DPI là gì ? Nó có ý nghĩa với ngành công nghiệp thiết kế và in ấn

Đối với những bạn có niềm đam mê hay đã từng làm quen với thiết kế đồ hoạ thì DPI là một khái niệm không còn xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, đối với những bạn đang chập chững bước vào nghề thì không thể bỏ qua thuật ngữ này để có thể áp dụng chính chúng vào từng công việc cụ thể. Vậy DPI là gì? DPI và PPI khác nhau những gì? Hơn thế nữa, chúng qua trọng như thế nào đối với lĩnh vực in ấn và thiết kế? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

DPI là gì?

DPI là viết tắt của Dots Per Inch, về mặt kỹ thuật có nghĩa là số chấm trên inch của máy in, là phép đo độ phân giải của máy in cho biết máy in có thể đặt bao nhiêu chấm mực trong một inch vuông, DPI càng cao thì hình ảnh càng sắc nét.

Hình Ảnh Càng Nhiều Chấm Thì Chất Lượng Bản In Càng Cao (Độ Sắc Nét Và Chi Tiết Tốt Hơn).
Hình ảnh càng nhiều chấm thì chất lượng bản in càng cao (độ sắc nét và chi tiết tốt hơn).

Tại sao DPI và PPI lại dễ bị nhầm lẫn

Tuy nhiên ngày nay bạn dễ sẽ tìm thấy cài đặt DPI hoặc PPI trong hầu hết các phần mềm ảnh. Đây là nơi mà sự nhầm lẫn thường bắt đầu. Vậy sự khác biệt giữa DPI VÀ PPI là gì? Tại sao chúng lại được xuất hiện nhiều trên các phần mềm photoshop?

Ppi Đo Mật Độ Điểm Ảnh - Nếu Coi Ppi Là Đầu Vào Dữ Liệu Và Dpi Là Đầu Ra Mà Bạn Mong Đợi.
PPI đo mật độ điểm ảnh – Nếu coi PPI là đầu vào dữ liệu và DPI là đầu ra mà bạn mong đợi.
  • PPI hay còn gọi là Pixel per inch (số pixel trên mỗi inch). PPI mô tả độ phân giải bằng pixel của hình ảnh kỹ thuật số trong khi DPI mô tả lượng chấm mực trên hình ảnh được in.
  • Điều đầu tiên dẫn đến sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này là mặc dù PPI đề cập đến độ phân giải của hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình, nó cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh được in cuối cùng.
  • Thứ hai, ngay cả một số dịch vụ in chuyên nghiệp cũng yêu cầu rằng các bức ảnh phải ở một mức DPI nhất định trước khi chúng có thể được in, tuy nhiên chúng là PPI chứ không phải là DPI.
  • DPI là một phương pháp để xác định kích thước in của hình ảnh trên giấy. Mặc dù một số ứng dụng in vẫn sử dụng DPI, nhưng nhiều ứng dụng in mới hơn có cài đặt để bạn có thể chọn chính xác kích mà bạn muốn in ảnh. Đối với các ứng dụng in ấn sử dụng DPI để xác định kích thước in, việc tăng DPI sẽ làm cho kích thước của hình ảnh in nhỏ hơn, trong khi giảm DPI sẽ làm cho kích thước của hình ảnh in lớn hơn.
  • PPI đại diện cho hình ảnh kĩ thuật số, nhưng cũng vần góp phần làm tăng chất lượng của hình ảnh. Đối với những tấm ảnh kĩ thuật số có số pixel cao thì hình ảnh sẽ càng chất lượng và chi tiết hơn. Lượng PPI được xác định bởi kích thước hình ảnh của bức ảnh kĩ thuật số được ra đời.

Mặc dù thuật ngữ DPI và PPI (pixel trên inch) được sử dụng thay thế cho nhau khi tham chiếu đến hình ảnh kỹ thuật số, nhưng giá trị mà nó thể hiện không thể hoán đổi giữa hình ảnh in và ảnh kỹ thuật số, vì chúng đo lường những thứ khác nhau.

Vai trò của DPI trong lĩnh vực thiết kế và in ấn

DPI rất quan trọng trong in ấn, vì chỉ số này quyết định đến độ phân giải cần thiết cho các lệnh in. Bởi DPI có nghĩa là nói về đơn vị đo lường những điểm chấm. Tức là nói về lượng mực sẽ được phun lên trong 1inch bề mặt giấy in nên quyết định chất lượng màu mực in.

Vai Trò Của Dpi Trong Lĩnh Vực Thiết Kế Và In Ấn.
Vai trò của DPI trong lĩnh vực thiết kế và in ấn.

Những loại máy in nào mà có chỉ số DPI càng cao thì lượng mực phủ lên bề mặt sẽ càng nhiều. Tùy thuộc vào chất lượng máy in và nhu cầu của người dùng mà mật độ và khoảng cách in sẽ là khác nhau. DPI càng lớn thì chất lượng hình ảnh in trong máy ra sẽ càng rõ ràng và chi tiết hơn. Đối với văn bản thông thường thì không cần phải quan tâm quá nhiều vào DPI.

Cho nên nếu bạn muốn kết quả in đạt chất lượng thì việc chọn mua một chiếc máy in có chỉ số DPI cao là rất tốt.

DPI thường được dùng cho cả in nhanh kỹ thuật số nhằm đưa ra thành phẩm chất lượng tốt nhất.

DPI quyết định độ rõ, nét, đẹp của bản in nên thường được dùng cho in tập san, Catalogue, brochure, ấn phẩm quảng cáo, tờ rơi…

Có phải lúc nào DPI cũng được khuyến khích sử dụng

Để bản in có chất lượng tốt, 300DPI là mức tiêu chuẩn, đôi khi mức 150 cũng có thể chấp nhận được nhưng không bao giờ được phép thấp hơn, bạn có thể tăng con số này cao hơn trong một số trường hợp.

Dpi Cao Giúp Chất Lượng Ảnh In Tuyệt Vời Hơn Cả Mong Đợi.
DPI cao giúp chất lượng ảnh in tuyệt vời hơn cả mong đợi.

Tuy được ứng dụng nhiều và được ưa chuộng, nhưng tăng DPI không phải lúc nào cũng có lợi hoặc được khuyến khích, vì mật độ cao hơn sẽ tốn nhiều chi phí hơn để sản xuất (cả về thời gian và tiền bạc). Nếu tăng DPI cao hơn tức năng suất mà máy in phải làm việc cũng cao và sử dụng lượng mực lớn hơn để thực hiện. Nhưng phần lớn chúng vẫn được ưa chuộng việc tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn, đảm bảo chúng sẽ chịu được thử thách của thời gian và vẫn trông như mong muốn, và quan trọng nhất là vẫn có thể sử dụng được.

Mong rằng bài viết trên phần nào hỗ trợ thêm thông tin cho bạn về DPI là gì? Và vai trò cũng như ứng dụng của chúng trong lĩnh vực in ấn và thiết kế. Đặc biệt chúng vô cùng quan trọng đối với máy in vì nó ảnh hưởng đến nhiều yếu tố và giúp người kinh doanh đo lường được hoạt động kinh doanh của mình.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng