PR là gì? Tìm hiểu về vai trò và tầm quan trọng của PR

PR không còn là khái niệm mới với chúng ta ngày nay, nó dần trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống và xuất hiện trong mọi hoạt động của chúng ta. Vậy PR là gì và nó có tác dụng như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

PR là gì?

Pr (Quan Hệ Công Chúng)
PR (Quan hệ công chúng)

PR là một từ được viết tắt từ tiếng Anh. PR viết đầy đủ là Public Relations (Quan hệ công chúng). PR là cách tổ chức quản lý hình ảnh thông qua tiếng nói thứ ba. Trong PR tổ chức không hoàn toàn làm chủ thông điệp về hình ảnh của mình, khi những hình ảnh không tốt bị lan truyền thì tổ chức chỉ có thể giảm thiểu tác động đến uy tín của mình, ngay cả khi những hình ảnh thông điệp tốt thì việc truyền tải vẫn thuộc về công chúng.

PR được hiểu đơn giản là một việc quản lý danh tiếng với mong muốn có được sự thấu hiểu và ủng hộ của công chúng, từ đó tạo ra những ảnh hưởng đến hành vi của mọi người. Đây được xem là một quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi giữa các tổ chức và công chúng của doanh nghiệp.

PR thường xuất hiện ở đâu?

Pr Trong Các Sự Kiện Họp Báo.
PR trong các sự kiện họp báo.

Quan hệ công chúng (PR) có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi, từ những ứng xử với khách hàng, các buổi gặp mặt giữa chính phủ và doanh nghiệp, hay đơn giản là những buổi họp báo hoặc phỏng vấn,…

PR và Marketing có gì khác nhau?

Nếu như đã tìm hiểu về Marketing căn bản, chắc hẳn bạn sẽ biết đến mô hình Marketing Mix (4P) như sau:

  • Product (Sản phẩm): Nói về các vấn đề như sản phẩm mới, dòng sản phẩm, danh mục sản phẩm,…
  • Place (Kênh phân phối): Các vấn đề về kiểu kênh phân phối, cấu trúc kênh phân phối, thiết kế kênh,…
  • Price (Giá cả): Các vấn đề về chiến lược giá, định gía, thay đổi giá,…
  • Promotion (Xúc tiến): Với các hoạt động quảng cáo, PR , xúc tiến bán hàng, Marketing trực tiếp, bán hàng cá nhân, Marketing tương tác,…

Từ đây ta có thể thấy được đơn giản nhất PR nằm trong Promotion (một phần tổng thể chiến lược Marketing Mix), và chính là một công cụ của hoạt động Marketing. Tuỳ vào doanh nghiệp mà các hoạt động PR cũng khác nhau, đôi khi PR là hoạt động vô cùng quan trọng nhưng cũng có thể không quá cần thiết. Tuy nhiên mục đích chính mà PR mang lại vẫn là xây dựng quan hệ với các đối tượng công chúng liên quan đến sự thành công của doanh nghiệp.

Có bao nhiêu loại quan hệ công chúng (PR)?

PR bao gồm 7 loại khác nhau:

Strategic communications – Chiến lược truyền thông

Điều này về cơ bản có nghĩa là tất cả các nỗ lực PR được phối hợp để giúp một công ty đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Media relations – Quan hệ với giới truyền thông

Quan hệ truyền thông là việc làm việc và duy trì quan hệ với các cơ quan truyền thông, báo chí nhằm mục đích thông báo cho công chúng về sứ mệnh, chính sách của tổ chức, ý nghĩa của một chương trình, sự kiện theo cách tích cực, nhất quán và đáng tin cậy. Các nhà báo cần một luồng tin tức nhất quán để lấp đầy các trang và đường dẫn của họ. Vì vậy, việc làm này mang lại lợi ích chung cho cả hai bên.

Community relations – Quan hệ cộng đồng

Quan hệ cộng đồng là một qui trình nhằm tạo ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức của cộng đồng, thông qua những phẩm chất tích cực được trình bày theo một phong cách thích hợp, dựa trên quá trình truyền thông cùng thoả mãn hai chiều. Mặc dù phương tiện truyền thông là một phương tiện quan trọng đối với việc PR, nhưng đôi khi việc tương tác trực tiếp với cộng đồng hoặc khán giả thông qua các kênh thuộc sở hữu của mình là một việc làm mang lại nhiều bất ngờ hơn cả.

Internal communications – Truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là hoạt động xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong cùng công ty. Nhân viên có thể là những người ủng hộ lớn nhất hoặc những người chỉ trích gay gắt nhất. Chính vì vậy, việc giữ cho họ hài lòng, có động lực và trung thành là yếu tố quan trọng đối với sự thành công chung của một công ty.

Crisis communications – Truyền thông khủng hoảng

Truyền thông trong khủng hoảng đề cập đến các công nghệ, hệ thống và giao thức cho phép một tổ chức giao tiếp hiệu quả trong một mối đe dọa lớn đối với hoạt động kinh doanh hoặc danh tiếng của tổ chức đó. Các tổ chức phải chuẩn bị sẵn sàng cho một loạt các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn điển hình như sự cố PR. Chuẩn bị trước giúp doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục tình hình, bảo vệ khách hàng, nhân viên và tài sản, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục.

Public Affairs – Công vụ

Nó là một tập hợp con tương đối khác biệt trong PR và những người làm việc trong lĩnh vực này có mối quan tâm sâu sắc đến hệ thống chính trị và quá trình ban hành sự thay đổi lập pháp. Họ cũng có thể gia tăng giá trị đáng kinh ngạc bằng cách cung cấp hỗ trợ cho các tổ chức trong các lĩnh vực như tuân thủ quy định, truyền thông doanh nghiệp và hiệp hội thương mại.

Online and social media communications – Truyền thông trực tuyến và mạng xã hội

Trong thế giới internet ngày nay, điều cần thiết là các doanh nghiệp phải có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Vì vậy PR trực tuyến đã trở nên cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ thương hiệu với các phương tiện truyền thông xã hội.

Mục tiêu và vai trò mà PR mang lại

Mục Tiêu Và Vai Trò Mà Pr Mang Lại.
Mục tiêu và vai trò mà PR mang lại.
  • Mục tiêu chính của quan hệ công chúng là duy trì danh tiếng tích cực của thương hiệu và duy trì mối quan hệ với công chúng, khách hàng tiềm năng, đối tác, nhà đầu tư, nhân viên và các bên liên quan khác, mang đến cho thương hiệu một hình ảnh tích cực và làm cho thương hiệu mang tính trung thực, thành công, quan trọng và phù hợp.
  • Vai trò chính của quan hệ công chúng là quảng bá thương hiệu bằng cách sử dụng nội dung biên tập xuất hiện trên các tạp chí, báo, kênh tin tức, trang web, blog và các chương trình truyền hình. Hơn thế nữa PR giúp cho doanh nghiệp củng cố được niềm tin, sự thấu hiểu của khách hàng, tạo động lực cho nhân viên và bảo vệ tổ chức vượt qua các thời kì khó khăn.

Cuối cùng, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng cũng như những lợi ích của PR trong cuộc sống. Từ những thông tin trên, mong rằng các bạn sẽ tự chọn lựa cũng như sử dụng khéo léo để thực sự hiểu và vận dụng được tối đa lợi ích của PR vào các kế hoạch kinh doanh để tạo dựng uy tín, hoặc cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng