Seeding là gì? Giải mã bí quyết seeding hiệu quả nhất

Seeding là gì? Seeding được xem là kim chỉ nam để thu hút khách hàng quan tâm, yêu thương và tin dùng thương hiệu. Các chiến dịch seeding có vai trò cực kỳ quan trọng trong Digital Marketing.

Seeding là gì?

Nếu nội dung của bạn là hạt giống thì seeding được hiểu là gieo mầm và các seeder là người gieo mầm. Các seeder truyền tải các thông điệp của thương hiệu trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội… để thu hút nhiều người.

Seeding Trở Thành Nhiệm Vụ, Hình Thức Cực Kỳ Hiệu Quả Của Marketing Online.
Seeding trở thành nhiệm vụ, hình thức cực kỳ hiệu quả của Marketing online.

Nếu các nhân viên quảng cáo PR truyền tải thông điệp trực tiếp thì seeding đưa đến thông điệp tự nhiên hơn. Mục đích để người đọc hiểu được thông điệp đó, đón nhận nó mà không có sự nghi ngờ điều gì. Họ tin tưởng nội dung seeding và yêu mến, ủng hộ thương hiệu.

Mục đích của seeding là gì?

Các hoạt động truyền thống tiêu tốn ngân sách khá lớn của thương hiệu và chưa dự đoán được mức độ thành công của nó. Trong khi đó, seeding lại không cần nguồn kinh phí quá lớn để gieo trồng thông điệp hiệu quả. Hơn nữa, khả năng lan truyền viral của thông điệp trên online cực mạnh, tiếp cận lượng lớn khách hàng.
Seeding nhằm hướng đến 3 mục tiêu cơ bản sau:

  • Lan tỏa sự nhận diện thương hiệu: thu hút nhiều tranh luận, ý kiến, khơi gợi nhiều thông tin cho người dùng và khéo léo dẫn dắt khách hàng. Khi đó, bạn xây dựng được niềm tin với khách hàng, tăng độ uy tín tăng cao.
  • Lôi kéo sự ủng hộ: để khách hàng có những phản hồi về sản phẩm, thương hiệu.
  • Tạo ra sự phản đối: lôi kéo được sự phản đối thương hiệu của độc giả. Trong trường hợp này, bạn phải dự đoán được những rủi ro có thể xảy ra.
Seeding Còn Xây Dựng Niềm Tin Khách Hàng Cực Tốt.
Seeding còn xây dựng niềm tin khách hàng cực tốt.

4 nguyên tắc cần lưu ý khi triển khai seeding

Seeding tự nhiên

Người dùng internet ngày càng thông minh. Họ hiểu rõ hơn về seeding, cảnh giác trước bài quảng cáo. Khi triển khai các seeding, bạn cần có sự tinh tế, uyển chuyển để truyền tải thông điệp. Nếu bạn seeding quá lộ liễu rất dễ tạo sự phản cảm đối với người dùng internet.

Hơn nữa, các quản trị forum, diễn đài cũng không thích giữ các bài quảng cáo quá rầm rộ, đầy rẫy tại “sân chơi” của mình. Vậy nên bạn cần phải “qua mắt” được họ một cách tự nhiên nhất.

Seeding tự nhiên và không quá thổi phồng về sản phẩm, dịch vụ giúp cho chiến dịch marketing thành công. Seeding quá lố sẽ có tác động ngược, làm uy tín thương hiệu giảm sút. Trong một số trường hợp còn có thể đánh bay cả thương hiệu.

Quản lý khủng hoảng

Internet là sân chơi mở, mọi người đều tự do ngôn luận. Chính vì vậy, thông tin bạn seeding có thể mang đến ý kiến trái chiều, từ cảm nhận không tốt của khách hàng hoặc từ đối thủ cạnh tranh.

Seeding Được Đánh Giá Cách Marketing Hữu Hiệu Và Chi Phí Thấp.
Seeding được đánh giá cách marketing hữu hiệu và chi phí thấp.

Để kế hoạch seeding được diễn ra suôn sẻ, bạn cần dự đoán được các rủi ro và phương hướng để giải quyết chúng trước khi tiến hành.

Sử dụng phương thức giới thiệu thương hiệu

Sử dụng backlink theo kiểu anchor text để hỗ trợ SEO và gia tăng việc cung cấp thông tin đến với tệp khách hàng mục tiêu. Đây được đánh giá là kiểu “seeding như không”, mang tính hữu hiệu cực cao.

Bạn sử dụng theo kiểu content liệt kê, toplist, giới thiệu… sản phẩm, dịch vụ mà thương hiệu đang có.

Seeding thảo luận

Bạn có thường bình luận vào chủ đề nóng, phân tích trái chiều hay chuyên sâu nào đó không? Bạn có nghĩ nội dung đó do chính seeder tạo ra?

Không hẳn! Tuy nhiên một số chủ đề do chính seeder tạo ra để lôi kéo, tạo ấn tượng với người dùng. Tự tạo chủ đề, cảm xúc và bắt trend nhanh chóng ở bất kỳ lĩnh vực nào… là cách để tạo seeding tốt. Ví dụ bài hát hot, sự kiện nổi tiếng, video, câu nói viral…

3 giai đoạn seeding

Các chiến dịch seeding hiện nay đều đi theo mô hình AISAS (Attention – Interest – Search – Action – Share).

Mô Hình Aisas Cực Phát Triển Trong Thời Công Nghệ Số.
Mô hình AISAS cực phát triển trong thời công nghệ số.

Chiến dịch marketing sẽ được chia làm 3 giai đoạn theo mô hình trên.

Giai đoạn 1: Nhận diện thương hiệu

Seeding theo hướng nhận diện thương hiệu thường được áp dụng cho sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt. Đôi khi được sử dụng cho cả thương hiệu cũ nhưng chưa tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng của mình.

Lúc này, seeding cần đưa ra các mẫu seeding ấn tượng, khơi gợi sự tò mò của khách hàng về sản phẩm. Nguyên tắc bạn không được quên, chính là chỉ tạo ấn tượng vừa đủ. Bạn không được seeding quá lố tránh sự khó chịu và tẩy chay của khách hàng.

Giai đoạn 2: Gia tăng cảm xúc

Ở giai đoạn này, các seeding tạo ra các mẫu đối thoại, feedback cảm nhận của khách hàng về thương hiệu. Các bài viết cảm nhận, PR thương hiệu nhẹ nhàng sẽ gia tăng cảm xúc tin yêu của khách hàng. Lúc này, các mẫu seeding cũng nên chân thật, tạo được điểm nhấn.

Giai đoạn 3: Hành động trực tiếp

Bước quyết định để khách hàng tin dùng và yêu thích sản phẩm. Lúc này, hành động like, bình luận, chia sẻ… diễn ra thường xuyên với khách hàng trung thành. Họ chẳng ngần ngại yêu thích thương hiệu hoặc hành động mua hàng. Vấn đề này góp phần không nhỏ cho sự thành công của chiến dịch marketing.

Làm thế nào để tạo ra seeding tốt?

  • Để seeding thành công hãy luôn nhớ rằng, nội dung (content) seeding cần phải chân thật và tự nhiên nhất. Bạn thử đặt mình vào vị trí của độc giả, khách hàng để có được nội dung seeding tốt, đánh bay sự nghi ngờ của họ. Đôi khi bạn nên lồng ghép câu hỏi “ngây thơ” và không quá tâng bốc, sử dụng đúng giọng điệu cho tất cả các nick seeding.
  • Bạn luôn nhớ yếu tố chủ động để bài post của mình hiện hữu và không bị trôi trên mạng xã hội. Nếu lôi kéo được nhiều người tranh luận theo hướng có lợi cho thương hiệu càng tốt.
  • Bạn biết không, facebook, google ngày càng siết chặt các quy chế và công cụ. Vậy nên seeding thủ công vẫn là cách tốt, có lợi cho thương hiệu so với dùng tools.
  • Xử lý từ khóa – keywords một cách linh hoạt và tốt nhất. Ví dụ bạn đang muốn giới thiệu sản phẩm nội thất nên hướng đến mẫu nội thất cổ điển tôn vinh nhà đẹp hoặc mẫu nội thất vintage…
  • Hãy chọn đúng tệp đối tượng. Dù thế nào, mục tiêu cuối cùng seeding vẫn là giới thiệu và bán hàng, lan truyền hiệu ứng. Với sản phẩm nội thất bạn có thể nuôi nhiều tài khoản ảo dành lời “ca ngợi” cho thương hiệu.
  • Tham gia các diễn đàn, blog, hội nhóm facebook… tương ứng với tệp khách hàng mục tiêu.
Hãy Tận Dụng Các Mạng Xã Hội, Các Diễn Đàn.. Nơi Hoàn Hảo Để Seeding
Hãy tận dụng các mạng xã hội, các diễn đàn.. nơi hoàn hảo để seeding

Seeding thực ra là cách gieo mầm cực kỳ hữu hiệu. Trong thời đại công nghệ số, thương hiệu của bạn cần có chiến lược seeding hợp lý để gia tăng sự nhận diện với tệp khách hàng mục tiêu.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng