CTO là gì? Làm thế nào để trở thành một giám đốc công nghệ

Với thời đại công nghệ 4.0, thành công của bất kỳ công ty nào cũng dựa trên các công nghệ tiên tiến và hiện đại. Việc áp dụng chúng giúp công ty tối ưu hoá quy trình, phân tích xu hướng thị trường và dự báo lợi nhuận, cùng như tiết kiệm nhiều chi phí,… Vì vậy giám đốc công nghệ (CTO) đã được hình thành, giúp công ty luôn cải tiến và mang lại lợi thế cạnh tranh cao.

Vậy giám đốc công nghệ (CTO) là gì? Làm thế nào để trở thành một CTO tài năng cũng như vai trò mà họ mang lại? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

CTO là gì?

CTO là viết tắt của cụm từ Chief Technology Officer (Giám đốc công nghệ hay Giám đốc kỹ thuật). CTO là người điều hành phụ trách các nhu cầu công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển (R&D) của tổ chức.

Sử Dụng Công Nghệ Để Nâng Cao Các Sản Phẩm Và Dịch Vụ.
Sử dụng công nghệ để nâng cao các sản phẩm và dịch vụ.

Với công việc khá nhiều bao gồm mọi thứ như việc tạo chiến lược công nghệ đến an ninh mạng và phát triển sản phẩm. Họ phải luôn luôn cập nhật cũng như tìm hiểu các xu hướng công nghệ rộng rãi và có thể điều chỉnh sự đổi mới với các mục tiêu kinh doanh.

CTO và CIO có phải là một?

Cto Và Cio Có Phải Là Một.
CTO và CIO có phải là một.

Điểm chung

CIO và CTO cuối cùng đều làm việc hướng tới cùng một mục tiêu – hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh bằng thế mạnh cũng như những kiến thức chuyên môn của mình.

Điểm riêng biệt

Thường các công việc thường được CTO báo cáo trực tiếp cho giám đốc thông tin (CIO) của công ty. CTO và CIO – Hai cụm từ này thường hay bị nhầm lẫn. Vì sao vậy?

 • Tuỳ vào loại doanh nghiệp là lớn hay nhỏ mà người ta phân ra rõ ràng hơn. Một số doanh nghiệp dù là CTO hay CIO thì đều được gọi chung là giám đốc công nghệ cao cấp nhất trong doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với những doanh nghiệp hay tập đoàn lớn hơn thì hai cụm từ này được phân định một cách rõ ràng.
 • Nếu công ty bao gồm hai bộ phận riêng biệt thì CTO chịu trách nhiệm về hoạt động liên quan đến việc triển khai và phát triển công nghệ. Đối với CTO họ đi sâu hơn vào lĩnh vực công nghệ. Từ đó hiểu được rõ về cách thức hoạt động công nghệ và xây dựng một hệ thống vượt bậc.
 • Mặt khác, CIO giám sát phần cứng, phần mềm và dữ liệu máy tính, họ nghiên cứu công nghệ mới giúp gia tăng các giá trị kinh doanh và giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin kỹ thuật số.
 • CTO là phát minh đi kèm phát triển công nghệ, trong khi một CIO tập trung vào việc thành thạo nhiều kỹ năng với mục tiêu tiếp thu công nghệ hoặc chuyên môn hơn là phát minh ra nó.

Nhiệm vụ của một CTO là gì?

Cto Chịu Trách Nhiệm Giám Sát Sở Hữu Trí Tuệ Và Có Kiến ​​Thức Nền Tảng Trong Ngành.
CTO chịu trách nhiệm giám sát sở hữu trí tuệ và có kiến ​​thức nền tảng trong ngành.

Nhiệm vụ chính của Giám đốc công nghệ (CTO) là hỗ trợ công ty đạt được các mục tiêu tài chính và tiếp thị bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận công nghệ sáng tạo. Thông thường họ chăm sóc các quy trình hoạt động kinh doanh nội bộ hoặc phát triển các sản phẩm sáng tạo. Tuy nhiên, CTO còn được xem là bộ mặt đại diện về bộ phận công nghệ của công ty đó khi đại diện cho công ty của mình tại các hội nghị, thương mại và các sự kiện khác nhằm củng cố hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp.

Công việc chính của giám đốc công nghệ

Một Số Công Việc Chính Của Giám Đốc Công Nghệ.
Một số công việc chính của giám đốc công nghệ.
 • Quản lý các khía cạnh kỹ thuật tổ chức để đảm bảo rằng chúng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của công ty. CTO cũng sẽ quản lý các kĩ thuật công nghệ, đảm bảo chúng luôn hướng tới sự phát triển.
 • Tìm kiếm kỹ sư và quản lý phát triển đội ngũ. Ngoài ra, có thể CTO sẽ hỗ trợ liên lạc giữa khách hàng và doanh nghiệp bằng cách đảm nhận các trách nhiệm về quan hệ khách hàng, nắm bắt thị trường mục tiêu và giúp đưa các dự án CNTT ra thị trường.
 • Tăng cường quản lý vấn đề an ninh mạng khi các lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra trong cơ sở dữ liệu của công ty, trong các trang web hoặc các công cụ kỹ thuật số khác.
 • Xem xét cách triển khai hơn nữa các công nghệ mới trong công ty để đảm bảo thành công của công ty. Thiết lập chiến lược, phân tích thị trường mục tiêu và tạo ra các mô hình kinh doanh.

Như vậy, CTO cần phải linh hoạt ngay cả trong một công ty, công ty càng lớn thì càng có nhiều cấp quản lý giữa người đứng đầu bộ phận kỹ thuật và thực thi nhiệm vụ công nghệ thực tế.

Làm thế nào để trở thành một giám đốc công nghệ

Giống như hầu hết các công việc trong ngành CNTT, con đường trở thành CTO bắt đầu với bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến máy tính hoặc khoa học thông tin (lập trình máy tính, phát triển phần mềm, hệ thống thông tin quản lý, toán học ứng dụng, an ninh mạng). Nhiều hơn thế nữa, những công ty lớn đòi hỏi bạn cần có bằng thạc sĩ về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc quản lý công nghệ. Nhiều giám đốc công nghệ có bằng MBA, phản ánh tầm quan trọng của CNTT trong việc lập kế hoạch chiến lược của công ty và các mục tiêu kinh doanh.

Để Trở Thành Giám Đốc Công Nghệ Cto Phải Hội Tụ Đủ Tài Năng Cũng Như Các Kĩ Năng.
Để trở thành giám đốc công nghệ CTO phải hội tụ đủ tài năng cũng như các kĩ năng.

Tuy nhiên kinh nghiệm làm việc là không thể thiếu so với bằng cấp, giám đốc công nghệ là một vị trí điều hành cấp cao trong một công ty vì thế thâm niên làm việc là rất quan trọng trước khi được xem xét vào vị trí này.

Kỹ năng cần có của một CTO

 • Các kỹ năng phổ biến cho CTO bao gồm kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế phần mềm, lãnh đạo, quản lý CNTT, phát triển sản phẩm và quản lý dự án.
 • Kỹ năng giao tiếp, cố vấn và thuyết trình với mọi người trong môi trường tổ chức mà họ làm việc. Cũng như phản hồi tốt những ý kiến mang tính xây dựng.
 • Khả năng nghiên cứu và dự đoán những cách thức mà các công nghệ khác nhau có thể tác động đến sự phát triển của công ty.

Mong rằng bài viết này có thể giải đáp cho bạn đọc những thông tin cần thiết như CTO là gì? Vai trò cũng như những kĩ năng, yếu tố để trở thành một CTO. Chúc bạn sẽ có những định hướng vững vàng để trở thành một CTO thành công trong tương lai nhé.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng