WordPress là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng wordpress

Tự tạo nên một website riêng là mong muốn của rất nhiều người trong thời đại công nghệ hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng là những lập trình viên với kiến thức và kỹ năng cao. Rất may là tôi có một đề xuất cho bạn: mã nguồn mở wordpress. Với sản phẩm này, ai cũng có thể viết và quản lý website của mình. WordPress là gì? Tại sao sử dụng wordpress dễ dàng?

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở được tạo ra nhằm mục đích thiết kế Blog hoặc Website. Mã nguồn này sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu của MySQL.

Wordpress Được Viết Bằng Ngôn Ngữ Php.
WordPress được viết bằng ngôn ngữ PHP.

Đây là sản phẩm của hai nhà sáng lập: Matt Mullenweg và Mike Little. WordPress được ra mắt vào 27/05/2003. Kể từ ngày đó tới nay, mã nguồn mở này đã không ngừng phát triển và ngày càng phổ biến đối với mọi người dùng trên toàn thế giới.

Theo thống kê, có tới 25% trong số 100 website lớn nhất hiện nay được viết từ WordPress. Có thể kể tới một số cái tên như: CNN, MTV News, Sony Music, BBC America…

Ưu điểm của WordPress là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà WordPress trở thành một trong những mã nguồn mở để viết Blog và Website phổ biến nhất trên thế giới. Hãy cùng điểm qua một số tính năng ưu việt của nó:

Dễ dàng sử dụng

WordPress được ra đời để phục vụ cho đối tượng chính là những người dùng “nghiệp dư”. Thế nên kể cả khi bạn không có nhiều kiến thức về lập trình website hay blog bạn cũng có thể bắt tay vào sử dụng phần mềm này một cách dễ dàng.

Giao Diện Wordpress Cực Kỳ Dễ Sử Dụng.
Giao diện wordpress cực kỳ dễ sử dụng.

Giao diện của WordPress chính vì thế cũng được thiết kế đơn giản, thân thiện. Các thao tác được tinh gọn để có thể nhìn thấy ngay trong phần chính. Chỉ với một khoảng thời gian ngắn để làm quen, bạn đã có thể bắt đầu thiết kế website hoặc viết trang blog cho riêng mình.

Cộng đồng người dùng đông đảo

Bởi dễ sử dụng nên WordPress được sử dụng bởi rất nhiều người dùng ở trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Như vậy cũng có nghĩa là, khi bạn có một vấn đề khó hiểu, hoặc muốn tìm một người để chỉ dạy về WordPress bạn có thể dễ dàng kiếm được.

Có 1/4 Website Trên Thế Giới Sử Dụng Wordpress.
Có 1/4 website trên thế giới sử dụng wordpress.

Sự phổ biến của WordPress cũng khiến cho các vấn đề liên quan tới mã nguồn mở này được hiển thị rất nhiều trên mạng. Chỉ cần gõ từ khóa WordPress lên Google là ngay lập tức sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra để bạn tìm hiểu.

Gói miễn phí chưa rất nhiều chức năng hữu ích

WordPress có cả gói miễn phí lẫn gói trả tiền. Thông thường các nhà sản xuất sẽ thiết kế gói miễn phí thiếu sót rất nhiều chức năng để kích thích người dùng chi tiền cho các gói mất phí.

Tuy nhiên với mục đích hỗ trợ những người dùng mới, gói miễn phí của WordPress cũng đã được trang bị rất nhiều chức năng thú vị và hữu ích. Sau khi đã quen với cách WordPress cơ bản và mong muốn tìm kiếm những thứ chuyên sâu hơn, bạn mới cần phải bỏ tiền ra cho các gói mất phí.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Trong WordPress, mỗi giao diện và plugin đều được thiết lập với nhiều ngôn ngữ để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn. Gần như tất cả những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện nay đều được WordPress thiết lập sẵn để tiện sử dụng.

Đặc biệt hiện nay tiếng Việt đã được thêm vào WordPress. Vậy nên kể cả khi không có vốn ngoại ngữ cao thì bạn cũng có thể sử dụng những chức năng của mã nguồn mở tuyệt vời này.

Thiết kế được nhiều loại Website

Hiện nay bạn có thể sử dụng WordPress để thiết kế nhiều loại website khác nhau cho những mục đích khác nhau. Tạp chí, blog cá nhân, trang bán hàng… đều có thể viết qua mã nguồn mở này.

Nhược điểm của WordPress là gì?

Dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng wordpress không phải là không có nhược điểm. Tuy rằng không nhiều nhưng những điểm trừ này cũng gây khó chịu cho một số người dùng:

Tính Bảo mật

Do sự phổ biến và đa dạng của mình, wordpress lại vô tình trở thành một mã nguồn có bảo mật trung bình. Nhiều đối tượng có thể lợi dụng điều này để xâm nhập và gây ra những thiệt hại tới người sử dụng.

Sự Bảo Mật Của Wordpress Chưa Cao.
Sự bảo mật của wordpress chưa cao.

Cách khắc phục tình trạng này là cập nhật liên tục các phần cốt lõi. Dù sao đi nữa thì nhà sản xuất cũng nên quan tâm tới vấn đề này nhiều hơn. Nhất là trong thời đại kỹ thuật số, thông tin được bảo mật là một mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng.

Quản lý người dùng

Mã nguồn này còn khá kém trong việc quản lý người dùng cũng như phân chia vai trò. Tuy nhiên người dùng hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề này qua việc sử dụng wordpress multisite plugins.

Tốc độ tải trang

Đối với các dữ liệu thấp wordpress có thể dễ dàng sử lý. Tuy nhiên khi cần làm các sản phẩm yêu cầu dung lượng cao thì mã nguồn mở này lại tỏ ra chậm chạp và phản hồi với thời gian khá lâu.

Truy cập và sử dụng WordPress ra sao?

Truy cập và sử dụng wordpress tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bạn có thể tham khảo một số khóa học về WordPress để nhanh chóng nâng cao kỹ năng của mình hơn.

  • Bước 1: Bạn truy cập vào trang web https://wordpress.com/ và bắt đầu sử dụng ngay.
  • Bước 2: Tại trang chủ, đăng ký một tài khoản wordpress. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể đăng ký tài khoản miễn phí hoặc trả phí.
  • Bước 3: Trên giao diện Dashboard, bạn đã có thể tạo các bài viết, quản lý thư viện, quản lý bình luận và thiết kế giao diện theo ý thích của mình.

Lập trình website hay viết blog nghe có vẻ là một công việc đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng. Nhưng đó là khi bạn chưa biết tới wordpress. Chỉ với vài bước làm quen đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự tạo ra website và blog cho riêng mình với mã nguồn mở tiện dụng này.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng