Margin là gì? Sử dụng Margin thế nào cho hiệu quả trong đầu tư?

Trong thời điểm mà đại dịch Covid đang ảnh hưởng tới nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung thì chứng khoán đã trở thành hình thức đầu tư rất được quan tâm.

Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ tiền để đầu tư được vào những giao dịch mình muốn. Nếu bạn đang ở trong tình trạng như vậy thì Margin chính là một lựa chọn tuyệt vời giúp giải quyết vấn đề.

Margin Là Gì? Cách Sử Dụng Margin Hiệu Quả
Margin là gì? Cách sử dụng Margin hiệu quả

Thực tế, nếu đã là một nhà đầu tư chứng khoán thì bạn nên tìm hiểu kĩ về Margin và cách sử dụng Margin sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Margin là gì?

Margin còn được gọi với một cái tên khác dễ hiểu hơn là giao dịch ký quỹ. Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong chứng khoán, để ám chỉ việc các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay tiền để mua cổ phiếu. Số cổ phiếu này sẽ có giá trị lớn hơn số tài khoản mà nhà đầu tư đang có trong tài khoản.

Margin Được Ví Như Đòn Bẩy Tài Chính Hữu Hiệu.
Margin được ví như đòn bẩy tài chính hữu hiệu.

Đây được xem là một đòn bẩy tài chính để giúp cho nhà đầu tư có được nhiều cơ hội hơn và tối đa hóa lợi nhuận trong việc sử dụng nguồn vốn của mình.

Margin hoạt động như thế nào?

Margin hoạt động theo cách tương đối đơn giản. Bạn sẽ mở một vị thế và trả trước một khoản nhỏ tính theo tổng số tiền thông thường phải bỏ ra cho chứng khoán. Số tiền trên sẽ tùy thuộc vào từng công ty, mỗi một đơn vị sẽ có tỷ lệ phần trăm khác nhau.

Bên cạnh đó tỷ lệ này còn phụ thuộc cả vào công cụ phái sinh được sử dụng cũng như thị trường bạn chọn để giao dịch. Những thị trường thường xuyên có biến động mạnh hoặc yêu cầu vị thế lớn sẽ đòi hỏi số tiền đặt cọc nhiều hơn. Đòn bẩy của nhà đầu tư sẽ là thứ phản ánh yêu cầu Margin.

Ví dụ cụ thể

Số vốn ban đầu: 10.000 USD cho 1 Bitcoin. Sử dụng đòn bẩy 10x. Vị thế: LONG – Mua vào. Giá đồng lệnh: Đóng lệnh khi Bitcoin đạt mức 11.000 USD.

Sử dụng đòn bẩy 10x nghĩa là nhà đầu tư sẽ vay 90.000 USD của sàn cho mục đích mua Bitcoin. Với mức giá trong giả thiết chúng ta sẽ có được 10 Bitcoin.

Margin Là Vay Tiền Của Công Ty Chứng Khoán Và Đầu Tư Vào Đó.
Margin là vay tiền của công ty chứng khoán và đầu tư vào đó.

Khi giá Bitcoin tăng lên mức 11.000 USD nhà đầu tư sẽ đóng lệnh LONG, nghĩa là bán số Bitcoin trên ra thị trường. Lúc này chúng ta sẽ thu được số tiền 110.000 USD. Trả lại cho sàn số tiền 90.000 USD thì còn lại là 21.000 USD tiền lãi.

Còn nếu Bitcoin xuống còn mức 9000 USD thì sàn sẽ bán ngay 10 Bitcoin kể trên để thu về 90.000 USD. Nhà đầu tư sẽ phải trả lại số tiền 90.000 USD đã vay, nghĩa là lúc này tài khoản của nhà đầu tư sẽ giảm xuống con số 0. Trường hợp này còn được gọi là Cháy tài khoản.

Khi nào thì nên sử dụng Margin?

Margin còn được xem như là một con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng một cách hợp lý Margin sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và mang lại khoản tiền còn lớn hơn chi phí phải bỏ ra. Nhưng nếu không cẩn thận bạn cũng có thể sẽ mất trắng với Margin. Nhìn chung thì nhà đầu tư chỉ nên sử dụng Margin khi:

  • Bạn là một nhà đầu tư đã có kinh nghiệm. và hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán lâu năm. Nếu bạn chỉ là một người chơi mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực này thì không nên sử dụng Margin.
  • Thị trường tăng trưởng. Chúng ta chỉ nên sử dụng Margin nếu thị trường có những bước phát triển rõ ràng. Nếu thị trường có dấu hiệu bão hòa, không phát triển thì không nên đánh liều vào Margin.
  • Giao dịch là ngắn hạn. Margin sẽ hoạt động tốt với những giao dịch trong khoảng thời gian ngắn. Còn đối với những giao dịch lâu dài thì chưa chắc Margin đã là một sự lựa chọn khôn ngoan.
  • Loại cổ phiếu phải phù hợp. Hãy đầu tư Margin vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt. Ví dụ như cổ phiếu cơ bản và cổ phiếu Bluechip. Các cổ phiếu có lợi nhuận thấp cũng không phải là một kênh nên đầu tư Margin.
Cẩn Thận Khi Sử Dụng Margin.
Cẩn thận khi sử dụng Margin.

Đầu tư chứng khoán không phải là một điều đơn giản. Margin cũng từng khiến tài sản của nhiều nhà đầu tư “bốc hơi”, thế nên hãy cân nhắc tình trạng của bản thân và kênh đầu tư để chọn có nên sử dụng Margin hay không.

Ưu nhược điểm khi sử dụng Margin

Sử dụng Margin chưa hẳn là một phương án đầu tư có cả những điểm tốt và điểm không tốt. Chúng ta cần phân tích để hiểu hơn về cách đầu tư này.

Ưu điểm

Gia tăng số vốn cho giao dịch:

Đối với những người có kinh nghiệm, có tầm nhìn và thứ duy nhất họ thiếu chỉ là vốn đầu tư thì Margin là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Sử dụng đòn bẩy, nhà đầu tư sẽ gia tăng số lợi nhuận mà bản thân kiếm được lên nhiều lần.

Đặc biệt với khoản tiền đổ vào nhiều thì chỉ cần những đợt tăng giá nhỏ cũng sẽ thu về lợi nhuận cao. Một lựa chọn thông minh hơn là chờ đợi những đợt tăng giá cao, vốn rất ít khi xảy ra.

Kiếm tiền ngay cả khi thị trường giảm giá:

Với Margin và lệnh Short, các nhà đầu tư có thể kiếm được tiền ngay cả khi thị trường giảm. Đây là điểm mà các sàn cơ bản không thể có được.

Margin Có Ưu Và Nhược Điểm Mà Nhà Đầu Tư Cần Cân Nhắc.
Margin có ưu và nhược điểm mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

Nhược điểm

Giao dịch qua Margin có thể giúp cho bạn nhân số lợi nhuận lên nhiều lần, nhưng cũng có thể khiến bạn lỗ gấp nhiều bình thường. Nếu như không có được những đánh giá chính xác mà vẫn sử dụng Margin thì hậu quả có thế khiến bạn mất trắng.

Những điểm bạn cần tránh là nhận định sai tình hình thị trường, nhập lệnh một cách cẩu thả và sử dụng một đòn bẩy quá lớn.

Ngoài ra nếu bạn lỗ quá số mức quy định cho phép thì vị trí của bạn sẽ bị thanh lý. Bạn sẽ phải chịu một mức lỗ khổng lồ. Đây là hiện tượng cháy tài khoản.

Một số lời khuyên của các “Cá mập” khi đầu tư với Margin

  • Chỉ nên đầu tư vào Margin khi bạn đã có kinh nghiệm.
  • Các kèo x3, x5, x10 phù hợp với người mới chơi. Các kèo 25x, 50x chỉ nên đầu tư số tiền nhỏ. Tỷ lệ càng cao thì khả năng cháy cũng cao hơn nên căn chỉnh để chốt sớm.
  • Nên chia nhỏ số vốn, mỗi lần chơi chỉ nên đặt một phần chứ không nên tất tay toàn bộ.
  • Phân tích kỹ thuật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nên đầu tư thời gian để tìm hiểu về chủ đề này.
  • Nên chơi thử với số vốn nhỏ. Hiện nay số tiền tối thiểu chỉ là 1 USD. Trường hợp cảm thấy không ổn thì có thể quay về cách thông thường.

Giao dịch chứng khoán với Margin là một ẩn số với các nhà đầu tư. Nó có thể giúp bạn có một số vốn để đầu tư vào những lựa chọn yêu thích. Tuy nhiên nếu không cẩn thận thì có thể Margin sẽ khiến bạn phải mất tất cả, làm lại từ đầu.

Giữ vững cái đầu lạnh để đầu tư hợp lý, Margin sẽ là một cánh tay phải giúp bạn đạt được những thành công trong lĩnh vực chứng khoán.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng