Fintech là gì? Tổng hợp thông tin liên quan đến Fintech từ A-Z

Trong xu thế công nghệ 4.0 đang phủ sóng trên toàn cầu và dần đi vào từng ngóc ngách đời sống con người. Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, nếu không ứng dụng công nghệ thì rất dễ bị tuột hậu. Vậy nên đối với ngành tài chính, ngân hàng – ngành chiếm vai trò quan trọng trong xu hướng hội nhập kinh tế cũng không ngoại lệ.

Fintech ra đời được ví như cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Vậy Fintech là gì? Vai trò của Fintech trong công nghệ 4.0 hiện nay? Để tìm hiểu thông tin chi tiết về thuật ngữ trên mời bạn tham khảo bài viết bên dưới.

Fintech là gì

Fintech là tên Tiếng Anh viết tắt của Financial Technology (Financial: tài chính, tiền tệ; Technology: công nghệ) tức là công nghệ trong tài chính. Hiểu đơn giản, Fintech dùng để chỉ việc tận dụng sự sáng tạo công nghệ vào hoạt động tài chính, dịch vụ.

Ứng Dụng Công Nghệ Vào Tài Chính, Ngân Hàng.
Ứng dụng công nghệ vào tài chính, ngân hàng.

Cụ thể Fintech chỉ tất cả các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở áp dụng vào các hoạt động và dịch vụ tài chính nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Vậy nếu một ngân hàng áp dụng công nghệ thì có được gọi là Fintech hay không. Câu trả lời là không, thuật ngữ này chỉ đúng đối với những công ty IT triển khai các công nghệ trong tiền tệ, tài chính mà thôi.

Ban đầu thuật ngữ Fintech xuất hiện vào năm 2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính dùng để nói về hệ thống xử lý dữ liệu (back-end) thiết lập mạng lưới tiêu dùng của tổ chức tài chính. Dần dần đến thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, Fintech được mở rộng chỉ bất kỳ hệ thống công nghệ nào được ứng dụng dịch vụ tài chính.

Từ sự bùng nổ của cuộc cách mạng Internet trên nền tảng di động, công nghệ tài chính bắt đầu hoạt động mạnh mẽ. Fintech được xem là cuộc tái định hình ngành tài chính, thay đổi phương thức kinh doanh tác động không nhỏ đến ngành tài chính nói riêng và ngân hàng nói chung.

Những thông tin liên quan đến Fintech

Nhóm đối tượng của Fintech

Đối với một thị trường tài chính thông thường thì nhóm đối tượng thường là những định chế tài chính (đầu tư, ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoáng, bảo hiểm…) và khách hàng. Tuy nhiên, Fintech bao gồm ba nhóm đối tượng chính, cụ thể:

Những công ty Fintech

Đây là những công ty công nghệ IT chuyên cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mới có liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Các định chế tài chính

Nhóm đối tượng định chế tài chính là thực thể quan trọng không thể thiếu trong thị trường tài chính. Các định chế này hợp tác với những công ty Fintech vì nó đang là xu thế kinh tế hiện nay.

Mặt khác, định chế tài chính có thể đầu tư vào công ty Fintech hoặc các hoạt động nghiên cứu từ đó có được những công nghệ mới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, chiếm lĩnh thị trường.

Khách hàng

Đây là đối tượng sử dụng những dịch vụ, sản phẩm tài chính – cũng là người được hưởng lợi nhiều nhất. Trong hoàn cảnh ứng dụng công nghệ mới xuất hiện, sự cạnh tranh những định chế tài chính thì khách hàng sẽ là người hưởng lợi từ những tiện ích mà nó mang lại.

Nhóm sản phẩm chính của Fintech

Các công ty Fintech được chia thành 2 nhóm sản phẩm chính:

 • Nhóm 1: Các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số khác với mục đích quản lý tài chính, chuyển khoản, cải thiện quá trình vay mượn và góp vốn tài trợ cho các starup.
 • Nhóm 2: Các công ty thuộc dạng “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính hoặc các công ty Fintech dùng để giao dịch và tiến hành đầu tư.

Tiềm năng của Fintech

Công nghệ ngày càng phát triển hiện đại và năng động, do đó lĩnh vực Fintech sở hữu tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai là điều dễ hiểu. Từ khi mới xuất hiện Fintech đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành tài chính và ngân hàng, được coi là cuộc cách mạng kỹ thuật số giúp thay đổi phương thức kinh doanh.

Trong tương lai, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (Al), học máy (machine learning) hay dữ liệu lớn (big data) kết hợp có thể phân tích, dự đoán hành vi, thói quen của người tiêu dùng. Không những nhận định hành vi mà Fintech còn thúc đẩy người dùng ra quyết định tiết kiệm hoặc đầu tư tài chính một cách tốt hơn.

Với những yếu tố đã nói trên cho thấy Fintech là lĩnh vực mang tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, hướng người tiêu dùng đến xu hướng công nghệ hiện đại, tiện lợi và hiệu quả.

Vì sao Fintech bùng nổ

Không những ở nước ta mà thậm chí trên toàn thế giới, sự phát triển của Fintech là dấu hiệu đánh giá bước chuyển quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Vậy vì sao Fintech lại bùng nổ đến vậy?

Fintech Mang Đến Sự Tiện Lợi, Hiện Đại Dành Cho Người Tiêu Dùng.
Fintech mang đến sự tiện lợi, hiện đại dành cho người tiêu dùng.

Fintech mang đến sự hiện đại, tiến bộ cho doanh nghiệp và sự tiện lợi thông minh cho khách hàng. Tuy không thể thay thế hoàn toàn cho ngân hàng truyền thống nhưng thông qua Fintech, người dùng có cái nhìn mới về công nghệ hiện nay, khẳng định tầm quan trọng mà nó mang lại.

 • Ứng dụng công nghệ cao: Thông qua sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, dữ liệu (big data) có thể phân tích được hành vi, thói quen của khách hàng từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ. Bên cạnh phân tích thói quen, Fintech còn thúc đẩy người tiêu dùng đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn.
 • Thay đổi kênh dịch vụ tài chính truyền thống: Đây là một trong những tác động lớn đối với ngành ngân hàng. Minh chứng cho điều này chính là sự phát triển của các dịch vụ tài chính như: mobile banking, tablet banking, các kênh bán hàng qua internet, ngân hàng kỹ thuật số, Internet Banking…
 • Thay đổi thị trường lao động: Với việc áp dụng công nghệ thông tin vào tài chính ngân hàng sẽ làm giảm lượng lớn nhân viên từ các tổ chức tài chính, bảo hiểm, ngân hàng…Thay vào đó là đội ngũ lao động có chất lượng cao, trình độ chuyên môn kỹ thuật sẽ tăng mạnh.

Rủi ro tiềm ẩn Fintech

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của Fintech trong giai đoạn công nghệ 4.0 thì nó cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định, cụ thể như:

 • Lĩnh vực Fintech lấy công nghệ là nền tảng, vậy nên khi áp dụng chúng công ty sẽ phải đối mặt với những vấn đề an toàn an ninh bảo mật cực kỳ quan trọng để tránh thông tin bị đánh cắp hoặc rò rỉ ra bên ngoài.
 • Để bắt kịp xu hướng công nghệ ngày nay, các công ty Fintech ra đời phải đối mặt đối thủ cạnh tranh quyết liệt, tàn khốc. Bởi lẽ đây là lĩnh vực béo bở mà không ai muốn bỏ qua.
 • Fintech ra đời cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng tiện lợi đến mức khách hàng không thực sự hiểu về quyền và nghĩa vụ của bản thân, khó có thể thay thế vai trò của ngân hàng truyền thống.
 • Đối với khách hàng có thu nhập thấp thì việc tiếp cận những dịch vụ ngân hàng sẽ rất khó khăn.
 • Giá cổ phiếu ở những công ty Fintech dễ bị biến động, lên xuống thất thường khiến khách hàng nghi ngờ khả năng ổn định và an toàn của nó.

Tuy nói Fintech ẩn chứa những rủi ro tiềm ẩn nhưng chung quy hiện nay, đây là xem là lĩnh vực tài chính an toàn, hiệu quả trong bối cảnh kinh tế hội nhập, công nghệ bùng nổ.

Những lĩnh vực liên quan đến Fintech

Vốn dĩ Fintech là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và tài chính, ngân hàng nên phạm trù hoạt động tương đối lớn. Cụ thể những lĩnh vực liên quan đến Fintech điển hình như:

 • Tiền điện tử (Cryptocurrency).
 • Công nghệ Blockchain.
 • Hợp đồng thông minh (Smart contract): Thông qua chương trình máy tính (Blockchain) giúp người mua và người bán thực hiện nghĩa vụ của mình.
 • Ethereum: Đây là nền tảng của loại tiền ảo Ether (ETH), một dạng khác của Blockchain.
 • Ngân hàng mở (Open Banking): Dựa trên Blockchain và việc hợp nhất dữ liệu cũng như như thuật toán của bên thứ ba nhằm mục đích xây dựng ứng dụng mạng lưới kết nối của các tổ chức tài chính và bên thứ ba.
 • Insurtech (Insurance Technology): Áp dụng công nghệ để thực hiện các dịch vụ bảo hiểm, đơn giản hóa quy trình cũng như nâng cao hiệu quả.
 • Regtech (Regulator Technology): Đây là loại hình công nghệ giúp các công ty dịch vụ tài chính tuân thủ những quy tắc trong tài chính đặc biệt là chống rửa tiền, chống gian lận thông bằng cách thực hiện những quy định xác minh thông tin khách hàng.
 • Robo-advisors: Bằng cách sử dụng những thuật toán để tư vấn, hỗ trợ cho người dùng giúp họ đưa ra những quyết định tài chính hợp lý, hiệu quả.
 • Unbanked/Underbanked: Đối với những đối tượng khách hàng có hoàn cảnh khó khăn hoặc thu nhập thấp không có cơ hội tiếp cận dịch vụ ngân hàng truyền thống thì đây là những dịch vụ nhằm phục vụ những đối tượng này.
 • An ninh mạng: Để tránh Hacker và các tội phạm chống phá nên Fintech đã kết hợp với an ninh mạng để đảm bảo tính bảo mật không gian mạng.

Các sản phẩm Fintech

Đồng tiền điện tử Bitcoin

Nói đến sản phẩm của Fintech thì không thể bỏ qua đồng tiền điện tử Bitcoin. Đây là một loại tiền điện tử hay còn được gọi là tiền tệ kỹ thuật số phân cấp được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng mã nguồn mở.

Đồng Tiền Điện Tử Bitcoin.
Đồng tiền điện tử Bitcoin.

Bitcoin được trao đổi trực tiếp giữa các quốc gia mà không cần thông qua ngân hàng, công ty hay đơn vị trung gian nào cả. Tiền điện tử được giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị kết nối Internet như điện thoại, máy tính hay máy tính bảng.

Hiện nay có rất nhiều sàn trên Internet thực hiện giao dịch đồng tiền Bitcoin. Nó được xem là đồng tiền thực thự có giá trị lưu thông thanh toán hoặc dự trữ như đồng tiền hiện hành.

Ví điện tử

Được ra đời vào năm 1990, ví điện tử giúp người dùng mua hàng, thanh toán hóa đơn thông qua Internet. Đây là một loại tài khoản điện tử đóng vai trò là phương tiện giúp người dùng thanh toán trực tuyến với các loại chi phí, gửi tiền và nhận tiền trên Internet.

Với sự phổ biến của Internet và mạng điện thoại di động, ví điện tử dần trở nên thịnh hành và trở thành công cụ không thể thiếu. Chỉ bằng một chiếc điện thoại di động, người gửi và người nhận có thể trao đổi với nhau thông qua tài khoản mà họ cung cấp.

Các Ví Điện Tử Phổ Biến Hiện Nay.
Các ví điện tử phổ biến hiện nay.

Hiện tại các ví điện tử có độ bao phủ rất rộng, điển hình như: Momo, Payoo, Viettel Pay, ZaloPay…

Cho vay vốn

Câu lạc bộ cho vay vốn (Lending Club) là Fintech tiên phong tại Mỹ với mục đích cho vay vốn nhanh chóng mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Hình thức này đến nay vẫn phổ biến ở khắp mọi nơi, người vay vốn tìm nhà đầu tư để rót vốn thông qua website bất kỳ, sau đó đơn vị này sẽ kết nối để hai bên gặp gỡ thỏa thuận…

Cho Phép Vay Vốn Trực Tuyến.
Cho phép vay vốn trực tuyến.

Đây là hình thức vay vốn hiệu quả, nhanh chóng và tiện lợi dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều đơn vị cho vay vốn trực tuyến, nổi tiếng phải kể đến là Doctordong, Vamo, Senmo, Robocash, Uvay…

Hỗ trợ giao dịch chứng khoán

Sản phẩm Fintech trong lĩnh vực chứng khoán được nói đến là Robinhood – ứng dụng hỗ trợ giao dịch chứng khoán trực tuyến. Nếu trước đây muốn mua bán trao đổi thì phải đến trực tiếp tại sàn nhưng giờ đây Robinhood sẽ giúp cho quá trình đó trở nên đơn giản hơn.

Robinhood cho phép cá nhân đầu tư, mua bán chứng khoán được niêm yết trực tiếp mà không cần phải thông qua môi giới. Nhờ vậy giao dịch chứng khoán được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

So sánh dịch vụ Gobear

Gobear giúp khách hàng tìm kiếm những thông tin liên quan đến tài chính từ đó so sánh các sản phẩm dịch vụ. Gobear được thành lập vào năm 2015 tại Singapore – là sản phẩm Fintech không thể không nhắc đến.

Ứng dụng này cho phép người dùng tìm kiếm những thông tin, dịch vụ tài chính trực tuyến đầu tiên ở Châu Á. Được thiết lập dựa trên nền tảng đơn giản, người dùng có thể thoải mái tự do tìm kiếm những sản phẩm như bảo hiểm, thẻ tín dụng, các khoản vay…

So Sánh Tài Chính Công Bằng, Minh Bạch.
So sánh tài chính công bằng, minh bạch.

Gobear so sánh các dịch vụ minh bạch, rõ ràng để lại đánh giá mang tính chất công bằng và không thúc đẩy quá trình lựa chọn sản phẩm tài chính. Do đó chỉ vài năm sau khi xuất hiện, Gobear đã trở thành công cụ so sánh tài chính phổ biến.

Chuyển tiền online

Dịch vụ chuyển tiền online mang đến cho khách hàng sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt được hiệu quả cao. Nếu trước đây các hoạt động tài chính phải được thực hiện trực tiếp ở ngân hàng thì giờ đây thông qua các dịch vụ chuyển tiền online đã được cải thiện hơn rất nhiều.

Khách hàng chỉ việc ngồi ở nhà, thao tác vài giây trên chiếc Smartphone là có thể thực hiện chuyển khoản mà không cần chờ đợi như hình thức chuyển tiền tại quầy.


Ngành công nghệ tài chính đã và đang trên đà phát triển, trong tương lai dự đoán còn mang nhiều điểm đột phá. Nếu thực sự quan tâm đến lĩnh vực này thì đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn có thêm những kiến thức mới mẻ về Fintech là gì cũng như thông tin liên quan đến nó. Chúc bạn may mắn và thành công.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng