Platform là gì? Toàn tập về nền tảng phát triển Platform

Nền tảng Platform không còn xa lạ trong thế giới hiện đại. Nó chính là nền tảng kết nối để các phần mềm được thực hiện. Platform là gì? Làm thế nào để Platform tạo ra được hệ sinh thái đặc biệt và phát triển nhanh chóng như vậy? Nào, cùng đi tìm lời giải đáp mọi thắc mắc về Platform thôi nào.

Platform là gì?

Theo sách Platform Revolution, Platform được định nghĩa là nền tảng – hình thức kinh doanh dựa trên sự tương tác tạo ra các giá trị giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Mục đích của Platform chính là tạo sự tương thích, chính xác hơn là hệ sinh thái cho việc mua bán, trao đổi dịch vụ, hàng hoá. Chính điều này kích hoạt quá trình tạo ra giá trị thực sự cho tất cả các bên.

Platform Là Gì?
Platform là gì?

Ví dụ dễ hiểu hơn nhé. Grab là mô hình kinh doanh nền tảng. Nó hoạt động trong lĩnh vực vận tải kết nối giữa tài xế và khách hàng có nhu cầu di chuyển.

Giá trị mà Grab tạo ra là chuyến xe chở được khách hàng đến đúng nơi họ cần. Hơn nữa, nếu là khách hàng Grab bạn dễ dàng gọi xe bằng smartphone. Tài xế và khách hàng đều dễ dàng biết được vị trí của nhau và điểm đến. Hình thức thanh toán thuận tiện bằng cả tiền mặt hoặc qua ví điện tử, thẻ ngân hàng…

Cấu tạo của mô hình platform

Ngay lúc này, hẳn bạn đang thắc mắc vậy Platform được cấu tạo như thế nào để trở thành hệ sinh thái – Ecosystem.

Đừng Nhầm Lẫn Giữa Ecosystem Và Platform.
Đừng nhầm lẫn giữa Ecosystem và Platform.

Có thể thấy, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Google, Apple, Microsoft, Facebook… đều phát triển vững mạnh từ nhiều Platform khác nhau. Tựu chung lại, các nhóm tổ chức của Platform đều liên quan và liên kết phụ thuộc lẫn nhau để xây dựng nên môi trường toàn vẹn dành riêng cho khách hàng.

Mô hình nền tảng – Platform thường gồm 4 thành phần cơ bản nhất:

 • Owner: Cá nhân/ Tổ chức sở hữu nền tảng và công nghệ, cơ sở vật chất để cấu tạo nên nền tảng, luật lệ của nền tảng đó.
 • Provider/ Manager: Quản lý giáo diện cũng như môi trường tương tác của nền tảng và cung cấp đến khách hàng.
 • Producer: Đối tượng tạo ra các sản phẩm được giao dịch trên Platform.
 • Consumer: Khách hàng, người tiêu thụ các sản phẩm được cung cấp trên Platform.

11 mô hình platform phổ biến nhất

Hàng Loạt Thương Hiệu Kinh Doanh Theo Mô Hình Nền Tảng.
Hàng loạt thương hiệu kinh doanh theo mô hình nền tảng.
 • Hardware Platform: Nền tảng phần cứng, kiến trúc máy tính, kiến trúc của bộ vi xử lý.
 • Software: Không riêng phần cứng, mô hình Platform cũng yêu cầu những Software tương thích nhưng Linux, Mac OS X, MS-DOS…
 • Cloud Computing: Điện toán đám mây cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp thay thế để xây dựng các cơ sở hạ tầng công nghệ.
 • Social: Nền tảng mạng xã hội cho phép doanh nghiệp hoạt động, phát triển, quản lý các chiến dịch marketing, truyền thông. Thông qua các social người dùng có thể kết nối cộng đồng, kiểm soát và quảng bá thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp.
 • Business Service: Doanh nghiệp dịch vụ như Grab, Uber… là những cái tên điển hình về kinh doanh Platform. Các doanh nghiệp được phép vận hành trực tiếp bằng cách kết nối nhân viên và khách hàng trên mô hình nền tảng.
 • Digital Marketing: Nền tảng kỹ thuật số với các hoạt động xuyên suốt. Thương hiệu, doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến dịch marketing tương tự như social như quảng cáo banner, sản phẩm, ứng dụng, website…
 • Customer Data Platform: CDP hoạt động tự động và ẩn danh. Nó cho phép doanh nghiệp tổng hợp dữ liệu và so sánh để đưa chính xác thông tin đến tệp khách hàng cần.
 • AI – Trí tuệ nhân tạo: sử dụng máy móc để thay thế con người thực hiện các hoạt động. AI mô phỏng theo nhận thức và giải quyết các vấn đề trong từng trường hợp cụ thể.
 • IoT – Internet of Things: Cơ sở hạ tầng mạng tích hợp, quản trị, báo cáo, nâng cấp nhiều công nghệ lẫn giao thức.
 • Blockchain: Hệ cơ sở dữ liệu nhằm lưu trữ và truyền tải thông tin giữa các khối liên kết được mã hoá.
 • Nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile bao gồm Android, Blackberry, iOS, Windows Phone mà chúng ta thường gọi là hệ điều hành. Mỗi Platform chứa đặc điểm khác nhau, đặc trưng của hệ điều hành đó.

Ưu – Nhược điểm của mô hình platform là gì?

Ưu điểm của mô hình platform

Mô hình Platform phát triển mạnh mẽ và cung cấp các giải pháp nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng.

 • Kết hợp và tận dụng các tệp khách hàng, nhà cung cấp.
 • Xúc tiến và đẩy nhanh hàng tồn kho.
 • Phát triển quy mô lớn, bền vững hơn.
 • Quản trị và đo lường sự phức tạp của thị trường.
 • Giảm chi phí giao dịch để kết nối nhà cung cấp và khách hàng.
 • Chuyển đổi từ thị trường cạnh sang các dịch vụ khác biệt và phù hợp để đảm ứng việc mở rộng chuỗi.
 • Thu hẹp các rào cản về địa lý, thời gian, cơ sở vật chất.
Platform Đang Là Xu Hướng Của Kinh Doanh.
Platform đang là xu hướng của kinh doanh.

Nhược điểm của mô hình platform

 • Không thích hợp phục vụ nhóm khách hàng cụ thể vì mô hình này hoạt động theo hệ sinh thái theo chuỗi nền tảng.
 • Quản trị không tốt trải nghiệm của khách hàng.
 • Thách thức về cách cư xử của khách hàng theo cách doanh nghiệp muốn.

So sánh kinh doanh truyền thống và platform

Kinh doanh nền tảng phát triển nhanh chóng và vượt bậc từ thế kỷ XX. Nó đang dần thay đổi thị trường kinh doanh. Rất nhiều thị trường, tập đoàn lớn cũng từng bước chuyển mình từ mô hình kinh doanh truyền thống sang Platform. Không thể phủ nhận mỗi mô hình đều có ưu nhược điểm cho riêng mình.

Kinh doanh truyền thống tạo ra được các giá trị ở dạng dịch vụ, hàng hoá và bán chung ở hạ nguồn trong chuỗi cung ứng. Họ sở hữu tồn kho, xuất hiện các bảng cân đối kế hoạch.

Thế rồi, công nghệ phát triển kéo theo các gã khổng lồ trong ngành phát triển theo mô hình nền tảng. Công nghệ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong mô hình kinh doanh nền tảng. Thế nhưng không phải bất kỳ công ty nào về công nghệ cũng phát triển theo hướng nền tảng. Điển hình như Netflix, Ford, Philips, eBay, Honda…

Công Nghệ Là Yếu Tố Quan Trọng Của Kinh Doanh Nền Tảng.
Công nghệ là yếu tố quan trọng của kinh doanh nền tảng.

Một vài ví dụ cho bạn dễ hiểu:

Honda sản xuất xe máy và ô tô trên toàn thế giới. Họ mua nguyên liệu, lắp ráp hoàn thiện để ra sản phẩm. Sau đó chúng được phân phối bởi mạng lưới đại lý. Đây là mô hình kinh doanh truyền thống.

eBay mua lại, kết nối giữa người mua và khách hàng nhưng không đặt giá sản phẩm, hàng hoá trao đổi trên nền tảng của họ. Các giao dịch trực tiếp giữa người mua và hàng hàng vẫn được cho phép trên eBay.

Platform hiện hữu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Kiến thức về Platform là điều bất kỳ ai, đặc biệt các doanh nghiệp cần trang bị.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng