Truyền thông là gì? Giải đáp sức mạnh truyền thông hiện nay

Trong bối cảnh công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, nhu cầu tìm hiểu và truyền đạt thông tin ngày càng trở nên hiện đại. Do đó truyền thông xuất hiện đảm nhận trọng trách quan trọng trong chiến lược marketing, quảng cáo, truyền tin và tiếp cận người dùng.

Vậy truyền thông là gì? Thực hư vai trò của truyền thông đối với kinh doanh và đời sống cộng đồng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nói trên, mời bạn theo dõi.

Truyền thông là gì

Theo cách lý giải đơn giản, truyền thông là quá trình trao đổi, lan tỏa thông tin thông qua việc sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh, chữ viết, màu sắc nhằm tác động trực tiếp đi tư duy nhận thức của đối tượng mình muốn hướng đến.

Truyền Thông Là Quá Trình Trao Đổi, Lan Tỏa Thông Tin Giữa Người Dùng.
Truyền thông là quá trình trao đổi, lan tỏa thông tin giữa người dùng.

Nếu lý giải theo lý thuyết, truyền thông được hiểu là quá trình trao đổi tương tác thông tin thông qua thái độ, ngôn ngữ hoặc cảm xúc giữa hai hoặc nhiều cá thể nhằm tăng sự hiểu biết và nhận thức. Hoặc là sản phẩm được con người tạo ra có tác động đến tư duy, suy ngẫm và cũng là động lực để thúc đẩy xã hội phát triển.

Những yếu tố trong truyền thông

Trong truyền thông bao gồm các yếu tố cơ bản như:

  • Nguồn: Yếu tố mang đến nguồn thông tin, nội dung để khởi xưởng cho quá trình truyền thông.
  • Nội dung: Là thông điệp mà truyền thông mong muốn truyền tải đến khán giả.
  • Kênh truyền tải: Phương tiện, cách thức hoặc con đường truyền tải thông tin, ví dụ thông qua báo chí, phát thanh, dư luận lan tỏa trên nền tảng Internet.
  • Người nhận: Là đối tượng tiếp nhận thông tin được truyền tải đến.
  • Phản hồi: Những ý kiến, đánh giá hay thông điệp ngược được phản hồi từ người tiếp nhận thông tin.
  • Nhiễu: Là những thông tin bị sai lệch trong quá trình quan truyền.

Vai trò của truyền thông

Truyền thông được xem như công cụ truyền đạt thương hiệu đến khán thính giả, thương hiệu có bùng nổ hay không thì chiến lược truyền thông chiếm yếu tố quyết định.

Không những truyền thông tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống cá nhân mà còn là sợi dây kết nối giữa người và người. Là phương tiện để họ trao đổi thông tin thông qua cảm xúc, thái độ ngôn ngữ từ đó tác động đến tư duy nhận thức. Nhờ vào truyền thông mà thông tin được lan tỏa trong cộng đồng một cách nhanh chóng.

Truyền Thông Là Công Cụ Lan Truyền Cộng Đồng Nhanh Chóng.
Truyền thông là công cụ lan truyền cộng đồng nhanh chóng.

Hơn thế nữa, truyền thông là cách thức doanh nghiệp đem thương hiệu của mình đến với khách hàng một cách nhanh nhất. Với các phương tiện đại chúng như truyền miệng, truyền thanh, truyền hình hay mạng xã hội trên nền tảng Internet. Trong bối cảnh công nghệ phát triển, sức lan tỏa thông điệp bằng các phương tiện truyền thông đạt tốc độ chóng mặt.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp truyền thông là công cụ định hướng khách hàng và mang tính chất đa chiều. Từ những nội dung đã truyền tải, quá trình quảng bá được khách hàng tiếp nhận, xây dựng lòng tin và khắc sâu thương hiệu trong lòng họ. Tuy nhiên truyền thông có tính đa chiều, tức là có những luồng thông tin sai lệch với nội dung truyền tải nên cần được điều chỉnh và xử lý.

Mặt khác truyền thông nắm vai trò quan trọng đối với Nhà nước. Nhờ truyền thông mà những thông tin về chính sách kinh tế, văn hóa xã hội, pháp luật được lan tỏa đến người dân một cách dễ dàng. Từ đó nhà nước có thể đưa ra những chiến lược tuyên truyền, thăm dò ý kiến dư luận để hoàn thiện và củng cố bộ máy nhà nước.

Bên cạnh đó, truyền thông còn giúp mọi người tiếp cận với toàn bộ tri thức không những trong nước mà còn trên thế giới. Nó chính là tiếng nói là phương tiện để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho toàn dân.

Các phương tiện truyền thông hiện nay

Hiện nay thông qua các phương tiện truyền thông, thông điệp được lan tỏa đến khán giả một cách nhanh chóng từ đó marketing mang về hiệu quả cao. Để thực hiện chiến lược marketing gần gũi với khách hàng có thể sử dụng các phương tiện cơ bản như: báo chí, phát thanh, truyền hình, website…

Các Phương Tiện Truyền Thông Cơ Bản.
Các phương tiện truyền thông cơ bản.

Truyền thông dựa trên nền tảng Internet đạt được hiệu quả marketing cao, đặc biệt là truyền thông xã hội (social media) như: facebook, Twitter, Instagram…Đây là phương tiện được sử dụng phổ biến, chiếm 40% người dùng mạng xã hội.

Không những thế, truyền thông truyền hình cũng là phương tiện quan trọng được dùng rộng rãi. Trong đó báo chí chiếm tỉ lệ cao. Ngoài ra còn có cái phương tiện khác như sách, báo, phát thanh, đĩa quảng cáo…

Các bước lập kế hoạch truyền thông hiệu quả

Xây Dựng Kế Hoạch Truyền Thông Hiệu Quả.
Xây dựng kế hoạch truyền thông hiệu quả.

Lập kế hoạch truyền thông một cách hiệu quả là vô cùng cần thiết, nó quyết định đến thương hiệu của bạn sẽ bùng nổ hay “dậm chân tại chỗ”. Để thực hiện truyền thông hiệu quả bạn cần lập kế hoạch như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu dự án một cách cụ thể

Trước hết để có thể bắt đầu được công việc truyền thông, thì mục tiêu dự án được cụ thể là cần thiết, vì chỉ khi đó thì chúng ta mới có thể tiến hành bước tiếp theo là mục tiêu truyền thông. Đây là bước đầu tiên và cơ bản để bắt đầu kế hoạch.

Bước 2: Chọn mục tiêu truyền thông

Sau khi có được mục tiêu dự án thì tiếp theo là mục tiêu truyền thông, ví dụ mục tiêu dự án là cung cấp thực phẩm chức năng, thì mục tiêu truyền thông của chúng ta có thể là cung cấp thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng. Việc chọn mục tiêu truyền thông cũng là một bước bắt buộc.

Bước 3: Chọn công chúng mục tiêu

Chọn được mục tiêu truyền thông rồi, thì nhóm đối tượng mà chúng ta sẽ nhắm đến là thành phần nào, nhóm nào, nếu nhóm đối tượng quá lớn thì việc của chúng ta là phải chia nhỏ ra thành nhiều nhóm để dễ dàng tiếp cận, quản lý và hỗ trợ cho việc thực hiện bước tiếp theo suôn sẻ hơn.

Do tính chất sản phẩm hướng đến nhóm người khác nhau nên cần rõ ràng trong việc chọn nhóm đối tượng công chúng, chẳng hạn sản phẩm là thực phẩm chức năng thì nhóm đối tượng ưu tiên sẽ là người trung niên.

Bước 4: Tạo thông điệp độc đáo

Thông điệp truyền thông là cái mà sẽ nâng tầm sản phẩm của doanh nghiệp hay làm cho kế hoạch truyền thông thất bại, thông điệp truyền thông mang yếu tố quyết định đến sự thành công của kế hoạch. Mỗi thông điệp được thiết kế phải thúc đẩy hành động của công chúng, giúp họ trả lời những câu hỏi như: “Tại sao tôi phải mua /tin/quan tâm… sản phẩm của bạn?”.

Các câu thông điệp cần được thiết kế một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và thông điệp không phải là slogan. Khi thiết kế thông điệp thì việc xác định đúng mong muốn của công chúng là vô cùng cần thiết, vì chỉ khi đó chúng ta mới có thể kích thích được họ hành động.

“Hãy bỏ ra 80% thời gian, công sức, trí lực của bạn vào việc thiết kế ra các thông điệp truyền thông”.

Bước 5: Chọn kênh và thiết kế sản phẩm

Đầu tiên là chọn kênh, tuỳ vào công chúng mục tiêu của bạn ở đâu mà các bạn sẽ chọn kênh phù hợp với mục tiêu đó, ví dụ công chúng mục tiêu của bạn là những người đọc báo chí, thì kênh thích hợp là bài viết và báo chí. Sau khi có kênh, ta sẽ tuỳ vào nó là thiết kế lên được sản phẩm, các kênh báo chí thì là bài báo, các kênh mạng xã hội thì là hình ảnh, video, …

Bước 6: Lập kế hoạch truyền thông và giới hạn ngân sách

Việc lập kế hoạch truyền thông một cách chi tiết giúp bạn xem xét được môi trường phát huy, cách thức truyền thông từ đó giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Lúc này các hoạt động chi tiết sẽ được liệt kê và kể đến. Bạn cần mô tả cụ thể sản phẩm truyền thông, thời gian ra mắt, ngân sách chi tiết là bao nhiêu. Phải làm sao để kế hoạch marketing tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất.

Bước 7: Thống kê và báo cáo

Đo lường và thống kê lượt tiếp cận so với mục tiêu ban đầu được đề ra là khâu vô cùng quan trọng. Với quy trình này giúp bạn đánh giá được chất lượng nội dung, thông điệp truyền tải, tần suất xuất hiện của thông điệp, phản hồi của công chúng từ đó rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Bài viết trên là những chia sẻ về truyền thông là gì cũng như những thông tin liên quan đến truyền thông mà bạn cần nắm. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về truyền thông từ đó vận dụng vào kinh doanh hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng