Domain là gì? Tất tần tật kiến thức về Domain mà bạn nên biết

Bạn đang loay hoay để chuẩn bị tạo một trang bán hàng online. Tuy nhiên, bạn nghe nói rằng bạn cần phải có một tên miền để xây dựng một trang web bán hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Vì là một người mới bắt đầu nên các thuật ngữ này có vẻ hơi kĩ thuật so với bạn.

Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi sẽ trả lời Domain là gì và cách hoạt động của các Domain, với mục đích là giúp bạn hiểu và lựa chọn tên miền phù hợp cho trang web của mình.

Domain là gì?

Tên miền được gọi là Domain. Đây chính là tên trang web của bạn, nó giống như địa chỉ nhà hay zip code mà người dùng Internet có thể truy cập vào website của bạn.

Tên miền có thể là một sự kết hợp bất kì nào của các chữ cái và con số, đồng thời nó có thể được sử dụng kết hợp với các phần mở rộng tên miền khác nhau, chẳng hạn như: .com, .net, .org,… và hơn thế nữa.

Domain Là Gì
Domain là gì

Tên miền phải được đăng kí trước khi bạn bắt đầ sử dụng, mỗi tên miền là duy nhất và không có hai trang web có thể có cùng một tên miền.

Tên miền là một phần thiết yếu để tạo nên một trang web. Tuy nhiên đó chỉ là một phần mà thôi, để chạy một trang web dĩ nhiên không thể thiếu đi phần nội dung (content) và dịch vụ lưu trữ (hosting) giúp lưu trữ các tệp của bạn để chúng có thể được truy cập internet.

Tìm hiểu về cấu trúc của Domain

Trên thực tế Domain tồn tại ở hai dạng phổ biến:

Dạng thứ nhất là dạng phổ cơ bản nhất mà hầu như tất cả các website đều phải tuân theo là

  • Domain name (tên miền). Hậu tố

Ví dụ như: google.com hay facebook.com,…

Tên miền phụ thường được các trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền

Cấu trúc thứ 2 mà bạn thường thấy đó là hình thức triển khai Domain dưới dạng miền phụ

  • Miền phụ (subDomain). Tên miền (Domain name). Hậu tố

Ví dụ như: mail.google.com, blog.example.com

Lưu ý về phần hậu tố

Top Level Domain.
Top Level Domain.

Hậu tố bao gồm 2 dạng:

Hậu tố có một từ – Top Level Domain (TLD)Hậu tố có 2 từ – Second Level Domain (SLD)
.com.com.vn
.vn.net.vn
.org.org.vn
.net.net.vn

Trên đây là hai câu trúc cơ bản của tên miền, với hình thức tối thiểu phải bao gồm tên miền và hậu tố. Và nếu mở rộng hơn thì phải có miền phụ đứng trước tên miền nữa. Khi bạn bỏ tiền ra thuê Domain, nhà cung cấp sẽ có nhiệm vụ cung cấp cho bạn một trang quản trị Domain và sau đó bạn có thể vào trong đó để cấu hình nên miền phụ cho miền chính của mình.

Vai trò của Domain

Đối với website

  • Nếu website là một ngôi nhà thì tên miền (Domain) chính là địa chỉ của ngôi nhà đó. Tên miền cung cấp địa chỉ người dùng tìm ra doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm trên internet.
  • Tên miền không chỉ là một đường dẫn vào website, mà còn định vị cho thương hiệu doanh nghiệp của bạn, nó là nơi mà khách hàng có thể tìm kiếm địa chỉ doanh nghiệp, thông tin sản phẩm hay những trương trình khuyến mãi mà công ty đưa ra,…

Đối với marketing

Tên miền quốc gia là 1 lợi thế, bởi rất thuận tiện cho quá trình SEO marketing hiện nay. Tên miền (Domain) là một kênh marketing cực kì hiệu quả. Người tìm kiếm khi thấy những tên miền dạng quốc gia sẽ thấy độ tin tưởng hơn nhiều và tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cũng cao hơn. Hiện nay những tên miền đuôi .vn ở Việt nam được ưu tiên và đánh giá cao, sau đó là các tên miền như đuôi .com.vn khá ưu tiên ở Việt nam, rồi quốc tế khác như .com, .net, .org được ưu tiên với google.com hơn.

Domain do ai quản lý?

Tên miền thuộc sở hữu hợp pháp của người đăng ký tên miền. Bất cứ khi nào ai đó đăng ký tên miền, công ty đăng ký sẽ thu thập thông tin cá nhân của người đăng ký và gửi thông tin đó vào thư mục WHOIS.

Domain Name Được Quản Lý Bởi Công Ty Đăng Kí Tên Miền.
Domain name được quản lý bởi công ty đăng kí tên miền.

Tất cả các tên miền đều được quản lý bởi các công ty đăng ký tên miền, tổ chức này ủy quyền việc bảo lưu tên miền cho các công ty đăng ký. Bất kỳ ai muốn tạo một trang web đều có thể đăng ký tên miền với công ty đăng ký, và hiện nay có hơn 300 triệu tên miền đã được đăng ký.

Đảm an toàn cho domain

Sau khi một tên miền đã được đăng ký với một tổ chức đăng ký tên miền, tổ chức đăng ký tên miền đó sẽ chịu trách nhiệm thông báo cho người đăng ký khi tên miền của họ sắp hết hạn và cho họ cơ hội gia hạn, đảm bảo họ không bị mất tên miền của mình. Đặc biệt nên chọn công ty hay tổ chức uy tín để tránh các trường hợp bị mua lại tên miền khi bị hết hạn mà không thông báo gia hạn, sau đó bán lại cho chính người mua ban đầu với giá trên trời.

Trên đây là tất cả những kiến thức cần biết về Domain (Miền), tên miền và vai trò của chúng trong việc xây dựng trang web cho doanh nghiệp. Cách mua tên miền cũng như cách bảo vệ tên miền của mình trong một số trường hợp cần thiết nhất. Mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích đối với bạn.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng