Khi trí tuệ nhân tạo không còn là một bộ phim viễn tưởng

Bạn đã bao giờ xem bộ phim The Terminator – Kẻ Hủy Diệt hay chưa? Đó là một bộ phim lấy bối cảnh tương lai nơi mà máy móc có được những suy nghĩ riêng, cảm xúc riêng và lật đổ sự thống trị của con người. Thế nhưng, với sự phát triển hiện nay, trí tuệ nhân tạo – hay còn gọi là AI đã không còn là một điều bất khả thi nữa!

Thực tế trí tuệ nhân tạo không phải là một điều gì quá xa lạ. Ngày nay chúng ta thấy rất nhiều thiết bị đã được trang bị AI để làm việc hiệu quả hơn. Thế nhưng bạn đã thật sự hiểu hết về công nghệ này chưa?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là một trí thông minh được lập trình bởi con người, có thể thực hiện các hành vi một cách tự động hóa y hệt như một con người thực thụ. Công nghệ này có tên tiếng Anh là Artificial Intelligence, hay còn được gọi tắt với cái tên là AI.

Ai Không Còn Là Viễn Tưởng.
AI không còn là viễn tưởng.

Cụ thể, công nghệ AI được thiết kế để làm những công việc mà con người có thể làm được. Chẳng hạn như: có được suy nghĩ riêng và lập luận riêng, giao tiếp, tự học hỏi và thích nghi với môi trường…

Trong quá khứ, AI chỉ được nhắc đến trong những bộ phim viễn tưởng. Thế nhưng ngày nay công nghệ này đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, tồn tại ngay giữa chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo có thể được chia ra những loại nào?

Hiện nay công nghệ AI có thể được chia làm 4 loại chính. Cụ thể là các loại sau:

Trí tuệ nhân tạo phản ứng

Đây là công nghệ phân tích những hành động của cả bản thân và đối thủ để đi tới hướng giải quyết tốt nhất.

Ví dụ: Phần mềm Deep Blue. Đây là một phần được tạo ra bởi IBM, với chức năng là chơi cờ vua tự động. AI sẽ giúp bó phân tích các nước đi của đối thủ, từ đó dự đoán được các nước đi tiếp theo. Cuối cùng Deep Blue sẽ tổng hợp các thông tin trên và đưa ra được nước đi tốt nhất.

Deep Blue - Ứng Dụng Ai Trong Chơi Cờ Vua.
Deep Blue – ứng dụng AI trong chơi cờ vua.

AI với bộ nhớ hạn chế

Đây là công nghệ sử dụng bộ nhớ, lưu trữ các thông tin trong quá khứ để đi tới quyết định trong tương lai. Thông thường các AI ở dạng này sẽ đi kèm với cảm biến môi trường xung quanh.

Ví dụ: Phần mềm lái xe không người lái. Phần mềm này sẽ được trang bị công nghệ cảm biến xung quanh xe và phần đầu xe.

Từ đó đánh giá được khoảng cách của chiếc xe nó đang “lái” với các vật cản xung quanh. Việc tính toán này sẽ giúp cho chiếc xe luôn đi với tốc độ phù hợp và hạn chế tối đa các tai nạn có thể xảy ra.

Lý thuyết về AI

Đây là công nghệ cực kỳ tiên tiến. Ở dạng này AI có thể tự suy nghĩ, tự học hỏi và áp dụng những kiến thức trên vào một vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ này vẫn còn ở dạng lý thuyết là chính, chưa thực sự được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Ai Được Ứng Dụng Trong Nhiều Lĩnh Vực
AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Trí tuệ nhân tạo tự nhận thức

Công nghệ AI này sẽ có nhận thức về bản thân, đồng thời có một ý thức riêng. Thậm chí ở dạng này, AI sẽ có cảm xúc y hệt như một con người thực sự. Đây là dạng phát triển cao nhất của AI, nhưng đáng tiếc rằng hiện nay chúng ta vẫn chưa thể thực hiện được điều đó.

AI trong cuộc sống của chúng ta

Với những tác dụng to lớn của công nghệ AI, không có gì là khó hiểu khi các nhà khoa học đang cố gắng hết sức có thể để vận dụng nó vào cuộc sống. Đặc biệt ở các quốc gia phát triển, AI đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống. Các ứng dụng nổi bật nhất của AI có thể kể tới như:

Ngành vận tải

Các phiên tiện vận tải tự lái chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển của AI. Việc sử dụng công nghệ thay cho con người sẽ có tác dụng tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi tai nạn.

Nhật Bản Ứng Dụng Ai Trong Ngăn Ngừa Tai Nạn
Nhật Bản ứng dụng AI trong ngăn ngừa tai nạn

Trong tương lai gần, những chiếc xe tự hành sẽ được kết nối với hệ thống Wifi để đặt ra được những lộ trình tốt nhất.

Sản xuất

Trong các công ty sản xuất lớn, sử dụng nhân công là con người sẽ tốn rất nhiều chi phí, mà còn dễ xảy ra những lỗi nhỏ trong quá trình làm việc. Các máy móc trang bị AI sẽ giải quyết điều này.

Không chỉ làm chính xác hơn, công nghệ AI còn làm với tốc độ nhanh hơn và làm được trong suốt một thời gian dài liên tục không cần nghỉ ngơi. Chi phí để mua mới và sửa chữa những công nghệ này là không hề rẻ, nhưng chắc chắn chúng sẽ không đắt bằng việc thuê công nhân làm việc.

Y tế

Y tế là một lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác, tốc độ nhanh và cũng là một ngành nghề nguy hiểm khi phải tiếp xúc nhiều bệnh dịch, thuốc men độc hại. Các ứng dụng aI trong y tế là rất nhiều, nhưng nổi bật nhất có thể kể tới thiết bị máy bay không người lái.

Ứng Dụng Ai Trong Y Tế Vừa Là Cơ Hội Vừa Là Thách Thức.
Ứng dụng AI trong y tế vừa là cơ hội vừa là thách thức.

Trong các trường hợp cứu hộ khẩn cấp, xe chuyên dụng khá chậm và không thể đi qua một số địa hình hiểm trở, ví dụ như các vách núi dựng đứng. Một chiếc máy bay không người lái sẽ giải quyết vấn đề nhanh gọn hơn rất nhiều.

Giáo dục

Trí tuệ nhân tạo có thể chấm điểm tự động và thậm chí là dạy kèm cho con người. Sự thông minh của AI sẽ cho phép nó đánh giá các khóa học, sự tiến bộ của người học rồi từ đó soạn thảo ra được một chương trình giảng dạy tốt nhất.

Nếu tận dụng tốt AI, công nghệ này thậm chí sẽ tạo nên được một cuộc cách mạng trong ngành giáo dục.

Truyền thông

AI ở lĩnh vực này sẽ đánh giá nhiều phương diện như các thói quen của khách hàng, phong tục tập quán khu vực… để đưa ra được những chiến lược quảng cáo tốt nhất.

Rất nhiều công ty lớn trên thế giới đã sử dụng công nghệ này và thay đổi cách marketing. Hiệu quả từ sự thay đổi đó là tốt đến mức không ngờ.

Ai Phân Tích Hoạt Động Khách Hàng, Hỗ Trợ Người Dùng.
AI phân tích hoạt động khách hàng, hỗ trợ người dùng.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà công nghệ được phát triển tới mức độ chóng mặt. Trí tuệ nhân tạo đã bước từng bước một từ những thước phim viễn tưởng ra cuộc sống đời thực. Đi kèm với những tác dụng mà nó đem lại, con người cũng dần hoài nghi về một giả thuyết nơi mà máy móc sẽ thay thế, thậm chí là áp đảo so với con người.

Liệu có một ngày nào đó chúng ta sẽ phát triển được một trí tuệ nhân tạo hoàn thiện, có suy nghĩ riêng, có cảm xúc riêng hay không? Đây vẫn là một câu hỏi cần thêm thời gian để trả lời.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng