FPS là gì? Thông số FPS phù hợp cho game là bao nhiêu?

Muốn có trải nghiệm hình ảnh hiển thị mượt mà trong game thì cần chỉ số FPS cao và ổn định. Vậy FPS là gì? FPS có quan trọng không?

Để có một trải nghiệm mượt mà trong game thì thông số FPS là vô cùng quan trọng đối với các game thủ. Thông số FPS càng cao thì hình ảnh trong game càng hiển thị rõ ràng và không gây giật lag. Vậy FPS là gì? Tại sao FPS lại quan trọng đến như vậy?

FPS là gì? Chỉ số FPS có quan trọng không?

Bạn thường xuyên chơi game trên PC, laptop hoặc các thiết bị game console chắc hẳn đã nghe đến thông số FPS. Thuật ngữ này thường sử dụng trong các cuộc thảo luận game hoặc phần cứng máy tính.

FPS là gì?

FPS là từ viết tắt trong tiếng Anh “Frame Per Second”, nghĩa là chỉ số biểu đạt khung hình trên mỗi giây trong từng đoạn phim, game, video,… Đây là thông số kỹ thuật tính toán con số hình ảnh hiển thị. Thông qua đó Chip xử lý hình ảnh GPU (hay còn gọi là Card màn hình) có thể kết xuất trên màn hình máy tính.

Fps Là Chỉ Số Khung Hình Trên Mỗi Giây
FPS là chỉ số khung hình trên mỗi giây

Cụ thể nếu bạn chơi game có tốc độ FPS hiển thị trên màn hình là 1 thì mỗi 1 giây thì bạn chỉ thấy được 1 hình ảnh xuất hiện trên màn hình thiết bị. Bạn có biết đó là tốc độ rất chậm so với ứng dụng trò chơi nào đó. Tốc độ này phù hợp với định dạng video trình chiếu hơn. Chắc chắn rằng không có game nào thực sự phù hợp nếu có thông số FPS bằng 1.

Tầm quan trọng của FPS đối với lượt hiển thị hình ảnh trong game

Qua ví dụ trên bạn có thể nhận thấy chỉ số FPS là rất quan trọng trong việc trải nghiệm hình ảnh trong game. Chỉ số FPS càng cao thì hình ảnh hiển thị càng mượt và rõ nét. Ngược lại nếu chỉ số FPS càng thấp sẽ dẫn đến việc hình ảnh hiển thị kém chất lượng. Có thể dẫn đến tình trạng giật lag khi chơi game trên thiết bị.

Chỉ Số Fps Càng Cao Thì Hình Ảnh Hiển Thị Càng Rõ Nét.
Chỉ số FPS càng cao thì hình ảnh hiển thị càng rõ nét.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn giữa FPS hoặc độ phân giải trong việc trải nghiệm game. Tuy nhiên bạn nên xác định rõ từng thể loại game phù hợp với các yếu tố trên.

Nếu bạn là một người chơi các tự game cần FPS cao hay eSports (thể thao điện tử) thì tốc độ khung hình FPS cao là điều cần thiết. Vì tiết tấu trong game luôn diễn ra nhanh. Hoặc nếu bạn là người thích chơi những game phiêu lưu, nhập game,… yêu cầu nặng về kết cấu hình ảnh thì độ phân giải trong game là sự ưu tiên hàng đầu.

Thông số FPS phù hợp cho game là bao nhiêu

Hiện nay có rất nhiều game được sản xuất để phục vụ nhu cầu giải trí hoặc sử dụng để thi đấu thể thao điện tử cho các game thủ. Tuy nhiên mỗi game đều có yêu cầu và tiêu chuẩn cấu hình phù hợp nhất.

120Fps - 240Fps Là Lý Tưởng Nhất.
120FPS – 240FPS là lý tưởng nhất.

Để game thủ trải nghiệm trò chơi như mong muốn thì cấu hình 120FPS – 240FPS là một thông số lý tưởng nhất. Và thông số 30FPS là chỉ số tối thiểu để trải nghiệm game điều khiển (Console) nhằm giúp hình ảnh không bị giật lag, gây khó chịu.

Bạn có thể điều chỉnh thông số FPS phù hợp theo liệt kê dưới đây:

  • 24FPS: Thông số này là tối thiểu để xem hình ảnh chỉ áp dụng xem video, không áp dụng vào việc chơi game.
  • 30FPS: Đây là thông số phù hợp để bạn chơi các tựa game (Console) nhằm giúp hình ảnh không giật lag gây khó chịu.
  • 60FPS: Thông số này là mức tiêu chuẩn của các tựa game online, giúp bạn không gặp hiện tượng giật lag trong việc trải nghiệm game.
  • 120FPS: Đây là thông số giúp bạn trải nghiệm game tốt nhất. Tuy nhiên cần có màn hình hỗ trợ tần suất quét 120Hz hoặc 240Hz để xử lý các tác vụ một cách hoàn hảo. Ở thông số FPS này hình ảnh hiển thị cực kỳ đẹp mắt và mượt mà.
  • 240FPS: Là thông số tốc độ khung hình cao nhất. Thông số này thường gặp trong những thiết bị sở hữu cấu hình cực “khủng”

Làm sao tăng cao thông số FPS để có trải nghiệm tốt nhất?

Cập nhật driver

Cập Nhật Driver Để Cải Thiện Fps
Cập nhật Driver để cải thiện FPS

Driver là phần mềm quan trọng góp phần trong cách xử lý giao diện ứng dụng và phần cứng. Nếu bạn không cập nhật Driver thường xuyên thì năng suất trò chơi sẽ giảm. Để cập nhật Driver GPU thì bạn cần truy vấn Home Driver và thực hiện cập nhật các phiên bản tương xứng.

Tắt các chương trình, ứng dụng nền không cần thiết

Khi chơi game có dung lượng lớn, bạn nên tắt hết các chương trình không cần thiết để có trải nghiệm trò chơi mượt mà hơn. Đặc biệt, bạn không nên chạy ứng dụng, chương trình làm tiêu hao tài nguyên của thiết bị khi đang chơi game như: Photoshop, illustrator, word,…

Điều chỉnh khung hình phù hợp trong game

Điều Chỉnh Khung Hình Phù Hợp Trong Game.
Điều chỉnh khung hình phù hợp trong game.

Mỗi game đều có thể điều chỉnh cấu hình riêng. Nếu bạn muốn chơi game mượt mà thì cần giảm bớt chất lượng hình ảnh minh họa và tắt các hiệu ứng không cần thiết. Tuy nhiên việc giảm các hiệu ứng không cần thiết khiến hình ảnh hiển thị trong game không được nổi bật.

Nâng cấp phần cứng

Sử dụng các tác vụ trên khá hữu dụng trong việc tăng thông số FPS. Tuy nhiên, nếu cần thiết bạn nên cân nhắc việc nâng cấp phần cứng cho thiết bị. Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp ổ cứng SSD, bộ nhớ RAM hoặc VGA nhằm giúp thiết bị chạy mượt hơn

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của các game thủ về “FPS là gì?” cũng như cung cấp các thông tin về chỉ số FPS phù hợp cho game và cách làm tăng chỉ số FPS. Nếu bạn là một game thủ thì nên chú ý đến hình ảnh hiển thị và thông số FPS để có trải nghiệm tốt trong quá trình chơi.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng