Crypto là gì? Bí quyết đầu tư crypto hiệu quả 2021

Đầu tư tài chính luôn là “miếng mồi béo bở” hấp dẫn nhà đầu tư một cách mãnh liệt. Nếu lựa chọn đầu tư nhưng lại không trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu hoặc cái nhìn tổng quan thì sẽ nhanh chóng trở thành con mồi của người đi trước. Trong những năm gần đây tên gọi crypto hầu như không còn xa lạ, nó còn được mệnh danh là “chìa khóa vàng” cho lĩnh vực đầu tư. Vậy crypto là gì? Đầu tư Crypto như nào là hiệu quả?

Để có cái nhìn tổng quan hơn về crypto mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Crypto là gì

Crypto hay còn được gọi là Cryptocurrency đây là tiền mã hóa hoạt động trên môi trường Internet và ban hành thông qua các dự án của Blockchain. Hay nó còn có các tên gọi khác như tiền điện tử, tiền kỹ thuật số…

Crypto Còn Được Gọi Là Tiền Mã Hóa Hoạt Động Trên Internet
Crypto còn được gọi là tiền mã hóa hoạt động trên Internet

Crypto được tồn tại dưới dạng kỹ thuật số, lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm hoặc các ứng dụng có trên smartphone. Nó được sử dụng là phương tiện giao dịch trên blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án… Nếu định nghĩa Crypto là tiền ảo thì hoàn toàn sai lầm vì giá trị của crypto là thật, nó có thể quy đổi sang tài sản hoặc dùng trao đổi mua bán.

Đặc trưng của Crypto

Tương tự như những đồng tiền pháp định, crypto sở hữu những đặc trưng cơ bản như sau:

Tính toàn cầu

Nếu mỗi quốc gia được phát hành và sử dụng tiền tệ pháp định trên một lãnh thổ nhất định. Thì crypto hoàn toàn ngược lại, nó có thể hoạt động ở khắp nơi trên thế giới, xuyên biên giới mà không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào.

Tính phi tập trung

Tiền điện tử được phân bổ khắp nơi trên mạng lưới nhất định với sự tham gia của hệ thống máy tính ngang hàng. Mạng máy tính này không hề có máy chủ hay máy tính trung tâm điều phối. Crypto không chịu sự quản lý bởi một cơ quan hay hệ thống máy tính tập trung nào cả.

Crypto Phân Bố Trên Mạng Lưới Nhất Định Với Hàng Ngàn Máy Tính
Crypto phân bố trên mạng lưới nhất định với hàng ngàn máy tính

Số hóa

Các loại crypto được lưu trữ trên thiết bị điện tử và giao dịch thông qua nền tảng internet. Chúng tồn tại dưới dạng số hóa hữu hình nên bạn không thể cầm nắm theo dạng vật lý như tiền giấy thông thường.

Ngang hàng

Giao dịch bằng tiền điện tử được thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán, không thông qua bất kỳ một bộ phận trung gian nào khác như ngân hàng hoặc Paypal. Lúc này người mua và người bán sẽ kết nối trực tiếp với nhau, nhờ vậy tốc độ giao dịch nhanh chóng và không phát sinh thêm chi phí.

Ẩn danh

Người sở hữu hoặc giao dịch tiền mã hóa không cần phải cung cấp những thông tin cá nhân nào khác. Do giao dịch không có bên thứ ba nên khó có thể xác định danh tính giữa người mua và người bán. Không những thế người sử dụng tiền điện tử không chịu sự ràng buộc nhất định của một quy tắc nào cả.

Độ bảo mật cao

Một trong những ưu điểm của crypto chính là tính bảo mật tương đối cao. Trong quá trình giao dịch người dùng sẽ được cung cấp mật mã đặc biệt nên hạn chế người lạ xâm nhập lấy thông tin.

Tính Bảo Mật Cao Do Crypto Phân Phối Đến Người Dùng Đã Được Mã Hóa
Tính bảo mật cao do crypto phân phối đến người dùng đã được mã hóa

Phân loại Crypto

Xét về lý thuyết Crypto có nguồn gốc từ Bitcoin. Tuy nhiên trên thực tế Bitcoin không độc quyền tính đến thời điểm hiện tại đã có vô vàng loại tiền mã hóa trên thị trường chưa kể một số loại đồng tiền khác đang được cập nhật.

Với đà phát triển nói trên, thị trường crypto đang từng ngày lớn mạnh và hứa hẹn sẽ là lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng. Crypto được chia thành hai loại là coin và token.

Crypto Bao Gồm Hai Loại Là Coin Và Token
Crypto bao gồm hai loại là coin và token

Coin

Coin được hình thành và phát triển dựa trên nền tảng Blockchain một cách độc lập. Nó có vai trò quan trọng và giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật tài chính, phát triển ứng dụng…

Hiện nay phổ biến hai loại coin là bitcoin và altcoin. Trong đó bitcoin  là tiền điện tử đứng đầu khi có tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch lớn.

Bitcoin được xây dựng trên nền tảng Bitcoin Network còn Altcoin dùng để chỉ tất cả các loại coin khác ngoài bitcoin.

Token

Token được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ Blockchain cụ thể. Thông thường nó hoạt động trên nền tảng Blockchain của coin nào đó. Đa phần các token hiện nay sử dụng blockchain của Ethereum hoặc bitcoin, solana, avalanche

Ưu điểm và hạn chế của Crypto

Ưu điểm

Chi phí giao dịch thấp

Nếu giao dịch tại các ngân hàng phải mất phí chưa kể chuyển tiền ra nước ngoài thì người dùng phải tiêu một khoản phí kha khá. Tuy nhiên đối với giao dịch Crypto dường như có chi phí bằng không. Hiện tại có nhiều đồng crypto đang hướng đến mục tiêu giao dịch miễn phí, ưu đãi đặc biệt dành cho người dùng.

Không chịu sự quản lý của ngân hàng trung ương

Một trong những ưu điểm của crypto là không chịu sự quản lý của bất kỳ cá nhân tổ chức hay chính phủ. Đối với tiền giấy chịu sự quản lý của chính phủ khi có những vấn đề xảy ra chính phủ có thể đóng băng tài khoản của bạn. Tuy nhiên đối với loại hình tiền tệ Crypto sẽ sẽ không gặp các tình huống nói trên.

Giao dịch nhanh chóng

Đối với giao dịch crypto thường rất nhanh chóng chỉ mất tối đa 10 phút đến 15 phút. Trong khi đó giao dịch tại ngân hàng sẽ tốn khoảng vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày nếu chuyển tiền ngoài nước.

Đặc biệt bạn có thể giao dịch crypto xuyên quốc gia mà không mất quá nhiều khoản phí.

Không Thông Qua Đơn Vị Trung Gian Nào Cả
Không thông qua đơn vị trung gian nào cả

Không bị lạm phát và làm giả

Crypto tại ở dạng vật lý nên không thể làm giả như tiền giấy hiện nay. Ngoài ra số lượng crypto hữu hạn và không thể tăng giảm nên không gặp những vấn đề lạm phát.

Hạn chế

Dễ biến động

Nếu so giữa crypto và tiền giấy hoặc vàng thì crypto có tính biến động tương đối cao. Bởi lẽ thị trường này dễ bị thao túng nếu có người nắm giữ lượng coin khổng lồ. Chẳng hạn đầu năm 2017 Bitcon chỉ 1.000 USD nhưng đến cuối năm 2017 thì đã lên đến 20.000 USD.

Vấn đề an toàn và bảo mật cực kỳ quan trọng

Đối với crypto là đồng tiền mã hóa thì thị thường này trở thành đối tượng tấn công của các hacker. Họ có những thủ đoạn tinh vi để tiếp cận ví điện tử và đánh cắp dữ liệu thông tin của bạn. Vậy nên khi tham gia crypto cần trang bị cho mình những thông tin, kiến thức để có thể bảo mật tiền của mình một cách tốt nhất.

Là đối tượng để tội phạm tấn công

Một trong những hạn chế mà crypto phải đối diện chính là trở thành đối tượng dễ bị tội phạm tấn công. Chúng sử dụng crypto Để thực hiện những hành vi sai trái như rửa tiền trên các thị trường chợ đen.

Crypto dùng để làm gì

Tuy crypto chỉ hoạt động trên nền tảng Internet nhưng lại được người dùng sử dụng phổ biến không hề thua kém những loại tiền pháp định hiện nay.

Phương tiện thanh toán thông minh

Tiền điện tử trong những năm gần đây ngày càng xâm nhập vào hệ thống thanh toán một cách mạnh mẽ. Nếu chỉ tính riêng Bitcoin nó đã chính thức trở thành phương tiện thanh toán hơn 200.000 tổ chức lớn trên toàn thế giới.

Sử dụng tiền điện tử để thanh toán vừa nhanh chóng tiện lợi đặc biệt chi phí giao dịch lại rất thấp hoặc thậm chí bằng không.

Một Trong Những Phương Tiện Thanh Toán Thông Minh
Một trong những phương tiện thanh toán thông minh

Lưu trữ giá trị tài sản

Tiền điện tử là một trong những tài sản được người dùng toàn quyền xử lý mà không thông qua bất kỳ cơ quan hay cá nhân nào khác. Đây là đồng tiền đã được mã hóa nên chỉ có người chủ sở hữu mới có thể truy cập, sử dụng và quản lý.

Thay thế dịch vụ ngân hàng

Tiền điện tử diễn ra trên môi trường online mà không cần phải thông qua bất kỳ một ngân hàng nào khác. Sở hữu những đặc tính luân chuyển tức thì, chi phí thấp nên các Cryptocurrency hoàn toàn có thể thay thế các dịch vụ ngân hàng. Hơn thế nữa các giao dịch còn được diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Lĩnh vực đầu tư hấp dẫn

Thị trường tài chính luôn là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn được vô vàng nhà đầu tư “dòm ngó”. Tuy nhiên bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào cũng có cơ hội kèm theo rủi ro. Đối với tiền điện tử có giá trị biến động là một trong những cơ hội để nhà đầu tư nhận về lợi nhuận cực khủng. Trong những năm gần đây các trader vô cùng ưa thích kênh đầu tư mạo hiểm như crypto.

Crypto Là Lĩnh Vực Đầu Tư Hấp Dẫn Hiện Nay
Crypto là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn hiện nay

Cách đầu tư Crypto có hiệu quả

Đầu tư crypto là một vấn đề không hề đơn giản. Làm thế nào để đầu tư sáng suốt và thành công trong lĩnh vực này là câu hỏi đắn đo của nhiều người. Để có thể đầu tư crypto một cách dễ dàng và hiệu quả nhất hãy tham khảo các bước dưới đây:

Sàng lọc thông tin

Một trong những bí kíp đầu tư crypto hiệu quả chính là sang lộc thông tin một cách kỹ càng. Bởi lẽ trên thị trường crypto có vô vàn các đồng crypto khác nhau sở hữu những tính năng hấp dẫn. Điều đó khiến người giao dịch khó lựa chọn đồng crypto ưng ý.

Vậy nên trước khi đưa ra quyết định hãy tìm hiểu, sàng lọc những tính năng cơ bản của các loại tiền điện tử. Đặc biệt những thông tin bạn cần chú ý bao gồm: tính thanh khoản, chi phí giao dịch, khối lượng giao dịch/ngày, sàn giao dịch uy tín…

Hiện nay trên thị trường có một số Altcoin phổ biến như Ethereum, Ripple, Litecoin, Cardeno

Altcoin Phổ Biến Được Sử Dụng Nhiều Như Ethereum
Altcoin phổ biến được sử dụng nhiều như Ethereum

Trau dồi kiến thức bản thân

Đối với thị trường mang tính cạnh tranh cao như crypto, muốn thành công bạn phải không ngừng học hỏi, nâng cao vốn kiến thức của bản thân. Nếu lười biếng, thiếu hiểu biết thì sẽ trở thành miếng mồi ngon bị người khác đánh gục.

Bồi dưỡng cho mình nền tảng kiến thức thông qua việc học hỏi hoặc thực hiện những giao dịch để trải nghiệm. Từ đó rút ra những kinh nghiệm và vạch nên chiến lược đầu tư đúng đắn.

Tin tưởng bản thân

Không chỉ riêng lĩnh vực tài chính mà bất cứ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi sự tự tin về bản thân cũng như tự tin về lựa chọn của chính mình. Hãy tập cho mình sự bình tĩnh, kiên nhẫn và vạch ra những chiến lược rõ ràng, tuân thủ những quy tắc thực tế để thành công. Chẳng hạn như thua bao nhiêu thì dừng lại, chốt lời khi đã thắng được bao nhiêu…

Một trong những lý do dễ bị thất bại khi đầu tư crypto chính là so sánh bản thân mình với các trader khác. Như thế vừa tự áp lực bản thân vừa đặt ra cho mình mục tiêu không hoàn thành được.

Sẵn sàng đầu tư

Sau khi đã tìm hiểu về crypto là gì, cách thức hoạt động crypto thì chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn. Điều cần làm lúc này là luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia, sẵn sàng đầu tư và sẵn sàng hành động.

Bạn có thể ghi chép lại mọi giao dịch, biến động giá, phản ứng đối với thị trường để đúc kết cho mình kinh nghiệm. Tuy nhiên cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bởi lẽ sản phẩm tài chính nào cũng tìm ẩn những rủi ro nên hãy thật sáng suốt lựa chọn.

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho nghi vấn crypto là gì. Tiền điện tử trong những năm gần đây phát triển phổ biến và ảnh hưởng tích cực đến thị trường tài chính toàn cầu. Tuy đầu tư tài chính cho khả năng lợi nhuận cao nhưng cũng kèm theo rủi ro đáng kể. Vậy nên là một nhà đầu tư thông minh hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn. Chúc bạn thành công.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng