Python là gì? Tại sao bạn nên sử dụng ngôn ngữ lập trình Python

Nếu bạn là một người làm việc trong lĩnh vực lập trình thì chắc hẳn các bạn cũng sẽ biết cách sử dụng, hoặc ít nhất là nghe qua cái tên Python. Đây là một ngôn ngữ được đánh giá là cực kỳ đơn giản và dễ dàng sử dụng.

Vậy Python là gì? Những tính năng tuyệt vời mà nó có thể mang lại cho bạn? Cách cài đặt ngôn ngữ này ra sao?

Nếu là lần đầu tiên nghe qua cái tên Python thì chắc hẳn bạn đang ở trong tình trạng hoang mang với vô vàn câu hỏi. Thực tế đây là một ngôn ngữ lập trình có chứa nhiều yếu tố thú vị, từ tên gọi cho tới cách nó được phát minh.

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến hiện nay. Python được sử dụng với mục đích chính là phát triển website và thiết kế ứng dụng. Python hướng tới các đối tượng đa năng.

Python có cơ chế cấp phát hệ thống bộ nhớ tự động đi kèm cú pháp đơn giản dễ sử dụng. Đây sẽ là một ngôn ngữ phù hợp với đối tượng là những người mới bước chân vào lĩnh vực lập trình.

Lịch sử hình thành

Guido Van Rossum Là Cha Đẻ Của Python.
Guido Van Rossum là cha đẻ của Python.

Python được Guido Van Rossum khai sinh. Cụ thể ý tưởng này bắt đầu vào thời điểm cuối những năm 1980 và sau đó được phát hành chính thức vào tháng 2 năm 1991.
Thời điểm cuối những năm 1980, Guido lúc này còn đang làm việc cho một tổ chức phân phối hệ điều hành tên là Amoeba. Ông muốn tạo ra được một ngôn ngữ đơn giản, dễ dàng sử dụng để truy cập vào các cuộc gọi của hệ thống Amoeba. Đó chính là lúc ý tưởng về Python được ra đời.

Tên gọi Python

Khi nghe tới cái tên Python bạn đọc sẽ dễ dàng liên tưởng tới chú rắn Python trong những câu chuyện thần thoại Hy Lạp. Nhưng thực tế chú rắn trên không hề có liên quan tới phần mềm lập trình.


Guido Van Rossum thừa nhận rằng thời điểm đó ông rất yêu thích một show truyền hình có tên là “Monty Python’s Flying Circus”. Chính vì thế mà Python mới trở thành tên gọi cho đứa con của ông.


Tính năng của Python

Sau khi đã hiểu biết qua những khái niệm chính về Python, hãy cùng chúng tôi điểm qua những tính năng chính của ngôn ngữ lập trình này.

Python Có Quá Nhiều Tính Năng Hữu Ích.
Python có quá nhiều tính năng hữu ích.

Ngôn ngữ đơn giản

Sử dụng hệ thống cú pháp cực kỳ đơn giản và rõ ràng. Nếu so sánh với những ngôn ngữ khác như C++, Java, C# thì Python dễ dàng cho những người mới bắt đầu lập trình có thể làm quen hơn rất nhiều.

Sử dụng một phần mềm như vậy sẽ giúp người sử dụng tập trung vào các giải pháp để giải quyết vấn đề chứ không cần quá chú tâm vào những cú pháp.

Miễn phí và sử dụng mã nguồn mở

Người dùng hoàn toàn thoải mái sử dụng mà không cần phải trả một khoản phí nào. Thậm chí bạn có thể sử dụng nó cho mục đích thương mại. Việc sử dụng mã nguồn mở cho phép bạn được thay đổi các chương trình, phần mềm và cả mã nguồn của Python.

Khả năng di chuyển

Nếu bạn đang sử dụng các chương trình bằng Python thì bạn có thể thoải mái chuyển nó sang những nền tảng khác mà không cần phải thay đổi quá nhiều. Bất kể nền tảng đó có là Windows, mac OS hay Linux thì nó vẫn sẽ luôn chạy liền mạch.

Khả năng mở rộng và nhúng

Đôi khi bạn sẽ phải lập trình những ứng dụng vô cùng phức tạp và chỉ sử dụng sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kết hợp các phần code từ C, C++ và những ngôn ngữ khác để có thể làm việc tốt hơn.

Ngôn ngữ thông dịch ở cấp cao

Nếu sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác bạn sẽ phải đau đầu với các vấn đề như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu rác… Nhưng khi code Python, ngôn ngữ này sẽ tự động chuyển số lượng code trên sang ngôn ngữ dễ hiểu hơn cho máy tính.

Lập Trình Cùng Ngôn Ngữ Python Khá Đơn Giản.
Lập trình cùng ngôn ngữ khá đơn giản.

Thư viện lớn

Sở hữu một thư viện tiêu chuẩn giúp cho công việc lập trình của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì phải viết toàn bộ các code, bạn có thể tìm chúng trên Python.

Đặc biệt thư viện kể trên đã được kiểm tra cực kỳ kỹ lưỡng. Người dùng có thể yên tâm rằng chúng sẽ không gây nên những lỗi nhỏ khi lập trình.

Ưu điểm khi sử dụng

Nếu bạn là một người mới, bạn nên sử dụng Python. Nhưng kể cả khi bạn là một lập trình viên có kinh nghiệm, bạn cũng vẫn nên sử dụng ngôn ngữ này. Lý do là bởi nó có quá nhiều ưu điểm.

Cú pháp đơn giản

Python sử dụng ngôn ngữ tương tự như tiếng Anh thế nên ngay khi tiếp xúc với những code được viết bởi Python chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được nội dung được đề cập.

Ví dụ:
a = 6
b = 8
sum = a + b
print(sum)

Dù bạn không phải là lập trình viên, chẳn hẳn các bạn cũng sẽ hiểu mục đích của công thức trên là tính tổng của a và b.

Không cần viết code quá nhiều

Được tạo ra với mục đích chính là viết nên các mã lệnh với số lần phải nhập code ít nhất. Bạn hoàn toàn có thể viết nên được những chương trình tuyệt vời với số dòng code ít hơn hẳn so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Một ví dụ là mã nguồn game Tic-tac-toe (pastebin.com/7LTkj2V5). Đây là một game mà chỉ cần dùng 500 dòng code để viết nên.

Cộng đồng hỗ trợ tốt

Với việc là một phần mềm tuyệt vời nên cộng đồng những người sử dụng cũng cực kỳ đông đảo. Nếu như bạn gặp phải những khó khăn trong quá trình sử dụng ngôn ngữ này thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo những diễn đàn, group… để học hỏi thêm nhiều kiến thức thú vị.

Một số diễn đàn uy tín mà bạn đọc có thể tham khảo:

  • https://discuss.python.org/
  • https://www.facebook.com/groups/pythonsnake2/
  • https://www.reddit.com/r/learnpython/
  • https://stackoverflow.com/tags/python

Cấu trúc ngắn gọn, dễ hiểu

Python sẽ thực hiện các thao tác chỉnh lỗi cú pháp, khai báo hàm, cung cấp hệ thống thư viện… để người dùng biến việc lập trình thành một công việc đơn giản. Bạn sẽ không còn cần phải lo lắng về những dấu chấm phẩy cuối các dòng lệnh, hay việc không xác định được kiểu biến…

Cách cài đặt Python trên Windows

Là một ngôn ngữ rất dễ để cài đặt trong máy tính của bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách để bạn có thể tải về và sử dụng nó qua hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay: Windows.

  • Bước 1: Tải Python về máy qua đường link sau và lưu thư mục trên máy: https://www.python.org/downloads/
Chọn Phần Cài Đặt Tự Động.
Chọn phần cài đặt tự động.
Cài Đặt Phần Mềm Và Đóng Cửa Sổ.
Cài đặt phần mềm và đóng cửa sổ.
  • Bước 2: Mở CMD hoặc mở Windows Powershell sau đó chmod thư mục vừa tải.
  • Bước 3: Chạy câu lệnh sau để cài đặt PIP3 cho máy của bạn: python get-pip.py
  • Bước 4: Chạy Python, tạo một file hello-word.py sau đó chèn dòng code dưới đây vào: print (‘Hello world’)
  • Bước 5: Sử dụng dòng code: python hello-world.py và mở CMD và chdir vào thư mục có chứa tài liệu bạn vừa tải.

Các ứng dụng đang được viết bởi Python

Các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng ngôn ngữ Python để lập trình cũng rất đa dạng. Có thể kể tới như:

Web development

Bao gồm các trang web phổ biến hiện nay như Google, Instagram, Reddit, Dropbox…Tất cả các trang web trên đều được xây dựng trên nền tảng là ngôn ngữ Python.

Khoa học máy tính, phân tích dữ liệu và machine learning

Với số lượng thư viện tiêu chuẩn lớn, trong số đó chứa không ít các thuật toán. Điều này sẽ hỗ trợ người dùng giải quyết những vấn đề phức tạp.

Script

Mặc dù Script có thể được thực hiện bởi rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhưng Python vẫn sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho bạn. Đơn giản là bởi Python sẽ cung cấp các hàm toàn học để bạn có thể phân tích và nghiên cứu dữ liệu.

Vậy, Python là gì? Đây là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ hữu ích, sẽ là cánh tay phải cho những lập trình viên trong công việc code của mình. Nắm vững Python sau đó bạn có thể nâng cao và sử dụng được nhiều ngôn ngữ khác.

Chúc các bạn sớm làm quen được với Python để làm việc hiệu quả hơn trong lĩnh vực của mình.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng