LTE là gì? Một bước tiến mới của công nghệ viễn thông

LTE ra đời được xem như là một bước tiến vô cùng mới mẻ và thành công, được Bộ TT&TT đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông cho Viettel và VNPT. Hiện tại LTE đã và đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng.

Vậy LTE chính xác là gì? Và những điểm nổi bật mà LTE mang lại ra sao? Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé.

LTE là gì?

Mạng LTE là thuật ngữ có tên tiếng Anh là Long Term Evolution, hay có thể được hiểu là “Tiến hóa dài hạn”. LTE không phải là một công nghệ vì nó là một hướng phát triển để các nhà cung cấp dịch vụ mạng đạt được tốc độ 4G thực sự. Thông thường kí hiệu của LTE 4G trên điện thoại thường hiển thị “4G” góc bên phải nhưng thực sự không hẳn là vậy, vì tốc độ của chúng chưa thể nhanh và chuẩn như 4G.

Lte Còn Được Gọi Là Lte Super 3G Và Lte Super 4G.
LTE còn được gọi là LTE Super 3G và LTE Super 4G.

4G LTE tương tự như dòng iPhone “S”. Nó là một cải tiến so với người tiền nhiệm của nó, nhưng không đủ đáng kể để đủ điều kiện là một thế hệ mới. Hãy coi 4G LTE là “3G S”. Đây là một giải pháp thông minh cho phép các mạng di động quảng cáo tốc độ 4G mà không cần đạt đến các tiêu chuẩn tối thiểu do ITU-R đặt ra.

Vậy thực sự 4G là gì?

Vào 3/2008 ITU (ITU-R) đã phát hành các tiêu chuẩn mới cho kết nối 4G (Fourth-Generation) – thế hệ thứ 4. Bao gồm tốc độ kết nối nhanh hơn và các điểm phát sóng di động. Các tiêu chuẩn này đã mang tính đột phá vào thời điểm đó, và phải mất nhiều năm để các mạng di động của quốc gia có thể bắt kịp với công nghệ. Mạng 4G sẽ cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa tới 1 hay 1.5 Gb/giây. Ngày nay, hầu hết các mạng 3G đã được nâng cấp lên tốc độ 4G và các điện thoại thông minh trung bình có thể tận dụng kết nối 4G.

4G Là Gì
4G là gì

Không giống như 3G, 4G cho phép người dùng thưởng thức đầy đủ các phương tiện kỹ thuật số trên thiết bị di động của họ, bao gồm phát trực tuyến video, các ứng dụng đa phương tiện phong phú và âm nhạc chất lượng cao. Người dùng có thể bắt đầu xem phim trong vài giây mà không cần lo lắng về thời gian tải quá lâu.

Sự khác biệt giữ 4G và LTE là gì?

Sự Khác Biệt Giữ 4G Và Lte Là Gì
Sự khác biệt giữ 4G và LTE là gì

Sự khác biệt giữa 4G và LTE là 4G nhanh hơn LTE, mặc dù 4G LTE là một cải tiến lớn so với tốc độ 3G nhưng xét về mặt kỹ thuật thì nó không phải là 4G. Lý do là bởi 4G đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật được chỉ định cho nó trong khi tiêu chuẩn tốc độ truyền dữ liệu, trong khi đó LTE chỉ là một tiêu chuẩn đo lường stopgap được đưa ra cho đến khi tốc độ 4G thực tế được thực hiện. Nhất là trong các thành phố lớn hiện nay, khi các nhà mạng di động tiếp tục cập nhật mạng LTE của họ, họ đã thu hẹp khoảng cách giữa LTE và 4G thực sự.

Một số phiên bản của LTE

Các phiên bản gần đây hơn như LTE-Advanced và LTE-Advanced Pro sử dụng tổng hợp sóng mang (CA) để mở rộng băng thông bằng cách kết hợp tối đa 32 kênh để đạt được băng thông 100 MHz trở lên để có được tốc độ cao hơn nữa.

LTE-Advanced: Sử dụng phổ tần không được cấp phép để tăng thêm băng thông. Các tính năng như truy cập hỗ trợ được cấp phép (LAA), LTE-WLAN (LWA) và LTE-U cho kết hợp phổ LTE không được cấp phép và phổ 5 GHz.

LTE Advanced cũng cung cấp một tính năng được gọi là giao tiếp thiết bị với thiết bị (D2D). Nó cho phép người dùng thiết bị cầm tay LTE nói chuyện trực tiếp với nhau thay vì thông qua một trang web di động. Các quan chức an toàn công cộng dự kiến ​​sẽ áp dụng phiên bản LTE này thay cho các công nghệ vô tuyến hai chiều truyền thống hơn.

LTE-A Pro: Bổ sung kết nối IoT/M2M LTE-M chỉ sử dụng băng thông 1,4 MHz để đạt tốc độ lên đến 1 Mb/s. Một phiên bản tiết kiệm hơn bao giờ hết được gọi là NB-IoT sử dụng 180 kHz để đạt được tốc độ dữ liệu lên 250 kb/s. Các phiên bản mới này sử dụng ít năng lượng hơn và sẽ tìm thấy các ứng dụng trong IoT và trong các ứng dụng phương tiện giao thông (V2X) như hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS) và xe hơi tự lái.

Những lợi ích và mà LTE mang lại là gì?

  • LTE có tốc độ dữ liệu rất cao (> 100 Mb/s), điều này làm cho nó phù hợp với các ứng dụng thông tin và giải trí.
  • LTE mang tính di động cao và có độ trễ truyền thấp. LTE có thể bao phủ một khu vực rộng hơn nhiều và có tốc độ thâm nhập cao hơn IEEE 802.11p.
  • LTE là một công nghệ đầy hứa hẹn có thể bổ sung một số lỗ hổng lớn với IEEE 802.11p, đó là do phạm vi phủ sóng không liên tục và tỷ lệ thâm nhập thấp hơn.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể nhận biết LTE và phân biệt rõ ràng LTE với 4G. Và nhờ đó chúng ta biết được rằng LTE là công nghệ điện thoại di động thống trị trên toàn thế giới và đang được khai thác cũng như phân loại các phiên bản nâng cao. LTE hoạt động tốt và đáp ứng hầu hết các nhu cầu của thuê bao. Tuy nhiên, trong tương lai dự kiến ​​sẽ yêu cầu các mạng nhanh hơn nữa, vì vậy công nghệ “5G” đang được phát triển.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng