Filter là gì? Những điều thú vị cần biết về filter trong nhiếp ảnh

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp Filter(bộ lọc) trên nhiều loại thiết bị điện tử phổ biến. Tuy nhiên chúng được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh và là một trong những phụ kiện không thể thiếu mỗi khi đi chụp ảnh, nhằm mang lại chất lượng tốt nhất.

Vậy filter và những công dụng thú vị của chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Filter là gì?

Filter được sử dụng để chặn (lọc) một số màu hoặc loại ánh sáng đi vào máy ảnh và tạo hiệu ứng

Filter Là Gì?
Filter là gì?

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay đang tìm hiểu về bộ môn nghệ thuật này, thì bạn đã từng tìm hiểu hoặc thậm chí sử dụng các filter hay còn gọi là (kính lọc bảo vệ ống kính máy ảnh). Đó là lớp thuỷ tinh được gắn trước ống kính máy ảnh để bảo vệ cũng như lọc màu và tạo hiệu ứng cho máy ảnh.

Vai trò của filter trong nhiếp ảnh

Bảo Vệ Ống Kính Loại Bỏ Khả Năng Trầy Xước, Nứt Vỡ Và Bụi Tích Tụ Trên Bề Mặt Ống Kính.
Bảo vệ ống kính loại bỏ khả năng trầy xước, nứt vỡ và bụi tích tụ trên bề mặt ống kính.
  • Các nhiếp ảnh gia sử dụng filter với nhiều mục đích khác nhau, nhưng phổ biến nhất chính là điều chỉnh màu sắc, tốc độ cũng như điều chỉnh ánh sáng phức tạp khi chụp.
  • Có một số loại bộ lọc nhiếp ảnh nhất định có thể thay đổi hoặc tăng màu sắc trong ảnh. Một số có khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu của cảnh, trong khi một số khác có thể tăng cường màu sắc và độ tương phản để có hình ảnh sống động hơn.
  • Bộ lọc giúp đảm bảo độ phơi sáng chính xác khi bạn chụp hình trong điều kiện ánh sáng đặc biệt khó khăn, chúng là là một lựa chọn tuyệt vời để đạt được độ phơi sáng đồng đều và chính xác trên toàn bộ hình ảnh.
  • Ngoài ra chúng còn tác động vào hình ảnh giúp tăng độ tương phản tạo ra màu sắc sống động hơn, loại bỏ ánh sáng chói và phản xạ gây mất tập trung từ nước và bề mặt thủy tinh,… Đặc biệt bộ lọc được sử dụng để thêm một chút nổi bật cho một bức ảnh mờ nhạt bằng cách thêm một số hiệu ứng thú vị.

Mỗi bộ lọc thấu kính đều được chế tạo với vai trò phục vụ một mục đích mang lại hiệu ứng cụ thể, nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh.

Những loại bộ lọc cơ bản được sử dụng nhiều nhất

Bộ lọc không chỉ có các hình dạng khác nhau như: Filter tròn, filter drop-in, filter vuông và filter chữ nhật,… mà còn có khá nhiều loại đặc sắc. Dưới đây là 4 loại phổ biến và được sử dụng hiện nay.

Những Loại Filter Cơ Bản Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay.
Những loại filter cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

UV filter (kính lọc tia cực tím)

Chức năng chính của UV filter là bảo vệ ống kính tránh độ ẩm, bụi bẩn và trầy xước, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để chụp trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn hoặc bùn lầy. Ngoài ra, chức năng đặc biệt của chúng là cắt những tia UV chiếu từ mặt trời vào trong ống kính tránh hiện tưởng bị Flare ảnh. UV filter được sử dụng phổ biến vì độ tiện dụng và giá cả lại hết sức phải chăng.

ND filter (Neutral Density)

Loại bộ lọc này được ví như là một loại kính râm dành cho máy ảnh, chúng được gắn vào gần ống kính với tác dụng làm giảm cường độ ánh sáng đi vào ống kính. Với ND filter bạn hoàn toàn có thể mở khẩu, giảm tốc mà vẫn có thể có những khung hình được cân sáng đầy đủ, tránh trường hợp video bị cháy sáng.

CPL filter (Circular Polarizing filter)

Chiếc bộ lọc này sẽ giúp cho video và hình ảnh mà bạn chụp có độ tương phản cao và màu sắc đậm hơn. Thay vào đó chúng cắt được những phản chiếu của những vật không phải là kim loại. CPL filter là bộ lọc phân cực làm việc hiệu quả nhất khi được sử dụng đúng góc so với mặt trời. Khi chụp ảnh phong cách với các lens góc rộng bạn có thể căn góc chụp và vặn CPL filter cho đến khi đạt hiểu quả cao nhất.

GND filter (Graduated Neutral Density)

Giống như ND filter, GND filter cho phép ít ánh sáng đi vào máy ảnh hơn. Điểm khác biệt giữa 2 bộ lọc này là bộ lọc GND chỉ làm tối một phần ảnh trong khi bộ lọc ND làm tối toàn bộ ảnh. Đây là loại bộ lọc “trung tính” vì khi ánh sáng đi qua bộ lọc này phải được đảm bảo rằng luôn giữ được tối đa tính chất của nó, tức là không tạo ra bất cứ sự khác biệt về màu sắc và ánh sáng.

Về cơ bản, phần tối của filter GND cho phép giảm dải động trong cảnh, để máy ảnh có thể phơi sáng chính xác cho phạm vi tông màu từ vùng sáng đến vùng tối trong cảnh. Filter GND có thể tăng độ tương phản ở các nơi có phần bị tối, chẳng hạn như các đám mây trên bầu trời. Bằng cách cung cấp nhiều độ tương phản hơn giữa các vùng sáng và tối, chúng có thể cải thiện màu sắc và chi tiết.

Các loại bộ lọc khác

Bộ Lọc Không Khí Trong Cabin.
Bộ lọc không khí trong cabin.

Ngoài máy ảnh nổi tiếng với các loại bộ lọc thì bộ lọc còn xuất hiện khá phổ biến tại các thiết bị tiện tử, điện lạnh hay các công nghệ lọc nổi tiếng. Điển hình như Air filter, Line filter, Cartridge filter, Harmonic filter, Fuel filte,… tất cả đều được trang bị góp phần làm sạch và giups ích rất nhiều cho đời sống của con người.

Mong rằng bài viết trên phần nào hỗ trợ được cho bạn một số thông tin hữu ích về filter như filter là gì? Filter có mấy loại và vai trò đặc biệt của filter trong nhiếp ảnh cũng như đối với các thiết bị khác.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng