RAM là gì? RAM có ý nghĩa như thế nào đối với thiết bị điện tử?

RAM là bộ phận quan trọng trong thiết bị điện tử, tối ưu hiệu suất làm việc. Vậy RAM là gì? RAM có ý nghĩa gì với các thiết bị điện tử?

Bạn thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại,… chắc hẳn bạn cũng nghe đến từ RAM, ROM, vi mạch xử lý đồ họa. Đúng vậy đây là các bộ phận giúp thiết bị điện tử tối ưu tốc độ làm việc. Vậy RAM là gì? RAM có tác dụng gì đối với thiết bị điện tử?

RAM là gì?

RAM được viết tắt của cụm từ “Random Access Memory”, nghĩa là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên.

RAM là bộ nhớ tạm của thiết bị điện tử giúp lưu trữ thông tin để CPU có thể truy xuất và xử lý dữ liệu. Nghĩa là dù dữ liệu được lưu trữ bất cứ hình thức nào thì RAM có thể dễ dàng truy cập trực tiếp đến.

Như vậy, RAM hoạt động hoàn toàn trái ngược với ổ cứng hay các bộ nhớ lưu trữ khác. Chính ưu điểm này mà RAM được sử dụng nhiều trên các thiết bị điện tử (máy tính, laptop, điện thoại, máy in,…). Tuy nhiên nếu bị sập nguồn hay tắt máy thì dữ liệu trên RAM không được lưu trữ và sẽ bị xóa.

Ram Là Bộ Phận Giúp Máy Tính Lưu Trữ Dữ Liệu Tạm Thời.
RAM là bộ phận giúp máy tính lưu trữ dữ liệu tạm thời.

Bạn có thể hiểu RAM là bộ phận giúp máy tính lưu trữ thông tin, dữ liệu tạm thời để chuyển đến cho CPU xử lý. Bộ nhớ RAM càng nhiều thì CPU xử lý dữ liệu càng ít và thiết bị hoạt động với hiệu suất tối ưu hơn.

RAM có tác dụng gì?

RAM có tác dụng truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng cho thiết bị của bạn.
Ví dụ: Khi bạn chạy bất kỳ ứng dụng, tệp dữ liệu, hình ảnh,… chúng sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ RAM. Sau khi hoàn tất lưu vào bộ nhớ, bạn dễ dàng truy cập vào dữ liệu.

Cấu tạo của RAM

Bo mạch

Bo mạch là một bảng mạch tập hợp tất cả các thành phần của RAM. Thông qua mạch bán dẫn silicon, chúng kết nối máy tính và các thành phần bộ nhớ lại với nhau.

Vi xử lý

Không giống như DRAM, các hoạt động bộ nhớ của SDRAM đồng bộ hóa với vi xử lý. Hoạt động này nhằm giúp đơn giản hóa giao diện điều khiển, loại bỏ việc tạo các tín hiệu không cần thiết.

Ngân hàng bộ nhớ

Ngân hàng bộ nhớ là thành phần có các module lưu trữ thông tin dữ liệu. Luôn có 2 hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ trong SDRAM, cho phép truy cập vào những ngân hàng khác.

Chip SPD

Cấu tạo của RAM (SDRAM) có thành phần là chip SPD (Serial Presence Detect). Chíp SPD chưa thông tin bộ nhớ, tốc độ, thời gian và kích thước truy cập dữ liệu. Chip SPD cho phép máy tính, điện thoại, laptop,… truy cập thông tin dữ liệu khi khởi động.

Bộ đếm

Bộ đếm trên chip có hoạt động theo dõi địa chỉ cột cho phép truy cập cụm tốc độ cao. Thành phần này sử dụng 2 loại cụm tuần tự và xen kẽ.

Các loại RAM phổ biến hiện nay

Hiện nay RAM được chia thành 2 loại là SRAM và DRAM.

SRAM (Static RAM) còn được gọi là RAM tĩnh. Loại RAM này không bị mất nội dung dữ liệu sau khi khởi động máy tính, nó được áp dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động.

DRAM (Dynamic RAM) còn được gọi là RAM động. Loại RAM này được sử dụng nhằm lưu trữ thông tin dữ liệu tạm thời khi chạy 1 chương trình hay ứng dụng nào đó. Hoạt động này có thể bị trả lại vùng tạm nhớ khi đóng ứng dụng hoặc tắt nguồn thiết bị điện tử.

Ram Được Chia Làm Sram Và Dram.
RAM được chia làm SRAM và DRAM.

Ngoài ra ta còn phân loại ra RAM động như sau:

  • SDRAM (Synchronous Dynamic RAM) gọi là RAM đồng bộ.
  • DDR (Double Data Rate SDRAM) là bản nâng cấp của SDR có tổng cộng 184 chân. Hiện nay rất ít máy tính, laptop còn sử dụng loại RAM này.
  • DDR2 là bản cải tiến của DDR. Loại RAM này có 240 chân nhằm tăng tốc độ xử lý hiệu quả hơn. Hiện loại RAM này được sử dụng trong các máy tính, laptop đời cũ.
  • DDR3 là loại RAM đang được sử dụng rộng rãi nhờ nâng cấp tốc độ xử lý và tiết kiệm điện năng hơn 30% so với DDR2.
  • DDR4 ra đời vào cuối năm 2015 có tốc độ xử lý dữ liệu vượt trội và tiết kiệm điện năng gấp nhiều lần so với DDR3. Ngoài ra 1 thanh RAM chuẩn DDR4 có bộ nhớ lên đến 512GB và có giá đắt hơn.
  • RDRAM (hay còn gọi là Rambus Dynamic RAM) thường được giới chuyên gia gọi là “Ram-bus”. RDRAM được thiết kế kỹ thuật hoàn toàn mới so với SDRAM.

RAM có ý nghĩa như thế nào đối với thiết bị điện tử?

RAM có ý nghĩa lớn trong việc truy xuất dữ liệu cho các thiết bị điện tử. RAM là thiết bị trung gian kết nối các tệp tin hệ thống bao gồm vi xử lý và ROM.

RAM có nhiệm vụ cung cấp các thông tin, tác vụ cần xử lý càng nhanh càng tốt. Những thông tin mà vi xử lý cần lưu trữ trên RAM được truy xuất ngay lập tức. Vì vậy RAM có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên các thiết bị di động, máy tính, laptop,…

Nếu Không Có Ram Trên Thiết Bị Thì Việc Truy Cập Dữ Liệu Cực Kì Chậm.
Nếu không có RAM trên thiết bị thì việc truy cập dữ liệu cực kì chậm.

Hơn nữa, dung lượng RAM có vai trò quan trọng trong hoạt động của các thiết bị điện tử. Nếu RAM có dung lượng càng lớn thì thời gian hoạt động truy xuất dữ liệu càng nhanh, mượt và ổn định hơn. Do đó hiện trạng giật lag sẽ không xuất hiện giúp bạn làm việc một cách hiệu quả.

Hiện nay RAM trên máy tính, laptop có thể thuận tiện trong việc thay thế thiết bị. Còn RAM trên điện thoại, máy tính bảng đều được nhà sản xuất tích hợp trên Main nên rất khó khăn trong việc thay thế hoặc sửa chữa thiết bị.

Phân biệt RAM và ROM

Trên thực tế RAM và ROM là 2 khái niệm rất nhiều người dùng bị nhầm lẫn. Và sự nhầm lẫn đó chính là RAM và ROM đều liên quan đến bộ nhớ của thiết bị điện tử ta đang dùng. Để phân biệt được RAM và ROM ta phải hiểu được ý nghĩa và cách thức hoạt động của chúng trên thiết bị điện tử.

Như đã giải thích trên RAM là một trong những bộ phận phần cứng trên thiết bị. RAM hoạt động dựa trên cơ chế truy xuất ngẫu nhiên có thể xử lý thông tin, dữ liệu, hệ điều hành, các chương trình… Ngoài ra dữ liệu được lưu trên RAM sẽ biến mất và không được lưu trữ khi mất nguồn thiết bị.

Phân Biệt Ram Và Rom.
Phân biệt RAM và ROM.

ROM (hay còn gọi là Read Only Memory) là bộ phận chỉ đọc bộ nhớ. ROM có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu chương trình giúp máy tính khởi động.

Ngoài ra khi sập nguồn, dữ liệu của bạn hoàn toàn không mất đi và được lưu trữ vào một ổ đĩa nào đó trong máy tính/ điện thoại. Tuy nhiên nếu không có ROM thì việc sử dụng thiết bị là một điều khó xảy ra. Vì vậy ROM cũng có chức năng quan trọng không kém như RAM.

Trước khi mua điện thoại, máy tính, laptop bạn nên lưu ý chỉ số RAM phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. RAM là chỉ số quan trọng để bạn sở hữu thiết bị đáp ứng được nhu cầu chính mình.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng