Thương mại điện tử là gì? TMĐT có thật sự tối ưu trong kinh doanh

Thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất hiện nay – nơi mà các ông lớn như Amazon, Alibaba, Taobao, Ebay… hoạt động mãnh liệt. Không những trên thế giới, Việt Nam hiện nay cũng là thị trường phát triển năng động, bằng chứng là các kênh TIKI, LAZADA, SHOPEE… ngày càng phổ biến đến người tiêu dùng.

Vậy thương mại điện tử là gì hay những lợi ích khi sử dụng được đặt ra của người tiêu dùng. Để tìm hiểu chi tiết hơn mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới.

Thương mại điện tử là gì

Thương mại điện tử hay còn được gọi e-commerce, e-comm hay EC là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet và các trang mạng máy tính. Các sản phẩm đến từ các doanh nghiệp sẽ được bán thông qua website trực tuyến. Từ đó khách hàng thực hiện các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng…

Thương Mại Điện Tử Là Kênh Kinh Doanh Thông Qua Internet.
Thương mại điện tử là kênh kinh doanh thông qua Internet.

Theo như định nghĩa của tổ chức thương mại thế giới WTO “Thương mại điện tử bao gồm việc sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hoặc giao hàng hóa và dịch vụ bằng phương tiện điện tử”. Bạn có thể hình dung TMĐT là kênh bán hàng online, kinh doanh trực tuyến có quy mô.

Được thực diện đa dạng các lĩnh vực từ các hoạt động truyền thống như chăm sóc sức khỏe, giáo dục đến thương mại dịch vụ (dịch vụ pháp luật) và đặc biệt phát triển mạnh thương mại hàng hóa (hàng gia dụng, quần áo, giày dép, mĩ phẩm…)

Lịch sử hình thành

Công nghệ càng phát triển TMĐT càng phổ biến, hiện nay việc sống mà không có thương mại điện tử sẽ rất khó khăn và bất tiện cho người tiêu dùng.

Sự kiện được đánh giá như đặt viên gạch cho nền tảng cho thương mại là vào năm 1979 một nhà phát minh người Anh tên Michael Aldrich đã tạo ra phiên bản mua sắm điện tử sớm nhất. Ông đã cho kết nối TV của khách hàng với máy tính của doanh nghiệp thông qua đường dây điện thoại. Hệ thống cho phép khách hàng và doanh nghiệp điện tử liên kết với nhau. Tuy nhiên phương thức của Michael Aldrich không được sử dụng phổ biến do khá đắt đỏ.

Đến năm 1982 Công ty Thương mại điện tử đầu tư ra đời mang tên Boston Computer Exchange với vai trò chợ trực tuyến mua bán máy tính cũ.

10 năm sau đó tức năm 1992, Book Stacks Unlimited ra đời và trở thành sàn thương mại điện tử bán sách đầu tiên thông qua nền tảng Internet. Trước khi chuyển lên trực tuyến, công ty này chuyển lên hệ thống bảng tin gọi điện.

Vào năm 1994 Netscape Navigator được thiết kế như một công cụ duyệt web và chính thức ra mắt. Trong thập kỉ 90, Netscape Navigator trở thành trình duyệt web được sử dụng chủ yếu trên nền tảng Windows trước sự nổi lên của nhà công nghệ khổng lồ Google.

Đến năm 1995 Jeff Bezos ra mắt Amazon trong vài trò nhà bán lẻ sách trực tuyến và chỉ sau 30 ngày sau đó, Amazon bán được sách đi 45 quốc gia.

Cho đến năm 1998, hệ thống thanh toán thương mại điện tử Confinity nay là PayPay ra mắt. Chỉ trong 3 năm công ty này xử lý khối lượng thanh toán lên đến 3 tỷ USD và hơn 12 triệu khách hàng.

Kể từ đó TMĐT trở thành ứng dụng công nghệ được các doanh nghiệp lớn áp dụng trong kinh doanh và cho đến nay ngày càng lớn mạnh.

Đặc điểm thương mại điện tử

Là phương tiện giúp khách hàng và nhà cung cấp trao đổi mua bán thông qua nền tảng Internet và các mạng máy tính khác.

 • Thông qua thương mại điện tử bạn có thể trao đổi hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm, thông tin và tiền tệ một cách nhanh chóng.
 • Người mua và người bán kết nối với nhau thông qua tính năng sản phẩm chứ không hề có sự quen biết trước đó. Cả 2 đều đáp ứng nhu cầu của đối phương “thuận mua vừa bán”. Vì thế tạo ra môi trường mua bán lành mạnh.
 • Giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh. Nếu trước đây chỉ kinh doanh trong phạm vi nhất định thì giờ đây thông qua mạng Internet doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trong phạm vi tỉnh, thành phố thậm chí là quốc gia.
 • Trong hoạt động giao dịch thương mại điện tử đều có sự tham ra của ít nhất ba chủ thể, trong đó có một bên không thể thiếu được là người cung cấp dịch vụ mạng, các cơ quan chứng thực.

Lợi ích của thương mại điện tử

Lợi Ích Của Thương Mại Điện Tử.
Lợi ích của thương mại điện tử.

Đối với doanh nghiệp

 • Khắc phục hạn chế địa lý, mở rộng quy mô kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh, thành phố, quốc gia hơn là lối kinh doanh truyền thống.
 • Cho phép điều khiển cả thông số về lưu lượng truy cập của khách hàng từ các công cụ tìm kiếm, thói quen dễ nhìn nhận nhất là tìm kiếm qua Google về sản phẩm họ đang quan tâm và truy cập vào một trang web có sản phẩm đó. Vì vậy kinh doanh bằng thương mại điện tử có thể mở rộng tập khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm.
 • Đáp ứng nhu cầu của khách hàng mọi lúc mọi nơi, mở cửa 24/7/365 thuận tiện cho khách hàng mua sắm thông qua chiếc smartphone.
 • Mô hình kích hoạt chương trình giảm giá thuận tiện hơn cửa hàng vật lý. Ví dụ bạn có 2 voucher giảm giá của 2 cửa hàng vật lý khác nhau thì không thể sử dụng cùng một lúc nhưng ở thương mại điện tử bạn có thể thao tác một cách dễ dàng.

Đối với người tiêu dùng

 • Thương mại giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm một cách dễ dàng hơn, không cần trực tiếp đến các của hàng vật lý.
 • Giờ đây người tiêu dùng có thể thông qua kênh mua bán trực tuyến để lựa chọn sản phẩm dịch vụ mà vẫn tiết kiệm được thời gian.
 • Bạn có thể so sánh sản phẩm, giá cả và cả chất lượng cùng một sản phẩm thông qua các bình luận bên dưới.
 • Không cần phải tốn công vận chuyển vì hệ thống có người vận chuyển hàng hóa đến tận nhà.

Đối với xã hội

 • Thương mại điện tử tạo ra môi trường kinh doanh và làm việc hiện đại theo xu thế thị trường phát triển.
 • Thương mại điện tử là động lực để các doanh nghiệp đổi mới phương thức kinh doanh, áp dụng công nghệ, tăng khả năng cạnh tranh từ đó tạo sân chơi lành mạnh thúc đẩy kinh tế phát triển.

Hạn chế của thương mại điện tử

Song song với những lợi ích mà thương mại điện tử mang lại, nó vẫn tồn tại những thách thức mà doanh nghiệp đắn đo trước khi sử dụng:

 • Mức độ cạnh tranh cao: Tính ứng dụng ngày càng phổ biến. Vì thế để đứng vững trên thị trường bắt buộc doanh nghiệp phải tạo ra điểm nhấn riêng về sản phẩm và dịch vụ.
 • Lòng tin ở người tiêu dùng: Khách hàng lo lắng về chất lượng sản phẩm, những bất cập trong quá trình thanh toán là một trong các yếu tố cản trở hành vi mua hàng trực tuyến
 • Khó giữ chân khách hàng trung thành: Khách hàng có thể tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với mình thông qua giá bán, chính sách bán hàng…. Không nhất thiết phải mua hàng ở cùng một cửa hàng.
 • Tốc độ đường truyền Interner vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Chưa kể nếu website bị lỗi khách hàng sẽ không thể mua sắm.
 • Pháp lý chưa hoàn thiện: Hệ thống pháp luật trong lĩnh vực còn chưa hoàn thiện cần bổ sung thêm các văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể cho từng ngành từng lĩnh vực.

Mô hình thương mại điện tử hiện nay

Không đơn thuần là hình thức kinh doanh giữa người mua và người bán mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, thương mại điện tử được phân thành 6 hình thức cơ bản:

Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B)

Hình thức B2B là các hoạt động giao dịch hàng hóa liên quan đến 2 doanh nghiệp tức là quá trình thương mại giữa nhà sản xuất đến nhà phân phối sau đó mới đến tay người tiêu dùng.

Doanh nghiệp với Khách hàng (B2C)

Trong các hình thức thì mô hình doanh nghiệp với khách hàng là mô hình phổ biến nhất. Đây là cách thức thể hiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng sản phẩm. Người mua thông qua kênh thương mại được lựa chọn sản phẩm, so sánh giá cả và lựa chọn hợp lý.

Khách hàng với Khách hàng (C2C)

Hình thức C2C dùng để diễn tả các hoạt động giao dịch điện tử diễn ra giữa người tiêu dùng. Các hoạt động thương mại này thường được thực hiện thông các trang web như Lazada, Tiki, Shopee hoặc các trang mạng xã hội như facebook, instagram…

Khách hàng với Doanh nghiệp (C2B)

Mô hình C2B là hình thức thương mại diễn ra giữa khách hàng – người cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho đối tác là các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp với chính phủ (B2A)

B2A là mô hình diễn tả các hoạt động giao dịch giữa các công ty và khu vực hành chính công. Đối với loại hình này liên quan đa phần đến dịch vụ như an sinh xã hội, việc làm, văn bản pháp lý.

Khách hàng với Chính phủ (C2A)

Đây cũng là hình thức phổ biến dùng để diễn tả các giao dịch giữa cá nhân và khu vực hành chính công, cụ thể như các hoạt động khai và nộp thuế thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế.

Các sàn TMĐT lớn nhất hiện nay

Amazon

Amazon là công ty đa quốc gia chuyên ngành thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo và cũng là một trong các trang thương mại lớn nhất trên thế giới. Amazon được thành lập vào năm 1995 và có trụ sở chính nằm tại Wasington, Hoa Kỳ. Amazon có quy trình bán hàng trực tuyến chặt chẽ, uy tín và danh sách mặt hàng phong phú đa dạng nên được người tiêu dùng tín nhiệm.

Chợ Tmđt Amazon
Chợ TMĐT Amazon

Ebay

Đây là một trang website mua bán trực tuyến của Mỹ được thành lập vào năm 1995 và phát triển bền vững cho đến nay. Hiện nay eBay có mặt trên nhiều quốc gia như Úc, Bỉ, Canada, Trung Quốc… và được ví như chợ online khổng lồ. Các mặt hàng được rao bán rất đa dạng, phong phú người mua và người bán thỏa sức trao đổi mua bán hàng hóa trong nhiều lĩnh vực.

Alibaba

Alibaba là tập đoàn TMĐT hàng đầu Trung Quốc được thành lập tại 1999 có trụ sở tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Alibaba chuyên cung cấp các dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp với người tiêu dùng thông qua cổng thông tin điện tử. Không những thế Alibaba còn cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, trao đổi mua bán ngày càng trở nên thịnh hành thì việc thương mại điện tử phát triển là vấn đề dễ hiểu. Thông qua bài viết trên hy vọng bạn thu thập được cho mình những thông tin hữu ích về thương mại điện tử là gì từ đó vận hành vào quá trình kinh doanh cũng rất tuyệt vời.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng