Deadline là gì? Mẹo nhỏ để không bao giờ bị trễ deadline

Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều từ tiếng Anh được du nhập vào văn hóa của người Việt và được sử dụng rất rộng rãi. Deadline là một từ như thế.

Độ phổ biến của từ này mạnh mẽ tới mức gần như bất cứ ngành nghề nào cũng sử dụng nó một cách thông dụng. Và chắc hẳn trong số bạn đọc đây, không ít người đã từng phải rất khổ sở khi bị deadline “dí” rồi phải không nào?

Vậy rốt cuộc, deadline là gì? Tại sao chúng ta lại bị trễ deadline? Giải quyết tình trạng này như thế nào cho tốt? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được sáng tỏ ngay thôi nào.

Deadline là gì và những định nghĩa liên quan

Trước khi bắt đầu, bạn đọc cần có được một cái nhìn tổng quan nhất liên quan tới vấn đề Deadline.

Hoá Giải Deadline Bằng Các Tuyệt Chiêu.
Hoá giải deadline bằng các tuyệt chiêu.

Vậy ý nghĩa của deadline là gì? Chạy deadline nghĩa là sao? Có thể bạn không hiểu rõ từ “deadline” này như bạn tưởng đâu.

Deadline là gì?

Deadline là một cụm từ tiếng Anh được sử dụng rất rộng rãi. Đây là một từ được ghép vào bởi 2 từ Dead và line.

Dead có nghĩa là cuối cùng, chết. Còn line có nghĩa là giới hạn/ đường/ vạch. Nếu ghép lại ta có thể hiểu nó là “giới hạn sau cùng” hoặc “giới hạn chết”.

Nói vậy, nhưng thực ra deadline là từ dùng để chỉ một khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành một công việc, hay một nhiệm vụ nào đó. Tất nhiên là nếu bạn chẳng may trễ deadline thì mọi chuyện cũng không tới mức “dead” đâu.

Deadline Ư? Chuyện Nhỏ!
Deadline ư? Chuyện nhỏ!

Cách sử dụng từ ngữ này cũng thể hiện được tầm quan trọng của việc đúng hạn deadline. Trường hợp bạn trễ hạn deadline sẽ gây ra nhiều hậu quả cũng khủng khiếp không kém. Sếp la mắng, khách hàng phàn nàn, ảnh hưởng tới cả công việc của những người liên quan… Chính vì thế mà nhiều khi chúng ta sẽ phải “chạy deadline”.

Chạy deadline là gì?

Đây là một thuật ngữ để ám chỉ việc người làm việc cần phải đẩy nhanh tốc độ làm việc nhằm hoàn thành công việc/nhiệm vụ được giao.

Chẳng hạn, sếp giao cho bạn làm một poster quảng cáo trong vòng 3 ngày. Thế nhưng tới ngày thứ 2 bạn mới nhớ ra công việc cần làm. Việc bạn phải hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn và gấp rút hơn so với kế hoạch ban đầu chính là một kiểu “chạy deadline”.

Trên thực tế, chạy deadline là một điều hết sức bình thường và hầu như ai cũng đã phải trải qua cảm giác này. Bởi đâu phải mọi thứ luôn theo đúng như kế hoạch phải không nào? Có rất nhiều yếu tố có thể tác động và khiến chúng ta không hoàn thành công việc đúng deadline đấy.

Những nguyên nhân khiến chúng ta trễ deadline

Trễ deadline là điều không ai muốn gặp phải cả. Thế nên nếu muốn khắc phục việc liên tục trễ, chậm deadline thì ta phải đi từng bước. Trước tiên là liệt kê ra những nguyên nhân khiến chúng ta thường bị trễ deadline.

Deadline - Nỗi Ám Ảnh Của Bất Kỳ Ai
Deadline – Nỗi ám ảnh của bất kỳ ai

Deadline không khả thi

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Khi làm việc bạn cần phải biết được năng lực của bản thân cũng như mức độ khó của dự án. Sau khi cân nhắc những yếu tố trên thì bạn mới có thể chọn được một deadline phù hợp nhất.

Có nhiều trường hợp do quá tự tin nên thời hạn deadline được đề ra khá sớm. Hậu quả là người làm việc sẽ không thể giải quyết được khối lượng công việc trong thời gian này. Vậy nên, không phải cái gì nhanh cũng tốt. Nhanh nhưng cũng cần phải đi kèm chất lượng nữa

Không có kế hoạch cụ thể

Muốn hoàn thành deadline đúng hạn thì bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng trước. Nhiều trường hợp nhân viên chỉ nhận nhiệm vụ rồi bắt tay ngay vào làm luôn. Đây là một sai lầm mà rất nhiều người chưa có kinh nghiệm mắc phải.

Cần phải có một cái nhìn tổng thể để phân chia thời gian, khối lượng công việc một cách hợp lý.

Quá nhiều deadline một lúc

Đây là một lỗi mà những người có thói quen trì hoãn thường mắc phải. Thường họ sẽ không hoàn thành sớm mà đợi tới sát deadline mới bắt tay vào việc. Hậu quả là giai đoạn cuối nhiều deadline sẽ bị chồng chéo nhau.

Việc này khiến cho chính bạn sẽ bị “hoảng” và không thể hoàn thành tất cả, hoặc hoàn thành với một chất lượng không được cao.

Mách nước các bạn cách để chạy deadline hiệu quả

Vậy là ở trên chúng ta đã chỉ ra được những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn tới việc chậm trễ deadline. Việc xác định được nguyên nhân trễ hạn trên là cực kỳ quan trọng. Bởi nó chính là tiền đề cho chúng ta lọc ra được danh sách những việc nên làm để không bao giờ bị trễ deadline.

Làm Thế Nào Để Không Trễ Deadline?
Làm thế nào để không trễ deadline?

Kế hoạch rõ ràng

Không chỉ riêng gì việc chạy deadline, mà cứ liên quan tới công việc thì bạn nên có cho mình một kế hoạch được lập sẵn. Với bản thân tôi, khi được sếp giao deadline, việc đầu tiên phải làm sẽ là kiếm một tờ giấy trắng và lập ra một bản kế hoạch để hoàn thành nó.

Một bản kế hoạch phải chi tiết, rõ ràng và hợp lý. Bạn nên biết ưu tiên việc nào làm trước, làm sau. Nhờ có bản kế hoạch mà trong quá trình chạy deadline chúng ta sẽ luôn biết mình đang đứng ở giai đoạn nào. Từ đó điều chỉnh cho phù hợp để hoàn thành deadline với chất lượng tốt nhất.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Hoàn thành deadline là một nhiệm vụ khó nhằn. Trong quá trình hoàn thành nó chúng ta sẽ rất dễ nản lòng, rất dễ muốn buông xuôi hoặc trì hoãn nó hết mức có thế.

Nhưng, xin bạn đừng buông thả như vậy. Nếu công việc đó dễ thì ai cũng sẽ làm được. Việc bạn được tin tưởng giao cho nhiệm vụ này chứng tỏ bạn hoàn toàn đủ khả năng. Quan trọng là sự cố gắng của bạn đã đủ hay chưa mà thôi.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Tôi tin rằng sự cố gắng của bạn qua nhiều deadline khác nhau sẽ tôi luyện cho bạn được một tinh thần thép, quyết tâm để đương đầu với những thử thách còn khó khăn hơn ở phía trước.

Quản lý thời gian hợp lý

Chọn lựa và sắp xếp thời gian để chạy deadline cũng quan trọng không kém. Bạn nên sắp xếp thời gian làm việc vào một thời điểm mà bản thân cảm thấy tràn đầy năng lượng, sáng tạo nhất. Ví dụ như buổi sáng, thời điểm chúng ta vừa mới uống xong cốc cà phê đầu tiên trong ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chia nhỏ các deadline và hoàn thành từng phần một. Bạn cần tránh tình trạng để dồn lượng công việc vào cùng một thời điểm, khi mà deadline đã sắp tới hạn. Bị áp lực về thời gian sẽ càng cản trở bạn hoàn thành công việc được giao mà thôi.

Rút kinh nghiệm sau những lần trễ deadline

Không có ai là hoàn hảo cả. Kể cả những người giỏi nhất cũng đôi lần bị trễ deadline như thường mà thôi. Điều quan trọng là sau những sai lầm đó họ đều biết thay đổi để tốt hơn.

Khi bị trễ deadline, bạn cần phải nhìn nhận lại vấn đề và tìm hiểu nguyên nhân khiến mình không hoàn thành được công việc đúng hạn. Bạn cần rút kinh nghiệm và đảm bảo sẽ không mắc lại những lỗi mà mình đã từng mắc.

Nếu thực hiện tốt điều này thì theo thời gian, kỹ năng cũng như thái độ làm việc của bạn sẽ khá lên rất nhiều đấy.

Hoàn thành deadline trước thời hạn

Đừng để bị rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Nếu được, hãy tự đặt cho mình một deadline “ảo” có hạn trước deadline chính. Hoàn thành công việc sớm nhất có thể, tốt nhất là trước dự kiến.

Quản Lý Thời Gian Là Tip Hiệu Quả Để Không Bị Deadline Dí.
Quản lý thời gian là tip hiệu quả để không bị deadline dí.

Việc này sẽ giúp bạn luôn có động lực để làm việc, không trì hoãn. Ngoài ra việc hoàn thành sớm sẽ cho bạn thêm một khoảng thời gian để rà soát, sửa những lỗi sai trong sản phẩm và đưa ra được một kết quả sau cùng tuyệt vời nhất.

Vậy rốt cuộc deadline là gì? Có phải nó chính là một điều cản trở, là một nỗi sợ hãi vô hình đối với chúng ta hay không?

Thực ra, deadline hoàn toàn không phải là một điều gì quá xấu xí. Hơn thế deadline là một thứ rất cần thiết trong công việc. Chính nhờ những hạn mức thời gian này mà chúng ta mới có thêm động lực để hoàn thiện mọi nhiệm vụ ở tình trạng tốt nhất.
Con người thường sợ những gì mà mình không hiểu.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc và anh bạn “deadline” đã cởi bỏ được nhiều bí ẩn và đến gần nhau hơn rồi đấy. Chúc các bạn ngày càng hoàn thiện bản thân hơn, chuyên nghiệp hơn để hoàn thành những deadline được giao một cách chỉnh chu nhất.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng