VPS là gì? Những kiến thức mà bạn cần biết về VPS

Nếu đã từng đến các quán nét, hay các phòng gaming chắc hẳn các bạn đã thấy những hệ thống máy ở đây được kết nối chung với một máy chủ qua hệ thống đặc biệt. Đó chính là hệ thống VPS.

Nhưng VPS còn có nhiều chức năng hơn thế rất nhiều. Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn VPS là gì và hệ thống máy chủ ảo này có gì đặc biệt.

VPS là gì?

Vps Là Gì?
VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server, hay còn được gọi với cái tên khác là máy chủ riêng ảo. VPS sẽ hoạt động như một server để người dùng có thể tạo ra các website hoặc các ứng dụng trên một nền tảng riêng biệt.

Ở VPS người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát hệ thống thông qua super user – quyền admin. Người dùng có thể cài hệ điều hành, phần mềm hay là cấu hình hệ điều hành mà họ yêu thích.

VPS hiện nay được bán bởi những công ty Internet hosting theo kiểu một dạng dịch vụ. Phần mềm này được tạo ra bởi công nghệ hiện đại là công nghệ ảo hóa.

VPS hoạt động như thế nào?

VPS sẽ hoạt động như một máy chủ riêng biệt. Nó sẽ là một máy tính có chứa các tập tin và database thiết yếu cho website của người dùng. Khi người dùng muốn truy cập vào website, hệ thống browser sẽ gửi một yêu cầu tới server. Lúc này VPS sẽ gửi những file được yêu cầu xuống máy tính.

Vps Là Phân Chia Máy Chủ Vật Lý Thành Nhiều Máy Chủ Ảo.
VPS là phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo.

Các công ty cài đặt VPS sẽ cài đặt một lớp ảo hóa ngay trên hệ điều hành của server. Lớp ảo hóa này sẽ có tác dụng chia thành nhiều phần riêng biệt và chia ra nhiều VPS riêng. Các VPS này sẽ được cô lập với nhau trong cùng một hệ thống máy.

Điều này cũng có nghĩa, khi bản thân bạn thuê VPS bạn sẽ có thể vận hành hệ thống này với mức độ quản trị cao nhất. Tổng quan, VPS sẽ tạo ra từng phân vùng riêng cho máy tính của bạn, trong trường hợp bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành mà không cần phải khởi động lại máy.

VPS thường được dùng cho chức năng gì?

Hiện nay, VPS thường được dùng với chức năng chính là làm máy chủ riêng để chạy website, chạy các ứng dụng web hoặc các ứng dụng đòi hỏi cấu hình cao và hệ thống tài nguyên riêng biệt.

Vps Có Thể Cài Nhiều Hệ Điều Hành Và Hệ Sinh Thái Linux.
VPS có thể cài nhiều hệ điều hành và hệ sinh thái linux.

Máy chủ chơi game

Bên cạnh đó, VPS còn được dùng làm máy chủ chơi game. Nếu bạn đã từng đến những quán net hay gaming center thì bạn sẽ thấy các máy ở đây được kết nối với nhau và máy chủ qua hệ thống VPS.

Lưu trữ website đa dịch vụ

Các website đa dịch vụ cũng là một đối tượng sử dụng VPS khá nhiều. Đa số trong đó là các web về bán hàng, thương mại điện tử, các diễn đàn. Đây là những trang có lượng truy cập nhiều trong ngày nên họ cần một hệ thống lưu trữ ổn định.

VPS sẽ giúp tiết kiệm chi phí máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt.. mà vẫn giữ được hệ thống máy mạnh mẽ có đầy đủ các tính năng cho nhu cầu sử dụng.

Máy chủ cho doanh nghiệp

Hiện nay các doanh nghiệp luôn có nhu cầu sử dụng một hệ thống nhằm lưu trữ các email nội bộ công ty. Các dữ liệu trong đó cũng cần nhập và xuất liên tục, mặc dù số lượng dữ liệu không nhiều.

Cuối cùng là các chương trình truyền thông trực tiếp cần một nguồn lưu trữ cực tốt. VPS đáp ứng tất cả những yêu cầu trên.

Lưu trữ tài liệu

Việc lưu trữ hình ảnh, video, các tài liệu quan trọng cũng yêu cầu một VPS. Mục đích này được sử dụng cho cả cá nhân và các doanh nghiệp. Thay vì phải sử dụng các thiết bị lưu trữ rời, rất khó kiểm soát và hay hư hỏng thì sử dụng VPS sẽ tiện hơn rất nhiều. Đây là một khoản đầu tư hợp lý: giá thành rẻ mà vẫn có một dung lượng cao.

Chi Phí Vận Hành Hoặc Thuê Vps Rẻ Hơn So Với Phương Pháp Tương Tự.
Chi phí vận hành hoặc thuê VPS rẻ hơn so với phương pháp tương tự.

Tóm lại, khi người dùng muốn root để cài phần mềm yêu thích như khi server riêng, họ sẽ sử dụng VPS. Đơn giản là bởi VPS có chi phí rẻ hơn server riêng rất nhiều.

Ưu điểm của VPS là gì?

VPS ngày nay rất phổ biến và được sử dụng bởi cả các cá nhân lẫn doanh nghiệp. Lý do đơn giản là bởi phần mềm này có quá nhiều điểm cộng.

Tốc độ nhanh

Được biết hiện nay tốc độ của VPS là rất cao, có thể sử dụng mà không bị gặp các tình trạng giật, lag. Nếu so sánh thì VPS có tốc độ vượt trội so với server shared hosting.

Vấn đề về tài nguyên

Bộ nhớ và sức mạnh của VPS là không phải bàn cãi. Điều này sẽ tránh được vấn đề tài nguyên bị người khác sử dụng hết.

Lượng truy cập đột biến

Thỉnh thoảng các website của bạn sẽ có một lượng người dùng cao bất thường. Điều này sẽ khiến các máy chủ không xử lý kịp thời và khiến cho hệ thống phát sinh các lỗi nhỏ, hoặc khiến cho máy bị lag, bị chậm. Tuy nhiên với VPS, bạn có thể yêu tâm dù có lượng truy cập cao bất thường thì hệ thống của bạn cũng không bị ảnh hưởng.

So Với Nhiều Cách Tương Tự, Vps Có Ưu Điểm Vượt Trội.
So với nhiều cách tương tự, VPS có ưu điểm vượt trội.

Toàn quyền kiểm soát

Như đã đề cập ở trên, toàn bộ hệ thống sẽ được đặt dưới quyền của máy chủ là bạn. Bạn có thể cài đặt hệ điều hành, phần mềm hay là cấu hình hệ điều hành mà bạn thích sử dụng.

Bảo mật cao

Bảo mật luôn là ưu tiên hàng đầu của người dùng trong thời đại công nghệ hiện nay. Nếu không cẩn thận nhiều đối tượng sẽ truy cập vào hệ thống của bạn để đánh cắp thông tin hoặc cài các mã độc làm hư hỏng máy.

Dễ dàng nâng cấp

Trường hợp website tăng trưởng tốt, chắc chắn bạn sẽ muốn nâng cấp nó lên để phục vụ nhiều mục đích khác. Thay vì phải chuyển dữ liệu hay chuyển server, chúng ta chỉ cần nâng cấp gói hosting là đã có thể nâng cấp tài nguyên.

IP riêng

Với hệ thống IP riêng biệt, bạn sẽ có nhiều lợi ích kèm theo. Đơn giản là khả năng chống DDoS cũng sẽ cao hơn.

Nhược điểm của VPS là gì?

Là một hệ thống tuyệt vời như vậy nhưng VPS không phải là hoàn hảo. Hệ thống này vẫn còn tồn tại một vài khuyết điểm.

Cần kiến thức

VPS được xây dựng không phải là quá phức tạp. Tuy vậy không phải tự nhiên bạn có thể đi vào và sử dụng thuần thục hệ thống này ngay được. Bạn sẽ cần ít nhiều kiến thức cũng như kỹ năng để quản lý hệ thống này.

Máy Chủ Vật Lý Có Vấn Đề Thì Vps Ảo Cũng Ảnh Hưởng.
Máy chủ vật lý có vấn đề thì VPS ảo cũng ảnh hưởng.

Tương thích server

VPS có tính bảo mật là khá cao. Tuy nhiên nếu trường hợp cấu hình server không phù hợp, không đúng có thể sẽ vô tình tạo ra các lỗ hổng bảo mật. Các tin tặc, hacker và các đối tượng có mục đích không tốt có thể lợi dụng điều này để xâm nhập vào hệ thống của bạn.

Khi nào chúng ta nên sử dụng VPS?

Thường thì khi website đạt mức tăng trưởng cao, vượt ngưỡng giới hạn của gói shared hosting, người dùng sẽ muốn nâng cấp. Nếu các gói hosting mạnh nhất vẫn không đủ sức để vận hành thì đây là tín hiệu tốt để bạn sử dụng VPS.

So với Dedicated hosting thì VPS vẫn cung cấp chất lượng tương đương, nhưng giá thành rẻ hơn nhiều. Đầu tư vào VPS được đánh giá cực kỳ hợp lý.

Vps Được Ứng Dụng Rộng Với Nhiều Đơn Vị Vận Hành Hoặc Cho Thuê.
VPS được ứng dụng rộng với nhiều đơn vị vận hành hoặc cho thuê.

Trường hợp người dùng đã sử dụng một website lớn mạnh sẵn thì họ nên đầu tư luôn VPS ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp cho quá trình thanh toán nhanh gọn, ổn định hơn.

Đối với các tài liệu nhạy cảm hoặc tuyệt mật, dùng VPS cũng sẽ đảm bảo cho bạn không bị đánh cắp các thông tin quan trọng.

Thỉnh thoảng khi có các sự kiện quan trọng thì lượng người dùng sẽ tăng lên đột biến. Nếu không cẩn thận sẽ gây ra tình trạng máy chủ bị lỗi. Những lúc như vậy VPS chính là một cứu cánh khôn ngoan cho bạn.

Tổng kết lại, VPS là một hệ thống có tính ổn định cao với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên bạn sẽ cần có một ít kiến thức cũng như kỹ năng để có thể quản lý hệ thống này một cách hiệu quả nhất.

Nếu muốn công việc kinh doanh thuận lợi, hiệu quả thì bạn nên trang bị một VPS. Đây là một khoản đầu tư hợp lý, xứng đáng với số tiền phải bỏ ra.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng