STEAM là gì? Ý nghĩa của STEAM trong lĩnh vực giáo dục và game

STEAM là gì? Nền tảng giáo dục thực tiễn mang đến thành công như thế nào cho Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Thế giới ngày càng phát triển đi kèm với đó là nhu cầu của con người ngày càng nâng cao. Chất lượng giáo dục được nhà nước đặt lên hàng đầu và đầu tư kỹ lưỡng. Nền tảng giáo dục STEAM đem đến nhiều thành công cho các quốc gia. Áp dụng tại Việt Nam mang đến thành công tương tự. Vậy STEAM là gì? Tại sao nó mang đến tiếng vang cho ngành giáo dục?

Định nghĩa STEAM là gì?

STEAM không phải là một từ vựng trong tiếng Anh mà là một từ viết tắt bao gồm:

 • Science (Khoa học).
 • Technology (Công nghệ).
 • Engineering (Kỹ thuật).
 • Art (Nghệ thuật).
 • Math (toán) hoặc Mathematics (toán học ứng dụng).

STEAM là một ý tưởng giáo dục sáng tạo của trường thiết kế Rhode Island (Mỹ). Sau đó, giáo dục STEAM được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Steam Là Gì?
STEAM là gì?

STEAM là phương pháp giáo dục tiếp cận với nhiều môn khoa học. STEAM giúp học sinh hiểu được sự tương quan giữa các khối kiến thức và áp dụng tốt vào thực tế. STEAM chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, đề cao tính thực tiễn và giúp học sinh dễ thực hành.

Truyền cảm hứng là yếu tố quan trọng giúp học sinh tìm thấy đam mê và phát triển tiềm năng bản thân. Nội dung kiến thức giáo dục STEAM khá giống với chương trình giáo dục thông thường.

Tuy nhiên, nền tảng giáo dục STEAM khuyến khích học sinh đưa ra giải pháp cho mỗi vấn đề gặp phải. Học sinh có thể tham gia vào hoạt động thảo luận nhằm rèn luyện tính tư duy sáng tạo của bản thân. Hơn hết còn giúp học sinh áp dụng kiến thức vào thực tế một cách dễ dàng.

Vì vậy, giáo dục STEAM đã và đang được áp dụng nhiều trên các trường học trên thế giới. Ngày nay, nền tảng giáo dục này đã được Việt Nam áp dụng rộng rãi trên các trường công lập và đại học.

Ý nghĩa của STEAM trong giáo dục

Chương trình giáo dục STEAM giúp học sinh hình thành và rèn luyện kiến thức, kỹ năng thông qua các bài học, đề tài gắn liền với thực tiễn. Giúp học sinh trang bị những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của bản thân.

Steam - Mô Hình Học Qua Trải Nghiệm.
STEAM – Mô hình học qua trải nghiệm.

Những kỹ năng bao gồm:

 • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng diễn đạt.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng phản biện, tư duy.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề…

Trong quá trình học tập và hoạt động tập thể, những sản phẩm thu hoạch được từ STEAM có thể tác động trực tiếp/gián tiếp phục vụ xã hội cộng đồng. Kiến thức trong giáo dục này khá giống với các chương trình giáo dục bình thường. Tuy nhiên điểm nổi bật là phá vỡ cách thức học tập và áp dụng vào thực tiễn. Khuyến khích học sinh tư duy và tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Làm sao đưa giáo STEAM vào trong giáo dục?

Kết hợp vào cuộc sống hàng ngày giúp tạo nền tảng cho các công việc và ngành nghề trên thế giới. Nền tảng giáo dục giúp học sinh trau dồi kỹ năng thực tế, thúc đẩy tư duy và sáng tạo. Với những lợi ích mang lại học sinh hoàn toàn phát triển tư duy khi tiếp cận với giáo dục STEAM một cách sớm nhất.

Giúp trẻ sớm tiếp cận với nền tảng giáo dục STEAM và tạo ra cộng đồng học tập

Theo một nghiên cứu cho thấy, trẻ em luôn sẵn sàng để tiếp cận, tham gia vào nền tảng giáo dục STEAM.

Tạo Môi Trường Học Tập Để Học Sinh Trải Nghiệm, Trao Dồi Kiến Thức.
Tạo môi trường học tập để học sinh trải nghiệm, trao dồi kiến thức.

Tiếp cận sớm giúp trẻ phát triển tối đa tư duy và tận dụng những lợi thế trong thực hành kiến thức. Bạn có thể cho trẻ học tại trung tâm hay lớp học.

Việc tạo ra một cộng đồng giúp học sinh nhận được sự hỗ trợ và tác động tích cực vào việc học STEAM. Cộng đồng này có thể xây dựng trên lớp học, trường học hoặc tại nhà. Xây dựng cộng đồng giáo dục mang đến hiệu quả trong học tập. Học sinh được thảo luận đưa ra vấn đề giải quyết, hỗ trợ lẫn nhau trong việc học tập.

Sử dụng công cụ giảng dạy hiệu quả

Hiện nay nhiều nơi áp dụng khoa học kỹ thuật để lập trình robot làm phương pháp giúp trẻ tiếp cận STEAM hiệu quả. Robot được mã hóa ngôn ngữ lập trình cung cấp cho học sinh có kinh nghiệm thực hành.

Học sinh có thể học lập trình và mã hóa khi sử dụng những robot này. Hơn hết, trải nghiệm trong thực tế có thể khơi dậy sự sáng tạo và tò mò của học sinh. Ngoài ra trẻ có thể cải thiện được kết quả học tập và nhận biết được quá trình làm việc hiệu quả. Bằng cách sử dụng công cụ giảng dạy giúp học sinh phát triển tích cực và toàn diện.

Lợi ích giáo dục STEAM mang lại

Không thể phủ nhận những lợi ích mà nền tảng giáo dục STEAM mang lại.

 • STEAM giúp học sinh phá bỏ rào cản giữa kiến thức và thực tiễn. Bởi đây là phương pháp giáo dục tích hợp giúp học sinh tiếp cận kiến thức thông qua thực hành và ứng dụng thay vì dạy lý thuyết. Chính vì vậy học sinh có thể tiếp thu kiến thức khoa học và vận dụng nhanh vào thực tiễn.
 • STEAM giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề. Vì mỗi chương trình học cung cấp cho học sinh các chủ đề liên quan đến thực tế. Từ đó học sinh sẽ đưa ra giải pháp cho vấn đề thông qua kiến thức đã học.
 • STEAM khơi gợi sự sáng tạo và khả năng tư duy cho học sinh.
Mầm Non Steam Kiến Thiết Thế Hệ Tương Lai Tốt Đẹp.
Mầm non STEAM kiến thiết thế hệ tương lai tốt đẹp.

Ý nghĩa của STEAM trong game

Ngoài ra STEAM còn được xem là một kho nền tảng chứa game PC có bản quyền. Đây là một cửa hàng phân phối game trực tuyến và bạn sẽ phải trả tiền thật nếu muốn tải game.

Bạn có thể truy cập hoàn toàn miễn phí trên diễn đàn steam. Một cộng đồng game lành mạnh được tạo nên dựa trên nền tảng steam. Đây là cộng đồng tôn trọng chất xám và sự đầu tư nghiêm túc cho những người tạo game.

Trong xu hướng thời đại ngày càng phát triển, việc tiếp cận với nền tảng giáo dục STEAM là thiết yếu. Học sinh phát triển về tư duy và tăng khả năng sáng tạo. Áp dụng phương pháp giáo dục này sớm là một lựa chọn bổ ích dành cho trẻ.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng