệp có tiềm năng phát triển và đang dần dần tăng trưởng. Nguồn thu lớn mạnh thể hiện doanh nghiệp không nhất thiết phụ thuộc vào một nhà tài trợ cố định mà có thể tạo ra chính lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Nguồn thu đến từ việc bán sản phẩm, các hoạt động tài chính trên thị trường hoặc nguồn thu từ các quỹ doanh nghiệp.

Các khoản chi

Một trong những yếu tố quan trọng tiếp theo của budget là nguồn chi. Đây là những chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để thực hiện dự án nhất định nào đó như: tiền đầu tư vào dự án, chi phí trang thiết bị, chi phí gặp đối tác, lương trả cho nhân viên…Các khoản phải chi này xuất phát từ nguồn thu về của doanh nghiệp và thường được xác định, giới hạn bởi nguồn thu.

Đề mục

Để bảng ngân sách được thống nhất và đánh giá hiệu quả tài chính dễ dàng hơn thì giữa các đề mục phải liên kế rõ ràng. Bạn cần lập ra danh mục, sản phẩm, hạng mục, chi thu rõ ràng cụ thể. Thao tác này giúp bạn đơn giản hóa báo việc ghi sổ, mọi thứ liền mạch dễ hiểu.

Loại tiền tệ

Để lập bảng ngân sách đầy đủ và cụ thể bạn phải xác định rõ đồng tiền đang sử dụng là đồng tiền gì, tỉ giá là bao nhiêu và thể hiện rõ trong kế hoạch ngân sách. Vì nếu có phải quy đổi đồng tiền sử dụng hiện tại sang đồng tiền khác thì bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Các chú thích

Chú thích là một trong những phần quan trọng không kém khi lập ngân sách, đây là thông tin được lưu lại trong quá trình lập kế hoạch. Đây có thể được sử dụng như các thông tin hướng dẫn cụ thể, liên quan đến việc chi tiêu hay đầu tư. Trong trường hợp tình hình thực tế có thay đổi thì chú thích là căn cứ để cá nhân điều chỉnh ngân sách hợp lý.

Ưu điểm và hạn chế của việc lập kế hoạch budget

Ưu Điểm Và Hạn Chế Trong Lập Kế Hoạch Budget.
Ưu điểm và hạn chế trong lập kế hoạch budget.

Ưu điểm

Lập kế hoạch ngân sách là điều cần thiết và cấp bách của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Budget giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và mang những ưu điểm vượt trội:

 • Đảm bảo nguồn tài nguyên của doanh nghiệp được phân bổ đầy đủ, đúng vị trí đúng yêu cầu.
 • Thông qua budget giúp quản lý lãnh đạo có thể định hướng tương lai, hoạch định cho sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Nhiều bản ngân sách tổng hợp tạo thành bản ngân sách tổng thể nhìn nhận lợi nhuận một cách tổng quát.
 • Khuyến khích sự hợp tác giữa các bộ phận nhằm tăng tính minh bạch cho công việc.
 • Hơn thế nữa, doanh nghiệp định hình được thực trạng hiện tại để so sánh với ngân sách dự kiến từ đó đề ra chiến lược đúng đắn.

Hạn chế

Song song với những ưu điểm nói trên, việc thiết lập kế hoạch ngân sách cũng tồn tại những hạn chế nhất định:

 • Tốn nhiều thời gian để thực hiện nhưng mức độ chính xác không tuyệt đối.
 • Ngân sách hàng năm của doang nghiệp là công cụ để đánh giá năng lực làm việc của từng thành viên.
 • Trong một vài trường hợp xuất hiện tình trạng thiếu trung thực, phóng đại chi phí và hạ thấp mức lợi nhuận khác so với tình hình thực tế nhằm mục đích trục lợi.
 • Do ngân sách được phân bổ vào những bộ phận quan trọng nên dẫn đến tình trạng lơ là của các lĩnh vực khác.

Các phương thức lập budget

Lập ngân sách hiệu quả là tiền đề để doanh nghiệp quản lý dòng tiền, xác định kế hoạch chiến lược hoạt động hợp lý. Dưới đây là các phương thức lập ngân sách mà bạn nên tham khảo.

Dựa trên số liệu quá khứ

Đây là phương pháp lập ngân sách truyền thống được ứng dụng rộng rãi. Tức là dựa trên những số liệu thực tế từ quá khứ thêm vào những tỉ lệ phần trăm nhất định để có được số liệu hiện tại. Phương pháp này tương đối dễ hiểu và dễ thực hiện tuy nhiên chỉ phù hợp với những số liệu chi phí không thay đổi từ năm này sang năm khác.

Dựa vào hoạt động thực hiện

Là phương pháp lập ngân sách từ trên xuống để xác định số lượng đầu vào cần thiết để hỗ trợ hoạt động đầu ra. Đầu tiên cần xác định những hoạt động cần thực hiện sau đó tìm chi phí để phục vụ những hoạt động này. Với phương pháp này giúp doanh nghiệp thiết lập ngân sách toàn diện, chi tiết và tỉ mỉ.

Dựa trên số không

Để lập ngân sách chặt chẽ và tỉ mỉ nhất bạn có thể lựa chọn phương pháp dựa trên số không. Đối với phương pháp này tức là giả định ngân sách ban đầu bằng con số 0, không có gì cả và bắt buộc thực hiện lại từ đầu. Phương pháp này các khoản chi phí được quản lý cụ thể, tránh những khoản chi phí không cần thiết và ảnh hưởng đến hoạt động sinh lãi của công ty.

Lập ngân sách đề xuất giá trị

Lập ngân sách đề xuất giá trị đơn thuần là tư duy đảm bảo mọi thứ thuộc ngân sách đảm bảo mang đến giá trị cho doanh nghiệp. Đây là phương pháp lập ngân sách tuy không chính xác đến từng chi tiết nhưng thông qua ngân sách giá trị giúp doanh nghiệp tránh những khoản chi tiêu không hợp lý.

Làm thế nào để lập kế hoạch tài chính hiệu quả

Để có cái nhìn tổng quát cho tương lai bạn cần xác định tài chính, ngân sách để phân bổ nguồn tiền hợp lý, tránh đầu tư vào những khoản không mang đến giá trị lợi nhuận. Việc lập kế hoạch ngân sách hiệu quả sẽ giúp bạn tự chủ được tài chính, nắm bắt những cơ hội và loại bỏ những rủi ro không đáng có, định hướng chiến lược và hoạt động phát triển của cá nhân, cơ quan tổ chức hoặc doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch tài chính hiệu quả? Để thiết lập budget hiệu quả bạn cần cân nhắc những yếu tố sau:

 • Lập mục tiêu: mục tiêu đề ra phải cụ thể rõ ràng, phù hợp với các yêu cầu thực tế, nằm trong tầm kiểm soát ngân sách tài chính.
 • Sử dụng nguồn tiền hiệu quả: quản lý các khoản chi, khoản thu cần thiết. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tiền một cách hợp lý, phân bổ nguồn tiền vào những lĩnh vực được xem là quan trọng.
 • An toàn tài chính: Bên cạnh lập ra những khoản thu chi cần thiết bạn cần dự phòng những phương án tài chính khác để sử dụng khi gặp những vấn đề phát sinh.
 • Xác định những điều bất lợi: lập kế hoạch tài chính giúp bạn xác định được nguồn tiền vào và nguồn tiền ra, nhưng phải đảm bảo nguồn chi thấp hơn nguồn thu mới có thể sinh lời. Vậy nên nếu có kế hoạch bạn sẽ tránh phát sinh những thói quen bất lợi.

Thiết lập budget là vấn đề cần thiết của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Thông qua budget bạn có thể định hướng được tương lai từ đó đề ra những tầm nhìn chiến lược phù hợp với tình hình thực tế. Bài viết trên là những thông tin budget là gì cũng như những kiến thức liên quan đến budget. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về budget và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng