Workshop là gì? Làm thế nào để tổ chức workshop thành công?

Workshop đang trở thành xu thế học tập, chia sẻ kiến thức được rất nhiều diễn giả, công ty yêu thích. Đến với các buổi workshop, bạn sẽ được học nhiều kiến thức, kỹ năng mới, kết thêm bạn, giao lưu quan hệ cực tốt. Thật ư! Tìm hiểu tất tần tật thông tin workshop là gì mà lại thu hút đến như vậy.

Workshop là gì?

Workshop được hiểu đơn giản là hội thảo. Đây là nơi bạn được lĩnh hội thêm kiến thức, kỹ năng hoặc chia sẻ về một/ nhiều chủ đề nhất định.

Mỗi workshop thường kéo dài từ 2-4 tiếng hoặc hơn. Không có giới hạn nhất định nào về số lượng người tham gia, quy mô như thế nào phụ thuộc vào đơn vị tổ chức nó. Speaker – diễn giả của workshop là người lựa chọn chủ đề thích hợp để chia sẻ và trao đổi của buổi hội thảo.

Tại sao workshop ngày càng phát triển và mở rộng ở Việt Nam?

Ở Việt Nam ngày càng được hoạt động rộng rãi và phổ biến. Bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể tổ chức các buổi hội thảo.

Workshop Phát Triển Kéo Theo Các Mô Hình Cafe Workshop Ra Đời.
Workshop phát triển kéo theo các mô hình cafe workshop ra đời.

Bởi một buổi workshop thành công cũng là cách để doanh nghiệp tổ chức quảng bá thương hiệu của chính mình. Hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức kết nối được lượng lớn khách hàng tiềm năng. Hơn nữa nếu thành công giúp bạn tạo dựng “ấn tượng” với tệp khách hàng tiềm năng của mình.

Nào, điểm danh 3 giá trị cốt lõi workshop mang đến cho doanh nghiệp.

 • Phát huy kỹ năng làm việc nhóm.
 • Giải quyết bài toán tư duy, sáng tạo, chia sẻ kiến thức.
 • Cách quảng bá thương hiệu cực kỳ hiệu quả.

3 hình thức workshop phổ biến nhất

Workshop chia sẻ kiến thức

Mô típ của hội thảo này là đưa ra một, một vài vấn đề để những người quan tâm tham gia và tranh luận cùng nhau. Một số thành viên chưa có lời giải đáp tham gia hội thảo để đi tìm câu trả lời cho chính mình.

Workshop Chia Sẻ, Giải Đáp Kiến Thức.
Hội thảo chia sẻ, giải đáp kiến thức.

Hội thảo chia sẻ kiến thức thì speaker là người có vai trò cực kỳ quan trọng. Tại sao ư? Diễn giả là người đưa ra vấn đề, truyền cảm hứng và “giữ lửa” cho xuyên suốt buổi chia sẻ đó. Họ là chuyên gia có kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm dày dặn trong một lĩnh vực nào đó. Họ đã từng đạt được thành tựu nhất định để xử lý và trả lời được các câu hỏi mà người tham gia đặt ra.

Workshop thực hành

Với buổi hội thảo thực hành, người tham gia có thể học và thực hành kỹ năng nào đó hoặc họ tự tay tạo ra sản phẩm theo sự sáng tạo và hướng dẫn. Những buổi hội thảo như thế này cần phải có người hướng dẫn và một số dụng cụ cơ bản liên quan đến chủ đề.

Bạn biết, các buổi hội thảo thực hành thường giới hạn thành viên. Tất nhiên rồi, hội thảo quá nhiều người tham gia khó mà hướng dẫn chi tiết và đánh giá sản phẩm từng cá nhân.

Workshop marketing

Những buổi hội thảo như thế này được tổ chức để quảng bá thương hiệu, sản phẩm mới. Số lượng người tham gia workshop marketing cực kỳ lớn, có thể lên đến hàng trăm người.

Workshop Marketing Có Thể Lên Đến Hàng Trăm Người Tham Gia.
Chương trình có thể lên đến hàng trăm người tham gia.

Vì đây là workshop marketing nên khâu tổ chức được chuẩn bị cực kỳ trau chuốt để đảm bảo chất lượng và độ chuyên nghiệp. Thông thường, các doanh nghiệp thuê đơn vị chuyên tổ chức hội thảo để đảm bảo được thành công như mong muốn.

Làm thế nào để tổ chức buổi workshop thành công?

Chuẩn bị tổ chức

Bước chuẩn bị cực kỳ quan trọng. Nó chiếm đến 50-70% sự thành công cho buổi hội thảo. Để chuẩn bị cho buổi hội thảo tốt nhất, bạn cần giải quyết các vấn đề sau đây:

 • Xác định mục đích, mục tiêu khi tổ chức là gì.
 • Xác định được kế hoạch, kịch bản của buổi hội thảo.
 • Xác định được các đối tác, đối tượng thành viên cần tham gia.
 • Lựa chọn hướng dẫn tổ chức (MC), diễn giả, người quản lý và các thành viên tham gia tổ chức.
 • Lựa chọn và setup khu vực tổ chức workshop như trang trí không gian, sắp xếp bàn ghế, vật dụng cần có,…
 • Gửi các bên đối tác, khách mời tham gia kịch bản chương trình nếu có. Điều này giúp họ nắm bắt được những thông tin gì.
 • Thực hiện chiến dịch marketing để đối tượng khách hàng biết đến buổi workshop đó (trong trường hợp cần thiết).
Speaker Là Người Giữ Lửa Cho Workshop.
Speaker là người giữ lửa cho buổi hội thảo.

Nguyên tắc khi tiến hành

 • Tôn trọng ý kiến, quan điểm của thành viên tham gia.
 • Thảo luận chủ đề dựa trên tinh thần học hỏi và giải quyết vấn đề.
 • Tập trung xử lý câu hỏi/ vấn đề mà người tham dự cần. Không nên lan man, sa đọa vào các vấn đề khác gây nhiễu.
 • Tổng kết, đưa ra thống nhất và xử lý được vấn đề đã nêu sau khi kết thúc.

Xác định rõ vai trò của từng cá nhân trong workshop

Nhà tài trợ

Nếu buổi hội thảo có quy mô lớn với mục tiêu phi lợi nhuận, bạn có thể mở rộng nhà tài trợ. Họ xuất hiện trên tranh ảnh, banner, phông nền và lời giới thiệu của người điều phối hoặc diễn giả chương trình.

Tổ chức/ cá nhân điều phối

Họ là những người tràn đầy kinh nghiệm, có khả năng tương tác rất tốt với người khác.

Người điều phối kết hợp cùng các bộ phận khác để đảm bảo workshop thành công, người tham dự giải quyết được thắc mắc của chính mình. Người điều phối còn được xem là “linh hồn” của buổi. Bởi họ xác định và tăng thêm lửa nếu quá trầm, kích thích mọi người chia sẻ quan điểm về chủ đề…

Để đảm bảo tổng kết và đánh giá được kết quả của workshop như thế nào nên có thêm thư ký. Họ sẽ ghi chép và bao quát, theo dõi một cách khách quan nhất để rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn ở lần kế tiếp.

Không thể phủ nhận được vai trò và ý nghĩa của các workshop. Đó là cách để bạn mở rộng, chia sẻ, truyền lửa, giải đáp thắc mắc một cách hiệu quả cao.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng