Docker là gì? Tại sao Docker lại quan trọng đến thế?

Càng ngày, xã hội càng phát triển hơn và kéo theo đó là những ứng dụng và ngôn ngữ lập trình mới được tạo ra để phục vụ sự phát triển đó. Để hạn chế được những xung đột có thể xảy ra giữa các phần mềm, Docker được ra đời.

Cụ thể hơn thì Docker là gì? nó có tầm quan trọng như thế nào? Chúng tôi sẽ giải mã toàn tập về Docker ngay hôm nay.

Docker là gì?

Docker là một nền tảng được sử dụng để dựng, kiểm tra và triển khai các ứng dụng. Docker cho phép tạo ra các môi trường độc lập, tách biệt để khởi chạy riêng. Những môi trường này còn được gọi là các Container. Ban đầu nó được chạy bằng Python, hiện nay nền tảng này được chạy bằng Golang.

Với sự giúp đỡ của Docker, chúng ta có thể deploy lên server mà chỉ cần chạy các Container và Application sẽ tự động được khởi chạy theo. Nói một cách khác, Docker hỗ trợ việc quản lý các Container một cách đơn giản, tự động hóa và tiết kiệm hơn.

Docker được tạo ra như thế nào?

Docker được sáng tạo nên bởi Solomon Hykes. Thời điểm đó ông còn đang làm việc tại một dự án nội bộ của dotCloud.

Solomon Hykes - Cha Đẻ Của Docker
Solomon Hykes – cha đẻ của Docker

Tới thời điểm đầu năm 2013, Docker được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Tới năm 2015, nền tảng này đã lọt top 20 dự án được đánh giá cao nhất trên GitHub với hơn 1100 lập trình viên.

Những khái niệm liên quan tới Docker

Để có được một cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất về Docker thì tìm hiểu về mỗi định nghĩa là chưa đủ. Chúng ta cần đi sâu, tìm hiểu thêm về những thuật ngữ khác liên quan tới Docker để hiểu rõ hơn về nền tảng này.

 1. Docker Client: Cách mà người sử dụng tương tác với Docker qua Command trong Terminal. Docker Client sẽ gửi lệnh tới Docker Daemon qua API.
 2. Docker Daemon: Server Docker cho yêu cầu từ Docker API. Đây là công cụ giúp quản lý Containers, images, networks và volume.
 3. Docker Volumes: Một lựa chọn để lưu trữ dữ liệu liên tục cũng như tạo apps.
 4. Docker Registry: Nơi lưu trữ của Docker Images.
 5. Docker Hub: Registry lớn nhất của Docker Images.
 6. Docker Repository: Tổng hợp các Docker Images có trùng tên nhưng khác tags.
 7. Docker Networking: Kết nối các Container lại với nhau.
 8. Docker Compose: Công cụ cho phép chạy nhiều Container dễ dàng.
 9. Docker Swarm: Phối hợp triển khai Container.
 10. Docker Services: Các containers trong Production.

Docker dành cho đối tượng nào?

Docker được thiết kế cho nhiều đối tượng khác nhau. Thế nhưng những người sử dụng nền tảng này nhiều nhất chắc chắn là lập trình viên và quản trị viên hệ thống.

Lập Trình Viên Là Những Người Sử Dụng Docker Nhiều Nhất.
Lập trình viên là những người sử dụng Docker nhiều nhất.

Có thể nói Docker chính là cánh tay phải, giúp những đối tượng trên tập trung vào code mà không phải lo lắng quá nhiều về việc hệ thống. Bên cạnh đó khi sử dụng người dùng cũng có thể truy cập vào các chương trình đã được thiết kế sẵn của hệ thống.

Tại sao nên sử dụng Docker?

Docker Có Rất Nhiều Ưu Điểm Nổi Bật.
Docker có rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Không phải ngẫu nhiên trở thành một nền tảng phổ biến và được sử dụng rộng rãi như hiện nay. Có thể kể tới một số ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại:

Di chuyển phần mềm hiệu quả hơn

Theo các con số thống kê, người dùng sử dụng Docker thường di chuyển các phần mềm nhanh hơn tới 7 lần so với người dùng thông thường. Nền tảng này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian để hoàn thành công việc.

Tiêu chuẩn quá trình vận hành

Các ứng dụng sẽ được chuyển vào các Container nhỏ, giúp cho quá trình triển khai, xác định và giải quyết vấn đề cũng đơn giản hơn nhiều.

Di chuyển nhanh chóng

Quá trình di chuyển trên Docker thường được thực hiện trơn tru, từ các máy phát triển cục bộ cho tới các đơn vị triển khai sản xuất tại AWS.

Tiết kiệm chi phí

Docker sẽ giúp bạn chạy được nhiều mã hơn trên máy chủ. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng vận dụng và tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ cho người sử dụng.

Hỗ trợ xóa

Docker sẽ giúp cho word-space sạch sẽ, ngăn nắp hơn nếu các lập trình viên cần xóa một số môi trường rác, không cần thiết.

Docker thực hiện công việc như thế nào?

Quá trình hoạt động của hệ thống Docker sẽ được chia làm các bước chính: Build, Push, Pull và Run. Chi tiết hơn:

Hệ Thống Docker Có 3 Bước Chính: Build, Push, Pull Và Run.
Hệ thống Docker có 3 bước chính: Build, Push, Pull và Run.

Build

Ở bước này, đầu tiên bạn cần tạo một dockerfile, bên trong là code. Tập tin này cần được build trên máy được cài sẵn Docker Engine. Sau khi build xong chúng ta sẽ có được Container có chứa sẵn các tài liệu cần thiết.

Push

Sau khi đã tạo được Container, chúng ta push nó lên Cloud và lưu trữ trên bộ nhớ đám mây.

Pull và Run

Khi một máy tính khác muốn sử dụng Container, bước này sẽ được áp dụng. Bạn sẽ cần Pull Container về máy sau đó Run Container.

Cách cài đặt Docker

Ban đầu được phát triển trên nền tảng Linux. Sau đó do nhận thấy Docker là một hệ thống tuyệt vời với nhiều tính năng hữu ích nên Microsoft đã hợp tác với thương hiệu này.

Tuy nhiên do bởi Microsoft là một hệ điều hành đóng nên chúng ta cần chạy một máy ảo Linux trên Window thì mới sử dụng thuận tiện nhất.

Một số lưu ý nhỏ khi cài đặt trên Window:

 • Đối với Window 10, bạn cần phải enable Hyper-V.
 • Docker sẽ chỉ vận hành trên máy thật, không chạy được trên các máy ảo VMware Workstation hay Virtual Box.
 • Docker sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều RAM. Chúng ta nên sử dụng những loại máy trong tầm 16GB RAM.

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta truy cập vào trang web: https://www.docker.com/

Trang Chủ Của Docker.
Trang chủ của Docker.

Bước 2: Sau khi đã tải xong, hãy click chuột vào nút cài và tiến hành cài đặt ứng dụng lên máy.

Bước 3: Cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại máy theo yêu cầu.

Bước 4: Click vào biểu tượng của Docker, chấp nhận cấp quyền và sử dụng như bình thường.

Những kênh hữu ích giúp bạn tìm hiểu về Docker

Khi mới chân ướt chân ráo bước chân vào một lĩnh vực như Docker, chắc chắn bạn đọc sẽ còn có nhiều thắc mắc chưa có lời giải đáp. Không cần quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo qua các kênh thông tin dưới đây:

 • https://www.docker.com/: Các bước cơ bản để build image, launch container…
 • https://www.jenkins.io/ và https://www.jetbrains.com/teamcity/: Kiến thức về bộ công cụ CI/CD. Ngoài ra còn có những thông tin về Codecommit, Codebuild, CodeDeploy và CodePipeline.
 • https://kubernetes.io: Bộ quản lý container cluster.
 • https://www.terraform.io: Bộ triển khai tự động hạ tầng.
 • https://stackoverflow.com/: Nguồn dữ liệu cho các lập trình viên.

Ngoài những trang thông tin kể trên, bạn đọc cũng có thể tham khảo qua ngôn ngữ lập trình Python và framework như bộ AWS CDK, BOTO… để triển khai hạ tầng hoàn chỉnh.

Bạn đọc đã tự trả lời được cho mình câu hỏi trên rồi. Docker chính là một nền tảng đa năng, giúp cho công việc của các lập trình viên trở nên đơn giản hơn nhiều.

Nhưng biết thôi thì chưa đủ, lĩnh vực lập trình là một môi trường có sự cạnh tranh cực kỳ khắc nghiệt, cần phải bổ sung những kiến thức mới liên tục để không bị tụt hậu và đào thải. Chúc các bạn sớm làm chủ Docker và ứng dụng nó vào công việc hiệu quả hơn trong tương lai gần.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng