IPO là gì? Cách thức hoạt động cũng như ý nghĩa của IPO

Mỗi khi bạn có thời gian rảnh rỗi và tiêu khiển bằng việc lướt các trang báo mạng, bạn sẽ thấy thông báo về việc một công ty phát hành cổ phiếu IPO. Nếu bạn nằm trong số những người đang thắc mắc IPO là gì, cách hoạt động cũng như ý nghĩa của chúng? Tại đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những kiến thức cơ bản về thuật ngữ và các khái niệm xung quanh nó.

IPO là gì?

IPO là cụm từ viết tắt của Initial Public Offering – Là lần đầu tiên một công ty tư nhân phát hành cổ phiếu ra công chúng. Công ty tư nhân này phát hành cổ phiếu với nhiều lý do bao gồm: tăng nguồn vốn để phát triển công ty, hay cho phép những nhân viên, chủ sở hữu hay những nhà đầu tư ban đầu có thể thanh khoản một số cổ phần của mình để kiếm thêm lợi nhuận.

Ipo – Phát Hành Công Khai Lần Đầu ( Huy Động Vốn Từ Công Chúng)
IPO – Phát hành công khai lần đầu ( Huy động vốn từ công chúng)

Nói cách khác, IPO là việc bán chứng khoán ra công chúng trên thị trường sơ cấp. Thị trường sơ cấp giao dịch với các chứng khoán mới được phát hành lần đầu tiên. Sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, công ty trở thành công ty giao dịch công khai và cổ phiếu của công ty có thể được giao dịch tự do trên thị trường mở.

Ngoài ra, ngược lại với côg ty tư nhân thì công ty đại chúng là những doanh nghiệp đã có ít nhất một phần vốn đã bán cho công chúng thông qua các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Đây là công ty đã có rất nhiều cổ đông và phải tuân thủ nghiêm ngặt rất nhiều quy tắc.

Khi niêm yết công ty sẽ phát hành với một mức giá nhất định, và tổng giá trị của các cổ phiếu sẽ bằng giá trị thị trường của công ty vào thời điểm đó. Nếu công ty ngày càng phát triển thì giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng gấp đôi hoặc 3 lần và có thể hơn thế nữa. Điều này giúp cho một công ty nhỏ có thể trở thành một gã khổng lồ trong tương lai.

Nói cách khác, IPO là việc bán chứng khoán ra công chúng trên thị trường sơ cấp. Thị trường sơ cấp giao dịch với các chứng khoán mới được phát hành lần đầu tiên. Sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, công ty trở thành công ty giao dịch công khai và cổ phiếu của công ty có thể được giao dịch tự do trên thị trường mở.

IPO hoạt động như thế nào?

Bất kỳ công ty tư nhân nào cũng có thể ra công chúng thông qua IPO. Thông thường các công ty hoàn thành IPO là các công ty phát triển nhanh trong ngành công nghệ hoặc một lĩnh vực tăng trưởng cao khác, nhưng họ cũng có thể là các công ty trưởng thành.

Quy Trình Hoạt Động Cuat Ipo.
Quy trình hoạt động cuat IPO.

Khi một công ty sẵn sàng niêm yết cổ phiếu, nói chung là sau khi có thành tích tăng trưởng đã được chứng minh và các kết quả thuận lợi khác. Đó là lý do tại sao một công ty tư nhân có kế hoạch ra công chúng thuê một nhà bảo lãnh phát hành, thường là một ngân hàng đầu tư, để tư vấn về IPO và giúp họ đặt giá ban đầu cho đợt chào bán. Người bảo lãnh giúp ban quản lý chuẩn bị cho IPO, tạo các tài liệu quan trọng cho các nhà đầu tư và lên lịch các cuộc họp với các nhà đầu tư tiềm năng, được gọi là roadshow. Ngoài ra, các ngân hàng thực hiện IPO bằng cách cam kết bỏ ra một khoản tiền để mua cổ phiếu được chào bán trước khi chúng được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch công khai nào.

Người bảo lãnh phát hành là thực hiện trách nhiệm giải trình đối với công ty để xác minh thông tin tài chính và phân tích mô hình kinh doanh và triển vọng của công ty. Với sự giúp đỡ của người bảo lãnh phát hành, công ty cần công khai nộp rất nhiều thủ tục giấy tờ và tiết lộ tài chính để đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Với mục đích là cung cấp thông tin chi tiết về tình hình tài chính, mô hình kinh doanh và cơ hội phát triển của công ty.

Để đảm bảo việc bán thêm cổ phiếu trước khi cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch công khai, công ty thường gặp gỡ với nhiều nhà đầu tư tổ chức như quỹ hưu trí, quỹ đầu tư. Sau khi một khối cổ phiếu ban đầu được bán, công ty và những người bảo lãnh phát hành đặt giá công khai ban đầu và ngày để cổ phiếu bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch công khai như: New York Stock Exchange (NYSE) hoặc Nasdaq.

Cổ phiếu của công ty sẽ có sẵn cho công chúng bởi người bảo lãnh phát hành bán cổ phiếu trong ngày đầu tiên giao dịch trên sàn giao dịch. Cổ phiếu sau đó tiếp tục giao dịch giữa các nhà đầu tư.

Mục đích của IPO là gì? Tại sao các doanh nghiệp lại mong muốn IPO?

Mục đích

Mục Đích Của Ipo Giúp Mở Rộng Phạm Vi Hoạt Động Và Phát Triển.
Mục đích của IPO giúp mở rộng phạm vi hoạt động và phát triển.

Việc gia tăng nguồn vốn giúp công ty mở rộng và phát triển rộng rãi hơn. Ngoài ra việc phát hành, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là cách tốt nhất để gia tăng lượng vốn và tạo được rất nhiều cơ hội tài chính. Hình thức cổ phần hóa này còn giúp nhân viên trong công ty sở hữu một lượng cổ phần nhất định từ công ty.

Tại sao các doanh nghiệp lại theo đuổi IPO?

Hình Ảnh Ăn Mừng Khi Thực Hiện Thành Công Ipo.
Hình ảnh ăn mừng khi thực hiện thành công IPO.

Lợi ích

Sở dĩ ngày càng có nhiều doanh nghiệp IPO và trở thành công ty đại chúng vì hoạt động này mang lại vô số các lợi ích có thể kể đến như:

  • Lợi ích chính của việc chuyển sang công khai là khả năng tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Số tiền mà một công ty huy động được thông qua IPO có thể được sử dụng để mở rộng, nghiên cứu và phát triển, tiếp thị và nhiều mục đích khác. Điều này giúp giảm sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, thoát được sự định giá dựa trên các vòng gọi vốn tư nhân, vốn rất nặng nề và tốn thời gian.
  • Giúp tăng hiện diện hình ảnh của công ty, các doanh nghiệp IPO đều thu hút sự đông đảo của công chúng. Khi lên sàn thì tên tuổi của doanh nghiệp sẽ được biết đến nhiều hơn khi chưa IPO.
  • Các đợt IPO cũng thưởng cho các chủ sở hữu cổ phần trong công ty tư nhân trước đây. Các giám đốc điều hành, nhân viên và những người khác sở hữu cổ phần có thể dễ dàng bán cổ phần của họ, thường là sau thời gian khóa sổ sáu tháng, sau khi cổ phiếu được giao dịch công khai. Khoảng thời gian khóa đó cung cấp hỗ trợ giá cho các cổ phiếu mới phát hành bằng cách ngăn những người trong cuộc bán tất cả cổ phiếu của họ cùng một lúc ngay sau khi IPO.

Hạn chế về quá trình IPO

  • Cụ thể quá trình IPO đều rất tốn kém về tài chính, thời gian và công sức. Công ty tư nhân phải trả cho các tổ chức tư vấn và bảo lãnh một khoản phí từ 3-7% số tiền huy động được từ IPO. Ngoài ra nhân viên và bộ phận quản lý còn phải chuẩn bị hồ sơ, tài liệu do luật định và tổ chức các buổi giới thiệu và gặp gỡ các nhà đầu tư.
  • Phải công khai minh bạch các bảng báo cáo tài chính theo định kì, từ đó hoạt động kinh doanh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Có nên đầu tư cổ phiếu lúc IPO không?

Mặc dù IPO có thể tốt cho các công ty phát hành, nhưng không phải lúc nào chúng cũng tốt cho các nhà đầu tư cá nhân. Đầu tư vào các đợt IPO có thể mang lại lợi nhuận, nhưng nói chung là rủi ro hơn nhiều so với đầu tư vào các cổ phiếu blue chip hoặc các cổ phiếu khác có lịch sử hoạt động mạnh mẽ. Giá của cổ phiếu mới phát hành thường dao động mạnh vào ngày mở cửa và những ngày sau đó do nhu cầu về cổ phiếu mới ban đầu không rõ ràng.

Tuy nhiên, cổ phiếu IPO có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ khi IPO thành công. Cổ phiếu IPO có thể là những khoản đầu tư tuyệt vời nhưng vẫn có hầu hết những công ty hoạt động kém so với thị trường và thất bại trên thị trường.

Trước khi đầu tư vào cổ phiếu IPO, hãy dành thời gian để kiểm tra các công ty phát hành một cách cẩn thận.

  • Tìm hiểu rõ bản cáo bạch của doanh nghiệp thực hiện IPO.
  • Nghiên cứu ngành nghề hoạt động của công ty thực hiện IPO một cách khách quan.
  • Ưu tiên lựa chọn các công ty sử dụng dịch vụ tư vấn có danh tiếng, chất lượng trong ngành.
  • Luôn chủ động trong việc tiếp cận thông tin và kiên nhẫn chờ đợi.

Qua bài viế trên, mong rằng bạn đọc có thể hiểu rõ các khái niệm cũng như ý nghĩa của IPO. Việc đầu tư vào một đợt IPO có tiềm năng mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi đầu tư, điều quan trọng là phải hiểu quá trình giao dịch chứng khoán này khác với giao dịch chứng khoán thông thường như thế nào, cùng với những rủi ro và quy tắc bổ sung liên quan đến đầu tư IPO.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng