OTP là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ và hiểu đúng về OTP

Mã OTP đã quá quen thuộc với nhiều người dùng khi thanh toán các giao dịch như chuyển khoản, mua hàng online… Mã OTP là gì? Tại sao mã OTP được đánh giá bảo mật cao? Cùng tìm hiểu rõ hơn toàn tập về mã OTP.

Mã OTP là gì?

Mã OTP là cụm từ viết tắt của One Time Password, hiểu theo tiếng Việt là mật khẩu sử dụng một lần và có hiệu lực trong khoảng thời gian cực ngắn.

Mã Otp Chỉ Có Thời Gian Tồn Tại Từ 30 Giây - 3 Phút.
Mã OTP chỉ có thời gian tồn tại từ 30 giây – 3 phút.

Mã OTP có thể là một chuỗi số hoặc chuỗi kết hợp giữa ký tự và số. Mã OTP được hình thành ngẫu nhiên và được xem là lớp bảo mật thứ hai của các dịch vụ thanh toán điện tử, email, tài khoản ngân hàng trực tuyến… Một số dịch vụ như Google, mạng xã hội Facebook… cũng sử dụng mã OTP để xác nhận đăng nhập nhằm tránh đánh cắp tài khoản người dùng.

Mã Otp Được Sử Dụng Nhiều Và Cực Kỳ Phổ Biến.
Mã OTP được sử dụng nhiều và cực kỳ phổ biến.

Tại sao OTP được xem là lớp bảo mật quan trọng?

Mã OTP được gửi về tin nhắn SMS trên điện thoại và chỉ sử dụng một lần duy nhất, thời gian tồn tại rất ngắn.

Mã OTP được đánh giá như lớp bảo mật cuối cùng để bảo vệ người dùng khỏi hacker, xâm nhập riêng tư, hack tài khoản hoặc đánh cắp tiền. Khi sử dụng mã OTP sẽ xác minh được các giao dịch bất hợp lý, không chính chủ.

Ngoài ra, mã OTP cũng là cách để người dùng xác minh và lấy lại tài khoản khi bị đánh cắp hoặc quên mật khẩu. Sử dụng OTP người dùng cực kỳ an tâm trong các giao dịch.

3 hình thức xác nhận mã OTP phổ biến nhất

Hiện nay có 3 loại mã xác nhận OTP gồm SMS OTP, Token OTP và Smart OTP

SMS OTP

Mã SMS OTP được gửi trực tiếp đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Bạn nhận được SMS OTP khi thanh toán trực tuyến, chuyển tiền trực tiếp từ ngân hàng hoặc đăng ký tài khoản Twitter, Facebook,…

Tuy nhiên khi bạn mất điện thoại, mất sóng hoặc không cài đặt chuyển vùng quốc tế thì không thể nhận được SMS OTP.

Hầu Hết Các Ngân Hàng Việt Nam Đều Xác Minh Bằng Sms Otp.
Hầu hết các ngân hàng Việt Nam đều xác minh bằng SMS OTP.

Token key

Token key là phần chữ ký đã được mã hoá thành các con số trên các thiết bị nhỏ gọn và đặc biệt. Thế nên các thiết bị này dễ bị rơi mất hoặc đánh cắp nếu không cẩn thận. Mỗi một tài khoản ngân hàng sẽ được sử dụng một Token key riêng và cần phải thay đổi nó sau một thời gian sử dụng.

Token Key Vẫn Có Thể Sử Dụng Khi Không Có Kết Nối Mạng.
Token key vẫn có thể sử dụng khi không có kết nối mạng.

Sử dụng Token key được xem có tính bảo mật cực kỳ cao và an toàn. Bởi mỗi mã chỉ được sử dụng cho một lần duy nhất và sẽ thay đổi sau mỗi 60 giây. Theo các chuyên gia đánh giá, khả năng mất tiền gần như bằng 0.

Tuy nhiên sử dụng Token key chỉ diễn ra khi bắt buộc có máy và chi phí mua máy khoảng từ 200 – 400 ngàn đồng tuỳ loại.

Smart OTP

Smart OTP là sự kết hợp giữa 2 hình thức trên và được tích hợp ở máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Smart OTP được đánh giá về tính bảo mật tuyệt đối bởi không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng để tạo ra được mã OTP.

Smart Otp Được Đánh Giá Bảo Mật Tuyệt Đối
Smart OTP được đánh giá bảo mật tuyệt đối

Khi bạn đăng ký tài khoản trên các ứng dụng Smart OTP và kích hoạt thành công thì nó sẽ hoạt động tương tự như Token. Các ngân hàng lớn ở Việt Nam như Vietcombank, VP Bank, BIDV… đều đang dần chuyển đổi SMS OTP sang mã Smart OTP.

Làm thế nào để sử dụng mã OTP an toàn?

Mã OTP được đánh giá là lớp bảo mật cuối để xác minh tài khoản hoặc chuyển tiền đến nơi khác. Vì vậy để đảm bảo sử dụng mã OTP một cách an toàn, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Bạn tuyệt đối không nhập user, password của ngân hàng vào các thiết bị lạ hoặc cung cấp cho người thứ 2.
  • Nên đặt mật khẩu cho điện thoại để tránh người khác nhận hoặc lấy mã OTP từ chính điện thoại.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo sự an toàn.
  • Khoá tính năng SMS OTP và liên hệ với ngân hàng khi phát hiện mất thẻ hoặc mất điện thoại.

Mã OTP cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ tài khoản của khách hàng. Bạn nhớ lưu ý những vấn đề về mã OTP để hiểu đúng về nó và ngăn chặn những điều đáng tiếc xảy ra.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng