Viral là gì? 5 bí quyết tạo nên một chiến dịch viral hiệu quả


Viral là thuật ngữ quen thuộc được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng trong marketing nhằm mang đến thương hiệu và tạo sự chú ý của khách hàng. Những chiến dịch marketing mang tính Viral được lên xu hướng nhanh chóng cũng từ đó tiếp cận khán giả một cách dễ dàng.

Vậy Viral là gì? Tại sao doanh nghiệp nên có chiến dịch viral marketing để quảng bá sản phẩm. Để giải đáp những thắc mắc nói trên mời bạn đọc tìm hiểu bài viết bên dưới.

Viral là gì

Viral trong marketing được hiểu là một loại Virus có tốc độ lan truyền theo cấp số nhân. Lúc này nhà sản xuất đưa ra thông điệp để quảng cáo sản phẩm, Virus này sẽ truyền đạt những thông điệp đó đến người tiêu dùng dần dần trở thành xu hướng và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

Nói cách khác, Viral là sự lan tỏa thông điệp một cách mạnh mẽ, ghi dấu trong lòng khách hàng khiến họ không thể nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác. Các hình thức viral mà bạn thường bắt gặp ở các dạng như câu nói, banner, video viral, clip viral hay slogan…

Nội Dung, Thông Điệp Được Lan Tỏa Nhanh Chóng.
Nội dung, thông điệp được lan tỏa nhanh chóng.

Nếu bạn đã từng nghe qua các câu “Bạn muốn mua Tivi – Đến Điện Máy Xanh, bạn muốn mua tủ lạnh – Đến Điện Máy Xanh…” hoặc câu hát “Cùng Shopee pi pi pi pi pi…” là bằng chứng cho những viral phủ sóng mà đi đến đâu bạn cũng nghe thấy, nhìn thấy.

Lợi ích của Viral

Viral được xem là chiến lược marketing “chủ chốt” của mỗi doanh nghiệp, nó tạo nên dấu ấn ghi nhớ thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Tiết kiệm chi phí

Để tạo dựng chiến dịch marketing hiệu quả cần trải qua nhiều giai đoạn, tích hợp nhiều phương pháp marketing như chạy quảng cáo, giảm giá sản phẩm…Nhưng nếu viral marketing hiệu quả giúp sản phẩm được ghi dấu trong lòng khách hàng dễ dàng, thúc đẩy hành vi mua hàng, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Khả năng tiếp cận cao

Viral tạo nên sự bùng nổ truyền thông, lan truyền thông điệp một cách chóng mặt, chỉ có thể sau một đêm thương hiệu nào đó được lan rộng đình đám ở các trang mạng xã hội, trên báo đài, tivi. Nhờ đó khả năng tiếp cận khách hàng ngày càng mở rộng. Thông qua đoạn nhạc, một câu nói “hot trend” cũng khiến người ta liên tưởng ngay đến sản phẩm.

Tốc Độ Lan Truyền Theo Cấp Số Nhân.
Tốc độ lan truyền theo cấp số nhân.

Tăng độ nhận dạng thương hiệu

Nội dung viral thường được nhà sản xuất chèn thương hiệu của công ty mình vào để khi nghe, khi thấy người tiêu dùng sẽ nhớ ngay đến thương hiệu đó. Những nội dung này tạo thành xu hướng được lặp đi lặp lại nhiều lần, vô tình ăn sâu vào tiềm thức khách hàng.

Không những thế, một sản phẩm khi xuất hiện thường xuyên sẽ tạo lòng tin với khách hàng, thú đẩy quá trình lựa chọn sản phẩm.

Các phương thức Viral phổ biến

Về lý thuyết không có sự phân chia về các loại hình viral nhưng thực tế bạn có thể thấy rằng viral được sử dụng dưới 2 phương thức chính: viral nghe và viral thấy.

Viral nghe

Đây là những slogan, câu nói, một đoạn nhạc, một bài hát…với nội dung gắn liền thương hiệu, sản phẩm. Dù muốn dù không những giai điệu này được “ngấm sâu” vào người tiêu dùng, mỗi lần nghe sẽ liên tưởng đến sản phẩm công ty tức là đã tạo nên viral thành công.

Đoạn Nhạc Viral Của Shopee.
Đoạn nhạc viral của shopee.

Viral thấy

Là những hình ảnh, những banner, video clip hay những biểu ngữ… để tạo nên thông điệp hay thương hiệu cho công ty để khi nhắc đến khách hàng không thể nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác. Hiện nay có thể tận dụng các trang mạng xã hội như: facebook, instagram, youtube…với lượt chia sẻ, lan truyền chóng mặt.

Hình Ảnh Đmx Được Phủ Sóng Khắp Nơi.
Hình ảnh ĐMX được phủ sóng khắp nơi.

Ưu điểm và hạn chế của Viral

Chiến lược viral marketing nhìn chung đích đến là quảng bá sản phẩm, truyền tải thông điệp. Tuy nhiên, bất cứ hình thức nào cũng sở hữu những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Ưu điểm

Đối với những nội dung viral, sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo dựng thương hiệu và tiếp cận lượng lớn khách hàng nhanh chóng thông qua chia sẻ, truyền tai nhau. Nhờ vậy chiến lược viral giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một phần chi phí marketing mà vẫn thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Hạn chế

Nội dung viral có từ hình ảnh, âm thanh, lời nói, giai điệu…được lan truyền có khả năng sai lệch ý nghĩa ban đầu mà nhà sản xuất mong muốn. Vì qua nhiều lần lặp lại có thể xuất hiện dị bản, do đó khuyết điểm của viral là khó kiểm soát thông điệp lan tỏa đến người tiêu dùng.

Làm thế nào để tạo dựng Viral hiệu quả

Để tạo dựng cho mình một kịch bản viral hữu hiệu cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Các công đoạn này bổ trợ thúc đẩy để tạo nên một bản kế hoạch hiệu quả.

Các Bước Tạo Nên Viral Hiệu Quả.
Các bước tạo nên viral hiệu quả.

Bước 1: Chọn chủ đề

Để có thể chọn chủ đề viral hiệu quả, bạn cần trả lời 3 câu hỏi: Cái gì? Cho ai? Như thế nào?

  • Bạn muốn truyền tải gì: Có thể là về sản phẩm, về câu chuyện của doanh nghiệp bạn
  • Bạn truyền tải cho ai: Hướng đến lượng khách hàng là giới trẻ hay trung niên
  • Bạn truyền tải như thế nào: Truyền tải thông qua những clip hài hước, độc đáo hay những clip mang màu sắc văn hoá, có thể là thông qua những bài giật tit

Bước 2: Content Viral

Để lên ý tưởng cho nội dung viral thì bạn có thể chọn việc dựng video vì đây là xu hướng của các doanh nghiệp hiện nay, đơn giản vì chúng rất trực quan, chứa hình ảnh, âm thanh, dễ gây ấn tượng cho người xem, ngoài ra bên trong video bạn có thể kết hợp Viral text giật tít để người xem, người nghe được kích thích sự tò mò của họ.

Bước 3: Chọn kênh quảng bá

Hiện nay có rất nhiều kênh truyền bá nội dung Viral, tuỳ vào đối tượng bạn chọn mà có thể chọn các kênh khác nhau, tuy nhiên phổ biến hiện nay là Mạng xã hội, Quảng cáo truyền hình, Báo chí. ho

Cụ thể hơn một xíu thì đối với lượng khách hàng nhắm đến là giới trẻ thì hình thức Viral mạng xã hội thông qua các trang như Facebook, Youtube là cực kì hiệu quả.

Còn đối với đối tượng là người trung niên, người đi làm hoặc người già thì Quảng cáo truyền hình và Báo chí lại hiệu quả hơn rất nhiều vì họ sẽ có thói quen ít sử dụng Mạng xã hội hơn là giới trẻ

Bước 4: Đo lường hiệu quả

Để đo lường được hiệu quả thì các số liệu liên quan đến Viral cũng phải được ghi nhận và thống kê thì mới biết được, việc này liên quan đến các kênh quảng bá và doanh thu của bạn khi Viral được tung ra.

Cụ thể hơn, bạn hãy đo lượng tương tác trên từng kênh quảng bá. Đối với các kênh quảng bá hiện đại như Mạng xã hội thì bạn có thể đo lượt thích, lượt nhắc đến và kiểm tra xem mọi người thảo luận về nó có đi đúng hướng truyền tải của bạn chưa. Đối với các kênh quảng bá truyền thống thì bạn có thể thực hiện khảo sát.

Bước 5: Kiểm soát rủi ro

Việc bạn gặp rủi ro khi làm Viral marketing là không thể nào tránh khỏi và không lường trước được, vì vậy bạn phải luôn chuẩn bị tinh thần để giải quyết rủi ro xảy ra bằng cách chuẩn bị một đội quản trị rủi ro, tạo MQH với báo chí, MQH với cơ quan chức năng, khách hàng trung thành, người phát ngôn,…

Những yếu tố tạo nên viral

Có thể thấy rằng, viral là cách nhanh nhất để định vị thương hiệu trong lòng khách hàng, lượt like, lượt share, tương tác càng cao thông điệp ghi nhớ trong lòng khách hàng càng sâu. Vậy những yếu tố nào tạo nên viral?

Nội dung hữu ích

Theo như đánh giá những viral có nội dung thực tiễn, hữu ích thường được khán giả chia sẻ nhanh chóng. Bởi lẽ khi thỏa mãn được các nghi vấn như “nội dung content giải quyết được vấn đề gì?”, “giá trị thông điệp ra sao?”, “các vấn đề có thể giải quyết ngay lập tức hay không?”…

Nếu những nội dung thực tế, gần gũi và đem đến lợi ích cho khán giả thì không ngại gì mà họ không share cho bạn bè người thân.

Đơn giản dễ hiểu

Một trong những yếu tố tạo nên viral là sự đơn giản, dễ hiểu của thông điệp. Để tạo nên một viral thành công thì yếu tố lan tỏa chiếm vị trí hàng đầu. Vậy nên cần tối ưu hóa thông điệp truyền tải và chú ý số lượng câu chữ để khi khán thính giả nghe thấy hoặc đọc được có thể nắm bắt ngay thông tin mà nhà sản xuất muốn nhắn nhủ.

Đơn giản hóa câu từ không đồng nghĩa với việc đơn giản hóa nội dung. Thay vì sử dụng những ngôn từ hàng lâm bạn có thể dùng những từ ngữ thân thuộc đồng nghĩa để khách hàng có thể ghi nhớ và truyền tai dễ dàng.

Cảm xúc cao trào

Nội dung viral phải khơi gợi được cảm xúc cho dù là sự hưng phấn, sợ hãi, đồng cảm hay hài hước…Nếu có thể đẩy được cảm xúc lên cao trào mới khiến người đọc, người nghe lan tỏa với bạn bè nhiều hơn. Bất kỳ một hình thức viral nào phải đảm bảo tạo nên cú hích cảm xúc cho khán giả để lại dấu ấn thì mới xem là thành công.

Tận dụng yếu tố thị giác

Độ bắt mắt chính là yếu tố giúp viral hiệu quả. Hãy hình dung nếu thông điệp chỉ truyền tải thông qua câu chữ sẽ không được ghi nhớ nhiều. Thay vào đó có thể tận dụng hình ảnh minh họa bắt mắt, hợp với thông điệp truyền tải và bắt kịp các xu hướng hiện tại. Điều này sẽ tạo được tương tác cao hơn khi lan tỏa trên mạng xã hội.

Post giờ cao điểm

Thời điểm tung ra chiến dịch viral marketing chiếm vai trò quan trọng. Hay đăng tải nội dung vào những giờ cao điểm – lúc mà lượng truy cập mạng xã hội cao nhất trong ngày để dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng.

Chọn Thời Điểm Có Lượng Truy Cập Cao.
Chọn thời điểm có lượng truy cập cao.

Theo như nghiên cứu của Buzzsumo, content được chia sẻ nhiều nhất vào thứ 2, thứ 3 hàng tuần. Không những thế theo khảo sát lượng truy cập các blog nhiều nhất khoảng 11h trưa, còn đối với email marketing, ưu đãi khuyến mãi được xem nhiều nhất vào khoảng 7h tối và 10h tối.

Viral là phương thức marketing hiệu quả được ứng dụng phổ biến hiện nay. Bài viết trên là những thông tin về viral là gì mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn đang có ý định tạo dựng cho mình thương hiệu, thông điệp nhận được sự chú ý của khán giả thì ngay bây giờ hãy lên chiến dịch viral hiệu quả cho riêng mình.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng