Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số với các doanh nghiệp

Bạn muốn gia nhập vào thị trường kinh doanh đầy sự cạnh tranh khốc liệt? Phải làm gì trước tiên đó chính là câu hỏi của rất nhiều người.

Điều đầu tiên bạn phải làm đó chính là học cách set-up công ty và vận hành kinh doanh bài bản. Và điều này gắn bó trực tiếp đến một xu hướng hiện nay đó chính là xu hướng chuyển đổi số. Cụm từ “chuyển đổi số” và “cách mạng công nghiệp 4.0” được liên tục nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Vậy chuyển đổi số là gì? Và vai trò đối với doanh nghiệp ra sao? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital transformation) là một quá trình thiết yếu trong quá trình cách mạng 4.0. Khó có thể có được một định nghĩa rõ ràng cho chuyển đổi số, bởi vì quá trình áp dụng chuyển đổi số sẽ có sự khác biệt ở từng lĩnh vực khác nhau.

Chuyển Đổi Số Được Ví Như Là Quá Trình Bình Thường Mới So Với Quá Trình Bình Thường Cũ Trước Đây.
Chuyển đổi số được ví như là quá trình bình thường mới so với quá trình bình thường cũ trước đây.

Tuy nhiên, nói ngắn gọn chuyển đổi số là sự tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp, dẫn đến những thay đổi cơ bản đối với cách doanh nghiệp hoạt động và cách họ cung cấp giá trị cho khách hàng. Điều đó đồng nghĩa với thách thức và có thể là thất bại. Doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ phải tập thay đổi các quy trình kinh doanh lâu đời dựa trên các phương pháp đổi mới và sự nhanh chóng của công nghệ để giải quyết vấn đề.

Một số ví dụ về chuyển đổi số

Mua Hàng Online Thông Qua Thiết Bị Thông Minh Thay Vì Mua Sắm Trực Tiếp Tại Cửa Hàng.
Mua hàng online thông qua thiết bị thông minh thay vì mua sắm trực tiếp tại cửa hàng.
  • Đơn giản nhất khi ngày trước nhu cầu mong muốn thèm ăn của con người tăng cao thì một là họ sẽ đi ra chợ và mua những nguyên vật liệu và đem về nhà tự chế biến, hoặc ra những nhà hàng chuyên bán những món đó để thưởng thức. Tuy nhiên với quá trình chuyển đổi số hiện nay, bạn chỉ cần đặt món ăn trên điện thoại sau đó bên vận chuyển sẽ lo đến tay bạn một cách nhanh gọn nhất.
  • Hay thay vì học trực tiếp với giáo viên ngay tại lớp thì hiện nay với những thiết bị hiện đại chúng ta đã có thể giải quyết vấn đề bằng cách học online tại nhà, nhất là trong thời kì dịch bệnh covid hoành hành.

Phân biệt giữa chuyển đổi số với số hoá

Được ra đời trong thời đại bùng nổ internet, chúng góp phần thay đổi mạnh mẽ và toàn diện trong cách thức hoạt động của toàn doanh nghiệp, ở tất cả những khía cạnh như cung ứng, sản xuất, hợp tác, mối quan hệ khách hàng hoặc thậm chí là tạo ra những doanh nghiệp mới với cách thức hoạt động mới mẻ hoàn toàn.

Số Hoá Là Nền Tảng Cho Sự Phát Triển Của Chuyển Đổi Số.
Số hoá là nền tảng cho sự phát triển của chuyển đổi số.

Chúng không chỉ tác động đến doanh nghiệp mà còn tác động đến các đối tượng khác như khách hàng, đối tác, nguồn nhân lực, kênh phân phối,…Hiện nay cụm từ “chuyển đổi số” đang được sử dụng một cách bất giác và gây nhầm lẫn đến khái niệm “số hoá”.

Vậy chúng có gì giống và khác nhau?

Giống nhau

Chúng đều là quá trình áp dụng công nghệ nhằm cải thiện quy trình vận hành của doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả của các quy trình.

Khác nhau

“Số hóa” là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số, còn “chuyển đổi số” là khi có dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác. Ngoài ra, chúng khác nhau ở yếu tố con người và giá trị bền vững. Chuyển đổi số bao hàm rộng lớn hơn và chúng không đơn giản chỉ đòi hỏi doanh nghiệp áp dụng thật nhiều công nghệ tiên tiến vào quy trình vận hành.

Từ đó ta thấy rằng chuyển đổi số tận dụng được dữ liệu và quy trình được số hoá để tạo ra mô hình hoạt động mới. Từ đó đem lại nhiều cơ hội và giá trị cho doanh nghiệp. Vì vậy, số hoá được xem là một thành phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số góp phần tạo nên công cuộc bứt phá của doanh nghiệp trong nền kinh tế 4.0.

Chuyển đổi số có quan trọng không?

Nó là rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp và cho toàn xã hội. Góp phần mở rộng nhiều tiềm năng cho quá trình kinh doanh cũng như nền kinh tế. Hiện nay thị trường cạnh tranh toàn cầu đang liên tục thay đổi thì khả năng thích ứng cũng như áp dụng các công nghệ mới là đặc biệt cần thiết.

Chuyển Đổi Số Giúp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Doanh, Tiết Kiệm Chi Phí Và Nhanh Chóng.
Chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng.

Đối với doanh nghiệp

Với thời buổi công nghệ cách mạng 4.0 đang ngày càng phát triển, chỉnh phủ các nước cũng như các doanh nghiệp trên toàn thế giới đã thực hiện các dự án chuyển đổi số nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động. Hơn thế nữa, giờ đây các doanh nghiệp không thể làm ngơ trước những tác động mà chuyển đổi số tạo nên. Nếu đứng ngoài xu thế này đồng nghĩa với việc các công ty áp dụng chuyển đổi số sẽ trở nên vượt trội, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ thua về bậc và sớm muộn phải ra đi.

Vai Trò Của Chuyển Đổi Số Đối Với Doanh Nghiệp.
Vai trò của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp.
  • Giúp cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận với nhiều khách hàng hơn với thời gian ngắn hơn.
  • Việc này giúp cho các lãnh đạo trong công ty đưa ra quyết định nhanh chóng hơn và chính xác hơn. Nhờ dữ liệu được tối ưu hoá và cập nhập chính xác sẽ nắm được năng suất hoạt động của nhân viên. Giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức.
  • Thu thập dữ liệu khách hàng và cập nhập lên hệ thống để tạo ra những chiến lược tiếp thị nhờ dữ liệu đó. Doanh nghiệp phân tích rõ và nắm bắt được nhu cầu của từng nhóm khách hàng từ đó triển khai nhiều chiến dịch marketing trực tuyến hiệu quả.
  • Cho phép nhân sự giữa các bộ phận trong toàn bộ công ty giao tiếp tốt và thường xuyên hơn. Nhờ việc sử dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động, các phòng ban có thể dễ dàng chia sẻ tất cả các loại thông tin, tài liệu dễ dàng bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào.

Đối với người tiêu dùng

Nhờ Chuyển Đổi Số Từ Đó Một Số Ứng Dụng Thanh Toán Đã Ngày Càng Được Mở Rộng Và Phát Triển.
Nhờ chuyển đổi số từ đó một số ứng dụng thanh toán đã ngày càng được mở rộng và phát triển.

Hỗ trợ cuộc sống của tất cả mọi người một cách thuận tiện nhất khi họ được trải nghiệm các dịch vụ một cách thuận tiện nhất. Việc thanh toán cũng như phát triển một số loại ví điện tử và ngân hàng điện tử để họ có thể thao tác một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà không cần phải đến tận nơi như trước kia.

Việt Nam đã áp dụng chuyển đổi số như thế nào?

Việt Nam Đang Dần Thúc Đẩy Và Thực Hiện Các Cuộc Cách Mạng Chuyển Đổi Số.
Việt Nam đang dần thúc đẩy và thực hiện các cuộc cách mạng chuyển đổi số.

Chính phủ

Việt Nam đã ứng dụng chuyển đổi số vào công tác xây dựng nhà nước như: Chuyển đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân điện tử hoàn toàn. Điều này giúp việc quản lý và tra cứu thông tin trở nên chính xác và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Ngoài ra còn phát triển chữ kí số giúp cho việc giao dịch với các cơ quan nhà nước dễ dàng hơn.

Y tế

Với tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của bệnh dịch Covid 19, lịch trình di chuyển dày đặc của người dân thì việc khai báo y tế online cũng vô cùng quan trọng giúp hạn chế sự lây lan cũng như kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Chuyển đổi số còn giúp nâng cao, tiết kiệm thời gian như khám bệnh từ xa, lưu trữ thông tin bệnh nhân trên điện toán đám mây và ứng dụng trí tuệ thông minh trong việc chuẩn đoán.

Không chỉ dừng lại ở đó, chuyển đổi số còn hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế xã hội, nông nghiệp giúp mang lại hiệu quả cao vượt bậc.

Thách thức của việc chuyển đổi số

Thách thức lớn nhất của việc chuyển đổi số là làm cách nào để việc chuyển đổi số trở nên thành công và thuyết phục những người có tư tưởng truyền thống. Một số người có suy nghĩa rằng “ chúng tôi đã luôn làm như vậy và không sao cả, tại sao phải thay đổi,…” Ngoài ra phải có những chiến lược tốt hơn để đào tạo những thế hệ tương lai về việc chuyển đổi số một cách tích cực nhất.

Mong rằng qua bài viết trên phần nào đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyển đổi số là gì cũng như ứng dụng của chuyển đổi số đối với xã hội hiện nay. Đặc biệt hơn chính là vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp, và là chìa khoá tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp từ nhỏ cho tới các doanh nghiệp lớn hiện nay, nhất đất nước có nhiều thế hệ trẻ năng động như Việt Nam.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng