Module là gì? Giải mã chi tiết về module trên từng lĩnh vực

Module là thuật ngữ được xuất hiện đa dạng trên các lĩnh vực như tin học, thiết kế, điện tử… Tuy nhiên ở mỗi trạng thái khác nhau mà ý nghĩa module cũng ít nhiều thay đổi. Vậy module là gì, tại sao tên gọi này lại được ứng dụng nhiều đến vậy. Để tìm hiểu chi tiết và ý nghĩa của nó trong từng lĩnh vực mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới.

Module là gì

Module là các đơn vị nhỏ liên kết, phối hợp với nhau cấu thành tổng thể lớn. Mỗi module đảm nhiệm chức năng, vai trò quan trọng để tạo nên tổng thể hoàn chỉnh.

Module Là Đơn Vị Cấu Thành Tổng Thể Hoàn Chỉnh.
Module là đơn vị cấu thành tổng thể hoàn chỉnh.

Ví dụ trong cơ thể người bao gồm nhiều cơ quan nội tạng như cơ quan tiêu hóa, cơ quan hô hấp, cơ quan bài tiết…Mỗi cơ quan được ví như một module đảm nhận từng chức năng nhất định, các module này liên kết, phối hợp nhịp nhàng với nhau để cơ thể có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Định nghĩa module trong nhiều lĩnh vực

Trong từng lĩnh vực khác nhau module mang một ý nghĩa riêng biệt. Việc chia nhỏ module giúp người dùng dễ dàng phân biệt, xử lý và hoàn thiện hệ thống một cách tốt nhất.

Trong tin học

Module trong tin học được hiểu là một thành phần giữ chức năng, nhiệm vụ riêng biệt trong phần mềm hoặc hệ thống cố định nào đó. Đối với các phần mềm muốn hoạt động, sửa chữa hoặc nâng cấp dễ dàng thì người lập trình phải chia thành nhiều module nhỏ. Mỗi module lúc này đảm nhận một chức năng cụ thể và chúng liên kết với nhau hoàn chỉnh tạo nên một chương trình tốt nhất.

Là Các Đoạn Chức Năng Riêng Biệt Trong Phần Mềm.
Là các đoạn chức năng riêng biệt trong phần mềm.

Ví dụ như để phát triển một hệ thống public ra cho người dùng thì cần nhiều module như security để bảo mật, module kết nối và quản lý đến cơ sở dữ liệu, module xử lý yêu cầu từ người dùng…Do đó để hệ thống hoàn chỉnh thì mỗi mudule giữ nhiệm vụ riêng biệt và liên kết chặc chẽ với nhau.

Trong điện tử

Đối với lĩnh vực điện tử, module được hiểu là các linh kiện như tụ điện, transistor, cuộn cảm biến… với những chức năng riêng biệt nhưng được gắn trên cùng bo mạch phối hợp với nhau tạo nên bộ máy hoàn chỉnh.

Module Trong Điện Tử.
Module trong điện tử.

Một số loại module trong điện tử như:

  • Module wife có chức năng thu sóng wifi.
  • Module bluetooth nhiệm vụ tìm kiếm và thu phát tín hiệu bluetooth.
  • Led module: được kết hợp giữa công nghệ chip led và module nối nhau tạo thành dây chiếu sáng.
  • Module GPS: có chứng năng thu thập thông tin GPS.

Trong thiết kế webisite

Module trong thiết kế trang web được hiểu là đơn vị nắm giữ một chức năng riêng biệt. Trong mỗi website sẽ bao gồm nhiều module khác nhau như module tìm kiếm, module logo, module menu, module slide, module map…. Các module này kết hợp lại với nhau tạo nên website hoàn chỉnh.

Các Chức Năng Trong Web Được Chia Thành Nhiều Module Nhỏ.
Các chức năng trong web được chia thành nhiều module nhỏ.
  • Module tìm kiếm: Giúp người dùng tìm kiếm các thông tin trên trang web một cách nhanh nhất, module tìm kiếm được thiết kế bao gồm phần tìm kiếm nhanh và tìm kiếm nâng cao.
  • Module logo: Giúp bạn dễ dàng sửa chữa hoặc thay đổi logo cho phù hợp.
  • Module menu: Thông qua module này giúp người dùng dễ dàng truy cập đến nội dung, thông tin, sản phẩm mà họ muốn theo dõi.
  • Module Map: điều hướng người dùng để thuận tiện cho họ di chuyển đến công ty, doanh nghiệp một cách nhanh chóng.
  • Module sildeshown: Cho phép khách hàng trình diễn hiệu ứng động khác nhau trên website.

Trong kiến trúc xây dựng

Module trong kiến trúc xây dựng là đơn vị quy ước được sử dụng để đo kích thước ở các bộ phận có kết cấu và kiến trúc tương tự nhau để chúng có thể trao đổi, phối hợp với nhau dễ dàng. Thông qua đó làm hạn chế những thay đổi không mong muốn trong quá trình thi công, giúp công trình thống nhất hóa, đạt tiêu chuẩn cao hơn.

Trong giảng dạy

Thông thường module trong giảng dạy không được sử dụng nhiều nhưng cũng được định nghĩa là đơn vị hay một chương trình dạy học có tính riêng biệt. Mỗi module bao gồm tiêu đề dạy học, nội dung, phương pháp, công cụ đánh giá kết quả học tập…Các module được liên kết liền mạch với nhau tạo nên một thể hoàn chỉnh, giúp quá trình giảng dạy được tối ưu hơn.

Là Đơn Vị Dạy Học Riêng Biệt.
Là đơn vị dạy học riêng biệt.

Khó có thể lý giải hết module là gì trong từng lĩnh vực, tuy nhiên bài viết trên là những thông tin cơ bản về module mà bạn nên biết. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ thu thập được cho mình những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng