VPN là gì? Tại sao khi dùng internet chúng ta lại cần tới VPN

Đã bao giờ bạn nghe qua thuật ngữ VPN hay chưa?

Có thể bạn đã nghe qua, hoặc hiểu sơ qua về mạng này, nhưng còn chưa sử dụng nó trong việc truy cập các mạng Internet. Đây sẽ là một đáng tiếc rất lớn bởi VPN là một điều rất cần thiết, nhất là trong thời đại mà gần như tất cả mọi hoạt động của bạn đều có thể bị trôi nổi trên mạng.

Hãy cùng tôi từng bước tìm hiểu về VPN là gì và ảnh hưởng của nó tới cuộc sống của bạn ra sao.

VPN là gì?

VPN là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Virtual Private Network. Dịch ra tiếng việt có nghĩa là mạng riêng ảo.

Đây là một công nghệ tiên tiến, hỗ trợ người dùng truy cập Internet qua một mạng riêng được bảo mật. VPN thường được dùng để thâm nhập vào những trang web bị hạn chế, bảo vệ thông tin của bạn khi sử dụng mạng wifi công cộng. Ngoài ra nó còn có nhiều chức năng khác.

Vpn Là Gì? Tại Sao Khi Dùng Internet Chúng Ta Lại Cần Tới Vpn.
VPN là gì? Tại sao khi dùng internet chúng ta lại cần tới VPN.

Hầu hết các VPN hiện này đều hoàn toàn miễn phí nên bạn sẽ không phải mất tiền cho dịch vụ này.

VPN sẽ đem lại cho bạn những lợi ích gì?

Ban đầu VPN được tạo ra với mục đích hỗ trợ nhân viên của các công ty, doanh nghiệp kết nối tới mạng để làm việc từ xa mà không cần tới văn phòng.

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, VPN còn có nhiều chức năng khác. Phổ biến nhất hiện nay là để truy cập vào những trạng web bị chặn. Ở một số quốc gia sẽ có một vài trang web bị hạn chế truy cập. Sử dụng VPN sẽ thay đổi vị trí của bạn, giúp bạn có thể truy cập vào những trang web như bình thường.

Bên cạnh đó VPN còn giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân khỏi chính phủ hoặc những tổ chức khác. Nếu những thông tin này bị lộ ra bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều, bởi thông tin cá nhân còn liên quan tới tài khoản ngân hàng… nắm được thông tin mật này có thể giúp các hacker bòn rút tiền trong tài khoản của bạn.Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người dùng không ý thức được tầm quan trọng của lượng thông tin này.

VPN hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, VPN sẽ hoạt động như một bức tường lửa, bảo vệ những thông tin cá nhân của bạn khỏi những mối nguy hại từ bên ngoài.

Thông thường, khi không sử dụng VPN, máy tính, điện thoại của bạn sẽ kết nối với máy chủ của ISP. Việc kết nối với nhà cung cấp mạng đồng nghĩa với việc bạn đang chia sẻ thông tin của mình với họ. Tất cả những hành động bạn thực hiện đều được giám sát và theo dõi.

Cơ Chế Hoạt Động Của Vpn Là Gì.
Cơ chế hoạt động của VPN là gì.

Còn khi sử dụng VPN, bạn đã tạo ra một lối đi riêng được bảo mật kỹ lưỡng. Lối đi này được sử dụng những mật khẩu và câu lệnh đặc biệt, khiến cho những tổ chức khác không đi vào được và không thể biết được bạn đang làm gì.

Tuy rằng nhà phát hành VPN có thể biết được hành động của bạn, nhưng đây là bên duy nhất có quyền đó. Nghĩa là bạn đã hạn chế được thông tin của mình bị lộ đối với nhà cung cấp mạng, nơi làm việc và thậm chí là cả chính phủ nơi bạn đang sinh sống và làm việc.

Mặc dù các cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu VPN cung cấp thông tin của bạn, nhưng trường hợp này khá hiếm. Nó chỉ xảy ra khi bạn vi phạm pháp luật, cố ý phạm những tội danh liên quan. Còn nếu không thì bạn hoàn toàn được bảo vệ.

VPN có thể được sử dụng trên điện thoại hay không?

VPN có thể được sử dụng trên laptop, PC… Đó là điều hiển nhiên. Nhưng các bạn chắc đang thắc mắc rằng liệu điện thoại của bạn có được hỗ trợ truy cập VPN hay không?
Hiện này bạn hoàn toàn có thể truy cập VPN đối với cả Android lẫn IOS. Khi bạn truy cập các trang web VPN sẽ bảo vệ bạn khỏi sự đánh cắp thông tin cá nhân.

Mạng Riêng Ảo Có Thực Sự Cần Thiết Hay Không?
Mạng riêng ảo có thực sự cần thiết hay không?

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ ở đây. Các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn sẽ không bị kiểm soát bởi VPN.

Nếu bạn đồng ý, các ứng dụng này sẽ nắm được những thông tin của bạn. Ví dụ như vị trí hiện tại, danh bạ điện thoại hay thông tin liên quan tới tài khoản bạn đang sử dụng.

VPN có những ưu, nhược điểm gì?

VPN có nhiều chức năng như vậy, nhưng để đánh giá có nên sử dụng chúng hay không, chúng ta cần phải xem xét lại những điểm mạnh và điểm yếu của nó trước.

Ưu điểm

Ẩn danh tính:

Bạn có thể truy cập mạng Internet mà không bị lộ các thông tin cá nhân.
Tin tặc hay hacker hoàn toàn không thể biết được bạn là ai. Hoạt động của bạn trên Internet sẽ chỉ có duy nhất bạn là người biết.

Xóa bỏ khoảng cách địa lý:

Có một số khu vực sẽ bị hạn chế truy cập vào các trang web nhất định.

Ví dụ như bạn đang ở Việt Nam nhưng muốn truy cập vào một số web chỉ hiện thị ở Mỹ. Bạn không cần phải di chuyển tới Mỹ mà chỉ cần sử dụng VPN là được.

Hoặc trường hợp bạn đang đi du lịch và không thể truy cập vào những trang web mình thường sử dụng ở nhà thì VPN sẽ giúp bạn.

Bảo vệ bạn khỏi những mạng công cộng:

Wifi công cộng là một mạng được sử dụng chung bởi nhiều thiết bị.

Vpn Bảo Vệ Bạn Khi Truy Cập Công Cộng.
VPN bảo vệ bạn khi truy cập công cộng.

Truy cập vào những mạng này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang chia sẻ thông tin cá nhân với rất nhiều người dùng khác. VPN giúp mã hóa những thông tin này, khiến những người còn lại không biết bạn đang làm gì.

Vượt tường lửa:

Tường lửa là thứ ngăn cản bạn truy cập vào một số trang web đặc biệt. VPN sẽ tạo cho bạn một lối đi riêng xuyên qua bức tường này và vào được những nội dung mà bạn đang tìm kiếm.

Hạn chế việc nhà mạng điều chỉnh băng thông:

Các nhà mạng đôi khi sẽ giới hạn việc sử dụng băng thông của người dùng. Việc mã hóa những hoạt động của bạn sẽ khiến bên nhà mạng biết bạn đang làm gì. Họ sẽ không biết bạn có sử dụng quá nhiều băng thông để tải các tài liệu, chơi game hay theo dõi các chương trình trực tuyến.

Nhược điểm

Làm chậm tốc độ truy cập mạng:

Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng thông thường khi sử dụng VPN thì tốc độ truy cập mạng của bạn sẽ bị giảm đi một chút.

Tuy nhiên con số này không quá nhiều và nếu bạn có một thiết bị khỏe hay mạng mạnh thì nó sẽ không tác động tới truy cập của bạn.

Sử dụng đúng cách rất quan trọng:

Bên cạnh những VPN hỗ trợ bạn bảo vệ quyền riêng tư, cũng có rất nhiều VPN độc hại. Nếu không biết cách sử dụng đúng đắn, nó hoàn toàn có thể gây ra tác dụng ngược.

VPN chất lượng không hề rẻ:

VPN miễn phí có khá nhiều, nhưng nó sẽ không đảm bảo 100% an toàn cho bạn. Còn VPN chất lượng thì sẽ tiêu tốn phí, dùng lâu dài cũng sẽ là một bài toán kinh tế cho người dùng.

Có vài thiết bị không hỗ trợ VPN:

Các nền tảng phổ biến hiện nay đều hỗ trợ VPN. Tuy nhiên cũng có nhiều bên không chấp nhận hình thức này. Có thể kể đến như Linux, Chromebook và Boxee Box. Các ứng dụng cũng không tương thích với VPN nhiều.

Vpn Hỗ Trọ Bạn Bảo Mật Internet Và Chống Lại Hacker.
VPN hỗ trọ bạn bảo mật internet và chống lại hacker.

Chọn VPN thế nào?

Với việc có rất nhiều tác dụng như vậy, hiển nhiên là sẽ có nhiều mạng VPN trên thị trường. Để chọn được VPN tốt nhất bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng của bản thân. Cụ thể, hãy đánh giá VPN nên dùng qua các tiêu chí sau:

Cước phí

Các bên VPN khác nhau sẽ có mức phí khác nhau, thường giao động từ 5 tới 10 USD một tháng. Tùy vào thu nhập mà bạn chọn được mức giá phù hợp nhất. Còn nếu không thì hãy sử dụng những mạng VPN miễn phí.

Chính sách bảo mật

Mỗi nhà mạng VPN lại có những chính sách bảo mật riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ quyết định được bên nào có khả năng bảo mật tốt nhất cho bản thân.

Khoảng cách địa lý.

Khoảng cách sẽ ảnh hưởng tới tốc độ truy cập Internet của bạn. Nếu bên VPN và trang web bạn muốn truy cập có khoảng cách quá xa thì bạn sẽ cảm thấy tốc độ lướt mạng bị giảm thiếu đi ít nhiều.

Khoảng Cách Xa Cũng Làm Tốc Độ Mạng Giảm Sút.
Khoảng cách xa cũng làm tốc độ mạng giảm sút.

Thiết bị bạn sử dụng

Bên cạnh việc sử dụng thiết bị nào, cũng cần cân nhắc bạn sẽ sử dụng bao nhiêu thiết bị cùng lúc với VPN. Hiện nay chúng ta sử dụng rất nhiều thiết bị khác nhau để lướt mạng. Ví dụ như laptop, điện thoại, máy tính bảng… Có một số sẽ đồng ý cho bạn truy cập tất cả các thiết bị trên cùng lúc, nhưng cũng có bên chỉ cho phép bạn truy cập qua một số lượng thiết bị nhất định.

Hỗ trợ khách hàng

Bạn cần biết dịch vụ chăm sóc khách hàng của VPN có tốt hay không. Sử dụng VPN sẽ phát sinh ra khá nhiều vấn đề và nếu như không có ai hỗ trợ, bạn sẽ rất khó chịu. Hãy tìm hiểu qua đánh giá của những người sử dụng trước để đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng của VPN.

Những tính năng đi kèm

Có nhiều mạng VPN sẽ hỗ trợ bạn bảo vệ rò rỉ DNS, lưu trữ đám mây hoặc “máy chủ ẩn”… Có người sẽ sử dụng những tính năng này, cũng có người không. Vậy nên bạn cần đánh giá những tính năng này qua nhu cầu sử dụng của bản thân.

Bảo vệ thông tin cá nhân là một vấn đề cần nhận được nhiều sự quan tâm nhiều hơn từ những người sử dụng Internet. VPN bên cạnh việc bảo vệ bạn còn hỗ trợ bạn trong rất nhiều mục đích khác nữa. Thế nên việc sử dụng mạng VPN là một điều rất cần thiết.

Sau khi hiểu được VPN là gì và công dụng của nó ra sao, tôi hy vọng bạn đọc sẽ tập cách sử dụng mạng này để tận dụng thật tốt những lợi ích mà nó đem lại.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng