Portfolio là gì? Tất tần tật những thông tin về Portfolio

Bạn có biết, Portfolio là công cụ

Vi diệu để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và là phương tiện quan trọng để “chốt khách” một cách nhanh chóng của giới design. Vậy nó là gì mà lại “lợi hại” đến như vậy? Nào, dành ngay 30 giây để tìm hiểu tất tần tật thông tin xung quanh Portfolio.

Portfolio là gì?

Portfolio được xây dựng dựa vào 2 cụm từ của tiếng Pháp đó là “PORT” – mang, cầm & FOLIO – trang, tập hồ sơ.

Như vậy, Portfolio có nghĩa là tập hồ sơ để cá nhân hoặc doanh nghiệp thể hiện năng lực, kinh nghiệm của mình thông qua các sản phẩm, dự án đã từng triển khai. Tóm gọn, Portfolio là bộ sưu tập để phô diễn năng lực của cá nhân hoặc doanh nghiệp đến khách hàng.

Portfolio Là Sân Chơi Để Thể Hiện Cá Tính, Năng Lực.
Portfolio là sân chơi để thể hiện cá tính, năng lực.

Được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng khác nhau như giới đầu tư, tài chính, đồ hoạ…

 • Sinh viên đồ hoạ, kiến trúc sử dụng để thể hiện cá tính của mình khi xin việc
 • Trong các bảo tàng thường trình bày về tiểu sử, trào lưu nghệ thuật của từng nghệ sĩ.
 • Doanh nghiệp sử dụng để tạo ấn tượng, chứng minh năng lực cho khách hàng.

Được xem là công cụ hữu hiệu để xây dựng năng lực, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hoặc khách hàng. Nó được xem là phương tiện để họ hiểu hơn về cá nhân hoặc doanh nghiệp và đánh giá tiềm năng làm việc hoặc hợp tác về sau.

Thông tin cần có của Portfolio là gì?

Portfolio Cần Có Những Thông Tin Gì?
Portfolio cần có những thông tin gì?

Theo bạn, một bộ hoàn chỉnh cần có những thông tin nào?

Yên tâm, câu trả lời được các chuyên gia giải đáp ngay sau đây.

Thông tin bảo hộ quyền sở hữu:

Portfolio là nơi để cá nhân/ doanh nghiệp thể hiện tác phẩm – những đứa con tinh thần của mình. Vậy nên nó thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc doanh nghiệp đó. Đơn vị hợp tác phải đảm bảo quyền được tôn trọng và bảo mật tuyệt đối. Không được làm lộ hoặc sao chép khi không được phép.

Triết lý công việc:

Đây là nơi mỗi cá nhân/ doanh nghiệp nhìn nhận về lĩnh vực mình đang theo đuổi. Bạn theo đuổi công việc này vì phương châm, triết lý gì?

Mục tiêu nghề nghiệp:

Trong 3 – 5 – 10 năm tiếp theo, bạn muốn đạt được mục tiêu gì trong sự nghiệp mình đang theo đuổi.

Sơ yếu lý lịch:

Đây là nơi bạn thể hiện thông tin cơ bản về cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình như tiểu sử, kinh nghiệm, kỹ năng cơ bản, lĩnh vực làm việc…

Bạn cần trình bày gọn ghẽ những thông tin này bởi bộ sưu tập sản phẩm mới là mục tiêu chính của Portfolio.

Chứng chỉ/ bằng cấp từng đạt được:

Chứng chỉ/ bằng cấp từng đạt được có thể sự kiện truyền thông, phóng sự, giải thưởng… liên quan đến bạn và sản phẩm của bạn. Đây là điểm nhấn để nâng tầm giá trị của bạn đối với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng.

Nghiêng Về Ngành Đặc Thù Sáng Tạo Như Người Mẫu, Web Designer, Nhiếp Ảnh, Graphic Design…
Nghiêng về ngành đặc thù sáng tạo như người mẫu, web designer, nhiếp ảnh, graphic design…

CV và Portfolio giống nhau ư?

CV – Curriculum Vitae, chính là sơ yếu lý lịch trích ngang.

Mặc dù cả CV và Portfolio đều là tài liệu để cung cấp thông tin cá nhân nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác biệt. Xem nào, chúng khác như thế nào?

CVPortfolio
Thông tin nội dungTập trung vào thông tin cá nhân chi tiết, thường đính kèm Cover LetterTập trung vào sản phẩm, công trình đã hoàn thiện
Độ dài ngắnCàng ngắn gọn càng tốt, thường từ 1 – 2 trang giấy A4Tập hồ sơ phong phú gồm nhiều trang để thể hiện sản phẩm của bạn

Tiếp cận Portfolio thông qua những hình thức nào?

Trong thế giới 4.0 có rất nhiều các bản Portfolio khác nhau để bạn thể hiện mình với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng. Điểm danh 4 loại cơ bản nhất.

Portfolio in ấn

Portfolio in ấn là phiên bản truyền thống thường được sử dụng nhiều nhất trong các buổi phỏng vấn hoặc hẹn gặp trực tiếp.

Thông thường in ấn được in trực tiếp theo khổ giấy A4 theo thiết kế ngang hoặc dọc. Khi sử dụng bản in ấn, bạn cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng in bởi nó là điều kiện để nâng tầm Portfolio của bạn. Sự thật là có rất nhiều mẫu cực đẹp nhưng khi in lên giấy, màu in không như ý làm giảm sút giá trị.

Portfolio phiên bản PDF

PDF không còn xa lạ với mọi người và khi gửi ở định dạng này, không ai có thể chỉnh sửa được nội dung hoặc hình ảnh. Hơn nữa, khi gửi bản PDF qua email hoặc các kênh mạng xã hội, chất lượng và dung lượng được đảm bảo và dễ dàng tôn vinh Portfolio của bạn.

Portfolio trực tuyến

Nếu bạn muốn tạo nên trải nghiệm như thật cho khách hàng thì phiên bản trực tuyến được thiết kế dưới dạng website cá nhân hoặc landing page là điều bạn cần. Thanh cảm ứng, thanh trượt, hiệu ứng… được thể hiện một cách sinh động nhất.

Portfolio video

Portfolio video là hình thức tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng và nhà tuyển dụng. Nó thể hiện sự nghiêm túc, kỹ năng thiết kế và xây dựng ý tưởng, video của bạn.

Video Được Đánh Giá Là Cách Thể Hiện Hoàn Hảo.
Video được đánh giá là cách thể hiện hoàn hảo.

Làm thế nào để tạo Portfolio hoàn hảo?

Là nơi bạn sáng tạo để thể hiện năng lực và cá tính đối với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng. Vậy nên không có mẫu số chung nào để đánh giá rằng Portfolio là hoàn hảo.

Làm thế nào để chinh phục họ một cách nhanh nhất trong 10 giây đầu tiên. Yên tâm! 10 mẹo thiết kế này giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng.

 1. Xem xét kỹ các thông tin bạn muốn đặt lên của mình. Ở giao diện chính, bạn chỉ cần đưa lên các mục chính, không nên quá rườm rà.
 2. Chọn lựa sản phẩm đắt giá, các dự án được đánh giá cao hoặc từng thành công để tạo ấn tượng và thể hiện cá tính của bạn.
 3. Càng đa dạng, càng sáng tạo càng tốt. Bởi đặc thù hầu hết các ngành sáng tạo cần Portfolio để thể hiện năng lực chính mình.
 4. Trong Portfolio chỉ cần nêu từ 10 – 20 sản phẩm/ dự án khác nhau để tránh khách hàng/ nhà tuyển dụng bị rối.
 5. Bạn nên có bản in ấn khi cần phỏng vấn hoặc làm việc trực tiếp.
 6. Thường xuyên cập nhật xu hướng công nghệ mới, các dự án mới trên Portfolio.
 7. Nên sử dụng hình ảnh thực tế tạo nên “cảm giác thực” hơn là sử dụng các phiên bản demo.
 8. Cần đưa thông tin quan trọng của dự án vào để khách hàng hiểu được quy trình của nó và mức độ thành công của dự án.
 9. Không nên lạm dụng hiệu ứng cho Portfolio online bởi chúng làm cho bị tải chậm, rối mắt và suy giảm trải nghiệm người dùng.
 10. Cập nhật Portfolio của mình thường xuyên bằng dự án mới, xoá dự án cũ hoặc lỗi thời. Lắng nghe review của người khác cũng giúp bạn hoàn thiện tốt hơn.
Có Rất Nhiều Website Hỗ Trợ Tạo Portfolio Miễn Phí Và Tự Động.
Có rất nhiều website hỗ trợ tạo Portfolio miễn phí và tự động.

Portfolio là trợ thủ đắc lực để bạn tạo ấn tượng với khách hàng và nhà tuyển dụng. Tại sao bạn không thiết kế ngay cho mình Portfolio thật đẹp để thể hiện năng lực và nhanh chóng chiếm lĩnh trái tim người đối diện. Chúc bạn thành công!

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng