Internet là gì? Tổng quan kiến thức không thể bỏ qua về Internet

Internet là công cụ không thể thiếu trong đời sống hiện đại ngày nay. Sự xuất hiện của internet được ví như bước ngoặt vĩ đại thúc đẩy kinh tế, khoa học kỹ thuật trên thế giới cũng theo đó ngày càng phát triển vượt trội. Thông qua internet có thể giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề do sở hữu những ưu điểm đột phá.

Tuy sử dụng internet nhưng không phải ai cũng hiểu định nghĩa rõ ràng về internet là gì cũng như cách thức hoạt động của internet. Để tìm hiểu những thông tin liên quan đến internet mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Internet là gì

Internet là hệ thống thông tin toàn cầu bao gồm cộng đồng hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử được liên kết với nhau. Hệ thống truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hay còn được gọi là IP Protocol).

Internet Là Hệ Thống Thông Tin Toàn Cầu.
Internet là hệ thống thông tin toàn cầu.

Các máy tính được kết nối với nhau còn được gọi là trực tuyến. Khi trực tuyến bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin, giao tiếp với bất kỳ ai trên toàn thế giới. Hiện nay không chỉ kết nối internet chỉ từ máy tính qua máy tính còn hiện đại hơn còn được liên kết với smartphone, smart watch.

Người ta thường nói Internet là “mạng lưới thông tin khổng lồ” kết nối các thiết bị điện tử trên toàn cầu. các mạng lưới này được kết nối với nhau thông qua các loại cáp trên mặt đất, cáp ngầm, vệ tinh….

Lịch sử ra đời Internet

Internet có tiền thân là mạng ARPANET được sáng lập vào năm 1969 bởi cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ. Ban đầu nghiên cứu với mục đích kết nối các máy tính tại các trường đại học có thể giao tiếp với nhau. 4 địa điểm đầu tiên được các nhà khoa học nghiên cứu bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đây là mạng liên kết khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng.

Đến năm 1974 tên gọi Internet xuất hiện nhưng chưa được thay thế hoàn toàn cho ARPANET. Xét về mặt vật lý, internet sử dụng một phần trong tổng tài nguyên mạng viễn thông công cộng để vận hành. Nhưng nếu xét về mặt kỹ thuật, internet sử dụng bộ giao thức gọi là TCP/IP để vận hành. Giao thức TCP/IP sở hữu ưu điểm mạnh mẽ là kết nối với các mạng khác dễ dàng, chính vì thế lúc này các mạng dùng nghiên cứu và thương mại được kết nối với ARPANET. Điều này tạo ra siêu mạng super Network.

Vào năm 1980 khi tổ chức khoa học Mỹ NSF thành lập mạng liên kết với các trung tâm máy tính lớn và xác lập internet tạo thành mạng máy tính lớn gọi là NSFNET. Sau khi thành lập nhiều người đổi từ ARPANET sang NSFNET và chính thức ARPANET ngừng hoạt động vào năm 1990. Trải qua nhiều thời gian phát triển đến năm 1995, NSFNET thu lại là mạng nghiên cứu và chỉ còn Internet phát triển tận sau này.

Cho đến nay, Internet được sử dụng phổ biến và ngày càng lớn mạnh trên tất cả các lĩnh vực như: thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hóa, giải trí…Internet cho phép hàng ngàn người truy cập để sử dụng với mục đích cá nhân vào cùng một thời điểm.

Lợi ích của internet

Hầu như hiện tại không sử dụng internet đồng nghĩa với việc chúng ta không thể thực hiện các hoạt động kinh tế, dịch vụ, thương mại và nhiều hơn thế nữa. Do đó internet mang đến lợi ích to lớn học sinh, sinh viên và doanh nghiệp.

Internet Là Bước Tiến Đột Phá Mang Đến Tiện Lợi Tối Ưu Cho Người Dùng.
Internet là bước tiến đột phá mang đến tiện lợi tối ưu cho người dùng.

Đối với học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên là những đối tượng đặc biệt cần thiết sử dụng internet để tham gia học tập, tìm kiếm thông tin tài liệu. Nếu biết sử dụng internet một cách hợp lý thì thông việc kết nối mạng giúp đỡ rất nhiều cho sự phát triển của học sinh, sinh viên:

 • Tìm kiếm tài liệu trong nước lẫn quốc tế
 • Trao đổi thông tin dù bất cứ đâu
 • Lưu trữ tài liệu học tập
 • Luyện thi, học tập trực tuyến thông qua các phần mềm
 • Giúp thư giãn giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi
 • Tìm kiếm hoặc làm việc online tại nhà
 • ….

Đối với doanh nghiệp

Internet ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, bởi lẽ khi kinh doanh nhu cầu trao đổi thông tin, làm ăn thương thảo ngày càng nhiều vậy nên đòi hỏi đường truyền internet phải nhanh chóng, nếu trì trệ sẽ gây tổn thất đến doanh nghiệp. Không những thế nhờ internet, các chiến lược marketing trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Hỗ trợ kinh doanh online
 • Nắm bắt thị hiếu trong nước và quốc tế
 • Giúp doanh nghiệp mở rộng các mối quan hệ
 • Trao đổi thông tin, công việc và gửi văn bản hợp đồng online
 • Tìm kiếm những thông tin, tài liệu trong kinh doanh
 • Marketing hiệu quả thông qua nền tảng internet

Vai trò của Internet

Internet Giúp Cuộc Sống Trở Nên Hiện Đại Và Dễ Dàng.
Internet giúp cuộc sống trở nên hiện đại và dễ dàng.

Internet đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bối cảnh kinh tế hiện đại 4.0 ngày nay. Sự xuất hiện Internet được xem là phát minh đột phá ảnh hưởng đến toàn cầu. Internet sở hữu những lợi ích vượt trội cho người dùng, cụ thể như:

Kho thông tin khổng lồ

Đây là một trong những lợi ích quan trọng của việc kết nối mạng internet. Với nền tảng chứa đựng thông tin trên toàn cầu, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin trên google bằng cách nhập từ khóa sau đó sẽ có hàng loạt các website xuất hiện. Internet là kho thông tin khổng lồ với bất kỳ thông tin từ cổ điển đến hiện đại đều tìm kiếm được thông qua việc kết nối mạng internet.

Kết nối nhanh chóng

Kết nối internet giúp người dùng liên lạc nhanh chóng thông qua hệ thống thư điện tử (email) gần như thay thế hoàn toàn dịch vụ bưu chính viễn thông. Nếu ngày xưa phải liên lạc bằng thư tay thì nhờ kết nối mạng giúp người dùng kết nối với nhau dễ dàng hơn. Ngoài ra còn nhiều phương thức giao tiếp qua internet như trò chuyện trực tuyến, điện thoại, trò chuyện video…

Môi trường kinh doanh lý tưởng

Internet là môi trường kinh doanh lý tưởng dành cho những bạn có niềm đam mê với kinh doanh với mức vốn nhỏ lẻ. Bạn có thể thực hiện các hình thức kinh doanh như bán hàng online trên facebook hoặc bán qua những website trung gian, tiếp thị liên kết… Đây không những là môi trường kinh doanh cho cá nhân mà còn phù hợp với cả doanh nghiệp. Thông qua mạng internet pr sản phẩm dễ dàng và tiết kiệm được chi phí, tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng….

Tạo nên sự liên kết

Internet giúp bạn kết nối với bạn bè người thân ở bất cứ đâu thông qua facebook, Twitter, instagram… từ đó mọi người có thể trò chuyện, chia sẻ kết bạn, trao đổi thông tin, kinh nghiệm. Nhờ thế bạn mở rộng mối quan hệ, thu hẹp khoảng cách và tạo nên sự liên kết bền chặt.

Kết Nối Với Bạn Bè Thuận Lợi, Mở Rộng Mối Quan Hệ Bền Chặt.
Kết nối với bạn bè thuận lợi, mở rộng mối quan hệ bền chặt.

Phương pháp giáo dục hiệu quả

Học tập trực tuyến là một trong những vai trò quan trọng mà internet mang đến. Hiện nay những phương thức học tập trực tuyến hay đào tạo từ xa ngày càng phổ biến. Như vậy vừa tiết kiệm được thời gian vừa mang đến hiệu quả cao trong giáo dục.

Giải trí hiệu quả

Internet mang đến cho bạn đa dạng những loại hình giải trí như: xem phim, chơi game, nghe nhạc, mua sắm online… đây là phương pháp thư giãn được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng thì internet giúp bạn xua tan mệt mỏi.

Sự khác nhau giữa Internet và Network

Khi nhắc đến Internet và Network thường có sự nhầm lẫn đây tuy 2 là một. Thế nhưng đó là nhận định không chính xác, giữa internet và network hoàn toàn khác nhau. Hiểu đơn giản Network là mô hình mạng máy tính gồm 2 hoặc nhiều máy tính được liên kết với nhau để chia sẻ tài nguyên, trao đổi tệp hoặc giao tiếp với nhau. Các máy tính trên mạng có thể liên kết thông qua cáp, đường dây điện thoại, sóng radio, vệ tinh…

Giữa network và internet có những điểm khác nhau như:

 • Network không bắt buộc bộ định tuyến nhưng internet muốn sử dụng được bắt buộc phải có bộ định tuyến.
 • Internet dùng địa chỉ IP công cộng, còn network 100% dùng địa chỉ IP cá nhân.
 • Internet cần 2 máy tính hoặc hai phương tiện trực tuyến bất kỳ để trao đổi và liên lạc.
 • Network không bắt buộc sử dụng máy chủ nhưng internet có máy chủ mới hoạt động được, đối với mô hình mạng máy tính có thể sử dụng trong trường hợp máy chủ là máy ảo.
 • Internet kết nối trên phạm vi lớn, không chịu ảnh hưởng về địa lý, có thể kết nối với tất các mọi người nếu thiết bị của họ cũng được kết nối internet. Tuy nhiên network chỉ tồn tại trong phạm vi nhất định mà thôi.

Các trình duyệt web phổ biến

Các trình duyệt web được sử dụng phổ biến hơn nay tại Việt Nam như:

 • Google Chrome với lợi thế giao diện đẹp, dễ sử dụng, tốc độ nhanh và ổn định.
 • Cốc Cốc sử dụng mã nguồn mở Chromium và được sử dụng phổ biến.
 • Mozilla Firefox được yêu thích bởi tốc độ nhanh, giao diện trực quan và bảo mật tốt.
 • Safari gắn với hệ điều hành iOS và macOS của Apple.
 • Microsoft Edge sau khi Internet Explorer bị khai tử thì Microsoft Edge là trình duyệt được thay thế.
 • Vivaldi là trình duyệt web miễn phí do cựu CEO của công ty Opera Software phát triển.
 • Opera – đây là trình duyệt web lâu đời và được đánh giá là web tốt nhất cho Windows.

Bài viết trên là những thông tin về internet là gì cũng như vai trò của internet. Có thể thấy rằng đời sống hiện đại internet mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng, giữ vai trò không thể thiếu. Hy vọng thông qua bài viết giúp bạn có những cái nhìn chi tiết hơn về mạng internet.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng