Proxy là gì? Hướng dẫn cài đặt proxy an toàn, hiệu quả

Hiện nay nhu cầu bảo mật danh tính và thông tin trên mạng đang dần được tiếp cận một cách nhanh chóng từ người dùng Internet. Lúc này proxy là một trong những công cụ giúp họ làm việc đó dễ dàng và hiệu quả nhất.

Sở hữu những tính năng nổi bật như kiểm soát việc sử dụng Internet, bảo mật riêng tư và truy cập vào những tài nguyên bị giới hạn là điều khiến người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Vậy bạn đã biết chính xác proxy là gì hay chưa? Hãy tìm hiểu bài viết bên dưới để giải đáp những băn khoăn của mình bạn nhé.

Proxy là gì

Lý giải theo chuyên ngành, Proxy là server trung gian giữa người dùng cuối và trang web mà họ truy cập. Tức là lưu lượng truy cập Internet sẽ được đưa đến máy chủ Proxy sau đó mới đi đến địa chỉ mà người dùng yêu cầu. Tiếp tục dữ liệu phản hồi sẽ quay lại máy chủ trung gian proxy và đi đến người dùng.

Còn định nghĩa theo cách bình dân, proxy là dịch vụ để thay đổi địa chỉ IP, tức là bạn sẽ có địa chỉ IP do nhà mạng cung cấp nhưng bây giờ nếu muốn thay đổi IP nhà mạng đó phải nhờ đến Proxy để fake proxy hay còn gọi là đổi proxy.

Proxy Là Server Trung Gian Giữa Người Dùng Và Internet.
Proxy là server trung gian giữa người dùng và Internet.

Vậy câu hỏi đặt ra tại sao lưu lượng Internet không đưa thẳng đến địa chỉ người dùng yêu cầu mà phải thông qua Proxy. Vì đơn giản Proxy như “trạm trung chuyển” bảo vệ người dùng tránh những tấn công từ nguồn dữ liệu xấu bên ngoài như virus, malware, quảng cáo theo dõi và kiểm soát truy cập người dùng.

Ví dụ cụ thể proxy như một trạm trung chuyển giao hàng, dữ liệu sau khi được chuyển tới được proxy kiểm tra an toàn thì mới tiếp tục đưa đến địa chỉ người dùng yêu cầu. Quá trình này diễn ra liên tục giữa người dùng và Internet.

Tính năng proxy server

Máy chủ proxy sở hữu những tính năng nổi bật như sau:

Tường lửa và Filtering

Proxy hoạt động ở lớp Application tức là lớp 7 trong mô hình tham chiếu OSI. Có nghĩa proxy server không hoạt động như tường lửa thông thường mà được làm việc ở cấp thấp hơn với chức năng lọc ứng dụng một cách độc lập.

Nếu proxy server được cấu hình đúng cách sẽ cải thiện đáng kể vấn đề bảo mật và hiệu suất cho mạng. Đây là khả năng mà các tường lửa thông thường không thể có được.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Thay vì mỗi máy khách sẽ kết nối trực tiếp với Internet thì lúc này proxy server là giải pháp mở rộng và hiệu quả cho việc truy cập Internet. Thông qua proxy các kết nối bên trong được qua một hoặc nhiều proxy sau đó lần lượt kết nối ra bên ngoài mà không cần liên kết trực tiếp.

Là Giải Pháp Cung Cấp Sự Mở Rộng Kết Nối.
Là giải pháp cung cấp sự mở rộng kết nối.

Phương pháp này rất thích hợp đối với việc chia sẻ kết nối trên các mạng gia đình nhờ vào proxy server.

Proxy Server và Caching

Caching giúp cải thiện chất lượng Internet thông qua 3 phương pháp:

  • Bảo tồn băng thông, tăng khả năng mở rộng.
  • Cải thiện khả năng đáp trả cho các máy khách.
  • Tăng khả năng phục vụ truy cập vào nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung quan kể cả khi offline.

Cách thức hoạt động

Đối với mỗi thiết bị máy tính sẽ sở hữu một địa chỉ IP riêng, địa chỉ này được ví như địa chỉ nhà. Chỉ cần bạn cung cấp đúng địa chỉ IP này thì dữ liệu sẽ được đưa thẳng đến máy tính của bạn.

Nếu nói proxy là cánh cổng kết nối giữa người dùng và Internet thì cách thức hoạt động của proxy được thực hiện như thế nào?

Máy chủ proxy được hiểu là một máy tính sở hữu địa chỉ IP riêng biệt mà máy tính của bạn có thể nhận biết. Lúc này, khi bạn gửi yêu cầu web, dữ liệu sẽ được chuyển đến máy chủ proxy đầu tiên. Sau khi tiếp nhận thông tin nó sẽ thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển dữ liệu trang web để bạn có thể nhìn thấy trên trình duyệt.

Dữ Liệu Được Truyền Đến Máy Chủ Proxy Đầu Tiên.
Dữ liệu được truyền đến máy chủ Proxy đầu tiên.

Trong quá trình vận hành, máy chủ proxy có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn để máy chủ web không định vị chính xác vị trí của người dùng. Ngoài ra nó có thể mã hóa dữ liệu mà không ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng máy chủ proxy cũng ngăn chặn truy cập vào những trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Lợi ích mà proxy mang lại

Trong bối cảnh Internet như hiện nay, Proxy server là công cụ rất cần được sử dụng để mang đến những yêu cầu bảo mật nhanh chóng và cần thiết cho người dùng. Vậy tại sao cần sử dụng proxy server?

Proxy Mang Đến Khả Năng Bảo Mật An Toàn.
Proxy mang đến khả năng bảo mật an toàn.
  • Bảo mật an toàn: Nhờ Proxy giúp bạn ngăn chặn những truy cập từ bên ngoài, hạn chế tấn công đánh cắp dữ liệu. Vì nếu không có proxy tin tặc sẽ dễ dàng truy cập vào địa chỉ IP sau đó xâm nhập vào máy tính hoặc mạng của bạn.
  • Tiết kiệm băng thông: Với khả năng sao lưu bộ nhớ Cache tại các trang web có lưu lượng truy cập thường xuyên từ đó tốc độ truy cập nhanh chóng, tiết kiệm lượng lượng băng thông sử dụng.
  • Kiểm soát quá trình sử dụng Internet: Thiết lập Proxy giúp gia đình hoặc doanh nghiệp có thể theo dõi, giám sát việc truy cập Internet của nhân viên. Hoặc thông qua proxy bạn có thể ngăn chặn những trang web không cần thiết sử dụng gây sao nhãng trong công việc.
  • Đảm bảo sự riêng tư: Proxy thay đổi địa chỉ IP máy tính của bạn khi đưa yêu cầu đến các trang web và máy chủ chứa dữ liệu trang web không thể nhận định chính xác thông tin về nơi truy cập từ đó các tác vụ của bạn ở chế độ riêng tư.
  • Truy cập tài nguyên bị hạn chế: Không phải tài nguyên nào bạn cũng có thể truy cập vào, do đó lúc này cần đến Proxy nó có thể thay đổi danh tính và vị trí từ đó truy cập vào những nguồn bị chặn.

Rủi ro khi sử dụng proxy

Bên cạnh những lợi ích mà proxy mang đến cho người dùng nó cũng tiềm ẩn những bất cập không mong muốn. Dưới đây là những rủi ro khi sử dụng proxy:

Rủi ro từ proxy miễn phí

Trong trường hợp sử dụng những máy chủ proxy này mang đến cho bạn những nguy cơ bị tấn công hoặc đánh cắp dữ liệu do là miễn phí nên không được đầu tư nhiều vào phần cứng và mã hóa phụ trợ. Không những thế, nó còn không có hiệu suất cao, không ổn định, một số trường hợp còn bị gián đoạn dịch vụ hoặc ngắt kết nối.

Không mã hóa

Nếu bạn sử dụng những proxy server không mã hóa tức là dữ liệu được gửi ra ngoài không được bảo mật. Thông tin tài khoản, người dùng và mật khẩu dễ dàng bị người khác nhìn thấy. Vậy nên khi sử dụng hãy chắc chắn rằng proxy của bạn có sử dụng tính năng mã hóa.

Tốc độ chậm

Đối với những trang web đã được lưu trữ trước đó, caching proxy sẽ tải dữ liệu một cách nhanh chóng. Tuy nhiên với những trang web lần đầu truy cập thì có lẽ proxy làm chậm kết nối.

Các loại máy chủ proxy

Các loại máy chủ proxy không phải hoạt động cùng một phương thức và cùng một chức năng. Hiện nay máy chủ bao gồm 4 loại đảm nhận những ưu điểm riêng biệt, để sử dụng máy chủ một cách hiệu quả nhất thì tất yếu bạn phải hiểu rõ được chức năng mà chúng mang lại.

Máy Chủ Proxy Sở Hữu Tính Năng Khác Biệt.
Máy chủ proxy sở hữu tính năng khác biệt.

Transparent Proxy (Proxy trong suốt)

Transparent Proxy là máy chủ thường được sử dụng tại trường học, doanh nghiệp, thư viện công cộng với mục đích lọc nội dung. Trong quá trình vận hành, máy chủ proxy trong suốt sử dụng địa chỉ IP của bạn để xác định yêu cầu web. Với cách thức thiết lập hệ thống máy khách và máy chủ rất dễ dàng nên được sử dụng phổ biến tại những địa điểm nói trên.

Anonymity Proxy (Proxy ẩn danh)

Đối với máy chủ proxy ẩn danh sẽ không hiển thị địa chỉ IP để giấu danh tính, thói quen tiêu dùng của người sử dụng. Nhờ vậy mức độ tăng cường bảo mật cao hơn, giữ thói quen web của bạn ở chế độ riêng tư.

Do đó chúng ngăn chặn trang web phân tán nội dung tiếp thị nhắm vào những tiêu chí mà bạn đề cập. Anonymity Proxy sẽ ngăn web sử dụng kỹ thuật để quảng cáo, tuy không đảm bảo 100% nhưng cũng hạn chế được phần nào.

Distorting Proxy (Proxy mạo danh)

Tương tự như Proxy ẩn danh cách thức hoạt động của máy chủ mạo danh sẽ bảo mật địa chỉ IP người dùng bằng cách gửi địa chỉ IP khác so với địa chỉ IP thật cho máy chủ web. Vậy nên người dùng có thể truy cập vào những nguồn dữ liệu bị hạn chế.

High Anonymity Proxy (Proxy ẩn danh cao)

Đây là máy chủ proxy bảo mật cao nhất. Định kỳ mỗi lần gửi yêu cầu cho web server nó sẽ thay đổi địa chỉ IP vì vậy việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai là rất khó khăn.

Hướng dẫn cài đặt proxy

Proxy là công cụ được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách cài đặt. Để cài đặt proxy cho trình duyệt chrome bạn cần thực hiện những bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trình duyệt Chrome sau đó ở biểu tượng 3 chấm click Cài đặt

Click Chọn Cài Đặt Trong Trình Duyệt Chrome.
Click chọn Cài đặt trong trình duyệt Chrome.

Bước 2: Cửa sổ cài đặt hiện ra, bạn chọn Nâng cao sau đó click chọn Hệ thống và tiếp tục chọn Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn.

Mở Tùy Chọn Cài Đặt Proxy.
Mở tùy chọn cài đặt proxy.

Bước 3: Nhấn vào thay đổi thiết lập Proxy

Tại mục Automatic proxy setup kéo trượt để bật On. Sau đó nhập địa chỉ proxy vào ô Script address và cuối cùng chọn Save.

Thiết Lập Proxy
Thiết lập proxy

Tại mục Manual proxy setup kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off qua On và nhập địa chỉ proxy cần thay đổi rồi nhấn Save.

Hoàn Tất Cài Đặt Proxy.
Hoàn tất cài đặt proxy.

So sánh proxy và VPN

Có thể nói proxy và VPN hoạt động tương tự như nhau vì cả hai đều định tuyến các yêu cầu và phản hồi thông qua một server bên ngoài và giúp bạn truy cập vào những trang web mà quốc gia bạn đang bị chặn.

Vpn Và Proxy Server.
VPN và proxy server.

Nhưng trên thực tế cả hai sở hữu chức năng riêng biệt, không loại nào giống loại nào. VPN cung cấp các tính năng bảo mật an toàn hơn proxy vì chúng mã hóa được tất cả lưu lượng mà tin tặc khó có thể xâm nhập. Do đó VPN phù hợp với các tổ chức hoặc doanh nghiệp cần truyền dữ liệu an toàn, chống lại các tấn công bên ngoài.

Còn đối với Proxy nó hoạt động ở mức bảo mật cá nhân hoặc kiểm soát truy cập Internet vào nguồn tài nguyên không cho phép. Nên đối với mục đích sử dụng cá nhân một người dùng duy nhất thì giải pháp proxy server là hoàn toàn hợp lý.

Bài viết trên là những chia sẻ về proxy là gì cũng như thông tin liên quan đến proxy mà bạn cần tìm hiểu. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích từ đó vận dụng vào công việc cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng