URL là gì? Một số phương pháp để tối ưu hóa URL cho website

Nếu là một người thường xuyên truy cập Internet mỗi ngày thì chắc chắn các bạn cũng sẽ thấy các URL đang rất phổ biến. Một URL sẽ giúp người dùng tiết kiệm khá nhiều thời gian để đi tới những trang web mà họ muốn truy cập.

Tuy nhiên có thể bạn không biết, URL chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO. Nếu biết tận dụng tốt bạn sẽ dễ dàng gặt hái được nhiều thành công hơn.

URL là gì?

URL là viết tắt của cụm từ Uniform Resource Locator, nghĩa tiếng Việt là trình định vị tài nguyên thống nhất. Nói cách khác, URL là một đường dẫn tới website, hoặc các tài nguyên khác trên mạng Internet.

Url Là Gì?
URL là gì?

Như chúng ta đã biết, mỗi website sẽ có một địa chỉ IP riêng. Địa chỉ của IP đó là một dãy số dài và rất khó để chúng ta có thể ghi nhớ. Để có thể dễ dàng truy cập cho người dùng, địa chỉ này đã được chuyển hóa thành một ngôn ngữ khác đơn giản hơn. Những địa chỉ được viết dưới dạng này chính là URL.

Ví dụ: Địa chỉ của trang công nghệ blog: https://congngheblog.com/

Một URL sẽ bao gồm những thành phần nào?

Thông thường sẽ bao gồm 2 phần chính: Giao thức kết nối (Scheme) và Nhà cung cấp (Authority ).

Scheme

Một địa chỉ Web chính là một URL, thế nhưng một URL thì chưa hẳn đã là một địa chỉ Web. URL còn là các dịch vụ khác mà người dùng có thể truy cập trên mạng như là FTP hoặc MAILTO. Scheme của một URL sẽ biểu thị cho giao thức mà ứng dụng và máy chủ giao tiếp.

Các giao thức Scheme mà chúng ta thường thấy hiện nay sẽ có dạng như sau:

 • HTTP: Giao thức truyền tải văn bản. Đây chính là giao thức cơ bản của một Website. Giao thức này sẽ xác định hành động của máy chủ Web cũng như trình duyệt cần thực hiện.
 • HTTPS: Giao thức an toàn. Đây được xem là một dạng HTTP vận hành trên một lớp bảo mật. Dạng này thường được mã hóa nhằm truyền thông tin đi một cách an toàn hơn.
 • FTP: Giao thức truyền tập tin. Đây là giao thức được sử dụng để truyền file qua hệ thống Internet.

Có một lưu ý nhỏ: Về mặt kỹ thuật thì Scheme không bắt buộc phải là một phần của URL. Một số trang web sẽ tự động tìm ra giao thức thích hợp nhất để truy cập.

Authority

Authority sẽ bắt đầu sau dấu gạch chéo và được chia ra thành nhiều mục nhỏ. Chúng ta hãy lấy ví dụ về một URL cơ bản, dẫn đến một trang web.

Trong đó chúng ta có thể thấy được các thành phần chính:

 • Tên miền chính (Top – Level Domain): Ở đây, đó là “com”. Đây chính là mức cao nhất của một tên miền, dùng để chuyển địa chỉ IP sang một tên miền đơn giản, dễ ghi nhớ hơn. Các tên miền phổ biến thường là com, net, gov… Đa phần các quốc gia sẽ có tên miền cho mình như us của Mỹ, vn của Việt Nam… Một số tên miền cao cấp khác có thể kể tới là club, new…
 • Tên miền phụ (Subdomain): Trong ví dụ trên, cả “www” và “example” đều là tên miền phụ của “com”, tuy nhiên “www” cũng đồng thời là tên miền phụ của “example”. Ví dụ như một trang có lẽ là nổi tiếng nhất nhì hiện nay như “google.com” sẽ có những tên miền phụ như “www.google.com” và “news.google.com” hay “mail.google.com”.

Ngoài ví dụ cơ bản được nêu ở trên, chúng ta cũng có những URL phức tạp hơn thế nhiều. Ví dụ như những URL bao gồm:

 • Tên người dùng: //username:password@www.example.com.
 • Số cổng: //www.example.com:8080

Thế nào là URL tối ưu?

Như vậy chúng ta đã hiểu sơ qua về URL, nhưng tối ưu hóa URL mối là điều quan trọng. Việc tối ưu hóa URL sẽ mang lại cho bạn nhiều tác dụng không ngờ tới.

Lợi ích của việc tối ưu URL

Cải thiện được trải nghiệm người dùng:

URL nếu được xây dựng tốt sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm được nội dung họ muốn trên Internet. Trường hợp khi mà tiêu đề bị ẩn, dựa vào một URL tốt người dùng vẫn sẽ hiểu được chủ đề mà bài viết đang hướng tới.

Gia tăng thứ hạng sản phẩm của bạn:

URL chính là một yếu tố quan trọng để các công cụ tìm kiếm đánh giá mức độ liên quan của trang web bạn đang vận hành. URL tốt sẽ kéo theo thứ hạng trang web được đẩy lên cao, người dùng sẽ có xu hướng click vào trang của bạn hơn. Từ đó mà doanh thu của bạn cũng được cải thiện.

Gia tăng mối liên kết:

URL ngắn gọn, dễ hiểu thì người ta cũng sẽ muốn chia sẻ nó hơn. Bất kể là trên nền tảng nào, các diễn đàn, các trang blog, mạng xã hội… một URL tốt sẽ luôn là một chiếc cầu nối để dẫn người dùng tới trang của bạn.

Tối Ưu Url Là Cách Để Website Của Bạn Phát Triển Hơn.
Tối ưu URL là cách để website của bạn phát triển hơn.

Qua các phân tích trên chúng ta có thể thấy được URL đóng một vai trò quan trọng như thế nào trong việc quảng cáo trang của bạn tới thế giới người dùng Internet rộng lớn bên ngoài. Vậy nên tối ưu hóa URL là một điều bắt buộc nên làm nếu bạn muốn trang của mình trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, trước hết ta cần biết được, một URL được tối ưu sẽ cần có những yếu tố gì.

URL tối ưu cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Tiêu chuẩn cho một URL tối ưu sẽ bao gồm các quy định sau:

 • Chỉ dẫn một cách chính xác về địa chỉ.
 • Ngắn gọn, đơn giản, dễ ghi nhớ.
 • Mang đặc trưng về trang của bạn.
 • Không sử dụng các dấu câu và các ký hiệu đặc biệt.
 • Chưa các từ khóa (Keyword) để tăng lượng traffic cho Website.
 • Tránh việc dẫn tới các thư mục con.

Cách để tối ưu URL

Như vậy là bạn đã hiểu qua được tầm quan trọng của một URL và những tiêu chuẩn để tối ưu hóa một URL. Bây giờ chúng ta sẽ trực tiếp tìm hiểu cách để có thể tối ưu hóa URL của bạn.

Tối Ưu Url Là Tối Ưu Nội Dung Và Cấu Trúc.
Tối ưu URL là tối ưu nội dung và cấu trúc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng tối ưu hóa URL sẽ chia ra làm hai dạng: Tối ưu hóa nội dung và Tối ưu hóa cấu trúc.

Tối ưu hóa nội dung

Tối ưu hóa nội dung để phù hợp với thuật toán của Google là một điều không đơn giản. Chúng ta cần có:

 • Từ khóa: Từ khóa nhất định phải là một phần nằm trong URL.
 • Nội dung ngắn gọn: Khi nhìn vào URL người dùng cần phải hiểu ngày được nội dung mà chúng ta muốn truyền tải. Nếu quá dài thì thông thường người sử dụng Internet sẽ có xu hướng bỏ qua.
 • Giới hạn của URL: Độ dài tiêu chuẩn nên ở mức 10 từ hoặc 96 ký tự.
 • Stop Words: Chúng ta cần tránh các từ cái, trong, là, tôi, của. Đây là những từ được đánh giá là nhàm chán, không khơi gọi được hứng thú trên Google.

Tối ưu hóa cấu trúc

Tối Ưu Url Cực Kỳ Quan Trọng.
Tối ưu URL cực kỳ quan trọng.

Bên cạnh nội dung, chúng ta cũng cần phải tối ưu hóa cấu trúc. Những quy tắc sau sẽ giúp bạn làm điều đó:

 • Không được chứa các ký tự lạ. Những ký tự này sẽ khiến Google không nhận diện ra được liên kết của trang web. Ví dụ: _, ^, %, #, &. @. ?,…
 • Hãy dùng URL tĩnh thay cho URL động. Google sẽ thích các website ở dạng tĩnh (.html) hơn là dạng động. Đặc biệt bạn nên sử dụng URL Friendly. Đây là sự kết hợp giữa URL tĩnh và các từ khóa thể hiện nội dung bài viết.
 • Nếu Google index cấu trúc của URL, hãy giữ nguyên nó. Trường hợp bắt buộc phải thay đổi thì hãy sử dụng redirect 301.
 • Đường dẫn URL nên hạn chế việc dẫn tới các thư mục con. URL không nên truy cập qua nhiều trang chính để tới được trang SEO. Google cực kỳ ghét những thứ phức tạp như vậy.

Thuật ngữ URL là một thứ không còn xa lạ với bạn đọc, nhưng biết cách để tối ưu hóa nó thì quả thật không phải là điều đơn giản. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản nhất khi thiết kế một URL: Ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu.

Chiến lược để URL phát triển tốt nhất sẽ còn tùy thuộc vào khả năng nhìn nhận vấn đề và sáng tạo của chính bạn. Chúc các bạn thành công trong lĩnh vực này.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng