Content là gì? Phương pháp sáng tạo content dễ như chơi

“Content is King” là thuật ngữ cực kỳ quan trọng trong marketing. Vậy content là gì? Làm thế nào để biến content thực sự trở thành vị vua? Giải mã ngay nào.

Content là gì?

Content có nghĩa là nội dung của bài viết, hình ảnh, video… xuất hiện ở biển quảng cáo, mô tả sản phẩm, website, diễn đàn, mạng xã hội.

Content Là Gì?
Content là gì?

Content xuất hiện mọi lúc mọi nơi và đem đến cho người đọc thông tin có giá trị, tạo được điểm nhấn và đánh mạnh vào cảm xúc của họ. Content là phương tiện hữu ích để chia sẻ, tạo dựng niềm tin và hướng đến người đọc, khách hàng.

Tại sao content is king?

“Content is king” tức là “nội dung là vua”, nhằm tôn vinh và đề cao sự quan trọng của content trong các chiến dịch marketing. Câu nói “content is king” bắt nguồn từ nhà tỷ phú đình đám Bill Gates.

Content Is King Được Bill Gates Phát Biểu Vào Năm 1996.
Content is King được Bill Gates phát biểu vào năm 1996.

Content được xem là “xương sống” trong các chiến dịch marketing. Content càng sáng tạo và có giá trị hỗ trợ thương hiệu tiếp cận, ghi dấu ấn và thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm.

Chưa hết, cùng điểm danh những lý do khiến cho content quan trọng hơn bao giờ hết:

Thúc đẩy khách hàng tương tác

Với công nghệ 4.0, thương hiệu được tiếp cận với mọi khách hàng ở mọi nơi trên thế giới. Thông điệp của doanh nghiệp thông qua “content” thu hút người dùng và thúc đẩy họ tương tác nhiều hơn.

Đầu năm 2018 đội tuyển U23 Việt Nam đã có những trận cầu nảy lửa tại Trung Quốc. Cùng chung bầu không khí đó, Durex Việt Nam tạo ra content quảng cáo làm người hâm mộ vô cùng thích thú. Content đó đã thu hút hơn 22k lượt tương tác với khoảng hơn 4k bình luận và 2k chia sẻ.

Gia tăng giá trị cho thương hiệu

“Viral content” cách nhanh nhất để thương hiệu định vị và ghi dấu ấn trong tim khách hàng. Nhắc đến viral content chắc hẳn dân marketing nghĩ ngay đến sự thành công của thương hiệu Bitis. Sau thời gian dài, Bitis đã ký được hợp đồng Sơn Tùng trở thành đại sứ thương hiệu cho hãng. Đôi giày Bitis Hunter được xuất hiện dày đặc trong các MV triệu view của chàng ca sĩ này.

Đi Để Trở Về Của Bitis Hunter Tạo Thành Mv Viral Cực Mạnh.
Đi để trở về của Bitis Hunter tạo thành MV viral cực mạnh.

Sau đó là Soobin Hoàng Sơn với MV “Đi để trở về”. Khéo léo lồng ghép thông điệp của thương hiệu thông qua nội dung, Bitis dần tạo nên dấu ấn mạnh mẽ hơn trong lòng khách hàng. Tất nhiên rồi, giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình cả MV lẫn thương hiệu Bitis.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Nội dung hấp dẫn tác động trực tiếp đến người đọc và có biến họ thành khách hàng cho thương hiệu của bạn và dấn thành trở thành người ủng hộ, yêu thích sản phẩm.
Vì sao ư? Sau thời gian tò mò, họ có thể theo dõi thương hiệu của bạn, trở thành phễu khách hàng mục tiêu và chuyển hoá nhanh thành khách hàng thay vì quảng cáo trắng trợn, vội vàng.

Content cung cấp giá trị hoặc giải quyết nỗi đau, chia sẻ mẹo vặt, kinh nghiệm… thu hút được khách hàng mục tiêu nhanh chóng.

5 bước để bạn tạo Content hấp dẫn

Content hay nói thay nước bọt. Làm thế nào để sáng tạo ra content độc đáo thu hút và núi chân khách hàng. Khám phá 5 ngay để tạo ra được content hấp dẫn.

Làm Thế Nào Để Tạo Content Hấp Dẫn?
Làm thế nào để tạo content hấp dẫn?

Bước 1: Pre-writing – Chuẩn bị thông tin trước khi viết

Trước khi viết bạn cần phải biết được mục tiêu bạn/ thương hiệu muốn hướng đến là gì. Ý tưởng cho content đó là gì bởi ý tưởng/ chủ đề là trung tâm của bài viết.

Bạn hoặc đội nhóm của mình tìm hiểu chủ đề bằng cách lập danh sách ý tưởng/ chủ đề độc đáo và sắp xếp chúng thành các nhóm liên quan với nhau.

Phát triển ý tưởng đó thành cây ý tưởng và áp dụng công thức hay đặt câu hỏi để mở rộng ý tưởng hơn.

Chuẩn Bị Tốt Thông Tin Trước Khi Viết Cực Kỳ Quan Trọng.
Chuẩn bị tốt thông tin trước khi viết cực kỳ quan trọng.

5W1H (what/ when/ where/ why/ who và How) à cách hiệu quả để mở rộng chủ đề
Giờ thì, cùng thu thập thông tin cần thiết như nghiên cứu chủ đề/ từ khóa thích hợp, mức độ cạnh tranh của chúng và xác định dung lượng tìm kiếm trên thị trường.

Bước 2: Drafting – Phác thảo nội dung

Outline – sườn bài viết là điều tối quan trọng để bạn tạo ra content hấp dẫn.

Bạn áp dụng công thức APP (Accept – Promise – Preview) hoặc mô hình tam giác ngược để nắm được thông tin quan trọng nhất cần triển khai.

Hoàn thiện cấu trúc bài viết và bắt đầu viết thôi nào.

Bước 3: Revising (Editing) – Chỉnh sửa – bổ sung

Chỉnh sửa bản thảo là điều bạn cần quan tâm sau khi đã viết xong.

Bạn có biết, bạn chỉ có 3 giây để xâm nhập vào tâm trí khách hàng, hãy chỉnh sửa tiêu đề thật đắt giá, những đoạn mở đầu đầy thôi miên.

Bạn nên quan tâm xem logic trình bày bài viết đã hợp lý chưa. Văn phong bài viết đã ổn chưa.

Lúc này đây, hãy cắt gọt mọi từ, mọi cụm từ bị dư thừa. Những câu quá dài hãy cắt ngắn chúng đi và làm sinh động chúng hơn. Những câu từ nào bị lặp đi lặp lại nhưng không phải là phương pháp thôi, hãy xoá sạch để bài viết được suôn mượt hơn.

Bạn có thể đọc to bài viết của mình và cảm nhận độ nhịp nhàng, trôi chảy của từng câu từ.

Bước 4: Proofread – Kiểm tra lỗi chính tả

Bất kỳ lỗi chính tả nào trong content cũng không được xem là hoàn hảo. Vậy nên hãy đọc lại “đứa con tinh thần” của chính mình lần nữa.

Xem nào nó còn lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả, lỗi phân tách câu, lỗi về dấu câu hay văn phong “ỡm ờ” hay chưa.

Bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp thủ công bằng cách tự rà soát hoặc nhờ người bạn trong team của mình. Các phần mềm kiểm chứng cũng là gợi ý hoàn hảo để bạn hoàn thiện bước này.

Kiểm Tra Kỹ Chính Tả Trước Khi Xuất Bản.
Kiểm tra kỹ chính tả trước khi xuất bản.

Bước 5: Xuất bản và Promote

Giờ thì xuất bản bài viết được chưa nào? Chưa! Hãy đọc lại tiêu đề và đoạn mở đầu một lần nữa, xem chúng đã “thôi miên” được khách hàng hay chưa. Hình ảnh của bài viết thế nào, đã đủ cuốn hút chưa?

Content của bạn dành cho người dùng đọc và tìm kiếm. Vậy nên hãy nhìn lại lần nữa content đó đã mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho họ và đã tối ưu trên các công cụ tìm kiếm chưa.

Cuối cùng thì, đừng quên chia sẻ, quảng cáo bài viết của bạn đến tệp khách hàng tiềm năng nhé.

Công thức hoàn hảo để viết content bán hàng là gì?

Dù muốn hay không thì content vẫn là sử dụng trong công việc và cuộc sống, đặc biệt trong kinh doanh online. Làm thế nào để viết content bán hàng triệu like và tăng tương tác với khách hàng nhiều nhất. Điểm nhanh 3 công thức hoàn hảo để bạn thôi miên khách hàng bằng nội dung.

AIDA => Attention – Interest – Desire – Action

Aida Là Công Thức Content Dành Cho Người Mới.
AIDA là công thức content dành cho người mới.
 • Attention: Tạo sự thu hút với khách hàng bằng nội dung hoặc hình ảnh để họ phải dừng lại tìm hiểu sản phẩm/ thông điệp bạn hướng đến.
 • Interest: Hướng đến sự thích thú của khách hàng để họ biết được điểm nổi bật trong thông điệp hoặc sản phẩm của bạn. Đúng tâm lý, bạn sẽ hút được khách ngay.
 • Desire: Từ sự thích thú đó, còn ngần ngại gì không thỏa mãn sự hiếu kỳ của khách và nêu rõ được content của bạn giải quyết được vấn đề gì cho họ.
 • Action: Thúc đẩy hành động. Cuối cùng một cú knock – out để khách hàng ra quyết định sử dụng sản phẩm hoặc giới thiệu nó đến mọi người.

PAS => Problem – Aggravate – Solve

Pas Tấn Công Nỗi Đau Và Chốt Khách Dễ Dàng.
PAS tấn công nỗi đau và chốt khách dễ dàng.
 • Problem: Nêu được nỗi đau hoặc vấn đề của khách hàng tiềm năng.
 • Aggravate: Khuếch đại nỗi đau đó thành nhiều lần và đánh động vào tâm trí khách hàng. Giải thích cho họ hiểu rằng nỗi đau đó đang diễn ra và ảnh hưởng đến họ như thế nào.
 • Solve: Đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề ở đầu. Bạn cần lồng ghép thông tin sản phẩm như lợi ích, cam kết, chế độ ưu đãi, thông tin liên hệ…

3S => Star – Story – Solution

 • Star: Ngôi sao cũng là đối tượng chính bạn sẽ nói đến trong câu chuyện của mình. Star có thể là sản phẩm, khách hàng, độc giả, dịch vụ hoặc ai đó bất kỳ trong tưởng tượng của bạn.
 • Story: Xây dựng câu chuyện đầy sáng tạo và ấn tượng nhất với người đọc xoay quanh ngôi sao của bạn. Câu chuyện cần có logic và chân thật để cuốn hút người đọc nhiều hơn.
 • Solve: Giải quyết vấn đề ngôi sao chính khéo léo lồng ghép thương hiệu, sản phẩm của bạn. Tốt nhất bạn nên sử dụng ngôn từ thích hợp với tệp khách hàng, tránh sáo rỗng và dễ tạo nên hiệu ứng ngược.
3S - Đọc Là Mua.
3S – Đọc là mua.

Content là vũ khí chiến lược trong marketing. Đừng quên sử dụng content như công cụ hữu ích nhất để thôi miên khách hàng. Chúc bạn thành công.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng