Concept là gì? Những điều bạn chưa biết và ý nghĩa của concept

Concept là gì? Thuật ngữ cực kỳ quen thuộc trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng trong từng lĩnh vực, từng ngành nghề lại mang ý nghĩ khác nhau. Cùng dành vài phút tìm hiểu những điều thú vị về concept bạn nhé.

Concept là gì?

Concept là từ tiếng Anh. Theo từ điển Anh – Việt, concept có nghĩa là khái niệm hoặc quan điểm. Tuy nhiên trong nhiều lĩnh vực thì đây là thuật ngữ để nói về ý tưởng chủ đạo xuyên suốt một kế hoạch hay một nội dung nào đó.

Concept Là Gì?
Concept là gì?

Tầm quan trọng của concept

Có thể thấy, concept là điều cực kỳ quan trọng trong mỗi chủ đề, mỗi dự án hay chương trình. Hiển nhiên rồi, nó là một, là duy nhất và không thể sao chép được.

Concept - Sự Chủ Đạo Của Sáng Tạo Ý Tưởng.
Concept – sự chủ đạo của sáng tạo ý tưởng.

Là kết quả của quá trình sáng tạo và có điểm nhấn, sự riêng biệt khác nhau để sự kiện, dự án… được thành công. Vậy nên sự khác biệt, mới lạ, độc đáo là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công đó. Với ý tưởng hoàn chỉnh, bạn dễ dàng hiện thực hoá chúng và đạt được mục tiêu như mong đợi.

Concept và Idea – Giống hay khác nhau?

Concept và Idea có thuật ngữ sử dụng rộng rãi nhất trong marketing và nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo bạn, concept và idea tuy hai là một hay vẫn có sự khác biệt?

Xem nào, idea là ý tưởng nhằm bổ trợ, phát triển linh hồn của một concept. Ý tưởng đó được hình thành dựa trên concept của khách hàng yêu cầu.

Thế nên, một concept có thể có rất nhiều idea. Các Idea đó cần hữu dụng và bám sát vào để tạo thành một thể thống nhất, mạch lạc và đáp ứng được yêu cầu cũng như giá trị cốt lõi của thương hiệu hoặc khách hàng. Những idea được phát triển tạo thành concept hữu ích tiếp cận và truyền tải được thông điệp đến với người dùng.

Ý nghĩa của concept là gì?

Với mỗi lĩnh vực khác nhau, sẽ có concept khác nhau và cách tư duy, thực hiện cũng khác nhau. Tựu chung lại, điều mà nó hướng đến đều là cách để tiếp cận khách hàng, làm khách hàng hiểu, yêu, thích thương hiệu, sản phẩm đó.

Concept Mang Ý Nghĩa Khác Nhau Trong Từng Ngành Nghề, Hoàn Cảnh.
Concept mang ý nghĩa khác nhau trong từng ngành nghề, hoàn cảnh.

Concept trong thiết kế

Trong thiết kế, nó là yếu tố quan trọng để định hướng ý tưởng và truyền tải thông điệp muốn hướng đến.

Nó được thể hiện qua phong cách, qua cách lựa chọn và phối hợp màu sắc, bố cục, chất liệu,…

Concept Rõ Ràng Giúp Thương Hiệu Tốt Đẹp Và Chuyên Nghiệp Hơn.
Concept rõ ràng giúp thương hiệu tốt đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Trong thiết kế đến từ gợi ý, yêu cầu của khách hàng hoặc được sáng tạo từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Đôi khi chính xác nhà thiết kế tự tạo ra các concept khác nhau với ý tưởng khác nhau để khách hàng tuỳ thích lựa chọn.

Concept trong giải trí

Ở lĩnh vực sáng tạo sân khấu điện ảnh, gameshow thì concept là ý tưởng độc lạ với điểm nhấn, chất riêng tạo được dấu ấn và thu hút được người xem, lượt view cao. Mỗi sản phẩm được nhà sản xuất tung ra cần phải có nó để truyền tải thông điệp mà họ muốn hướng đến.

Concept trong marketing

Với lĩnh vực marketing, chắc chắn cực kỳ quen thuộc bởi nó mang mang tính chiến lược để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Khách hàng từ những người xa lạ với sản phẩm, nhãn hàng trở nên quen thuộc, tin dùng, yêu thương và trung thành.

Concept Là Linh Hồn Trong Quảng Cáo.
Concept là linh hồn trong quảng cáo.

Hỗ trợ thay đổi nhận thức của chính khách hàng với thương hiệu và tạo ra lợi nhuận tốt nhất. Khi đã có khách hàng mục tiêu, concept được đưa ra để khai thác tệp data đó một cách tốt nhất.

Concept trong báo chí

Trong báo chí, giúp người viết định hướng được cách đi cho toàn bộ các số báo, bài viết với từng chủ đề nhất định. Giúp người đọc hiểu được chủ đề, dễ dàng nắm bắt và chia sẻ cùng nhau.

Concept trong tổ chức sự kiện

Trong tổ chức sự kiện thì được thể hiện rõ qua âm thanh, ánh sáng, các món ăn, nội dung, cách bài trí sân khấu….

Mọi thứ đều được tuân thủ theo chủ đề, phong cách mà sự kiện đó hướng đến và muốn truyền tải thông điệp nào đó với những người tham dự và truyền thông.

Concept trong thiết kế nội thất

Bạn biết trong, trong thiết kế nội thất, không chỉ đơn thuần là phong cách thiết kế, là trường phái mà kiến trúc sư và gia chủ mong muốn. Nó còn được thể hiện qua nội thất trang trí, màu sắc, chất liệu… phải đồng bộ, hài hoà và nổi bật được nét đẹp cũng như tôn vinh việc “yêu” cái đẹp của gia chủ.

Concept trong nhà hàng, khách sạn

Concept ở đây là những thiết kế, ý tưởng và cách thể hiện chúng để tạo nên điểm nhấn riêng của nhà hàng, khách sạn đó. Nó được thể hiện qua sự ấn tượng về phong cách thiết kế, nội thất, cách bày biện, trang trí và cả phong cách phục vụ để đem đến trải nghiệm hoàn hảo cho từng khách hàng.

Concept Trong Nhà Hàng, Khách Sạn.
Concept trong nhà hàng, khách sạn.

Concept trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh, nó có vai trò quan trọng để định hình được phong cách của cả bộ sưu tập ảnh. Cách người mẫu makeup, trang phục mẫu ảnh và bối cảnh cần đi liền và ăn nhập lẫn nhau để toát lên được nét đặc trưng đó.

Concept Trong Nhiếp Ảnh.
Concept trong nhiếp ảnh.

Concept trong fashion

Trong fashion, concept được xem là phong cách chủ đạo, ý tưởng, chủ đề chủ đạo của bộ sưu tập đó. Thời trang được thể hiện qua từng sản phẩm của thương hiệu, giúp khách hàng nắm bắt được tinh thần sản phẩm và thương hiệu. Mỗi concept cũng giúp cho hình ảnh của thương hiệu tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Concept Thời Trang Tạo Thành Xu Hướng Mới.
Concept thời trang tạo thành xu hướng mới.

Concept trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có nét đặc trưng và muốn truyền tải thông điệp, ý tưởng với khách hàng. Còn Bạn, trong lĩnh vực của mình bạn có thường sử dụng concept để truyền tải hay không?

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng