Github là gì? Giải mã những lợi ích tuyệt vời dành cho developer

Bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý kho dữ liệu của các project? Bạn cần lưu giữ những version khác nhau cho mỗi lần chỉnh sửa? Hoặc bạn có nhu cầu quản lý source code nhưng chưa tìm được ứng dụng thích hợp. Lúc này GitHub là giải pháp hoàn hảo mà bạn nên trải nghiệm.

Vậy chính xác Github là gì, những tính năng nổi trội của nó mang đến cho người dùng hữu ích thế nào. Để giải đáp những nghi vấn nói trên mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

GitHub là gì

GitHub là hệ thống quản lý dự án và các phiên bản code trên nền tảng web. Nó được ví như “mạng xã hội” dành cho lập trình viên, tức là GitHub đóng vai trò như dịch vụ máy chủ công cộng. Tại đây họ có thể clone lại mã nguồn từ repository và tạo cho mình những kho chứa riêng biệt.

Là Hệ Thống Quản Lý Dự Án Và Phiên Bản Code.
Là hệ thống quản lý dự án và phiên bản code.

Một tài khoản GitHub có nhiều repositories và cùng tham gia hợp tác để giám sát những thay đổi dự án. Bên cạnh việc tạo Branch, Pull Request và Fork một Repository thì GitHub còn kết nối lập trình viên tương tác như trang mạng xã hội thông thường.

Lịch sử ra đời

Github bắt đầu phát triển vào tháng 10/2007 và được chạy chính thức vào tháng 04/2008. Các phần mềm chạy Github được viết bằng Ruby on Rails và Erlang do Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath, và PJ Hyett.

Tính đến tháng 03/2018 Github có hơn 25 triệu người sử dụng với hơn 80 triệu kho mã nguồn dự án, từ đó trở thành máy chủ chứa mã nguồn lớn trên thế giới. Dần dầm GitHub trở thành yếu tố không thể thiếu đối với cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới.

Tính năng của Github

Được biết đến là sever chứa mã nguồn lớn nhất và cũng là mạng xã hội dành riêng cho lập trình viên, Github mang đến những tính năng đặc biệt như:

  • Wiki, issue, thống kê, đổi tên project, project được đặt vào namespace là user.
  • Watch project: Theo sát và kiểm soát sự thay đổi dự án, quá trình phát triển phần mềm hoặc tiến trình dự án.
  • Follow user: Theo dõi hoạt động của người dùng, tìm kiếm và kết nối bạn bè.

Lợi ích của Github

Đối với lập trình viên thì GitHub là một yếu tố không thể thiếu, vừa giúp họ quản lý dự án vừa tương tác với bạn bè lập trình để cải thiện kĩ thuật trong công việc. Github sở hữu những lợi ích nổi trội như sau:

Quản lý source code

Bạn sẽ quản lý project của mình theo một thứ gọi là repository, gọi tắt là repo, những repo này sẽ được lưu trên Github. Vì đây là git nên bạn hoàn toàn có thể quản lý được commits và branches trong project của mình, và mỗi repo thì sẽ được nhiều người phát triển (được gọi là Contributor).

Quản Lý Mã Nguồn Dễ Dàng.
Quản lý mã nguồn dễ dàng.

Github cho phép bạn xem những ai đã commit và nội dung commit là gì, ngoài ra còn cung cấp giao diện giúp quản lý các branch dễ dàng hơn, giúp cho việc phân chia công việc rõ ràng. Bạn có thể hiểu một nhánh là một chức năng mới và có một nhánh đặc biệt là nhánh master (chứa version mới nhất), khi bạn phát triển xong chức năng rồi thì bạn chỉ cần commit và người quản lý (Reviewer) sẽ xem lại và quyết định có merge vào master để ra được project hoàn chỉnh.

Cải thiện Skill code

Thông qua Github giúp bạn có được môi trường học hỏi và trau dồi kỹ năng lập trình hữu ích. Sở hữu hàng vạn open source project, hàng trăm ngàn contributors…khi tương tác với họ bạn dễ dàng học được hàng tá kinh nghiệm để cải thiện kỹ năng code. Ngoài ra việc theo dõi, so sánh những thay đổi của bản thân cũng là yếu tố quan trọng để tiến bộ trong lập trình.

Theo dõi sự thay đổi version

Một project có nhiều thành viên tham gia sẽ gây cản trở trong việc chỉnh sửa và lưu trữ. Tuy nhiên đối với Github thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Sau mỗi lần điều chỉnh các version sẽ được lưu trữ lại để tránh tình trạng sau này phiên bản mới bị mất hoặc không lưu lại được.

Tracking Version.
Tracking version.

Do đó bạn có thể tìm kiếm những reversion, nơi lưu trữ hoặc những thay đổi của project trước khi push lên repository để tiện cho việc theo dõi và phát triển dự án.

Markdown

Đây là một loại định dạng văn bản trên website bao gồm các heading có sẵn. Tại đây bạn có thể điều chỉnh cách hiển thị văn bản, format như in nghiêng, in đậm, thêm hình hoặc tạo list.Trong github bạn có thể sử dụng markdown ở những nơi như: Git, Comments tại Issues và Pull Requests, các file có đuôi .md hay .markdown extension.

Theo dõi người dùng

Được ví như “mạng xã hội” dành cho lập trình viên, Github là cộng đồng lý tưởng để kết bạn, giao lưu vào theo dõi người dùng hữu hiệu. Tại đây bạn được phép kết nối bạn bè, tương tác tương tự các trang mạng xã hội khác từ đó mở rộng mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp trong tương lai.

Tương Tác Bạn Bè, Mở Rộng Mối Quan Hệ.
Tương tác bạn bè, mở rộng mối quan hệ.

“Ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Việc làm đẹp background cho CV khi tìm việc là vấn đề được đặt biệt chú trọng. Sẽ tuyệt vời hơn nếu trong CV bạn đề cập đến tài khoản Github, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.


Hơn thế nữa nếu bạn có đóng góp cho cộng đồng hoặc hỗ trợ hợp tác trong một số dự án thì hãy để project của mình vào CV. Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp phân biệt developer thực thụ với những kẻ faker.

Kho tài nguyên vô giá

Github được ví nguồn tài nguyên khổng lồ mà tại đây bạn có thể tìm kiếm, theo dõi những dự án mã nguồn mở theo technology pattern hợp lý thông qua chức năng Explore.

Không những hỗ trợ code search dưới dạng project riêng biệt hoặc website mà nền tảng này còn SEO khá tốt nên người dùng có thể tìm kiếm những code string bất kỳ được chia sẻ public.

Github Action

Trên server của GitHub có những Workflow Scripts chạy tự động. Dev có thể dùng chúng để phản hồi các sự kiện trên repositories hoặc thực hiện vài action.

Github Action.
Github Action.

Github Package Registry

Package registry cho phép lập trình viên duy trì Distribution Registries của họ, bao gồm npm, docker, maven, nuget và Ruby gems.

Những khái niệm liên quan đến Github

Repository

Đối với hệ thống Github, repository là kho lưu trữ và quản lý dữ liệu bao gồm thông tin, hình ảnh, bảng biểu, video… cũng như những chỉnh sửa của project. Github cho phép người dùng lưu trữ dưới dạng Local Repository hoặc Remote Repository.

Lưu Trữ Và Quản Lý Dữ Liệu.
Lưu trữ và quản lý dữ liệu.

Repository server là kho lưu trữ cá nhân được một người sử dụng. Trong khi đó Local Repository là kho lưu trữ là kho lưu trữ để chia sẻ giữa nhiều người và được bố trí trên server chuyên dụng.

Commit

Commit là một điểm trên cây công việc (Work Tree) hay còn được hiểu là sự phát triển công việc. Tức là thao tác để báo cho hệ thống biết bạn muốn lưu trạng thái hiện hành, ghi nhận lại các lịch sử thay đổi như thêm, xóa, cập nhật… Mỗi lần chỉnh sửa, hệ thống sẽ tạo thư mục commit để ghi nhận những thay đổi.

Các commit sẽ ghi lại thời gian và những khác biệt so với trạng thái trước đó với trạng thái hiện tại. Do đó chỉ cần nhìn vào những commit lần lượt bạn sẽ biết được lịch sử điều chỉnh và thay đổi các file.

Snapshot

Là ảnh chụp những bước khác nhau trong commit của bạn trên kho lưu trữ với mục đích lưu lại nội dung tập tin, thư mục để tham chiếu khi cần. Vì trong lập trình đôi khi mong muốn trở lại trạng thái cũ nào đó và Github mang đến giải pháp hữu hiệu.
Để hiệu quả, snapshot sẽ không không giữ những tập tin không có thay đổi mà chỉ tạo đường liên kết với tập tin trước đó, nếu cần tham chiếu bạn có thể sử dụng snapshot trước đó. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được không gian lưu trữ.

Clone

Đây là bản sao của kho chứa Git có sẵn chẳng hạn như nhân bản các project, Repository trên các hệ thống chạy trên nền tảng Git. Nó cho phép tạo ra phiên bản copy hoàn chỉnh của Repository mà máy chủ đang lưu trữ tại commit mà mình mong muốn.

Với clone, bạn có thể undo một bước bất kỳ cho dù đã commit. Không những thế nếu trường hợp ổ cứng máy chủ bị hỏng không hoạt động bạn vẫn tận dụng được clone bất kỳ của máy nào để khôi phục dữ liệu trước đó.

Push

Push là lệnh đưa nội dung từ kho lưu trữ ở local lên kho lưu trữ server.

Branch

Đây là tính năng cho phép người dùng tách riêng các phần dự án như một nhánh riêng biệt theo các tính năng của project. Khi sử dụng Branch cho phép thử nghiệm những tính năng mới, điều chỉnh hoặc sửa lỗi dự án.

Cho Phép Chia Nhỏ Các Phần Dự Án.
Cho phép chia nhỏ các phần dự án.

Khi khởi tạo kho lưu trữ mỗi branch trong project được hoạt động độc lập, các thành viên có thể phát triển, điều chỉnh mà không lo ảnh hưởng đến những phần code hiện tại. Không những thế các Branch đều được dự án lưu lại lịch sử như commit như nhánh chính.

Pull

Đây là lệnh lấy dữ liệu trên kho lưu trữ server để nhập vào Branch hiện có.

Folk

Là phần tương đối quan trọng vì nó là kho lưu trữ bản copy của kho chứa source code. Bạn có thể tạo một Folk Repository cho mình để điều chỉnh, sửa chữa, thay đổi source code mà không ảnh hưởng đến kho gốc.

Sở hữu những tính năng nổi trội, Github là hệ thống quản lý dự án và phiên bản code hoàn hảo dành cho lập trình viên hiện nay. Với những thông tin mà tôi chia sẻ hy vọng sẽ giải đáp cho bạn những nghi vấn về Github là gì. Chúc bạn may mắn và thành công.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng