Firebase là gì? Một số tính năng của Firebase giúp phát triển app

Với sự phát triển ứng dụng di động và trang web đem lại chất lượng tốt nhất, điều đó thật sự cần một nền tảng mạnh mẽ và giàu tính năng. Thật may mắn khi Firebase chính là một nền tảng như vậy.

Vậy Firebase là gì? Tại sao chúng lại nhận được nhiều sự quan tâm đến thế? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Firebase là gì?

Firebase là dịch vụ cơ sở dữ liệu hoạt động trên nền tảng đám mây – cloud. Kèm theo đó là hệ thống máy chủ cực kỳ mạnh mẽ của Google. Firebase lập trình phát triển nhanh các ứng dụng di động bằng cách đơn giản hóa các thao tác với cơ sở dữ liệu. Hiện nay, Google đã hỗ trợ cả 2 nền tảng Android và iOS. Dịch vụ firebase được đánh giá tốt với sự đa năng, bảo mật và thực sự cần thiết để xây dựng ứng dụng với hàng triệu người sử dụng.

Firebase - Nền Tảng Phát Triển Ứng Dụng. Dành Cho Thiết Bị Di Động Của Google.
Firebase – Nền tảng phát triển ứng dụng. Dành cho thiết bị di động của google.

Cái tên “Firebase” được xuất hiện khi nào?

“Firebase” bắt đầu từ một công ty nhỏ mang tên Envolve, một công ty khởi nghiệp (cung cấp API tạo điều kiện tích hợp trò chuyện trực tuyến cho các trang web) được thành lập vào năm 2011 bởi Andrew Lee và James Tamplin. Sau đó Lee và Tamplin quyết định phân biệt dữ liệu thời gian thực với hệ thống trò chuyện, việc này đã giúp cho cái tên “Firebase” chính thức xuất hiện. Nền tảng này được ra mắt công khai vào tháng 4 năm 2012.

Cái Tên “Firebase” Được Xuất Hiện Khi Nào.
Cái tên “Firebase” được xuất hiện khi nào.

Firebase Authentication và Firebase Hosting ra mắt vào năm 2014 như một dịch vụ phụ trợ di động hàng đầu. 10/2014 Google mua lại Divshot, một nền tảng lưu trữ web sau đó được hợp nhất với Firebase.

Các sản phẩm chính của Firebase

Firebase bao gồm hai sản phẩm chính đó là:

 • Develop & Test Your App (Phát triển và thử nghiệm các ứng dụng được thiết kế).
 • Grow & Engage Your Audience (Phân tích dữ liệu và tối ưu hóa trải nghiệm với người dùng)

Một số tính năng chính của Firebase

Firebase Authentication (Xác thực)

Đây là một chức năng vô cùng quan trọng trong việc phát triển ứng dụng. Chúng hỗ trợ xác thực bằng mật khẩu, số điện thoại, Google, Facebook, Twitter,… Hoạt động xác thực có thể giúp thông tin cá nhân của người sử dụng được an toàn và đảm bảo không bị đánh cắp tài khoản.

Firebase Hosting (Lưu trữ)

Firebase Hosting cung cấp dịch vụ lưu trữ nhanh cho một ứng dụng web. Đồng thời, nội dung được lưu trữ vào các mạng phân phối nội dung trên toàn thế giới.
Khi sử dụng Firebase Hosting, bạn có thể sử dụng web page cho ứng dụng iOS và Android của mình với các thao tác vô cùng nhanh chóng và an toàn.

Realtime Database (Cơ sở dữ liệu thời gian thực)

Realtime Database giúp đồng bộ hoá các dữ liệu trên các ứng dụng trong thời gian thực. Ngoài ra chúng còn có thể đồng bộ ngay cả khi ứng dụng đang ở trong chế độ ngoại tuyến.

Firebase Test Lab

Firebase Test Lab – Test ứng dụng trên nền tảng cloud. Ứng dụng này được thử nghiệm trên nhiều thiết bị đa dạng, đặc biệt là các thiết bị vật lý ảo nằm trong trung tâm dữ liệu của Google.

Firebase Notifications (Thông báo)

Firebase Notifications – Thông báo có thể được gửi bằng firebase mà không cần mã hóa bổ sung.

Ngoài một vài tính năng được kể đến bên trên, Firebase còn phát triển với vô số các tính năng khác như: Crashlytics, Cloud Firestore, Performance Monitoring, Google Analytics, Cloud Messaging,…

Thuận lợi và khó khăn gì cho người sử dụng

Nền Tảng Firebase Mang Đến Những Thuận Lợi Và Khó Khăn Gì Cho Người Sử Dụng.
Nền tảng Firebase mang đến những thuận lợi và khó khăn gì cho người sử dụng

Thuận lợi khi sử dụng

 • Lợi thế của nó bao gồm môi trường phát triển end-to-end, thời gian tiếp thị nhanh hơn để tạo ứng dụng và cơ sở hạ tầng có thể mở rộng.
 • Quản lý cấu hình và trải nghiệm các ứng dụng của Firebase tập trung trong một giao diện website đơn giản, các ứng dụng này hoạt động độc lập nhưng các liên kết dữ liệu được phân tích một cách vô cùng chặt chẽ.
 • Firebase mang đến những trải nghiệm dễ dàng khi cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản Google. Hỗ trợ nhiều tính năng miễn phí, tuy nhiên để sử dụng những tính năng cao cấp hơn bạn cần phải mua gói có trả phí.
 • Firebase hỗ trợ nhiều dịch vụ trong một nền tảng với quy mô lớn khắp thế giới thu hút số lượng người sử dụng vô cùng lớn.
 • Nền tảng này giúp cho việc phát triển ứng dụng trở nên thuận tiện và giúp giảm chi phí và thời gian một cách đáng kể. Ngoài ra chúng còn cung cấp tính năng tự động sao lưu một cách thường xuyên, tránh trường hợp bị mất mát dữ liệu.
 • Firebase cung cấp các liên kết ứng dụng trên các tìm kiếm của Google, việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ marketing và đưa ứng dụng tới gần hơn với mọi người sử dụng.

Hạn chế của nền tảng

 • Dù là một nền tảng phổ biến trên toàn thế giới thuộc gã khổng lồ công nghệ Google, tuy nhiên vẫn có một số nơi nền tảng Firebase không thể truy cập được. Đó là hạn chế thứ nhất.
 • Ngoài ra, người dùng không thể sử dụng Firebase như một mã nguồn mở để phát triển ứng dụng di động. Cùng với đó là việc không thể truy cập mã nguồn khiến việc phát triển thêm một số tính năng của ứng dụng trở nên khó khăn hơn.
 • Không phải bất kì ứng dụng nào trên nền tảng Firebase đều miễn phí. Vì là công nghệ độc quyền nên Firebase cần phải thu phí để đầu tư nhiều hơn về mặt kĩ thuật. Ngoài ra, nền tảng Firebase không cung cấp các gói định giá, hợp đồng hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, đó là hạn chế khá lớn.

Mong rằng bài viết trên sẽ hỗ trợ cho bạn hiểu thêm về nền tảng Firebase, cùng với những lợi ích mà hạn chế của chúng trong việc xây dựng và phát triển ứng dụng. Từ đó, bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn về việc sử dụng hay không sử dụng nền tảng này.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng