FMCG là gì? Cần biết những gì để bước chân vào FMCG?

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua thuật ngữ FMCG Nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ FMCG là gì chưa? Một nhân viên làm việc trong FMCG sẽ cần những kỹ năng gì?

Nếu như bạn còn đang phân vân, chưa có một định hướng trước khi bước chân vào lĩnh vực này thì thông tin này là dành cho bạn.

FMCG là gì?

FMCG là viết tắt cho cụm từ Fast Moving Consumer Goods: Nhóm hàng tiêu thụ nhanh. FMCG hiểu đơn giản là ngành công nghiệp sản xuất ra những hàng hóa có tính chất tiêu thụ nhanh cho các siêu thị và chuối bán lẻ trên thế giới.

Tiêu thụ nhanh ở đây là gì? Là những hàng hóa thường được di chuyển khỏi kệ hàng trong thời gian nhanh chóng. Hoặc hiểu theo nghĩa khác thì những hàng hóa này được sản xuất với số lượng lớn, giá tiền thấp.

Đây thường là những hàng hóa thiết yêu cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của các hộ gia đình. Thường trong nhóm FMCG sẽ tồn tại nhiều thương hiệu phổ biến trên thị trường hiện nay.

Có nên làm việc trong lĩnh vực FMCG hay không?

Ngành FMCG là một ngành công nghiệp rộng lớn, cung cấp một số lượng hàng hóa khổng lồ để thị trường mua và tiêu thụ hàng ngày. Vì nguồn cầu rất lớn nên cơ hội việc làm cũng rộng mở trong ngành này.

Nganh Fmcg La Mot Nganh Cong Nghiep Rong Lon
FMCG là một ngành công nghiệp rộng lớn.

Có thể kể tên một số tên tuổi lớn trong ngành FMCG như: Nestle, Johnson & Johnson, P&G… Cơ hội được làm việc cho những tập đoàn trên với các ứng viên là rất cao. Đặc biệt đây là một lĩnh vực phát triển nhanh và mạnh nên đòi hỏi nhân lực xuất sắc, có nhiều ý tưởng mới và độc đáo. Không cần đòi hỏi bằng cấp quá nhiều, ngành FMCG chú trọng vào khả năng cống hiến cho việc.

Những công việc bạn có thể làm trong FMCG?

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực FMCG thì tin vui là bạn có rất nhiều các lựa chọn. Tuy nhiên mỗi ngành nghề sẽ có những đặc thù riêng, đi kèm với đó là những khó khăn và phúc lợi khác biệt. Vậy nên hãy cẩn trọng trước các lựa chọn của mình nhé.

Cơ Hội Việc Làm Trong Fmcg Rất Rộng Lớn.
Cơ hội việc làm trong FMCG rất rộng lớn.

Quản lý phụ trách vấn đề sức khỏe và an toàn

Công việc về mảng quản lý, yêu cầu bạn phải giám sát và đảm bảo các sản phẩm đầu ra đáp ứng được tiêu chuẩn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn là người đưa ra các ý tưởng mới để phát triển phòng đào tạo cũng như các phòng ban khác.

Khi đưa ra các báo cáo cho cấp trên, bộ phận này cần điều chỉnh hợp lý để đáp ứng yêu cầu của cấp quản lý.

Quản lý bán hàng

Đây là một công việc yêu cầu sự học hỏi và tiếp thu kiến thức liên tục và đạt được những kỹ năng cao nhất. Trong ngành này thị hiếu cũng như xu thế của khách hàng thay đổi liên tục nên bạn cần thích nghi nhanh chóng.

Bạn phải biết đặt lợi nhuận công ty lên hàng đầu, kiểm soát các khía cạnh tăng trưởng để đề ra kế hoạch phát triển thuận lợi nhất.

Quản lý cổ tức nội bộ

Quản lý cổ tức có nghĩa là bạn có trách nhiệm phân phối cổ tức cho các thành viên trong nội bộ một doanh nghiệp. Bạn cần phải thường xuyên cập nhật các quy trình kiểm soát sao cho phù hợp nhất với công ty.

Nhà phân tích quy trình

Các doanh nghiệp luôn cần một nhân viên có hiểu biết sâu sắc về hoạt động của mình cũng như của đối tác. Đây là vị trí đòi hỏi kỹ năng phân tích các số liệu từ các hệ thống nội bộ.

Mỗi Công Việc Trong Fmcg Yêu Cầu Và Phúc Lợi Riêng Biệt.
Mỗi công việc trong FMCG yêu cầu và phúc lợi riêng biệt.

Các hoạt động trên nhằm đem lại mục đích sau cùng là tối ưu hóa chất lượng sản phẩm. Ngoài ra còn tăng hiệu quả làm việc của nhân viên, cuối cùng là đề xuất phương hướng phát triển hợp lý nhất.

Trưởng bộ phận kiểm soát các nguồn lực

Vị trí này sẽ là nơi đưa ra những kế hoạch nhằm điều chỉnh nhân sự trong nội bộ công ty, giữ cho mức giá sản phẩm ở mức rẻ mà vẫn đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng được đề ra từ đầu.

Mục tiêu của vị trí này là duy trì những nguồn lợi thế và nguồn lực mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Những doanh nghiệp lớn đang hoạt động trong FMCG

Như đã nói ở trên, FMCG là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn và rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Cùng chúng tôi điểm qua một vài cái tên nổi bật.

H.J.Heinz

Heinz Nổi Tiếng Với Sản Phẩm Tương Cà, Bột Ăn Dặm.
Heinz nổi tiếng với sản phẩm tương cà, bột ăn dặm.

Là một công ty sản xuất các thực phẩm và đồ uống cực kỳ nổi tiếng, H.J.Heinz được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các sản phẩm được ưa chuộng của hãng có thể kể tới tương cà, nước sốt, thức ăn chín, thức ăn nhẹ và thức ăn dành cho trẻ em.

Coca – Cola

Coca Cola Nằm Top Những Doanh Nghiệp Có Giá Trị Lớn Nhất Thế Giới.
Coca Cola nằm top những doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới.

Có lẽ không cần nói quá nhiều, khi Coca – Cola đã quá phổ biến trên cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây là doanh nghiệp thường xuyên lọt top những tập đoàn có giá trị lớn nhất thế giới.

Trung bình hàng năm có tới 1,8 triệu chai coca được tiêu thụ trên toàn cầu.

Johnson & Johnson

Với hơn 250 nhãn hàng khác nhau, hoạt động tại hơn 57 quốc gia trên toàn thế giới, Johnson & Johnson cũng vinh dự góp tên trong danh sách này. Ước tính doanh thu hàng năm của hãng này lên tới 65 tỷ USD.

Johnson &Amp; Johnson Hoạt Động Mạnh Trong Lĩnh Vực Thiết Bị Y Tế Và Dược Phẩm.
Johnson & Johnson hoạt động mạnh trong lĩnh vực thiết bị y tế và dược phẩm.

Công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dược phẩm, thiết bị y tế, đóng gói hàng hóa tiêu dùng…

Nestlé

Nestlé được biết là doanh nghiệp cung ứng thực phẩm lớn nhất trên thế giới. Tổng doanh thu dựa vào 29 nhãn sản phẩm của hãng đã lên tới con số 1,1 tỷ USD.

Nestlé Với Nhiều Sản Phẩm Đã Có Được Tiếng Vang Tại Việt Nam.
Nestlé với nhiều sản phẩm đã có được tiếng vang tại Việt Nam.

Có thể kể đến một số sản phẩm nổi bật của Nestlé như: Milo, La Vie, sữa Nestle cùng nhiều sản phẩm khác. Hoạt động trên 194 quốc gia trên toàn thế giới, Nestlé đang là một lựa chọn lý tưởng của những người đang muốn làm việc trong lĩnh vực FMCG.

Kỹ năng cần có nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực FMCG?

Là một lĩnh vực cạnh tranh khắc nghiệt thế nên nếu không trang bị kiến thức và kỹ năng thiết yếu bạn rất dễ bị đào thải. Để có thể thành công trong FMCG, bạn cần trang bị cho mình những yếu tổ sau:

Sáng tạo

Tiêu chí hàng đầu để làm việc trong ngành FMCG chính là khả năng sáng tạo. Dễ thấy trong thời điểm hiện tại, những ý tưởng đột phá có thể gây được sức ảnh hưởng lớn tới thế nào.

Chính vì lẽ đó mà những công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh luôn ưu tiên marketing và các chiến dịch quảng bá thương hiệu. Nếu như làm việc không có tính sáng tạo thì bạn cũng sẽ dễ bị đào thải.

Khả năng thích ứng tốt và học hỏi nhanh

Nếu bạn muốn làm việc trong môi trường FMCG, bạn cần phải luôn thay đổi để bắt kịp với những sự chuyển biến mới của ngành. Bên cạnh các kỹ năng bạn cũng cần phải làm việc nhóm hiệu quả để đem về lợi ích nhiều nhất cho công ty.

Đặc biệt khi ở trong môi trường này, bạn sẽ luôn có những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Vậy nên khả năng học hỏi, tiếp thu thông tin trái chiều không bao giờ là thừa thãi.

Đầu óc kinh doanh nhạy bén

Cần có một bộ não linh hoạt thì bạn mới vừa đẩy mạnh doanh số, vừa giữ vững thương hiệu ở mức tốt trong mắt khách hàng. Bạn cần nắm rõ thông tin các sản phẩm, hiểu được chiến lược kinh doanh công ty đang sử dụng để làm cầu nối với khách hàng.

Các tố chất kinh doanh còn được thể hiện ở khả năng xử lý nhanh nhạy với các vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Vậy FMCG là gì? Đây là một ngành công nghiệp đang phát triển và hứa hẹn sẽ còn đạt tới đỉnh cao trong nhiều năm tới. Thế nên, đừng ngần ngại mà đầu tư cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bước chân vào lĩnh vực này ngay nhé.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng