SQL là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu kiến thứ cơ bản về SQL

SQL là gì? Tại sao các lập trình viên lại lựa chọn ngôn ngữ lập trình mới với cơ hội việc làm thu hút.

Trong số các ngôn ngữ truy vấn dữ liệu hiện nay, SQL nổi lên là lựa chọn thú vị của nhiều lập trình viên. Sự phổ biến, cơ hội việc làm rộng mở với nhiều công năng tuyệt vời là điều không phải bàn cãi.

Vậy SQL là gì? Chúng ta có nên học SQL không? Triển vọng khi bạn thành thạo ngôn ngữ này như thế nào? Dành ngay 30 giây để tìm hiểu thôi nào.

SQL là gì?

SQL là viết tắt cho cụm từ Structured Query Language, hay còn được gọi là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Chức năng chính của SQL là tập hợp lệnh để tương thích với cơ sở dữ liệu.

SQL là ngôn ngữ chung mà rất nhiều hệ thống cơ sở dữ liệu có thể đáp ứng được. Có thể kể tới một số hệ thống đang sử dụng SQL như: SQL Server, Oracle Database, MS Access…

Tại sao tôi nên học SQL?

SQL là ngôn ngữ phổ biến và có nhiều chức năng. Vậy nên nếu bạn thành thạo SQL thì cơ hội làm việc của bạn được tăng lên đáng kể. Các công ty ưa thích ngôn ngữ này bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại.

Công Năng Của Sql Rất Đa Dạng.
Công năng của SQL rất đa dạng.

Điểm danh 7 công năng hữu dụng của ngôn ngữ SQL:

 • Dễ dàng truy cập dữ liệu của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.
 • Cung cấp quyền mô tả dữ liệu.
 • Cho phép nhúng các ngôn ngữ đang sử dụng Module SQL, thư viện cũng như trình biên dịch.
 • Cung cấp quyền xác định dữ liệu và thao tác dữ liệu.
 • Tạo và thả bảng và các cơ sở dữ liệu.
 • Dễ dàng thiết lập quyền trong các bảng, view và thủ tục.
 • Khả năng tạo chế độ view, chức năng, thủ tục lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Nhìn chung, SQL giúp các công ty quản lý dữ liệu và truy vấn thông tin hiệu quả hơn. Ngoài ra SQL cũng giúp bảo mật thông tin nội bộ.

Ví dụ: Trường đại học sử dụng SQL để lưu giữ thông tin sinh viên vào cơ sở dữ liệu. Khi cần tìm kiếm, một câu lệnh đơn giản sẽ ngay lập tức đưa ra được thông tin cần tìm kiếm. Nếu trường đại học muốn thêm, xóa hoặc thay đổi thông tin của sinh viên thì việc này rất đơn giản với SQL.

Làm thế nào để học SQL?

Để học và thành thạo ngôn ngữ SQL, tốt nhất chúng ta nên có được 3 tố chất sau:

Tư duy lập trình

Đây là yếu tố khá quan trọng khi bạn muốn trở thành một lập trình viên. Các trường đại học/cơ sở đào tạo IT cũng thường chú trọng đầu tư cho kỹ năng này. Việc có được tư duy lập trình giúp bạn nhanh làm quen không chỉ với SQL mà còn nhiều ngôn ngữ khác.

Sở Hữu Tư Duy Tốt Giúp Bạn Thành Công Với Sql.
Sở hữu tư duy tốt giúp bạn thành công với SQL.

Tuy nhiên đây không phải là một yếu tố bắt buộc. Hiện nay rất nhiều bạn trẻ không qua trường lớp IT mà là dân kinh tế, ngoại ngữ… làm trái ngành. Họ vẫn đạt được những thành công nhất định khi dấn thân vào SQL.

Tiếng Anh

Tiếng Anh là kỹ năng cần phải có trong thời đại hiện nay. Với SQL, tiếng Anh lại đặc biệt quan trọng bởi lẽ:

Các tài liệu về SQL hầu hết được viết bằng tiếng Anh. Mặc dù cũng có nhiều tài liệu được dịch sang tiếng Việt nhưng nó vẫn là số lượng nhỏ. Việc dịch ra tiếng Việt không thể hiện hết toàn bộ ý nghĩa của các tài liệu trên.

Biết tiếng Anh mở rộng cơ hội cho bạn. Với SQL và tiếng Anh tốt, bạn hoàn toàn có thể vươn ra biển lớn, làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài để có được mức thu nhập cao hơn. Làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài cho bạn nhiều trải nghiệm và kiến thức mới mẻ.

Tiếng Anh Tốt Giúp Bạn Đọc Tài Liệu Sql Hữu Ích Hơn.
Tiếng Anh tốt giúp bạn đọc tài liệu SQL hữu ích hơn.

Để bồi dưỡng tiếng Anh thì chúng ta có thể tới các trung tâm ngoại ngữ, xem phim nước ngoài, tham gia các khóa học trên mạng… Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chọn được cách phù hợp nhất cho bản thân.

Cẩn thận, nghiêm túc trong công việc

“Sự cẩu thả trong bất cứ nghề nào cũng là một sự bất lương”. Câu nói này đặc biệt đúng khi bạn làm việc cùng SQL.

Chỉ cần sai một lỗi nhỏ, những hệ lụy mà nó đem lại không thể đong đếm. Với những người mới bắt đầu, cách hay nhất để làm quen với SQL chính là đọc lại các log server. Việc này giúp lập trình viên phát hiện được nguyên nhân gây ra lỗi. Từ đó chúng ta tránh lặp phải sai lầm tương tự.

Công việc cụ thể của một lập trình viên SQL?

Tùy thuộc vào từng công ty mà công việc của một lập trình viên SQL có những điểm khác biệt. Gần như lập trình viên của công ty nào cũng cần biết SQL. Nhưng lập trình viên chuyên về SQL thì thường được tuyển dụng vào các ngân hàng hoặc công ty sở hữu cơ sở dữ liệu lớn.

Lập Trình Viên Sql Được Các Công Ty Ưu Ái Với Cơ Hội Việc Làm Rất Tốt.
Lập trình viên SQL được các công ty ưu ái với cơ hội việc làm rất tốt.

Là một lập trình viên SQL, công việc của bạn bao gồm:

 • Trích xuất dữ liệu theo yêu cầu công ty.
 • Tổng hợp thông tin thành các báo cáo.
 • Phân tích tình hình tài chính của công ty và đưa ra dự đoán.
 • Lập kế hoạch, định hướng để cải thiện tình hình công ty.
 • Những công việc khác mà một lập trình viên thông thường cần làm

Ngoài những công việc trên, khi làm việc những lập trình viên SQL cũng thường review code chéo nhau để cải thiện kỹ năng.

SQL là ngôn ngữ rất được các công ty xem trọng. Vậy nên trở thành lập trình viên SQL là một lựa chọn tốt, đem lại nhiều tiềm năng để bạn phát triển. Để có thể thuần thục ngôn ngữ này, bạn cần xác định những kỹ năng cần thiết và đề ra một lộ trình phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng