Thẻ tín dụng là gì? Công cụ chi tiêu hay chiếc bẫy tài chính?

Thẻ tín dụng là gì? Mua sắm trước – trả tiền sau bằng thẻ tín dụng – bên nào được lợi? Sự thật ngã ngửa về thẻ sẽ làm bạn ngơ ngác, ngỡ ngàng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng còn gọi là thẻ credit card cho phép chủ thẻ được phép thực hiện các giao dịch trong hạn mức đã được cấp phép của tổ chức phát hành thẻ. Được phát hành lần đầu vào năm 1951, cho phép khách hàng chi tiêu mà không cần có tiền trong tài khoản.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để làm nhiều việc khác nhau, tùy thuộc vào tổ chức đã phát hành thẻ. Mua sắm trực tuyến, thanh toán dịch vụ, hàng hoá, trả góp sản phẩm hoặc rút tiền mặt từ máy ATM. Sau thời gian nhất định, bạn phải hoàn số tiền đã chi tiêu theo quy định của từng ngân hàng.

Ngân Hàng Sẽ Cấp Hạn Mức Số Tiền Bạn Dùng Trước Và Chi Trả Sau.
Ngân hàng sẽ cấp hạn mức số tiền bạn dùng trước và chi trả sau.

Khi quẹt thẻ các thiết bị đọc sẽ nhận dạng được chủ nhân của thẻ là ai, số tài khoản của họ là gì và thông tin cá nhân cơ bản nhất. Sau khi chấp nhận thanh toán thay thế bằng tiền mặt hoặc viết séc thanh toán.

Thẻ tín dụng ra đời đúng là điều tuyệt vời với nhiều người, đặc biệt những lúc cần tiền gấp nhưng bạn lại “cháy túi” trong tài khoản. Thế nhưng, có thực sự là công cụ chi tiêu hoàn hảo hay chỉ là chiếc bẫy tài chính của các đơn vị. Đó thực sự là điều nan giải.

Thẻ Tín Dụng Có Kích Thước Tiêu Chuẩn Với Dải Băng Từ Có Chip Chứa Dữ Liệu.
Thẻ tín dụng có kích thước tiêu chuẩn với dải băng từ có chip chứa dữ liệu.

Phân loại các loại thẻ tín dụng

Credit card được chia làm nhiều loại khác nhau. Khám phá và phân biệt các loại thẻ tín dụng nào.

Theo phạm vi sử dụng:

 • Thẻ tín dụng nội địa dùng để thanh toán đơn hàng như bảo hiểm, điện nước, mua sắm… trong phạm vi một đất nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế là loại thẻ bạn có thể sử dụng trên toàn cầu hoặc mua sắm ở các trang thương mại như Taobao, Amazon… Số tiền đã chi tiêu của bạn sẽ được chuyển thành VNĐ đi kèm với phí chuyển đổi ngoại tệ.

Theo cấp độ thẻ

Gồm có thẻ Mastercard (Classic – Titanium – Platinum – World) và Thẻ Visa. Cấp độ thẻ càng cao thì điều kiện để mở thẻ càng nghiêm ngặt hơn, chi phí duy trì thẻ cũng cao. Ngược lại, bạn nhận được nhiều ưu đãi lớn.

Thẻ Tín Dụng Cực Kỳ Đa Dạng.
Thẻ tín dụng cực kỳ đa dạng.

Theo nhu cầu khách hàng:

Phân loại thẻ theo nhu cầu của khách hàng đa dạng và được chia làm nhiều loại khác nhau, tùy thuộc mục đích khác nhau.

 • Thẻ tích điểm: Bạn sẽ được tặng điểm thưởng cho mọi chi tiêu của mình trên thẻ tín dụng đó. Số điểm đó được quy thành voucher hoặc quà tặng.
 • Thẻ hoàn tiền: Khi sử dụng thẻ này, bạn sẽ được hoàn một phần tiền đã chi tiêu.
 • Thẻ tín dụng du lịch: Dặm bay của bạn sẽ được tích lũy khi chi tiêu bằng thẻ và quy đổi thành quà tặng.
 • Thẻ tín dụng rút tiền: Rút tiền mặt tại ATM dù trong thẻ của bạn có số dư 0 đồng. Mức phí rút tiền của loại thẻ này là thấp nhất trong số các loại thẻ.
 • Thẻ tín dụng đồng thương hiệu: Thương hiệu hợp tác cũng các ngân hàng với ưu đãi độc quyền dành cho khách hàng, mang đến trải nghiệm và tiện ích nhân đôi.
 • Thẻ tín dụng đặc quyền: là loại thẻ mang đến cho bạn trải nghiệm tầm vóc quốc tế, cực kỳ đẳng cấp với ưu đãi đặc biệt nhất.

Theo chủ thể sử dụng:

 • Credit card cá nhân: Người đăng ký mở thẻ là cá nhân chỉ cần hội tủ đủ điều kiện của ngân hàng phát hành thẻ.
 • Credit card doanh nghiệp: Thủ tục làm thẻ cho doanh nghiệp yêu cầu cực kỳ cao, hạn mức thẻ cũng lớn. Quan trọng nhất bạn là doanh nghiệp mới được phép mở thẻ này.

Có nên mở credit card hay không?

Thẻ tín dụng không còn xa lạ với mọi người và đang được xem là hình thức mua hàng cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. Khi sử dụng thẻ bạn thấy mọi thứ thật tuyệt vời. Vì sao ư?

Bạn có thể thanh toán hoá đơn và chi tiêu hàng ngày

Khi bạn cần mua sắm những món đồ đắt tiền nhưng lại không có sẵn tiền mặt hoặc không đủ tiền thì phải làm sao? Bạn không cần lo lắng! Với chính sách trả góp 0% qua các thẻ tín dụng giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề này.

Nếu thu nhập của bạn đều đặn thì việc chia nhỏ số tiền cần trả qua mỗi tháng cũng giảm thiểu được nhiều chi phí và nỗi lo cực lớn.

Ưu đãi từ chính sách

Các loại thẻ Visa hoặc Mastercard có rất nhiều ưu đãi để thu hút khách hàng sử dụng thẻ. Bạn sẽ được tích điểm, hoàn tiền hoặc giảm giá trực tiếp… nếu sử dụng thẻ. Hơn nữa, các ngân hàng thường miễn phí chi phí thường niên vào năm đầu tiên phát hành thẻ.

Thanh toán nhanh chóng trên toàn cầu

Với các thẻ tín dụng nước ngoài, bạn sẽ được thanh toán mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt khi cần gấp mà số dư của bạn không có hoặc không còn tiền mặt thì thẻ sẽ “cứu cánh” cho chúng ta.

Quan Tâm Những Thông Tin Cần Biết Về Thẻ Tín Dụng.
Quan tâm những thông tin cần biết về thẻ.

Thẻ tín dụng thực sự tốt vậy ư? Không hẳn! Bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng của thẻ credit card:

 • Bạn chịu một mức lãi suất tín dụng không hề nhỏ nếu không thanh toán đúng hạn. Vậy nên hãy luôn ghi nhớ và theo dõi lịch thanh toán để không phải mất tiền oan về lãi suất.
 • Chi phí rút tiền mặt không hề nhỏ, hãy cẩn thận và suy nghĩ thật kỹ khi rút tiền mặt.
 • Tính bảo mật của credit card không cao. Khi thanh toán qua máy POS, bạn cần nhận và ký đủ 2 hoá đơn sau mỗi giao dịch của mình. Khi giao dịch online qua các trang thương mại điện tử bạn cần cẩn thận các form đăng ký. Bạn chỉ cần nhập 4 thông tin như số tài khoản, chủ tài khoản, số SVC, số SVV và ngày hết hạn.
 • Bạn nên ký vào mặt sau của thẻ để tránh rủi ro không đáng có khi có ai đó sử dụng thẻ của bạn và giao dịch bất chính.
 • Thông báo ngay với ngân hàng phát hành thẻ khi bạn làm mất thẻ để họ vô hiệu hóa mọi giao dịch.
Không Nên Để Lộ Thông Tin Về Thẻ Tín Dụng.
Không nên để lộ thông tin về thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là công cụ chi tiêu hay là chiếc bẫy tài chính??

Được xem là vật bất ly thân với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chỉ cần một 30 giây quẹt thẻ hoặc điền thông tin, bạn đã có thể mua sắm mọi thứ trong tích tắc. Thế nhưng nếu không cẩn thận thì chính nó cũng là chiếc bẫy để nhiều bạn trẻ rơi vào vòng xoáy của nợ nần. Chỉ trả nợ, trả nợ, trả nợ không lối thoát!

Ưu đãi và nhanh chóng, tiện lợi của thẻ là điều không cần bàn cãi. Khi đăng ký thẻ và sử dụng thẻ cũng có nghĩ bạn đã mượn nợ hợp pháp từ ngân hàng phát hành thẻ. Tất nhiên phải có những điều kiện khắt khe ràng buộc kèm theo trong hợp đồng và tuỳ thuộc vào từng ngân hàng.

Khi sử dụng thẻ, bạn được nhận ưu đãi tối đa trong 45 ngày và bắt đầu thanh toán số tiền ít hơn dư nợ cần phải trả. Sau đó phần nợ còn lại sẽ được tính vào lãi suất và chuyển sang kỳ nợ tiếp theo, dao động từ 20 – 30%/ năm.

Credit Card - Cơn Ác Mộng Nếu Không Kiểm Soát Chi Tiêu.
Credit card – Cơn ác mộng nếu không kiểm soát chi tiêu.

Nếu bạn chậm trễ thanh toán hoặc không đủ tiền để trả nợ thẻ định kỳ thì sao? Tất nhiên rồi, bạn sẽ phải chịu lãi suất cực kỳ cao và gánh theo phí trả chậm.

Cũng chính sự nhanh chóng và quá tiện lợi của credit card mà nhiều bạn trả mất đi kỹ năng quản lý tài chính của mình, thoải mái chi tiêu không lo lắng. Vòng xoáy “Vay nợ từ thẻ tín dụng – Chi tiêu thoải mái – Trả nợ thẻ” cứ lặp đi lặp lại không ngừng. Chỉ cần không tỉnh táo bạn sẽ lao vào vòng xoáy này như con thiêu thân.

Việc đăng ký credit card ngày càng đơn giản hơn và dễ dàng, nhiều người có rất nhiều thẻ tín dụng. Và thoải mái quẹt thẻ, sử dụng, thanh toán online nhất là đợt giảm giá, flash sale. Khi gặp biến cố về tài chính như giảm lương, mất việc, bệnh tật… bạn sẽ dễ bị vỡ nợ, thành nợ xấu của ngân hàng và khó giao dịch vào các lần sau.

Hãy biết sử dụng thẻ thông minh! Để thẻ tín dụng là trợ thủ đắc lực, đòn bẩy tài chính tốt nhất cho mình.

Cách thông minh để quản lý thẻ tín dụng

Mở & sử dụng khi thực sự cần thiết:

Đừng bừa bãi mở thẻ vô tội vạ. Bạn cần tìm hiểu thông tin quan trọng như lãi suất như thế nào, thời điểm chốt sao kê, phí trả chậm ra sao, phí rút tiền mặt bao nhiêu… Từ đó cần có kế hoạch cân đối giữa tài chính và chi tiêu thích hợp.

Giới hạn chi tiêu bạn có

Đó cũng là cách để bạn luôn đảm bảo rằng tài chính cá nhân của bạn được ổn định. Bạn giảm thiểu được vay nợ và chi tiêu không cần thiết. Từ đó bạn dễ dàng chi trả các khoản nợ của mình và không trở thành nợ xấu của ngân hàng.

Lập kế hoạch tài chính và khả năng chi trả

Khi cần mua sản phẩm có giá trị lớn bằng thẻ tín dụng, bạn cần có kế hoạch tài chính dài hạn và đặt ra các tình huống xấu giả định để có thể trả nợ và không ảnh hưởng đến chi tiêu hàng tháng của cá nhân.

Theo dõi và đặt lịch thanh toán đúng hạn với thẻ credit của mình.

Thẻ tín dụng là đòn bẩy hay là gánh nặng phụ thuộc vào chính cách chi tiêu và khả năng quản trị tài chính của mỗi người. Hãy luôn ghi nhớ rõ làm thế nào để biến nó thành công cụ hữu hiệu nhất cho chính mình. Chúc các bạn thành công!

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng