Framework là gì? Top 6 Framework phổ biến nhất hiện nay

Framework là thuật ngữ không mấy lạ lẫm đối với những ai học hoặc làm việc liên quan quan đến công nghệ phần mềm. Đặc biệt trong quá trình lập trình viên xây dựng website thì Framework là công cụ có sẵn giúp bạn thực hiện nó một cách dễ dàng, nhanh chóng và chắc chắn. Framework dần trở thành xu hướng phát triển của các ứng dụng công nghệ hiện nay. Vậy Framework là gì, cách thức hoạt động của ra sao, để tìm hiểu chi tiết về framework mời bạn theo dõi bài viết bên dưới.

Framework là gì

Framework là bộ khung làm việc hay còn được hiểu là một tập hợp các thư viện phần mềm, các trình biên dịch, diễn dịch hoặc các API nhằm cung cấp một môi trường giúp cho việc lập trình ứng dụng trở lên nhanh chóng. Tuỳ từng framework hướng đến các mục đích khác nhau mà có những chức năng khác nhau.

Với những chức năng đó việc của lập trình viên bây giờ chỉ đơn giản là nhúng mã và cấu hình sao cho phù hợp với dự án của mình. Mỗi ngôn ngữ sẽ có một nhóm lập trình việc tạo ra các framework khác nhau, ví dụ trong Java có Spring Framework, hay bạn nào lập trình PHP sẽ biết đến laravel và còn nhiều framework khác trên toàn thế giới. Mục tiêu chính là để hỗ trợ việc viết chương trình nhanh hơn, deliver đến khách hàng nhanh hơn và giảm công sức bảo trì.

Framework Được Hiểu Là Bộ Khung Làm Việc.
Framework được hiểu là bộ khung làm việc.

Cụ thể hơn một chút thì bình thường nếu bạn không sử dụng framework để viết web thì phải làm thế nào? Có phải bạn phải chạy server để lắng nghe yêu cầu, sau đó với mỗi yêu cầu bạn sẽ phải sử dụng thư viện để giúp các bạn phân tích cú pháp, kiểm tra cú pháp, sau khi phân tích xong mọi thứ thì phải gọi cho hàm xử lý, đây là còn chưa kể đến việc bạn phải làm security cho trang web của mình, nhưng với framework thì khác, nó đã làm tất cả mọi thứ đó và việc của bạn chỉ làm viết hàm xử lý.

Tính năng cốt lõi Framework

Sở hữu kho tàng tiện ích được áp dụng phổ biến cho các ứng dụng công nghệ, thông qua framework lập trình viên có thể tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất và đảm bảo quá trình vận hành bảo trì được thuận tiện dễ dàng. Dưới đây là những tính năng cốt lõi mà Framework sở hữu:

 • Đơn giản hóa quá trình thiết kế và xây dựng giao diện.
 • Giảm hoặc loại bỏ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.
 • Tăng tính linh hoạt của ứng dụng thông qua sự trừu tượng.
 • Tái sử dụng lại mã code.
 • Hỗ trợ và đơn giản hóa cách sử dụng các công nghệ mới và phức tạp.
 • Nó liên kết với nhau một loạt các đối tượng / thành phần riêng biệt thành một hệ thống hữu ích hơn.
 • Mọi người đều có thể dễ dàng kiểm tra và gỡ lỗi mã, ngay cả mã mà họ không tham gia vào dự án.
 • Quy trình khép kín từ khâu thiết kế giao diện, code và kiểm thử phần mềm.

Ưu & nhược của Framework

Ưu điểm nổi bật

Không ngẫu nhiên mà Framework trở thành xu thế lựa chọn của các ứng dụng công nghệ hiện nay, bởi lẽ nó sở hữu những ưu điểm vượt trội:

 • Đa dạng các tính năng chung và sẵn có, phù hợp với các ứng dụng các phần mềm. Đa phần website nào cũng có những nội dung như: đăng ký, đăng nhập, quản lý dữ liệu người dùng,… Nhưng khi sử dụng Frameworl bạn đã có sẳn khung xương chỉ cần đưa vào sử dụng
 • Thông qua Framework, lập trình viên có thế tiết kiệm tối đa thời gian phát triển ứng dụng và phần mềm
 • Phần mềm là một cấu trúc được chuẩn hóa nên các sản phẩm cuối cùng kế thừa các tính năng và cấu trúc có sẵn, đảm bảo quá trình vận hành và bảo trì sau này được thuận tiện dễ dàng
 • Là nền tảng cho phép lập trình viên mở rộng các tính năng tùy ý nhưng vẫn tuân thủ theo những tiêu chuẩn cố định của Framework. Lập trình viên có thể ghi đè có chọn lọc lên các lớp có sẵn hoặc viết thêm chức năng mới trên nền tảng Framework.

Nhược điểm

Song song với những tiện lợi nhất định mà Framework mang đến cũng nảy sinh những bất cập vốn có gây trở ngại cho người dùng, cụ thể như:

 • Bạn phải dành nhiều thời gian để học hỏi và sử dụng thuần thục những thao tác trên.
 • Đưa ra những nguyên tắc nhất định đòi hỏi lập trình viên khi sử dụng bắt buộc phải tuân thủ
 • Kích thước của các phần mềm hay ứng dụng được phát triển từ Framework có dung lượng rất lớn, thậm chí lên đến hàng trăm MB code khi chưa có bất kỳ nội dung nào
 • Framework không phù hợp với các ứng dụng quá nhỏ

Khác nhau giữa framework và các công nghệ khác

Giữa framework và CMS

Định nghĩa CMS

CMS là từ viết tắt của Content Management System (CMS) là hệ thống quản trị nội dung của trang web có chức năng điều khiển tất cả các hoạt động của website bao gồm nội dung và thông tin của web. Thông qua CMS bạn có thể đăng nhập và truy cập vào bất kỳ chức năng nào của website như quản lý hàng tồn, thêm sản phẩm mới, thay đổi giá sản phẩm…

Cms Là Hệ Thống Quản Trị Nội Dung.
CMS là hệ thống quản trị nội dung.

Chức năng chính của CMS:

 • Chỉnh sửa nội dung.
 • Tìm kiếm và phân quyền người dùng.
 • Tạo và lưu trữ nội dung.
 • Chia sẻ nội dung.

So sánh CMS và Framework

Nếu Framework chỉ là nền tảng để xây dựng website thì CMS được hiểu là sản phẩm hoàn chỉnh. Việc sử dụng Framework đòi hỏi rất nhiều công sức và kỹ thuật vì phải thành thạo những thao tác trên Framework mới có thể sử dụng. Còn đối với CMS là hệ thống quản trị nội dung và được sử dụng trong xây dựng website, cụ thể lập trình viên chỉ cần vài thao tác có thể cài đặt thêm vài tính năng.

Từ nền tảng framework có thể phát triển xây dựng lên một CMS nhưng ngược lại CMS không thể phát xây dựng thành framework. Điều này rất dễ hiểu, framework là khung để xây dựng còn CMS là sản phẩm đã hoàn thiện.

Giữa Framework và library

Định nghĩa Library

Library là tập hợp các chức năng (functions), lớp (class) được xây dựng sẵn để lập trình viên có thể tái sử dụng trong quá trình xây dựng ứng dụng hay phần mềm. Mỗi functions hoặc class phục vụ cho một công việc cụ thể nào đó bằng các câu lệnh định sẵn. Nhờ thế lập trình viên tiết kiệm được thời gian trong quá trình xử lý câu lệnh. Không những thế với chức năng tái sử dụng giúp hệ thống được gọn gàng, bớt shitcode, tăng tốc độ xử lý dữ liệu.

Tuy nhiên Library không phải là thành phần cốt yếu của phần mềm hay dự án, dù có sử dụng hay không thì đều không ảnh hưởng nhưng nếu bạn biết cách áp dụng có thể tối ưu hóa được chất lượng sản phẩm.

So sánh Framework và Library

Nếu Library là tập hợp các lớp các chức năng thì Framework là tập hợp của các Library tức là Framework phức tạp hơn library nhiều.

Phân Biệt Framework Và Library.
Phân biệt Framework và Library.

Tuy đều cung cấp các chức năng được viết sẵn để tái sử dụng nhưng đối với library bạn có thể sử dụng các functions một cách trực tiếp. Nhưng đối với Framework bạn phải thay đổi cấu trúc code của dự án theo quy tắc của framework để có thể dử dụng functions mà framework đó cung cấp.

Library cung cấp các chức năng tiện ích hay class để sử dụng trong quá trình xây dựng ứng dụng còn framework là một khung chương trình, bạn chỉ cần bổ sung code và tuân thủ các nguyên tắc là có thể sử dụng.

Library Bị Động Thì Framework Lại Chủ Động.
Library bị động thì Framework lại chủ động.

Ngoài ra điểm khác biệt giữa library và framework là cách thức hoạt động. Nếu Library hoạt động bị động, nó chỉ được gọi khi bạn cần đến nó. Nhưng ngược lại framework hoạt động một cách chủ động, nó có thể đưa ra quyết định gọi hoặc bị gọi bởi các library hay ứng dụng nào đó.

Các dạng Framework phổ biến

Trên thực tế có rất nhiều Framework nhưng dưới đây là 6 loại phổ biến được sử dụng nhiều nhất:

CodeIgniter

Hiện tại CodeIgniter được ExpressionEngine Development Team thuộc Tập đoàn EllisLab Inc phát triển, và sử dụng mô hình MVC. CodeIgniter là framework ứng dụng mã nguồn mở và ngôn ngữ lập trình PHP, trước đây CodeIgnite do Rick Ellis phát triển bản đầu tiên vào ngày 28/02/2006.

Codelgniter Framework Được Sử Dụng Phổ Biến.
Codelgniter framework được sử dụng phổ biến.

Laravel Framework

Đây cũng là một Framework được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, mã nguồn mở và người dùng có thể sử dụng miễn phí. Laravel Framework được xây dựng nhằm hỗ trợ phát triển các phần mềm, ứng dụng, theo kiến trúc MVC do Taylor Otwell khởi tạo vào năm 2011 như giải pháp thay thế cho CodeIgniter.

Laravel Framework.
Laravel Framework.

Framework Laravel

Lập trình viên sử dụng Laravel có thể xây dựng các khối code chuẩn, dễ dàng cho việc nâng cấp thông qua hệ thống mã code linh động, mềm dẻo nhưng tính chặt chẽ vẫn được đảm bảo.

CakePHP

CakePHP là Framework cho website được xây dựng dựa trên mô hình MVC. Dựa vào CakePHP giúp lập trình viên rút ngắn thời gian xây dựng các ứng dụng web và phát triển website có tính linh hoạt cao dựa trên nền tảng phát triển hoàn toàn miễn phí.

Spring Framework

Hiện tại Spring Framework đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng lập trình viên, đặc biệt là cộng đồng Java. Framework này có mã nguồn mở chứa Inversion of control (IoC), tức là đảo ngược điều khiển. IoC thường sử dụng cho nền tảng Java. Do đó các tính năng chính của Spring Framework có thể áp dụng cho bất kỳ ứng dụng Java nào.

Ngoài ra, có nhiều phiên bản mở rộng của Spring Framework xây dựng trên nền tảng Java EE được sử dụng để phát triển ứng dụng web.

Node.js

Framework Node.js tạo môi trường thích hợp để thực hiện các câu lệnh viết bằng ngôn ngữ lập trình web javascript.

.NET Framework

Net Framework Là Gì
NET Framework là gì

NET Framewwork do Microsoft phát triển và chủ yếu được sử dụng trên hệ điều hành Windows. NET Framework là nền tảng lập trình, đồng thời là môi trường để thực thi ứng dụng. NET Framework cung cấp nhiều thư viện lập trình, hỗ trợ việc phát triển phần mềm được thực hiện dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp người dùng lập trình giao diện, truy cập hoặc kết nối với cơ sở dữ liệu; tạo ứng dụng, cấu trúc dữ liệu, cung cấp các thuật toán, …

.Net Framework cung cấp đa dạng các thành phần thiết kế sẵn giúp quá trình viết ứng dụng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Hay nói cách khác, lập trình viên chỉ việc học cách dùng Framework và phương pháp kết nối chúng với nhau.

Bài viết trên là những kiến thức cơ bản về framework là gì. Thông qua bài viết hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin hữu ích và từ đó lựa chọn cho mình phương án phát triển phần mềm hợp lý.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng