Token là gì? Những ứng dụng thực tiễn hàng đầu của token

Khi nghiên cứu về bảo mật giao dịch trong ngân hàng và kế toán, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ Token. Vậy Token là gì? Nó có vai trò như thế nào trong công tác bảo mật của các giao dịch trực tuyến.

Token là gì?

Token là một dãy các con số được mã hóa và được sử dụng trên các thiết bị chuyên biệt. Mã token được tạo ra một cách ngẫu nhiên và chỉ được sử dụng 1 lần cho 1 giao dịch. Nếu bạn phát sinh giao dịch khác thì hệ thống sẽ tạo một mã token mới cho giao dịch đó.

Token Là Gì?
Token là gì?

Token được các doanh nghiệp và ngân hàng ưu tiên sử dụng với mục đích bảo mật thông tin.

Token là mã số số bảo mật hay mật khẩu bảo mật mà bạn bắt buộc phải nhập khi thực hiện các giao dịch thông thường hoặc giao dịch online của các ngân hàng và doanh nghiệp đăng ký token.

Cách Sử Dụng Token?
Cách sử dụng Token?

Mã token tồn tại như một dạng chữ ký online của bạn. Khi bạn xác nhận mã tức là bạn đã ký xác nhận đồng ý cho giao dịch và chịu mọi kết quả, hậu quả từ giao dịch.

Các loại Token đang lưu hành hiện nay

Hiện nay đang lưu hành hai loại token là Hard Token và Soft Token.

 • Hard Token: là một loại thiết bị nhỏ gọn tương tự như thẻ nhớ USB. Mỗi lần cần giao dịch, bạn cần kết nối thiết bị này vào nguồn để lấy mã token.
 • Soft Token: là một phần mềm được cài đặt sẵn trên thiết bị bạn hay sử dụng để tiến hành giao dịch. Phần mềm này sẽ tự động cung cấp mã token cho bạn mỗi khi có giao dịch phát sinh trên thiết bị cài đặt.

Điểm khác biệt giữa token và coin

Hiện nay, xét theo tính năng của token thì nó còn được phân ra thành 2 loại là Utility Token và Security Token.

 • Utility Token: còn gọi là Token tiện ích. Utility token được thiết kế với tính năng cụ thể để phục vụ cho mục tiêu trong một dự án nhất định. Các tính năng của Token tiện ích như: thanh toán, bình chọn, giảm giá giao dịch,…
 • Security Token: hay Token chứng khoán là Token cổ phiếu điện tử. Giữ token này cho phép bạn thực hiện các quyền và nghĩa vụ đầy đủ của một cổ đông của dự án cho dù bạn không có mặt trực tiếp.

Tính năng của token sẽ khiến một số bạn sẽ nhầm lẫn giữa token và coin – một loại tiền kỹ thuật số được mã hóa.

Token &Amp; Coin - Giống Hay Khác Nhau?
Token & coin – Giống hay khác nhau?

Vậy coin và token khác nhau ở điểm nào? Bạn có thể dễ dàng so sánh qua thông tin tổng hợp dưới đây:

Đặc điểmTokenCoin
Nền tảngTiền ảo dựa trên nền tảng ảo khác để hoạt độngĐồng tiền ảo hoạt động riêng lẻ
Tính năng cơ bảnĐa tiện ích: thanh toán, bình chọn,…Đơn vị lưu trữ giá trị để giao dịch
Ví lưu trữVí lưu trữ riêng trên nền tảng riêng. Phí giao dịch trả theo quy định của nền tảng riêng.Ví lưu trữ riêng trên nền tảng chung và phí giao dịch trừ thẳng vào ví lưu trữ riêng.

Sử dụng Token có ưu nhược điểm gì?

Token được sử dụng nhiều trong các giao dịch cần độ bảo mật cao. Vì vậy không thể tránh khỏi sự phức tạp trong thao tác hơn so với các giao dịch thông thường khác. Theo đó, sử dụng Token cũng sẽ mang lại những lợi ích thực tế cũng như nhược điểm nhất định.

Ưu điểm:

 • Máy Token kích thước nhỏ gọn tiện lợi cho việc mang theo mọi lúc mọi nơi.
 • Mã Token là phương pháp bảo mật nhất ở thời điểm hiện tại, tránh bị đánh cắp thông tin.
 • Là mã sử dụng 1 lần nên không phải bận tâm nếu mã bị lộ.
Token Cực Kỳ Nhỏ Gọn.
Token cực kỳ nhỏ gọn.

Nhược điểm:

 • Tốn phí để mua máy Token.
 • Hiệu lực mã Token thường chỉ có 60 giây, nếu gặp trường hợp ứng dụng giao dịch load chậm thì phải tải lại Token mới.
 • Máy Token là không thể thay thế, nếu không có máy Token thì không thể giao dịch.

Ứng dụng Token vào thực tiễn

Vì tính bảo mật và an toàn cao đồng thời dễ dàng sử dụng, Token được áp dụng nhiều trong các giao dịch tài chính online của ngân hàng và doanh nghiệp.

Ứng dụng chữ ký số Token trong lĩnh vực kế toán – thuế

Token còn được ưu tiên sử dụng trong lĩnh vực kế toán – thuế. Mã Token cung cấp qua các máy Token được sử dụng như một dạng chữ ký số riêng của doanh nghiệp. Nhờ vậy, công tác phát hành hóa đơn, nộp báo cáo thuế, báo cáo tài chính online của doanh nghiệp được an toàn và bảo mật hơn.

Các bước cài đặt chữ ký số Token cho bạn chưa biết:

 • Bước 1: Sau khi được cấp máy Token, bạn hãy kết nối nó với máy tính.
 • Bước 2: Đăng nhập hệ thống Hóa đơn điện tử, tại phần Danh mục và thực hiện cài đặt Chữ ký Token.
 • Bước 3: Bấm chọn “Tải lại” và “ Lưu cấu hình”.
Token Được Ứng Dụng Trong Nhiều Lĩnh Vực Khác Nhau.
Token được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khi muốn phát hành hóa đơn, tại danh sách hóa đơn bạn chọn hóa đơn cần phát hành sau đó nhấn “Phát hành hóa đơn”. Nhập mã pin trên hộp thoại hiện ra và chọn “Đăng nhập” để phát hành hóa đơn. Mã pin là mật khẩu máy Token, mã pin có thể thay đổi và cần thay đổi để đảm bảo tính an toàn cho giao dịch.

Khi muốn nộp báo cáo thuế và báo cáo tài chính, bạn cũng đăng nhập Hệ thống kê khai thuế. Sau đó chọn các mục làm việc tương ứng và tải báo cáo lên. Hệ thống sẽ hiện lên khung thoại yêu cầu nhập mã pin để xác nhận thao tác. Bạn nhập mật mã và chọn “Đăng nhập” để tiến hành nộp báo cáo.

Ứng dụng máy Token trong ngân hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, Token được sử dụng dưới dạng mã OTP, cung cấp cho khách hàng thông qua tin nhắn SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp riêng.

Tất cả các giao dịch trên ứng dụng Mobile Banking đều cần cài đặt OTP để đảm bảo an toàn giao dịch cho cả khách hàng và ngân hàng.

Khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên ứng dụng Mobile Banking như chuyển tiền online, rút tiền online, thanh toán online,… một mã OTP sẽ được gửi về thiết bị của bạn. Để hoàn thành giao dịch, bước cuối cùng, bạn phải nhập mã OTP được gửi về và nhấn “Xác nhận”.

Token Được Sử Dụng Rộng Trong Ngân Hàng.
Token được sử dụng rộng trong ngân hàng.

Hệ thống cung cấp Token dạng mã OTP đều được các ngân hàng sử dụng và miễn phí cho khách hàng. Riêng các máy Token khách hàng phải trả tiền để sở hữu nó, mức giá cho một máy Token vào khoảng 200.000 – 400.000 đồng.

Thắc mắc “Token là gì?”đã được trình bày cụ thể để giải đáp cho mọi người rồi đúng không. Các giao dịch qua mã Token giúp đảm bảo được độ an toàn của giao dịch và bảo mật thông tin tối ưu.

Thêm một bước xác thực mã Token rất nhanh chóng và dễ dàng thực hiện . So với lợi ích mà mã Token mang lại thì tốn thêm thời gian 60 giây cho một giao dịch là đáng giá.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng