CSS là gì? Phân biệt ngôn ngữ lập trình CSS và HTML

Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ máy tính, được sử dụng để viết ra chương trình phần mềm cho máy tính. Nhắc đến ngôn ngữ lập trình không thể không nhắc đến CSS (Cascading Style Sheets). CSS được hiểu theo cách là ngôn ngữ định kiểu theo tầng. Công dụng CSS để thiết kế bố cục, giao diện cho trang web. Vậy CSS là gì? Có bao nhiêu phiên bản ngôn ngữ lập trình CSS?

CSS là gì?

CSS được viết tắt của từ Cascading Style Sheets.
CSS là một ngôn ngữ dùng để tìm và định dạng các phần tử được tạo bởi ngôn ngữ đánh dấu (ngôn ngữ này có thể là HTML). Hay nói cách khác CSS có công dụng thiết kế giao diện cho trang web.

Css Là Gì?
CSS là gì?

Hiểu đơn giản, nếu HTML có vai trò định dạng phần tử trên trên trang web (như tạo văn bản, tiêu đề bảng,…) thì CSS giúp ta thêm “phong cách” vào các phần tử HTML (như đổi màu sắc cho trang web, cấu trúc, bố cục,…).

Nguồn gốc và cách thức hoạt động của CSS

Vào năm 1996 W3C (World Wide Web Consortium) phát triển ra ngôn ngữ lập trình CSS.

CSS hoạt động theo cách tìm và dựa vào các vùng chọn (có thể là 1 thẻ HTML, ID, Class hay nhiều kiểu khác nhau). Sau đó sẽ áp dụng các thuộc tính cần thay đổi lên các vùng chọn trước đó.

World Wide Web Consortium Phát Triển Ngôn Ngữ Css
World Wide Web Consortium phát triển ngôn ngữ CSS

CSS và HTML có mối tương quan rất mật thiết. Nếu HTML là ngôn ngữ tạo nền tảng website thì CSS là ngôn ngữ định hình phong cách website, chúng không bao giờ tách rời.

Cấu trúc của CSS

Cấu trúc một đoạn CSS bao gồm 4 phần được biểu diễn như sau:

vùng chọn {
thuộc tính : giá trị;
thuộc tính : giá trị;
…..
}

Có nghĩa là CSS sẽ được khai báo bằng vùng chọn. Sau đó các giá trị thuộc tính nằm trong cặp dấu {}. Mỗi thuộc tính luôn có một giá trị riêng.

Cấu Trúc Của Css.
Cấu trúc của CSS.

Giá trị đó có thể nằm ở dạng số hoặc giá trị nằm trong danh sách có sẵn của CSS. Phần giá trị và thuộc tính được cách nhau bởi dấu 2 chấm. Mỗi dòng khai báo thuộc tính đều có dấu chấm phẩy ở cuối. Và một vùng chọn sử dụng không giới hạn thuộc tính.

Ưu điểm và nhược điểm của CSS

Trước khi dùng ngôn ngữ CSS, thông thường trên các website chỉ xuất hiện nền trắng và chữ đen (hoặc xanh). Chính vì vậy CSS dùng để thiết lập giao diện và phong cách website.

Ưu điểm khi sử dụng ngôn ngữ CSS

 • CSS giúp định kiểu mọi thứ mà mình mong muốn lên 1 file. Nhờ vậy CSS giúp bạn tạo ra những phong cách phù hợp, tích hợp file CSS lên trên cùng file HTML. Điều này giúp HTML được markup rõ ràng và người dùng quản lý website dễ dàng hơn.
 • CSS giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc, làm code ngắn lại và giúp kiểm soát các lỗi không đáng có dễ dàng hơn.
 • CSS giúp bạn sử dụng nhiều phong cách trên trang web HTML. Nên khả năng điều chỉnh, thiết kế trang của bạn trở nên vô hạn.
 • CSS giúp mã nguồn của website được tổ chức gọn gàng, trật tự và tách bạch nội dung riêng biệt hơn trong định dạng hiển thị. Do đó, quá trình update nội dung sẽ dễ dàng hơn và hạn chế tối thiểu làm rối mã HTML.
 • CSS tạo ra nhiều kiểu phong cách có thể áp dụng trên nhiều website. Từ đó hạn chế tối đa việc lặp lại các website giống nhau.
Css Thiết Kế Đơn Giản Và Dễ Hiểu.
CSS thiết kế đơn giản và dễ hiểu.

Nhược điểm của CSS là gì?

Trong CSS có rất nhiều kiến thức nền tảng và nâng cao nên chúng ta không thể học hết toàn bộ. Vì vậy luôn có một số công cụ hỗ trợ trong việc tìm và học ngôn ngữ CSS.

Các phiên bản ngôn ngữ lập trình CSS

Từ khi được phát triển bởi W3C, CSS nhanh chóng được update nhiều phiên bản với tính năng khác nhau. Mỗi phiên bản đều có khả năng hạn chế mức độ phức tạp của ngôn ngữ lập trình. Các phiên bản CSS bao gồm:

Lập Trình Css Hữu Ích Và Được Ứng Dụng Rộng.
Lập trình CSS hữu ích và được ứng dụng rộng.
 • CSS1: Được phát triển vào ngày 17/2/1996 với nhiều chức năng cơ bản. Các chức năng bao gồm: đổi font chữ, chỉnh màu văn bản, căn lề, viền,… Hiện nay phiên bản CSS1 không còn duy trì bởi W3C.
 • CSS2: Được phát triển vào tháng 5/1998. CSS2 là phiên bản nâng cấp từ CSS1 và không còn được duy trì nữa.
 • CSS3: Là phiên bản thay thế hoàn toàn từ các phiên bản ở trước đó. CSS3 được chia thành nhiều tài liệu riêng biệt (hay còn gọi là Module) rất thuận tiện cho người dùng. Phiên bản này có các bộ chọn và thuộc tính mới, cho phép linh hoạt tùy chỉnh bố cục và trình bày trang. Hiện CSS3 là phiên bản được sử dụng phổ biến và khá ưa chuộng.
 • CSS4: Là phiên bản kế thừa CSS3, hiện đang được cập nhật và phát triển. Dự đoán rằng có nhiều tính năng và phương thức mới được thêm vào.

Phân biệt ngôn ngữ lập trình CSS và HTML như thế nào?

Bạn là một lập trình viên có ý định xây dựng một trang web thì chắc hẳn cũng nghe đến HTML và CSS. Đây là 2 ngôn ngữ hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình tạo và thiết kế một trang web hoàn chỉnh.

HTML được biết đến là ngôn ngữ đánh dấu. Được dùng để mô tả nội dung xuất hiện trên các website. Việc sử dụng HTML cũng giống như bạn soạn thảo văn bản trên Word.

Css Và Html Khác Nhau Như Thế Nào?
CSS và HTML khác nhau như thế nào?

CSS là ngôn ngữ định kiểu theo tầng. Được sử dụng vào việc thay đổi và định hình phong cách cho website, không can thiệp vào nội dung của HTML.

Sự khác biệt của CSS và HTML

 • Thành phần: CSS được cấu tạo từ các khối khai báo và bộ chọn. HTML được tạo từ cấu trúc cơ bản bao gồm thẻ và nội dung.
 • Chức năng: CSS sử dụng để tạo phong cách cho website thông qua các đặc điểm định dạng, dùng với mục đích hiển thị và trình bày. HTML sử dụng nhằm xác định cấu trúc cơ bản của website.
 • Phương pháp sử dụng: Trong CSS, bạn có thể tùy ý sử dụng các định dạng style External, Inline hoặc Internal. Trong HTML, không xác định được phương pháp sử dụng.
 • Tính liên quan: CSS có thể được sử dụng trong các tệp tin của HTML. Nhưng HTML thì không sử dụng được trong các định dạng style sheet của CSS.
 • Sao lưu và hỗ trợ: HTML có tính ít sao lưu và hỗ trợ hơn so với CSS.

Chắc bạn cũng đã nắm rõ thông tin về CSS là gì cũng như cách phân biệt ngôn ngữ lập trình CSS và HTML. Hiện nay có nhiều người cho rằng việc học ngôn ngữ CSS là rất khó. Tuy nhiên, đây là điều không chính xác! Bởi CSS hoạt động dựa trên cấu trúc tiếng Anh đơn giản. Vì vậy các bộ quy tắc bạn có thể học và sử dụng một cách dễ dàng. Ngoài ra, các tài liệu học tập CSS có nhiều trên khắp trang web công nghệ thông tin mà bạn có thể tham khảo hoàn toàn miễn phí.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng