Social media là gì? Những điều cần biết về Social media hiện nay

Hiện nay đa phần chúng ta đều bị mờ nhạt giữa khái niệm Social media. Thực tế cho thấy đa số những người sử dụng Social media đều không biết họ đang sử dụng chúng. Khái niệm Social media là một tổng thể lớn của các khái niệm mạng xã hội cũng như các công cụ mua bán, hỗ trợ hiện nay trên internet. Vậy định nghĩa chính thức về Social media là gì? Và những điều cần biết về chúng. Mời bạn đọc hãy theo dõi dưới đây nhé.

Social media là gì?

Social media là một cụm từ chúng ta sử dụng rất nhiều ngày nay, thường để mô tả những gì chúng ta đăng trên các trang web và ứng dụng như Facebook, Twitter, Instagram,… Vì vậy, bạn có thể suy luận rằng mạng xã hội là các trang web cho phép mọi người tương tác với nhau. Tuy nhiên với các trang web rộng hơn như Wikipedia thì chúng có vẻ trừu tượng hơn. Liệu rằng chúng có phải được sử dụng để mô tả hầu hết mọi trang web trên internet ngày nay không?

Là Mạng Lưới Bao Quát Với Vô Số Các Nền Tảng Mạng Xã Hội Hay Các Trang Web,…
Là mạng lưới bao quát với vô số các nền tảng mạng xã hội hay các trang web,…
 • Social”: đề cập đến việc tương tác với người khác bằng cách chia sẻ thông tin với họ và nhận thông tin từ họ.
 • Media”: đề cập đến một công cụ truyền thông, như internet (trong khi TV, đài phát thanh và báo chí là những ví dụ về các hình thức truyền thông truyền thống hơn).

Social media hay còn gọi là (phương tiện truyền thông xã hội) – Đây là từ ngữ bao quát và rộng lớn, là nơi để giao tiếp dựa trên web cho phép mọi người tương tác với nhau bằng cách chia sẻ và sử dụng thông tin.

Một số mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay

Một Số Mạng Xã Hội Thuộc Social Media Đang Được Yêu Thích Nhất.
Một số mạng xã hội thuộc Social media đang được yêu thích nhất.

Bạn nên sử dụng mạng xã hội nào? Đâu là phương tiện truyền thông phù hợp nhất với bạn? Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé.

Instagram

Instagram đã trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất dành cho những người trẻ. Với những tính năng nổi bật như chụp ảnh với những hình ảnh tuyệt đẹp, thiết kế độc đáo, selfie nói trực tiếp với khán giả và chủ đề gắn kết với nội dung của bạn sẽ giúp bạn nổi bật trên Instagram.

Facebook

Facebook là trang web truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới dẫn đầu với số lượng người dùng cao nhất hàng tháng. Tập trung nhiều vào các video ngắn, hình ảnh bắt mắt và tiêu đề thu hút sự chú ý để thu hút khán giả. Đặc biệt, lượng người tương tác trên facebook rất lớn, đây là một cộng đồng tốt để kinh doanh.

Youtube

YouTube được coi là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới hiện nay, ngay sau công ty mẹ của nó, Google.

Twitter

Twitter đã trở thành một phương tiện rất phổ biến để truyền đạt tin tức nóng hổi, ​​với các nội dung nhỏ và giao tiếp trực tiếp với người dùng của bạn trong thời gian thực. Với vô số những video và hình ảnh có xu hướng nổi bật nhất.

Tiktok

Ngày nay, TikTok được báo cáo có hơn 800 triệu người dùng hàng tháng, điều này ngay lập tức xếp nó vào top những nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu trên thế giới về số liệu người dùng tuyệt đối. Nội dung video dạng ngắn giải trí, thú vị, hài hước và đôi khi vô nghĩa, thường được đặt theo giai điệu của các bài hát nổi tiếng.

Snapchat

Tuy không nổi tiếng bằng những nền tảng như Instagram và TikTok, Snapchat vẫn là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Với những video hấp dẫn thu hút giới trẻ, người dùng tìm đến snapchat với xu hướng giải trí nhiều hơn.

Social media bao gồm bao nhiêu nhóm chính

Social Media Bao Gồm Bao Nhiêu Nhóm Chính.
Social media bao gồm bao nhiêu nhóm chính.

Nếu xét về từng trang web thì rất khó để thống kê. Vì vậy người ta chia Social media thành 4 nhóm chính:

 1. Social community (các trang hỗ trợ xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội như Facebook, Twitter,…).
 2. Social publishing (các trang blog, forum, báo điện tử,… cung cấp nhiều thông tin và nội dung).
 3. Social commerce (các trang thực hiện thương mại điện tử và mua bán sản phẩm).
 4. Social entertainment (các trang có tính giải trí và các ứng dụng chơi game online).

Những nhóm này đều mang đến những lợi ích nhất định, tạo ra một thị trường rộng lớn với vô số những khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới. Từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển kinh doanh qua các hoạt động Marketing hiệu quả.

Mục đích của Social media là gì?

Social media là truyền tải thông điệp thông qua các trang mạng xã hội một cách nhanh chóng, hiệu quả và đem lại mục đích tốt nhất.

Là Sự Bao Quát Và Các Nhánh Nhỏ Trong Mạng Lưới Rộng Lớn Đó.
Là sự bao quát và các nhánh nhỏ trong mạng lưới rộng lớn đó.

Nhiều người thường nghĩ mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội thực sự giống nhau. Nhưng thực chất mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ trong hệ thống phương tiện xã hội rộng lớn. Phương tiện truyền thông xã hội cũng giống như một siêu thị bánh với vô số các loại bánh khác nhau, và từng loại bánh khác nhau đó được ví như là mạng xã hội.

Các mặt tích cực và tiêu cực

Tích cực

Với vô số những nề tảng vô cùng rộng lớn này, giúp tất cả người dùng trên toàn thế giới có thể chia sẻ và liên lạc với nhau một cách vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Và điều đặc biệt mang lại lợi ích vô cùng lớn từ Social media chính là môi trường kinh doanh vô cùng rộng lớn và đem lại hiệu quả Marketing thực sự tuyệt vời.

Về Mặt Tích Cực Của Social Media.
Về mặt tích cực của Social media.

Điển hình như:

 • Bạn có thể chia sẻ và quảng bá, tiếp thị sản phẩm thông qua những nền tảng của Social media như facebook, instagram,… mà không hề mất phí. Tận dụng triệt để được những khách hàng xung quanh, từ đó nhờ sự chia sẻ của những người xung quanh giúp bạn tiếp cận thêm được vô số khách hàng tiềm năng.
 • Với số lượng người sử dụng “khủng” từ các nền tảng của Social media giúp cho việc marketing sản phẩm nhận được sự tiếp cận lớn. Nếu bạn muốn quảng cáo bằng cách trả tiền thì việc tiếp cận sẽ càng lớn hơn rất nhiều.
 • Đem đến những thông tin hữu ích và có giá trị cao trong đời sống. Ngoài ra còn cung cấp những video có tính giải trí cao trong những giờ hoạt động căng thẳng.
 • Học hỏi được vô số các kĩ năng phục vụ cho sự phát triển cá nhân và toàn xã hội đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. học tập và tiếp thu nền văn hoá nhân loại thông qua nền tàng Social media.

Tiêu cực

Phần lớn các thanh thiếu niên đang sử dụng nền tảng Social media một cách thường xuyên và thậm chí là “nghiện”. Vấn đề này đang trở nên khá nhức nhối trong xã hội khi giới trẻ chỉ muốn tiếp xúc mạng xã hội thay vì thực tế. Đặc biệt với các nội dung không phù hợp với con trẻ, nhạy cảm hay bảo lực đã dẫn đến nhiều hệ luỵ. Đây được coi là vấn đền khá nhức nhối đối với các bậc phụ huynh hiện nay vì không chỉ ảnh hưởng về tâm lý, trí tuệ mà cả về sức khoẻ cũng ảnh hưởng nặng nề.

Bất cứ vấn đề gì cũng đều có hai mặt của nó. Tuy nhiên chúng ta cần có những cái nhìn đúng đắn cũng như sử dụng Social media một cách hiệu quả nhất nhằm mục đích góp phần xây dựng, sử dụng truyền thông tốt đẹp cho bản thân cũng như toàn xã hội trong tương lai.

Qua những thông tin vừa qua về social media, chắc hẳn bạn đã nắm được cơ bản về Social media và những mặt liên quan. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn cho mình những hệ loại social media phù hợp và cùng chung tay để phát triển thêm mạng lưới social media hiện nay nhằm đem lại những hiệu quả thiết thực nhất cho bản thân mình.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng