IOT là gì? Giải đáp những câu hỏi hay gặp về IOT cho bạn

Trong những năm gần đây, IoT là một thuật ngữ rất thường được sử dụng. Với IoT, chúng ta có thể khiến những đồ vật vô tri vô giác trở thành những đồ dùng kỹ thuật số cực kỳ hiện đại.

Vậy IoT là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống này? Muốn có được một hệ thống IoT tốt sẽ cần có những yêu cầu gì? Tất cả sẽ được giải đáp toàn tập tại đây.

IoT là gì?

IoT là viết tắt của từ tiếng Anh Internet of Things. Đây là một thuật ngữ để chỉ một hệ thống các thiết bị tham gia kết nối cùng nhau và truyền tải dữ liệu mà không cần tới sự tương tác của con người.

Nền Tảng Iot Có Ý Nghĩa Gì Trong Công Nghệ.
Nền tảng IoT có ý nghĩa gì trong công nghệ.

Một hệ thống IoT sẽ cần những gì?

IoT đóng góp một vai trò quan trọng. Một hệ thống IoT đạt chuẩn sẽ đi kèm với đó là những yêu cầu hết sức khắt khe:

Kết nối dựa trên nhận diện

Các thiết bị muốn gia nhập vào hệ thống IoT sẽ cần có IP riêng biệt. Các thiết bị này sẽ cần kết nối với nhau để cùng hoạt động hiệu quả.

Khả năng quản lý

IoT là một hệ thống được hoạt động độc lập. Vì thế không cần quá nhiều sự tác động của con người. Tuy nhiên để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và không xảy ra các lỗi nhỏ thì chúng ta cần phải giám sát hệ thống một cách cẩn thận.

Xây Dựng Hệ Thống Iot Cần Nhiều Yếu Tố Khác Nhau.
Xây dựng hệ thống IoT cần nhiều yếu tố khác nhau.

Bảo mật

Bởi trong IoT sẽ có rất nhiều thiết bị được ghép nối với nhau nên bảo mật cũng sẽ là một vấn đề cần được lưu tâm. Chẳng ai muốn các thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ và bị làm lộ ra qua các kết nối với những chủ sở hữu khác cả.

Vì thế nên vấn đề giữ an toàn cho thông tin của người dùng sẽ là một tiêu chí được đặt lên hàng đầu khi xây dựng IoT.

Khả năng tương tác

Mục đích của IoT được lập ra là để phục vụ người dùng, thế nên sẽ thật là một phần mềm vô dụng nếu như nó không thể tương tác tốt với người sử dụng. Bên cạnh đó ứng dụng này cũng cần có sự tương tác giữa những mạng lưới và các ứng dụng với nhau.

Tự quản mạng lưới

Tự quản ở đây bao gồm tự quản lý, tự cầu hình, tự tối ưu hóa, tự khắc phục lỗi… Đây là một tính năng cũng không thể thiếu bởi IoT sẽ yêu cầu bản kết nối với rất nhiều thiết bị. Nếu IoT không thể dung hòa những thiết bị này với nhau thì hậu quả thật không thể tưởng tượng nổi.

Iot Có Thể Tự Quản Lý Hệ Thống Chính Mình.
IoT có thể tự quản lý hệ thống chính mình.

Dựa vào vị trí

Hệ thống IoT cần phải truy cập được vào vị trí của bạn và theo dõi một cách tự động để đem lại được những trải nghiệm tốt nhất. Đây là một nguyên tắc trái chiều khi nhiều bên vẫn còn chưa đồng ý với quy định này.

Luật pháp và các quy định, cũng như các yêu cầu về an ninh sẽ là một trở ngại không nhỏ trong quá trình cài đặt vị trí của bạn vào hệ thống IoT.

Ưu điểm của IoT

Không phải ngẫu nhiên mà IoT trở nên phổ biến đến như vậy. Giữa thời đại công nghệ đang phát triển như hiện nay thì một nền tảng như IoT sẽ khiến môi trường sống của chúng ta trở nên hiện đại hơn, tốt hơn rất nhiều.

Tăng lượng giao tiếp của máy móc

IoT là thiết bị sẽ giúp các máy móc thiết bị của bạn trao đổi thông tin nhiều hơn, từ đó hoạt động hiệu quả hơn. Đây còn được gọi là công nghệ Machine-to-Machine. Một khi máy móc của bạn giao tiếp hiệu quả hơn đồng nghĩa với việc chúng sẽ kết hợp với nhau nhuần nhuyễn hơn, đem lại năng suất công việc cao hơn.

Giám sát thiết bị tốt hơn

Bạn có thể tự động kiểm soát các nhiệm vụ mà mình giao cho máy móc đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể biết được số lượng nguyên vật liệu đang sở hữu, số sản phẩm đạt được.

Iot Giám Sát Tốt Hơn Giúp Con Người Tiết Kiệm Thời Gian.
IoT giám sát tốt hơn giúp con người tiết kiệm thời gian.

Hệ thống cũng sẽ chỉ ra được đâu là những điểm làm còn chưa tốt để bạn có thể khắc phục những nhược điểm nó. Từ đó kết quả của bạn sẽ dần tốt hơn.

Tiết kiệm thời gian

Máy móc thì lúc nào cùng nhanh chóng hơn con người. Việc thay thế những hoạt động của con người bằng máy móc sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng đáng kể thời gian trong ngày.

Thời gian dành ra để thực hiện một công việc liên tục trong ngày có thể giúp bạn để sáng tạo ra những giá trị mới, những lợi ích mới. Cuộc cách mạng công nghiệp vẫn đang diễn ra và bạn cần tiết kiệm khoảng thời gian quý báu của mình càng nhiều càng tốt.

Tiết kiệm tiền bạc

Nhờ vào việc tham gia vào toàn bộ quá trình cho ra sản phẩm nên IoT dễ dàng báo cáo những điểm cần khắc phục để tiết kiệm được những khoản phí đáng kể có thể phát sinh. Đây là một khoản không hề nhỏ.

Ngoài ra điều này cũng khiến bạn bớt đi các khoản chi phí cho bảo trì, sửa chữa những sản phẩm trong tương la.

Giảm bớt khối lượng công việc

Với IoT, số lượng công việc mà bạn phải làm chắc chắn sẽ được giảm sút đi đáng kể. Máy móc đã làm thay phần khó khăn trong số các công việc mà hàng ngày con người phải làm. Thay vào đó, bạn chỉ cần tổng hợp các thông tin và đưa ra quyết định sau cùng.

Nhược điểm của IoT

Có nhiều điểm nổi bật là vậy nhưng IoT không phải là hoàn hảo. Nền tảng này vẫn còn tồn tại khá nhiều lỗi chưa được chỉnh sửa triệt để. Cùng chúng tôi điểm qua một số điều mà khách hàng còn chưa hài lòng nhé:

Phức tạp

Iot Là Một Mạng Lưới Đa Dạng Và Vô Cùng Phức Tạp.
IoT là một mạng lưới đa dạng và vô cùng phức tạp.

Không phải ai trong chúng ta cũng đều là những nhà lập trình hay nhà thiết kế có kĩ năng cao để xử lý vấn đề ổn thỏa. Tệ nhất có thể kể đến khi một thiết bị bị hư hỏng. Chúng ta không biết cách để khắc phục vấn đề này, nó sẽ dễ ảnh hưởng tới các thiết bị khác. Chỉ cần một số lỗi trong quá trình vận hành cũng sẽ dẫn tới những thiệt hại nghiệm trọng trong hệ thống.

Sự riêng tư

Cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay đang xoay quanh công nghệ. Đó là một kho thông tin khổng lồ với ảnh, thông tin cá nhân, sở thích… đang trôi nổi.

Nếu như những thông tin này bị giới hacker, tin tặc chiếm được thì khả năng cao chúng sẽ được rao bán trên những trang web ảo, lan tràn đầy trên mạng. Đây là một điều mà không một ai muốn xảy ra cả.

Khả năng tương thích

Đây là điều có thể hiểu được khi bạn đang sử dụng hệ thống IoT. Đơn giản là khi sử dụng nhiều thiết bị đến từ các nhà sản xuất khác nhau thì vấn đề tương thích giữa chúng cũng sẽ nảy sinh.

Hệ Thống Iot Có Sự Tương Thích Khá Cao.
Hệ thống IoT có sự tương thích khá cao.

Để khắc phục tính trạng này các nhà sản xuất cần ngồi lại với nhau để thống nhất về một quy chuẩn sẽ được áp dụng cho mọi thiết bị. Đây có lẽ cũng là vấn đề lớn nhất là IoT sẽ phải đối mặt và hy vọng nhược điểm này cũng sẽ sớm được loại bỏ.

Ứng dụng của IoT

Ngày ngay, IoT đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chúng hiển hiện từ những vật dụng đơn giản như một chiếc xe đồ chơi không người lái, cho tới những chiếc tàu vũ trụ phức tạp và tiêu tốn hàng đống tiền. Vậy với những tiềm năng của IoT, nhân loại đã sử dụng nó vào những lĩnh vực gì?

Ứng dụng trong doanh nghiệp

IoT sẽ giúp cho doanh nghiệp truy cập được vào nguồn dữ liệu dành cho các sản phẩm của họ. Có thể chia cách ứng dụng IoT trong doanh nghiệp hiện nay ra làm 2 dạng chính:

  • Các thiết bị chuyên dụng: Ví dụ như cảm biến hoặc thiết bị định vị thời gian.
  • Các thiết bị phổ thông: Ví dụ như điều hòa không khí thông minh và các hệ thống an ninh.

Ứng dụng trong cuộc sống

Hiện nay các thiết bị trợ lý ảo như Google Assistant đã được sử dụng rất rộng rãi. Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị này để phát nhạc, bật điều hòa và nhiều chức năng thú vị khác.

  • IoT cũng được sử dụng để biết được mật độ ô nhiễm của không khí, nhịp tim,… để điều tiết cách sống sao cho khoa học hơn.
  • Rõ ràng là công nghệ IoT đã góp phần khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

IoT đã và đang phát triển từng ngày. Dự đoán trong tương lai, công nghệ này sẽ được nhân rộng ra trên toàn thế giới. Đó là một thế giới mà mọi đồ dùng bạn sử dụng đều sẽ được kết nối với nhau nhằm đem tới những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, viễn cảnh đó là một điều hoàn toàn khả thi.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng