STEM là gì? Bật mí những điều bạn chưa biết về STEM

STEM là gì? Tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích về phương pháp giáo dục STEM.

Thời gian gần đây, STEM được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông. STEM được đánh giá là một phương pháp giáo dục tiên tiến đem lại nhiều thành công của các quốc gia trên thế giới.

Vậy STEM là gì? Tại sao STEM lại được đánh giá cao tới như vậy?

STEM là gì?

STEM không phải là một thuật ngữ tiếng Anh. STEM là cụm từ viết tắt của nhiều chữ cái gộp lại. Trong đó:

 • S là viết tắt cho Science – Khoa học
 • T là viết tắt cho Technology – Công nghệ
 • E là viết tắt cho Engineering – Kỹ thuật
 • M là viết tắt cho Mathematics – Toán học
Steam Là Gì?
STEAM là gì?

Vậy có thể hiểu, mô hình giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy liên kết nhiều môn học gồm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học. Đó là sự kết hợp của lý thuyết với thực hành, của tri thức với thực tế, của những lĩnh vực tưởng như không hề liên quan với nhau.

STEM đã xóa nhòa đi bức tường ngăn cách giữa trường học và xã hội. Khi học tập theo phương pháp STEM người học được trải nghiệm một môi trường giáo dục gần gũi và có tính ứng dụng cao.

Tại sao nên áp dụng mô hình giáo dục STEM?

Mô hình STEM đang rất được ưa chuộng tại các nước phát triển trên thế giới. Đây được xem là một phần bắt buộc để giúp học sinh có thể phát triển toàn diện, nắm bắt cơ hội và trở thành một công dân của thời đại 4.0.

Những điểm mạnh của mô hình này có thể kể tới như:

Giáo dục kiến thức liên môn

Với các phương pháp truyền thống, chúng ta sẽ giảng dạy các môn học riêng biệt. Học toán chỉ là học toán, học văn chỉ là học văn… Các môn học không có sự liên kết với nhau và không giúp phát triển tư duy đa chiều.

Stem Hướng Đến Giáo Dục Đa Chiều.
STEM hướng đến giáo dục đa chiều.

STEM thay vào đó lồng ghép các kiến thức của nhiều môn học vào nhau, kết hợp lý thuyết và thực hành. Nhờ đó, người học không bị bỡ ngỡ trước những vấn đề bên ngoài đời thực.

Rèn luyện khả năng tự giải quyết vấn đề

STEM đề cao hành động, cụ thể là sự vận dụng tri thức chứ không phải tri thức đơn thuần. Ngay sau khi học một phần lý thuyết học sinh được đặt vào một tình huống thực tế để ứng dụng những điều vừa được học.

Tại đây, các em tự tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra cách giải quyết vấn đề và sử dụng kiến thức một cách hợp lý. Kết hợp nhiều kỹ năng, STEM giúp học sinh mở rộng tư duy đa chiều để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Kích thích sức sáng tạo

STEM không bó buộc học sinh vào một phương pháp học cụ thể. STEM thậm chí đôi khi không ép học sinh phải tìm ra đáp án chính xác cho bài toán. Điều mà phương pháp này hướng tới là cách tư duy, là quá trình tìm tòi và thái độ học tập.

Stem Hướng Đến Giáo Dục Đa Chiều.
STEM hướng đến giáo dục đa chiều.

Chính bản thân các học sinh sẽ trở thành những nhà phát minh, tự tìm ra được cách học phù hợp nhất cho chính mình. STEM giúp các em phát triển theo những cách riêng, phù hợp nhất với bản thân.

Cách để trẻ làm quen với phương pháp STEM

Với những điểm mạnh kể tới của STEM, điều chúng ta cần quan tâm là làm thế nào để hướng trẻ theo học phương pháp này. Một số biện pháp ứng dụng mà chúng ta có thể tham khảo:

Biến STEM thành một phần cuộc sống

Nói một cách khác, hãy đưa STEM vào cuộc sống đời thường của con trẻ. Có thể nhiều người không nhận ra nhưng những hoạt động hàng ngày của chúng ta luôn gắn kèm với nhiều kiến thức hữu ích.

Ví dụ:

 • Khi cần mua sắm chúng ta có thể dạy trẻ kiến thức toán học nhờ các bước tính toán tiền, quy ước số…
 • Khi nấu ăn chúng ta có thể dạy trẻ về kiến thức hóa học nhờ sự biến đổi của chất.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp STEM đặt sự sáng tạo và khả năng tự làm việc của trẻ. Chúng ta chỉ nên tham gia vào những bước cần thiết và để trẻ tự khám phá mọi thứ.

Giáo Dục Học Sinh Thông Qua Cuộc Sống Là Stem.
Giáo dục học sinh thông qua cuộc sống là STEM.

Lắng nghe sở thích của trẻ

Điều quan trọng để phương pháp giáo dục STEM đạt được hiệu quả cao nhất chính là sự hứng thú của trẻ. Muốn vậy chúng ta cần hiểu được trẻ thích gì và tích hợp các bài học dựa trên sở thích đó.

Ví dụ: Nếu trẻ thích chơi bóng rổ, chúng ta có thể yêu cầu trẻ ném bóng từ những góc và độ cao khác nhau. Sau đó chúng ta chỉ cho trẻ quan sát cách quả bóng bật nhảy khỏi bờ tường. Từ đó điều chỉnh cách ném chính xác.

Đưa trẻ đi dạo, thăm thú thiên nhiên

Thay vì để trẻ cắm mặt vào điện thoại, tivi thì chúng ta nên để trẻ hòa mình vào thiên nhiên. Không chỉ có không khí trong lành tốt cho sức khỏe, thiên nhiên cho trẻ nhiều bài học thú vị.

Hướng Dẫn Trẻ Quay Về Nương Tựa Với Thiên Nhiên.
Hướng dẫn trẻ quay về nương tựa với thiên nhiên.

Các hoạt động nên cho trẻ trải nghiệm là thu thập các mẫu lá cây, đá, sinh vật… Sau đó chúng ta cùng trẻ xem xét mẫu vật trên và cùng thảo luận. Để tạo sự hứng thú cho trẻ, hãy để trẻ thoải mái chọn những thứ mình thích.

Chúng ta nên là những người hướng dẫn, đặt ra những câu hỏi để khơi nên trí tò mò của trẻ. Ví dụ: “Em có biết đây là lá cây gì không?”, “Em có biết những con chim đang làm gì không?”…

Để trẻ được thực hành

STEM chính là kết nối giữa lý thuyết và thực tiễn. Vậy nên nếu trẻ không thực hành thì phương pháp này khó đạt được hiệu quả. Trên thực tế, việc thực hành giúp trẻ khắc sâu những kiến thức đã được học trước đó.

Các hoạt động mà trẻ có thể thử nghiệm có thể là:

 • Chế tạo một ngọn núi lửa với giấm và Baking Soda.
 • Tháo một số vật dụng và lắp ráp trở lại.
 • Tự chế tạo với một số phẩm màu an toàn.
 • Lắp đặt một số kệ đơn giản.

Bên cạnh đó chúng ta có thể tự tìm tòi ra nhiều hoạt động bổ ích khác để trẻ làm trong thời gian rảnh. Vừa học vừa chơi, đó chính là phương pháp STEM.

Trong thời đại 4.0, xã hội bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ và yêu cầu những công dân có đủ năng lực, toàn diện về nhiều mặt để bắt kịp xu thế đó. Phương pháp giáo dục STEM chính là để đào tạo ra những con người có tư duy đa chiều và khả năng giải quyết những vấn đề trong thực tiễn. Việc đầu tư sớm cho con trẻ theo phương pháp STEM là một lựa chọn khôn ngoan.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng